Thứ hai 28/09/2020 18:29

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Thấu hiểu và trách nhiệm với người lao động

Công đoàn Việt Nam - Mai Liễu

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khi nói về sự thấu hiểu, động viên, chia sẻ của các cấp công đoàn đối với người lao động (NLĐ) và của NLĐ dành cho nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid.
ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Cùng đồng hành vượt khó

Theo số liệu thống kê đến tháng 6, có 100% doanh nghiệp trên địa bản tỉnh Hà Tĩnh bị tác động bởi dịch bệnh Covid, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có gần 400 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại, du lịch, vận tải, may mặc, các trường tư thục gặp nhiều khó khăn; có trên 100 doanh nghiệp phải ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động, hơn 5.026 lao động trong diện hợp đồng lao động tạm thời phải nghỉ việc, 317 lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động, 3.730 lao động ngừng việc, có hơn 1.562 lao động tại Hà Tĩnh nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Trước tình hình này, các cấp công đoàn tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp và nhanh chóng triển khai thực hiện để hỗ trợ cho doanh nghiệp và NLĐ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời cập nhật thông tin chính thống, thời sự về tình hình dịch bệnh để định hướng dư luận xã hội, ngăn ngừa thông tin sai lệch ảnh hưởng đến tâm lý của NLĐ. Hơn 1.000 cuộc tuyền truyền đã được công đoàn các cấp thực hiện.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ gạo cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong Tháng Công nhân

Tập trung thực hiện các giải pháp, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị với cơ quan Bảo hiểm xã hội tạo điều kiện để doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm; phối hợp với một số sở, ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho NLĐ. Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế của tỉnh rà soát, tổng hợp số công nhân lao động có nhu cầu tham gia giao thông công cộng để đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh và đề xuất chủ doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp chi phí đi lại. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai tình hình hoạt động, số lượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để đề nghị nhà nước hỗ trợ; hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, như việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh kịp thời phối hợp các cơ quan chuyên môn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn đoàn viên, NLĐ kiến thức về phòng, chống bệnh đúng cách; tuyên truyền đến chủ sử dụng lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho NLĐ như: đảm bảo các vật tư và quy trình phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc.

Nhằm chung tay giúp đỡ các cơ quan thuộc tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn, các cấp công đoàn tỉnh Hà Tĩnh đã vận động các nguồn lực để thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ có ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần. LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã vận động cán bộ, đoàn viên, NLĐ ủng hộ được gần 10 tỷ đồng tiền mặt và khoảng 1,8 tỷ đồng từ 58.000 tin nhắn. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp hỗ trợ tiền và trang thiết bị y tế cho 4 đơn vị, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh với số tiền 500 triệu đồng. Các cấp công đoàn đã vận động, đóng góp và trao tặng 141.415 khẩu trang y tế, 486 khẩu trang N95, hơn 44.000 chai nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn, 1.840 bộ quần áo chống dịch, 727 máy đo thân nhiệt, 19.687 kính chắn giọt bắn với tổng giá trị vật tư y tế hơn 6 tỷ đồng. Đoàn viên công đoàn các cấp đã tham gia hơn 30.836 ngày công lao động, ủng hộ 8,9 tấn gạo, 41.075 suất cơm, 2.271 két nước lọc, 10.800 tấn rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm khác.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
LĐLĐ tỉnh hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh 150 triệu đồng gồm 100 triệu tiền mặt và 50 triệu vật tư y tế

Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid nên các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ, NLĐ không có việc làm, không có thu nhập nên tâm lý hoang mang. Các cấp công đoàn thấu hiểu nỗi lo lắng của doanh nghiệp và NLĐ nên nhanh chóng vào cuộc tuyên truyền, động viên, chia sẻ, hỗ trợ cho họ sớm ổn định tình hình. Các cấp công đoàn đã đến bên cạnh, đồng hành với người lao động khi gặp khó khăn, thực hiện nhiều việc làm thiết thực đã củng cố thêm niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức đại diện của mình.

Những điểm sáng về chăm lo cho NLĐ

Trong đợt dịch Covid vừa qua, Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên truyền hiệu quả về phòng chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp nhằm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh. Tại Khu kinh tế Vũng Áng có hơn 500 doanh nghiệp, trong đó có gần 2.000 lao động của các nước, chủ yếu là Đài Loan. Công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại khu kinh tế này được thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo, tuyên truyền đến các CĐCS trong Khu kinh tế Vũng Áng phối hợp với chủ doanh nghiệp có các giải pháp phòng chống dịch cho NLĐ trên tinh thần kịp thời, chủ động, sáng tạo. Các doanh nghiệp đã thực hiện nền nếp việc phòng chống dịch bệnh cho NLĐ. Cụ thể: hằng ngày thực hiện đo thân nhiệt NLĐ, thống kê, ghi chép vào bảng theo dõi; vệ sinh tại nơi làm việc, xịt thuốc khử trùng tại văn phòng, khuôn viên, nơi ở của NLĐ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đảm bảo nước uống, nước sạch cho NLĐ; phát khẩu trang miễn phí cho NLĐ, trang bị dung dịch diệt khuẩn tại các phòng làm việc. CĐCS hướng dẫn NLĐ nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang tại nơi làm việc, khi đi xe buýt, khi tiếp xúc nơi đông người; chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt thường xuyên.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
Đo thân nhiệt tại cổng ra vào Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp

Tại các cổng lớn của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được bố trí máy đo hồng ngoại và máy đo thân nhiệt áp dụng cho nhân viên công ty và nhà thầu thực hiện dự án. Bên cạnh đó, khi nhân viên đi làm các bộ phận tiến hành đo thân nhiệt của nhân viên 1 lần nữa và báo cáo hàng ngày cho trung tâm thông báo của công ty, trung tâm này được thành lập sau khi công bố có dịch.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
Công nhân Công ty CP Cảng quốc tế Lào Việt được hỗ trợ ăn sáng và ăn trưa tại chỗ để hạn chế tiếp xúc

Công ty CP Cảng quốc tế Lào Việt là đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo chế độ chính sách cho NLĐ. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực vận tải, xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển nên khi dịch bệnh xảy ra, công ty dường như ngừng hoạt động. Dù tất cả các hoạt động ngừng trệ nhưng công ty vẫn đảm bảo trả lương đầy đủ cho NLĐ. Công ty có 260 lao động, một số lượng lớn NLĐ không thể đi làm nhưng vẫn được trả lương đã ghi nhận sự nỗ lực, chia sẻ với NLĐ của công ty này. Ông Lê Văn Bảo - Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "Công ty trả lương đầy đủ cho NLĐ trong những tháng cách ly tại nhà. Những lao động có con nhỏ không thể đến trường trong đợt cách ly, công ty đã bố trí cho nghỉ việc ở nhà trông con mà vẫn trả lương. Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì hỗ trợ tiền ăn sáng, ăn trưa cho NLĐ. Công ty chúng tôi có truyền thống chăm lo chế độ chính sách cho NLĐ".

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/8
ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn
ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động -

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải trong không khí ấm cúng và đầy xúc động.

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi -

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay khoảng 2,8 triệu người. Hầu hết thanh niên công nhân (TNCN) tại các KCN được tiếp cận với kinh tế thị trường nên năng động, thích ứng nhanh với công nghệ hiện đại. Cùng với GCCN Việt Nam, TNCN tại các KCN là lực lượng cơ bản, có vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân, là lực lượng lao động trong lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế đất nước.

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Hoạt động -

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Trong giai đoạn 2020 - 2025, các cấp công đoàn sẽ quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Nghiên cứu - Trao đổi -

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Hoạt động -

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Tọa đàm “Công nhân, viên chức, lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm quý trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, nhân rộng và phát triển trong toàn hệ thống.

Đọc thêm

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về người lao động, LĐLĐ Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục trao quà hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Hoạt động -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Xem phiên bản di động