Thứ ba 03/08/2021 02:19
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: “Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm”

Hoạt động công đoàn - Nhạn Vân

“Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm” chính là cảm nghĩ của mỗi đoàn viên khi được nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà từ Chương trình "Mái ấm Công đoàn" tỉnh Khánh Hòa.
Công đoàn Quảng Trị: Trao niềm vui "Mái ấm Công đoàn" đến đoàn viên khó khăn Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn Tạp chí Lao động và Công đoàn phải là cuốn “gối đầu giường” của cán bộ công đoàn
LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: “Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm”
Bà Nguyễn Thị Hằng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa (áo xanh, thứ tư từ phải qua) trao hỗ trợ nhà "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình anh Nguyễn Thế Lưu.

Niềm vui trong "Mái ấm Công đoàn”

Trong những ngày Khánh Hòa bước vào đợt dịch căng thẳng, những cán bộ công đoàn tỉnh đã có chuyến ghé thăm các mái ấm mới khang trang của những đoàn viên khó khăn. Đón chúng tôi trong căn nhà mới, chị Hoàng Thị Dung, giáo viên Trường Tiểu học Khánh Trung, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh không giấu được nụ cười rạng rỡ.

27 năm gắn bó với trường, nhiều đồng nghiệp cảm phục trước hoàn cảnh khó khăn và nghị lực chị Dung – một người mẹ đơn thân nuôi hai con trai ăn học. Cũng từ sự thấu hiểu đó, gần 10 năm qua, 3 mẹ con chị Dung sống trong căn nhà công vụ chỉ vỏn vẹn 15m2 ngay trong khuôn viên trường.

Bây giờ, hai con đã lớn, một cháu học lớp 10, một cháu học lớp 8, căn nhà công vụ trở nên nhỏ bé, chật chội hơn với 3 mẹ con. Chị Dung luôn trăn trở và mong muốn có căn nhà mới, khang trang hơn.

Như hiểu được lòng con gái, bố mẹ chị Dung cho mảnh đất tại thôn Bắc Sông Giang, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, chị vui mừng khôn xiết, ước mơ về căn nhà mới nay đã gần hơn.

Thế nhưng kinh phí xây dựng là vấn đề nan giải với người mẹ đơn thân. Nghe tâm sự của chị Dung, công đoàn nhà trường hướng dẫn kịp thời để chị hoàn thành các thủ tục xin hỗ trợ từ nguồn kinh phí xây nhà “Mái ấm Công đoàn”.

Sau 2 tháng, cùng với sự chung tay hỗ trợ của LĐLĐ huyện, Quỹ xã hội và bạn bè, người thân, chị Dung đã có căn nhà mới khang trang.

“Đây là niềm mơ ước lớn mà tôi không dám nghĩ tới. Nếu không có sự giúp đỡ của công đoàn, Quỹ xã hội và những người thân yêu thì tôi đã không có được căn nhà mới khang trang như thế này”, chị Dung xúc động chia sẻ.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: “Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm”
Khảo sát nhà anh Trần Minh Ky, CĐCS Trường THPT Đoàn Thị Điểm.

Cũng trong dịp này, đoàn đến thăm nhà vợ chồng anh Nguyễn Thế Lưu (sinh năm 1975), là bảo vệ Trường Tiểu học Cam An Nam, huyện Cam Lâm. Vợ anh, chị Nguyễn Trường Ngọc Thảo sinh là tạp vụ của trường.

Năm 2017, anh Lưu không may bị tai nạn dẫn đến hoại tử khớp háng. Toàn bộ số tiền tích cóp của vợ chồng anh tiêu hao sau 2 lần phẫu thuật và nhiều lần chữa trị.

Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn đó, anh Lưu vẫn không thôi xúc động. Mơ ước có một mái nhà để vợ chồng anh phụng dưỡng mẹ già và nuôi 3 con đành tạm gác lại, bởi lẽ với mức lương ít ỏi của hai vợ chồng (7 triệu đồng/tháng) quả là rất khó khăn.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: “Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm”
Chuyến khảo sát nhà anh Lưu.

Vừa qua, anh Lưu làm đơn xin hỗ trợ của Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh 50 triệu đồng. Gia đình anh cũng gom góp được khoảng 30 triệu đồng, còn lại mượn bạn bè, họ hàng để xây nhà.

“Ngày nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ của Quỹ xã hội, tôi vui lắm, mọi thứ như giấc mơ đang thành hiện thực. Để căn nhà thành hình, tôi còn được bạn bè, họ hàng hỗ trợ thêm gạch men, thiết bị điện nước, mỗi người góp 1 tay giúp gia đình có mái ấm, an tâm công tác. Những ơn nghĩa này tôi luôn khắc ghi trong lòng”, anh Lưu chia sẻ.

Để công đoàn là mái ấm

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Ban quản lý Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời khảo sát 22 trường hợp và bàn giao 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên (trong đó 8 nhà xây mới và 2 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí hỗ trợ 450 triệu đồng.

Không chỉ lắng nghe, chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên, người lao động, công đoàn còn góp một phần giúp những giấc mơ về mái ấm của họ trở thành hiện thực. Điều này tạo thêm động lực về tinh thần, giúp họ an cư lạc nghiệp, an tâm công tác.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: “Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm”
Hình ảnh căn nhà xuống cấp của anh Trần Đình Ky

Có thể nói, mỗi lần đến với gia đình đoàn viên là một câu chuyện khác nhau và hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Chứng kiến những hoàn cảnh đó, bà Nguyễn Thị Hằng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban Quản lý Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh Khánh Hòa không khỏi băn khoăn. Mong muốn của bà Hằng là mỗi đoàn viên đều có căn nhà khang trang cho gia đình mình.

Đằng sau những "Mái ấm Công đoàn", không thể không nhắc đến những đóng góp và tinh thần trách nhiệm của các cấp công đoàn, đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở. Họ luôn gần gũi, kịp thời nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của từng đoàn viên và tận tình hướng dẫn đoàn viên hoàn thành các thủ tục hỗ trợ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian tới Ban Quản lý Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh sẽ tiếp tục khảo sát đợt 3 để kịp thời bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên vào dịp Tết Nguyên đán.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: “Mái ấm Công đoàn – Công đoàn là mái ấm”
Khảo sát đất ở của anh Vương.

Chia tay những nụ cười tươi vui của các đoàn viên trong những căn nhà mới, đoàn công tác lại tiếp tục hành hình đến khảo sát những gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong số đó là đoàn viên Mè Văn Sanh (sinh năm 1979), hiện là nhân viên bảo vệ rừng của Đội Bảo vệ và Phát triển rừng số 4, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương (huyện Khánh Vĩnh). Vợ anh bị tai nạn từ năm 2019, vừa mất cách đây 2 tháng. Anh Sanh một mình nuôi 2 con nhỏ với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Gia đình anh thuộc diện cận nghèo, 3 cha con sống trong căn nhà nhỏ ọp ẹp, dột nát. Sau những năm chạy chữa cho vợ, khó khăn tiếp nối khó khăn, anh không đủ khả năng xây lại căn nhà đàng hoàng cho các con. Từng lời chia sẻ về hoàn cảnh của anh Sanh được các cán bộ ghi lại cẩn thận để hoàn tất hồ sơ hỗ trợ.

Rồi mai này, căn nhà mới cho anh Sanh sẽ thành hình với niềm vui lớn cho 3 cha con. “Chiếc áo xanh” công đoàn lại tiếp tục len lỏi đến với những người đoàn viên, người lao động khó khăn để được chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ một phần, biến giấc mơ có mái ấm khang trang thành hiện thực.

Đà Nẵng yêu cầu các công ty trong KCN chuẩn bị phương án “3 tại chỗ” Đà Nẵng yêu cầu các công ty trong KCN chuẩn bị phương án “3 tại chỗ”

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các công ty, xí nghiệp trong KCN phải chuẩn bị các phương án sẵn sàng thực hiện ...

"Săn người vô gia cư", bếp từ thiện nấu hàng trăm suất chay mỗi ngày

Sài Gòn đang trong những ngày cao điểm dịch bệnh. Khốc liệt, khó khăn, vất vả nhưng chắc chắn không bao giờ thiếu tình người.

Vun trồng những “hạt mầm” bị thương Vun trồng những “hạt mầm” bị thương

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đọc thêm

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Hoạt động công đoàn -

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Người Nga có câu ngạn ngữ: "Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống''. Ban lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã thấu hiểu điều ấy khi không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thể hoàn thành sứ mệnh chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Xem phiên bản di động