Thứ ba 19/10/2021 11:48
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ TP. Vinh: Chuỗi hành trình tiếp nối yêu thương

Công đoàn Việt Nam - Diệp Thanh

Với tinh thần “không một ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ TP. Vinh đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết và vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại dịch.
LĐLĐ TP. Vinh: Chuỗi hành trình tiếp nối yêu thương
LĐLĐ TP. Vinh trao quà cho công nhân Công nhân Công ty TNHH Em – Tech Nghệ An

Chăm lo người lao động trong đại dịch

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân trên địa bàn TP. Vinh nói chung và đời sống người lao động nói riêng. Trước thực tế đó, ngay từ giai đoạn đầu của dịch bệnh, LĐLĐ TP. Vinh đã phát động nhiều chương trình phù hợp với vai trò của tổ chức Công đoàn, góp phần phòng, chống dịch và giảm thiểu tác động của dịch.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP. Vinh còn ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch và khai báo y tế, tuân thủ thời gian giãn cách xã hội.

Công đoàn các cấp tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường học tập, làm việc, theo dõi sức khỏe của người lao động; tuyên truyền, phát văn bản tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội zalo, facebook.

Rà soát, nắm chắc tình hình lao động đang làm việc ở nước ngoài, lao động mới trở về nước và lao động làm việc tại các doanh nghiệp sử dụng chuyên gia, người lao động nước ngoài, lao động trở về từ vùng có dịch... Với nỗ lực đó, nhận thức, ý thức và kiến thức phòng dịch của người lao động trên địa bàn từng bước được nâng lên.

Trước đó, trong bối cảnh dịch bệnh, những hoạt động chăm lo cho người lao động như Tháng Công nhân vẫn được Công đoàn TP. Vinh triển khai an toàn, hiệu quả. Cụ thể, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ TP. Vinh đã trao tặng 30 suất quà trị giá 21 triệu đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc các CĐCS khối doanh nghiệp; phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tổ chức khám sức khỏe cho hơn 200 đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” cho hơn 300 đoàn viên, người lao động; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 2 người lao động; trao tặng 11 chiếc quạt mát trong chương trình đến với nhà trọ công nhân...

LĐLĐ TP. Vinh: Mỗi đoàn viên là một lá chắn yêu thương
Hàng trăm suất quà và các nhu yếu phẩm đã được LĐLĐ TP.Vinh trao cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ"

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP. Vinh còn tham gia đoàn giám sát Covid-19 do Ủy ban MTTQ TP. Vinh tổ chức, hỗ trợ cứu đói cho người lao động, trực tiếp phân phối, vận chuyển nhu yếu phẩm tại các phường, xã...

Ngoài ra, LĐLĐ TP. Vinh cũng triển khai các chương trình chăm lo cho người lao động khác như thăm hỏi, hỗ trợ cho 900 đoàn viên, người lao động đang thực hiện làm việc “3 tại chỗ” trên địa bàn; thăm và trao tặng 15 triệu đồng cho 3 đơn vị có diễn biến dịch phức tạp...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, LĐLĐ TP. Vinh đã chỉ đạo các cấp công đoàn ưu tiên thực hiện các hoạt động chăm lo cho người lao động, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh những hoạt động có kế hoạch từ trước, LĐLĐ TP. Vinh còn kịp thời trợ cấp khẩn cấp cho nhiều đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là một trong những đoàn viên nhận được sự quan tâm này, chị Lê Thị Yến, công nhân Công ty TNHH Em – Tech Nghệ An xúc động chia sẻ: “Sự quan tâm của tổ chức Công đoàn trong cơn ngặt nghèo đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để tôi chiến đấu với bệnh tật, vượt qua mọi khó khăn”. Được biết chồng chị Yến mất sớm, một mình chị nuôi 2 con còn nhỏ, bản thân chị lại mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Phổi Nghệ An. Chia sẻ với khó khăn của chị, LĐLĐ TP. Vinh đã trực tiếp đến thăm hỏi và trao suất quà 2 triệu đồng.

Từ sự quan tâm sát sao, chăm lo kịp thời của LĐLĐ TP. Vinh đã góp phần tạo nên một mạng lưới CĐCS hoạt động hiệu quả, tự giác.

Lan tỏa yêu thương

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ TP. Vinh đã khẩn trương vận động các CĐCS phát huy tinh thần yêu nước, nhân ái, đoàn kết, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng nhiều hoạt động kịp thời, ý nghĩa nhân văn sâu sắc về vật chất và tinh thần để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

LĐLĐ TP. Vinh đã kêu gọi các CĐCS khối trường học chung sức, lan tỏa mô hình “Bếp ăn Công đoàn” tình nguyện nấu các suất cơm hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Hoạt động nhận được sự hưởng ứng tích cực của các CĐCS, nhiều trường đăng ký tham gia với hơn 1.000 suất cơm trong 2 tuần, do các cô giáo tự tay chuẩn bị thực phẩm và chế biến.

Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Lê Lợi chia sẻ: “Công đoàn trường đã lên kế hoạch cho các giáo viên đăng ký tự nguyện phục vụ nấu 40 suất ăn gửi đến các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Những món ăn tuy đơn giản nhưng xuất phát từ tấm lòng của các đoàn viên, chúng tôi muốn gửi đến người bệnh sự chia sẻ chân thành và hi vọng góp phần lan tỏa những thông điệp tích cực để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Đón nhận tấm lòng của công đoàn các trường, ông Phan Thế Long, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viên Đa khoa TP. Vinh bày tỏ: “Sự vào cuộc hỗ trợ của đoàn viên, người lao động các trường đã thể hiện tinh thần đồng hành của tổ chức Công đoàn trong dịch bệnh. Từ sự quan tâm, hỗ trợ đó đã tiếp thêm tinh thần để chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân".

LĐLĐ TP. Vinh: Mỗi đoàn viên là một lá chắn yêu thương
CĐCS các trường học đã trao hàng trăm suất cơm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh

Yêu thương tiếp nối yêu thương. Những ngày bản nghèo Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương khốn đốn với dịch bệnh, LĐLĐ TP. Vinh đã tích cực kêu gọi các CĐCS chung tay hỗ trợ cho địa phương này. Chỉ trong một tuần, LĐLĐ TP Vinh đã vận động trao tặng cho người dân xã Chằm Puông 30.000 khẩu trang y tế, 45 lít nước sát khuẩn, 500 kính chống giọt bắn, 2 máy sát khuẩn tự động

Từ hiệu ứng của cuộc thi ảnh “Hoa mùa dịch” do Công đoàn TP. Vinh tổ chức nhân dịp kỷ niệm thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, những việc làm của tổ chức Công đoàn đã được sẻ chia, lan tỏa qua những bức ảnh chân thực, cảm động. Hình ảnh những y, bác sỹ với giấc ngủ chập chờn, bữa ăn vội vã, những suất cơm ân cần dành cho người vô gia cư, những người lao công làm việc trong bộ đồ bảo hộ kín mít, những sự quan tâm của doanh nghiệp dành cho người lao động... tạo nên một bức tranh đẹp về lòng nhân ái.

LĐLĐ TP. Vinh: Mỗi đoàn viên là một lá chắn yêu thương
Vòng tay công đoàn vẫn đang tiếp tục các hoạt động tiếp nối yêu thương

Ông Thái Lê Cường - Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh chia sẻ: “Cuộc thi ảnh “Hoa mùa dịch” năm 2021 là dịp để LĐLĐ TP. Vinh tri ân, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp, sức mạnh của tình đoàn kết, lòng nhân ái, sẵn sàng đương đầu trước khó khăn, thử thách của đoàn viên và người lao động trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Hi vọng rằng những việc làm ý nghĩa của các cấp công đoàn thành phố tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, góp phần cùng hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh, đem lại bình yên cho thành phố đỏ anh hùng”.

Với tinh thần “không một ai bị bỏ lại”, mỗi CĐCS, mỗi đoàn viên công đoàn của LĐLĐ TP. Vinh vẫn tiếp tục trao đi yêu thương để cùng nhau đoàn kết chống dịch.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Đọc thêm

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Hoạt động công đoàn -

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Đó là lời khẳng định của ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam trong buổi gặp mặt Công đoàn và Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Khu CNC và các KCN) Đà Nẵng trong chuyến thăm nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Công đoàn Việt Nam -

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 là hành động cụ thể thực hiện Lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các phong trào thi đua sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Sức khỏe -

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc ngày càng được chú trọng và có nhiều công cụ hỗ trợ để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất, tập trung vào việc đánh giá rủi ro, gánh nặng lao động, cải thiện điều kiện lao động và trách nhiệm xã hội…

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Việc đưa sản xuất trở lại hiện nay là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ được tiến hành khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn. Hơn bao giờ hết, người lao động (NLĐ) cần phải ý thức được việc tuân thủ các quy định về ATVSLĐ gắn với công tác phòng, chống dịch. Đây là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bản thân NLĐ và đối với toàn xã hội.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên y tế (NVYT), nhất là sức khỏe tâm thần (SKTT) các NVYT nơi tuyến đầu. Ở ta chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong khi thế giới đã có những khảo sát ban đầu. Việc tìm hiểu kết quả những nghiên cứu này nhằm áp dụng chăm sóc SKTT cho NVYT trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động