Thứ ba 29/09/2020 22:48

LĐLĐ Thái Bình: Cùng đồng hành để vượt dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Giang

Xuống tận nơi trao vật dụng y tế và trực tiếp kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng dịch là cách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã đồng hành cùng cơ sở và đoàn viên, người lao động (NLĐ) toàn tỉnh vượt qua mùa đại dịch Covid-19.
ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Bình, LĐLĐ huyện Thái Thụy trao 2.300 khẩu trang vải cho Công ty TNHH Giày dép Thái Thụy.

Trực tiếp đi nắm tình hình

Ngay khi dịch bệnh xuất hiện, cùng với việc chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19;... cũng như chỉ đạo quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Thái Bình đã khẩn trương, tích cực tổ chức đoàn trực tiếp xuống các đơn vị cơ sở kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động. Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã đến các đơn vị: Công ty cổ phần KCN TBS Bông Trà; Công ty TNHH Da giày Thành Phát; Công ty TNHH May Lan Lan; Công ty TNHH Gateway Lighting Việt Nam; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình; Trung đoàn 568 xã Thăng Long, huyện Đông Hưng;… Tại những đơn vị đến làm việc, sau khi trao quà và những vật dụng cần thiết cho công tác phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn, quần áo chống dịch,… đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã xuống kiểm tra tình hình phòng dịch tại các phân xưởng, đôn đốc, nhắc nhở đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy…

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình Bùi Xuân Vinh cho rằng: “Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương chỉ đạo của Trung ương, Tổng Liên đoàn và tỉnh Thái Bình về đẩy mạnh các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm chung tay, chung sức của các cấp công đoàn trong tỉnh cùng với cộng đồng, nhân dân cả nước góp phần đẩy lùi, chiến thắng đại dịch Covid-19”.

ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh
LĐLĐ tỉnh hỗ trợ đơn vị làm công tác cách ly tập trung

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn nhanh chóng nắm bắt tình hình tư tưởng, việc làm, đời sống của công nhân viên chức lao động, nhất là công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hưởng gói an sinh xã hội của Chính phủ. Qua rà soát, có 19 doanh nghiệp với trên 3.100 CNLĐ được lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổng hợp số liệu đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh xem xét quyết định chi hỗ trợ theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn; hướng dẫn triển khai và giám sát thực hiện hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19;...

ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh
Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh kiểm tra cách phòng chống dịch bệnh tại bếp ăn tập thể của Xí nghiệp May Đông Hưng.

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, với mục tiêu hướng về cơ sở, đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 1.030 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng, với tổng số tiền 309 triệu đồng cho 6 LĐLĐ huyện, thành phố, 2 công đoàn ngành để tổ chức trao quà cho CNLĐ trong chương trình "Tháng Công nhân năm 2020"; quyết định hỗ trợ kinh phí nhà "Mái ấm công đoàn" cho 37 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền 1.060.000.000 đồng; tổ chức đi thăm hỏi, hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các công đoàn ngành, LĐLĐ huyện, thành phố.

Những điểm sáng trong công tác chăm lo

Vào thời điểm đầu tháng 4/2020, khi cả nước thực hiện giãn cách xã hội, Công ty TNHH Maxport Limited Việt Nam - Chi nhánh Thái Bình cũng đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động, cho NLĐ nghỉ việc. Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đã chủ động họp bàn về việc duy trì sản xuất trong tình hình mới, sau đó đã đi tới thống nhất thay đổi thỏa ước lao động, giảm thời gian làm việc xuống còn 5 buổi/tuần (với mức thu nhập trung bình từ 5.300.000-6.000.000 đồng/tháng/người), tuy 1 buổi nghỉ làm không lương nhưng các chế độ thưởng của công nhân vẫn được giữ nguyên.

ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh
Công nhân Công ty TNHH Maxport Limited Việt Nam - Chi nhánh Thái Bình sau thời gian giảm giờ làm vì dịch bệnh, nay đã đi làm bình thường trở lại

Để đảm bảo an toàn cho công nhân và tránh việc lây lan dịch bệnh, công đoàn đã phối hợp với công ty kiểm soát chặt chẽ như việc: 1. Phun khử khuẩn quần áo, giày dép và kiểm tra thân nhiệt trước khi công nhân ra vào công ty; 2. Yêu cầu công nhân đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào xưởng làm việc; 3. Chia bữa ăn trưa làm 6 ca, mỗi ca cách nhau 30 phút (diễn ra từ 10h45-12h45); 4. Khi vào nhà ăn, công nhân được phun khử khuẩn một lần nữa và phải ăn riêng rẽ, giữ khoảng cách an toàn với người khác; 5. Phân phòng vệ sinh riêng cho từng tổ; 6. Cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên loa phát thanh vào đầu ca sáng và đầu ca chiều…

“Kết quả của những biện pháp tích cực trên là trong thời gian dịch bệnh diễn ra, tại công ty chưa phát hiện trường hợp nào công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến thời điểm này, công ty có 2.600 công nhân làm việc”, chị Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch công đoàn công ty cho biết.

ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh
Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Thái Bình và LĐLĐ huyện Quỳnh Phụ xuống thăm xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam - Quỳnh Phụ

Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam - Quỳnh Phụ là công ty 100% vốn nước ngoài chuyên sản xuất thép, cột thép. Với 840 CNLĐ là người Việt Nam và hơn 200 chuyên gia từ Trung Quốc, trong đợt xảy ra đại dịch Covid-19, công ty vẫn đảm bảo đủ thu nhập ổn định cho CNLĐ, không có trường hợp công nhân nào phải nghỉ việc do dịch bệnh.

Ông Trương Xuân Mẫn - Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trong quý I sản lượng sản xuất của công ty chỉ bằng 65% so với năm ngoái. Khó khăn là do thiếu chuyên gia và các thiết bị, linh phụ kiện, thiết bị hàng hóa về chậm nên ảnh hưởng đến sản xuất”.

Trước tình hình đó, công đoàn công ty một mặt vận động, tuyên truyền để NLĐ hiểu được tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, mặt khác tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc nhiều chính sách phòng chống dịch cũng như chăm lo cho NLĐ để họ yên tâm làm việc. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song tình hình việc làm, thu nhập của NLĐ đã được công ty, công đoàn đảm bảo đầy đủ. Chị Nguyễn Thị Xoan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam cho biết: “Với đặc thù riêng của ngành thép, công nhân phải làm việc vất vả và mức độ rủi ro cao nên công đoàn đề xuất với Ban lãnh đạo công ty có những chính sách hỗ trợ cho công nhân. Ngay trong thời gian dịch bệnh, chúng tôi đã tham mưu và đề xuất tăng thu nhập cho công nhân, với mức lương năm 2019 là hơn 6 triệu đồng/người/tháng thì hiện tại bây giờ mức lương trung bình của công nhân là 7,3 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ làm thêm giờ, tăng ca, một số chính sách cho NLĐ được chúng tôi quan tâm và giải quyết thỏa đáng. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm làm việc và công tác”.

Việc doanh nghiệp, công đoàn cùng nỗ lực ổn định việc làm, thu nhập và hỗ trợ công nhân trong thời điểm dịch bệnh diễn ra rất có ý nghĩa, đã tạo niềm tin để NLĐ gắn bó, nâng cao tay nghề, đồng lòng cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất.

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 8 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Đọc thêm

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động -

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải trong không khí ấm cúng và đầy xúc động.

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi -

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay khoảng 2,8 triệu người. Hầu hết thanh niên công nhân (TNCN) tại các KCN được tiếp cận với kinh tế thị trường nên năng động, thích ứng nhanh với công nghệ hiện đại. Cùng với GCCN Việt Nam, TNCN tại các KCN là lực lượng cơ bản, có vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân, là lực lượng lao động trong lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế đất nước.

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Hoạt động -

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Trong giai đoạn 2020 - 2025, các cấp công đoàn sẽ quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Nghiên cứu - Trao đổi -

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Hoạt động -

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Tọa đàm “Công nhân, viên chức, lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm quý trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, nhân rộng và phát triển trong toàn hệ thống.

Xem phiên bản di động