Chủ nhật 31/05/2020 10:34
nha-may-alumin-nhan-co

LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho lao động nghèo

Cách làm hay - Hoàng Trung

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Bình Dương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Một trong các hoạt động đó là vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm tiền phòng cho người lao động thuê trọ.    
ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh trao Thư cảm ơn chủ nhà trọ đã thực hiện hỗ trợ NLĐ

Miễn, giảm, giãn tiền trọ cho công nhân, lao động khó khăn

Những ngày gần đây, tôi có dịp cùng với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương trực tiếp đến các khu nhà trọ để vận động và cảm ơn một số chủ nhà trọ đã thực hiện miễn, giảm giá cho người lao động.

Theo chỉ dẫn của cán bộ phường Hiệp Thành và LĐLĐ thành phố Thủ Dầu Một, chúng tôi đến một khu nhà trọ khá rộng với các phòng được bố trí thành nhiều dãy. Tiếp chúng tôi là ông Thân Văn Đỗ, chủ khu nhà trọ.

Ông Đỗ năm nay đã 75 tuổi nhưng còn khỏe và rất minh mẫn. Việc kinh doanh nhà trọ được bắt đầu từ lúc ông về hưu. Lúc đầu chỉ có mấy phòng, sau đó ông xây dựng thêm, đến nay đã có 50 phòng. Cũng đã mười mấy năm gắn bó với người thuê trọ nên ông thấu hiểu và chia sẻ với rất nhiều công nhân, sinh viên cũng như người lao động nghèo tại đây.

Ông Đỗ cho biết, hàng tháng ông thu 900.000 đồng/phòng. Mức giá này thấp hơn nhiều khu nhà trọ khác trên địa bàn. Dù vậy, trước sự vận động của các cấp chính quyền, đoàn thể và tình hình thực tế của người ở trọ nên ông đã quyết định giảm thêm 200.000đồng/phòng/tháng. Nhiều phòng khó khăn quá ông cho thiếu đến 3 - 4 tháng.

Dù đang là ngày làm việc trong tuần nhưng một số phòng trọ vẫn có công nhân ở nhà. Chúng tôi bắt chuyện và được biết, chị Nguyễn Sinh Viên, công nhân đang làm việc cho một công ty may trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, do cuộc sống khó khăn nên 2 vợ chồng chị phải gửi 2 đứa con thơ về quê Kiên Giang nhờ ông bà ngoại nuôi. Hơn một tháng nay, công ty gặp khó khăn nên công việc của chị cũng bị xáo trộn, có tuần làm, tuần nghỉ. Chị đang lo đến tháng 8 này hợp đồng lao động của chị sẽ hết hạn nhưng sợ công ty không ký lại vì hiện công ty đang sản xuất cầm chừng.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình công nhân trẻ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân đã tặng một phần quà trị giá 500.000 đồng. Phường Hiệp Thành cũng tặng gạo, dầu ăn và một số nhu yêu phẩm khác cho gia đình chị Viên.

Đã có trên 660 cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm giá tiền phòng

Trong chuyến đi thăm công nhân khu nhà trọ trên địa bàn, Công ty  TNHH TM DV Đầu tư Phát triển Khải Minh (đơn vị ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với LĐLĐ tỉnh Bình Dương) cũng đã trao tặng một số phần quà là nhu yếu phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hiện, công ty cũng đang phối hợp với LĐLĐ tỉnh áp dụng chương trình tặng phiếu mua hàng ưu đãi cho người lao động.

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân tặng quà cho vợ chồng công nhân tại khu nhà trọ

Về phía các cơ sở cho thuê nhà trọ, hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, đoàn thể của tỉnh, đến nay nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tích cực hưởng ứng. Theo thống kê từ các cấp công đoàn tỉnh, tính đến ngày 8/4/2020 đã có trên 660 cơ sở kinh doanh nhà trọ áp dụng các hình thức hỗ trợ người lao động như miễn, giảm, giãn thời gian đóng tiền phòng hoặc tặng nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, nước mắm, dầu ăn… với trên 13.000 phòng trọ được hưởng lợi, tổng số tiền ước tính gần 4,3 tỷ đồng.

Trước sự hỗ trợ nghĩa tình của chủ nhà trọ, tại những nơi đến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân đã trân trọng ghi nhận và thay mặt cho tập thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động gửi lời cảm ơn đến các chủ nhà trọ.

Trước đó vào cuối tháng 3/2020, tại địa bàn thành phố Dĩ An (Bình Dương), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cũng trực tiếp đi vận động và trao Thư cảm ơn của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đến một số cơ sở kinh doanh nhà trọ đã có các hình thức hỗ trợ người lao động trong dịp khó khăn này.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn tùy theo điều kiện của mình để có các hình thức hỗ trợ người lao động trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sự chung tay của các cấp chính quyền, đoàn thể, của doanh nghiệp, các chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động xa quê trên bước đường mưu sinh, giúp họ ổn định cuộc sống và tiếp tục gắn bó xây dựng “quê hương thứ 2” giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình.

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo Cùng với doanh nghiệp ổn định sản xuất trước đỉnh cao mùa dịch Covid – 19

Khi mới bắt đầu vào mùa dịch, CĐCS Công ty May mặc Luan đã có nhiều chủ động trong công tác phòng chống dịch. Và ...

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo LĐLĐ tỉnh Hòa Bình: Tặng 5.000 khẩu trang cho công đoàn cơ sở

Trong 2 ngày 16, 17/3, LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm, nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tặng khẩu trang, dung ...

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo Công nhân Bình Dương đồng lòng cùng công ty chống dịch

Đó là một trong những chia sẻ của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh với cán bộ CĐCS và người lao ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nu cong nhan dan toc bo y hai lan duoc cong doan ho tro nha o

Cách làm hay -

Nữ công nhân dân tộc Bố Y hai lần được công đoàn hỗ trợ nhà ở

Hai lần dựng nhà, công nhân Dương Thị Mùi (Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đã được công đoàn chung lưng gánh đỡ, tận tình sửa chữa.    

ho tro doan vien nguoi lao dong kho khan thong qua mo hinh tuong tro cong doan

Cách làm hay -

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn thông qua mô hình “Tương trợ công đoàn”

Tặng đoàn viên, người lao động khó khăn những vật dụng thiết yếu trong gia đình là hoạt động có ý nghĩa thiết thực mà Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) triển khai thực hiện. 

kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Khéo léo trong thương lượng nâng cao phúc lợi cho người lao động

Nhờ sự khéo léo trong việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà không chỉ nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía Ban lãnh đạo công ty mà còn là sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người lao động (NLĐ). Mới đây nhất là việc tham mưu cải thiện, nâng mức ăn ca cho đoàn viên, NLĐ.

tap doan tuong thuong cong nhan vi da lam viec khong ngung nghi trong dich covid 19

Cách làm hay -

Tập đoàn tưởng thưởng công nhân vì “đã làm việc không ngừng nghỉ” trong dịch Covid-19

Sanofi Việt Nam (TP.HCM) vừa gửi thông báo đến toàn thể người lao động của công ty bức thư của Giám đốc Điều hành (CEO) Sanofi toàn cầu về việc “tưởng thưởng cho tất cả công nhân đã đi làm thường xuyên trong nhà máy” khi dịch Covid-19 vẫn đang hiển hiện.

to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich

Cách làm hay -

Tổ chức các phong trào thi đua để góp sức chống dịch

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động và sinh viên của trường, Ban Chấp hành Công đoàn trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã đề xuất phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng thành phố.

giot sua yeu thuong lan toa nghia tinh trao tang cac chien si ao trang

Cách làm hay -

Giọt sữa yêu thương, lan tỏa nghĩa tình trao tặng các chiến sĩ áo trắng

Thấu hiểu được nỗi vất vả của các y, bác sĩ đang phải ngày đêm căng mình chống dịch, trong đó có cả những điều dưỡng đang mang thai cũng xung phong lên tuyến đầu, sát cánh cùng đồng nghiệp, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Hiệp hội sữa Việt Nam vận động hỗ trợ 14.400 suất sữa cho con đoàn viên, người lao động, cán bộ nữ đang mang thai và cho con bú tham gia chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

linh hoat nhieu bien phap phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Linh hoạt nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Giữa thời điểm đại dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona (Covid-19) gây ra, Công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã thực hiện nhiều biện pháp, cách làm hay để phòng và tránh sự lây nhiễm tới người lao động, ổn định đời sống sản xuất tại công ty.

chia ca lap vach ngan ban an bao ve nguoi lao dong

Cách làm hay -

Chia ca, lắp vách ngăn bàn ăn bảo vệ người lao động

Nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye (Yên Khánh, Ninh Bình) đã đề xuất với lãnh đạo công ty những biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động như chia ca ăn trưa, lắp vách ngăn tại bàn ăn,...

dung chan lay nuoc sat khuan tay phong chong lay nhiem covid 19

Cách làm hay -

“Dùng chân lấy nước sát khuẩn tay” phòng chống lây nhiễm Covid-19

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong mùa Covid-19 do Công đoàn ngành và Sở Y tế Sơn La phát động, bác sỹ Tùng nghiên cứu chế tạo dụng cụ lấy nước sát khuẩn tay bằng chân.

ninh binh cong doan huyen yen khanh tang cuong cong tac phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Ninh Bình: Công đoàn huyện Yên Khánh tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống dịch”, cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Yên Khánh (Ninh Bình) từ huyện đến cơ sở đang tham gia tích cực, sáng tạo trên “mặt trận” phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

ung dung cong nghe giup nguoi lao dong lam tot cong viec trong dich covid 19

Cách làm hay -

Ứng dụng công nghệ giúp người lao động làm tốt công việc trong dịch Covid-19

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho TP.HCM trong bối cảnh hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã triển khai nhiều phương án, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin giúp người lao động hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và nhân viên ngành điện.

thoat ngheo nho vay von cong doan

Cách làm hay -

Thoát nghèo nhờ vay vốn công đoàn

Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc, mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng chục ngàn CNVCLĐ thông qua việc cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng.  

doan vien gop luong chong covid 19 doi pho han man

Cách làm hay -

Đoàn viên góp lương chống Covid-19, đối phó hạn mặn

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng giám đốc và Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đoàn viên, cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty đã đồng lòng trích 1 ngày lương, góp sức chống dịch Covid-19, hỗ trợ các tỉnh đối phó với hạn mặn.

chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo

Cách làm hay -

"Chìa khóa vàng" để nữ công nhân lao động thoát nghèo

Trước tình hình đời sống của một bộ phận CNLĐ, nhất là lao động nữ còn khó khăn, tổ chức Công đoàn đã tạo điều kiện giúp đỡ họ vay vốn phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống.

doan vien nguoi lao dong evnhcmc gop suc chong covid 19

Cách làm hay -

Đoàn viên, người lao động EVNHCMC góp sức chống Covid-19

Góp sức cùng với TP.HCM phòng, chống dịch Covid-19, đoàn viên, cán bộ công nhân viên, người lao động Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã đóng góp 300 triệu đồng.

gan 18 ty dong von vay da den tay doan vien nguoi lao dong

Cách làm hay -

Gần 1,8 tỷ đồng vốn vay đã đến tay đoàn viên, người lao động

Để góp phần giải quyết khó khăn cho người lao động, thời gian qua, Quỹ trợ vốn Công nhân viên chức lao động nghèo của Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng đã giải ngân hàng tỷ đồng, qua đó giúp hàng trăm đoàn viên, người lao động tiếp cận nguồn vốn, phát triển việc làm, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.      

Xem phiên bản di động