e magazine
LĐLĐ Quảng Nam: Vượt khó khăn chăm lo đời sống người lao động

20/01/2021 18:20

Ngày 19/1, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
LĐLĐ Quảng Nam: Vượt khó khăn chăm lo đời sống người lao động

Ngày 19/1, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020 là năm hết sức khó khăn với người lao động tỉnh Quảng Nam khi phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid-19, cũng như ảnh hưởng từ lũ lụt, sạt lở đất. Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến 20.909 CNLĐ bị ảnh hưởng (trong đó có 16.387 đoàn viên công đoàn), 9.802 CNLĐ phải ngừng việc, 7.144 CNLĐ nghỉ không lương, 3.384 người bị chấm dứt hợp đồng lao động; một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

LĐLĐ Quảng Nam: Vượt khó khăn chăm lo đời sống người lao động
Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị.

Nắm bắt tình hình, LĐLĐ tỉnh đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ và cán bộ chuyên trách công đoàn ủng hộ trên 5 tỷ đồng, 7.715 tin nhắn với số tiền khoảng 200 triệu đồng qua tổng đài 1407, hiến 1.606 đơn vị máu. Thăm hỏi, hỗ trợ 915 đoàn viên, CBVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, số tiền 457,5 triệu đồng. Điểm mới là lần đầu tiên Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức "Chuyến xe Công đoàn" đưa đón 212 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 31 nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng, giúp đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Năm qua, LĐLĐ tỉnh đã phát triển thêm 6.720 đoàn viên và 23 công đoàn cơ sở, nâng tổng số đoàn viên toàn tỉnh lên 120.714, hoạt động ở 1.842 công đoàn cơ sở.

LĐLĐ Quảng Nam: Vượt khó khăn chăm lo đời sống người lao động

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các cấp công đoàn tỉnh Quảng Nam đạt được trong năm 2020. Theo ông Dũng, năm 2020 là một năm hết sức khó khăn khi Quảng Nam liên tiếp hứng chịu các đợt dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, sạt lở đất. Trong tình cảnh đó, các cấp công đoàn đã thể hiện tốt vai trò của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thể hiện qua việc tuyên truyền, vận động CNVCLĐ an tâm công tác, gắn bó với xí nghiệp để giữ việc làm, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn của tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn, dịch bệnh, bão lũ; tích cực vận động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tại đây, ông Dũng cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục cố gắng để xứng đáng là chỗ dựa cho người lao động, là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm của CNVCLĐ.

LĐLĐ Quảng Nam: Vượt khó khăn chăm lo đời sống người lao động

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam và Huân chương Lao động hạng Ba cho LĐLĐ huyện Duy Xuyên.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết những khó khăn vừa qua sẽ là động lực để LĐLĐ tỉnh Quảng Nam nỗ lực chăm lo đời sống người lao động hơn nữa. Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ Quảng Nam, chủ đề hoạt động năm 2021 là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”. Nắm tình hình đời sống, việc làm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tổ chức tốt kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán với mục tiêu không để người lao động nào không có Tết. Đồng thời, giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cũng tại hội nghị, Công đoàn Viên chức tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, LĐLĐ huyện Duy Xuyên được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 9 cá nhân tại tỉnh Quảng Nam có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi" và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc cho LĐLĐ huyện Phước Sơn và Quế Sơn. LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 10 công đoàn cấp trên và công đoàn cơ sở...

LĐLĐ Quảng Nam: Vượt khó khăn chăm lo đời sống người lao động
Các đơn vị nhận Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam.

Xuân Hậu

Đồ họa: Minh Hồng

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết” “Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở ...

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021? Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để ...