Thứ hai 21/09/2020 01:05

LĐLĐ Trà Vinh: Tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2020 

Công đoàn Việt Nam - Dương Thùy

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong CNVCLĐ tỉnh Trà Vinh năm 2020.
ldld tra vinh to chuc cuoc thi truc tuyen tim hieu kien thuc phap luat nam 2020
Tuyên truyền BHXH tại Công ty TNHH Zayaki Eds Trà Vinh

Cuộc thi nhằm cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu kiến thức pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật trong CNVCLĐ thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11.

Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; đa dạng hóa các hình thức phổ biến, phổ biến pháp luật; tạo nhiều kênh thông tin để đoàn viên, CNVCLĐ tiếp cận; nghiêm chỉnh chấp hành, đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cuộc thi tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, không khí hào hứng, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người dự thi phải là cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đang công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Nội dung thi là tìm hiểu kiến thức pháp luật gồm: Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Công đoàn năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức năm 2019; Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; Luật Việc làm năm 2013; Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015; Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII) và các văn bản pháp luật, hướng dẫn thi hành các văn bản trên.

Cách thức thi khá đơn giản: Cuộc thi được tổ chức trực tuyến trên trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh: congdoantravinh.com.vn (sau đây gọi chung là website Liên đoàn Lao động tỉnh); Được tổ chức mỗi tháng một kỳ và xét kết quả chung cuộc cuộc thi.

Cụ thể kỳ thi tháng như sau:

Vào tuần đầu tiên của tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ đăng nội dung câu hỏi trên phần mềm Cuộc thi nằm trong website Liên đoàn Lao động tỉnh. Người dự thi thực hiện các bước, các thông tin và trả lời câu hỏi trực tiếp trên máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại di động hoặc các thiết bị thông minh khác theo phần mềm được thiết kế sẵn.

Số lượng câu hỏi trong một kỳ thi là 06 câu gồm 05 câu hỏi dạng trắc nghiệm và 01 câu hỏi dưới dạng tự luận theo chủ đề của từng tháng. Mỗi người dự thi tối đa 05 lần.

Người dự thi cần cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin theo hướng dẫn trên trang dự thi để Ban Tổ chức làm căn cứ quyết định công nhận kết quả thi tháng và trao giải khi kết thúc Cuộc thi.

Kết thúc kỳ thi từng tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi căn cứ vào kết quả thi chọn và trao giải cho những người dự thi có số điểm cao. Đồng thời công khai kết quả thi trên website Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh và trên fanpage Công đoàn tỉnh Trà Vinh (https://www.facebook.com/ldldtravinh).

Người dự thi được trao giải của kỳ thi tháng sẽ được xem xét khen thưởng kết quả chung cuộc cuộc thi.

Kết quả chung cuộc

Căn cứ vào kết quả của kỳ thi từng tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tổng hợp, chấm điểm và xem xét khen thưởng chung cuộc thi.

Cách tính điểm

Thang điểm chung cho toàn phần thi là 100 điểm. Trong đó:

+ Trả lời đúng mỗi câu hỏi dạng trắc nghiệm được 10 điểm;

+ Trả lời câu hỏi dưới dạng tự luận tối đa 50 điểm. Phần trả lời câu hỏi dưới dạng tự luận không ít hơn 80 từ và không nhiều quá 200 từ.

Trường hợp người dự thi có cùng điểm ở 02 phần thi trên, người dự thi có tổng thời gian thi ít hơn sẽ được ưu tiên trong việc xét giải thưởng.

Chỉ tính điểm khi người dự thi thực hiện đúng, đầy đủ, trung thực các nội dung theo quy định.

Thời gian tổ chức trong vòng 06 tháng, mỗi tháng diễn ra 01 kỳ thi. Dự kiến bắt đầu từ tháng 4, kết thúc vào tháng 9/2020.

Thời gian cụ thể như sau:

+ Tháng 4/2020: Từ 08h00’ ngày 06/4 đến 17h00’ ngày 24/4/2020;

+ Tháng 5/2020: Từ 08h00’ ngày 04/5 đến 17h00’ ngày 25/5/2020;

+ Tháng 6/2020: Từ 08h00’ ngày 01/6 đến 17h00’ ngày 24/6/2020;

+ Tháng 7/2020: Từ 08h00’ ngày 01/7 đến 17h00’ ngày 24/7/2020;

+ Tháng 8/2020: Từ 08h00’ ngày 03/8 đến 17h00’ ngày 25/8/2020;

+ Tháng 9/2020: Từ 08h00’ ngày 04/9 đến 17h00’ ngày 24/9/2020.

Thời gian tổng kết và trao Giải chung cuộc: Dự kiến vào đầu tháng 11 năm 2020 nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2020.

Về vấn đề khen thưởng

Đối với kỳ thi tháng

- Giải nhất: Quyết định công nhận đạt giải tháng của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng 500.000 đồng.

- Giải nhì: Quyết định công nhận đạt giải tháng của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng 400.000 đồng.

- Giải ba: Quyết định công nhận đạt giải tháng của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng 300.000 đồng.

- Giải khuyến khích: Quyết định công nhận đạt giải tháng của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng 200.000 đồng.

Tùy theo số lượng và chất lượng của các bài dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ quyết định số lượng các giải kỳ thi tháng.

Đối với kết quả chung cuộc

- Giải nhất: Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh kèm theo tiền thưởng 2.000.000 đồng.

- Giải nhì: Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh kèm theo tiền thưởng 1.500.000 đồng.

- Giải ba: Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh kèm theo tiền thưởng 1.000.000 đồng.

- Giải khuyến khích: Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh kèm theo tiền thưởng 500.000 đồng.

Tùy theo số lượng và chất lượng của bài dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ quyết định số lượng các giải chung cuộc.

ldld tra vinh to chuc cuoc thi truc tuyen tim hieu kien thuc phap luat nam 2020 Anh V.Q.C vô ơn hay vô ý?

Dư luận xã hội đang lan tỏa câu chuyện của anh V.Q.C 27 tuổi thường trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà ...

ldld tra vinh to chuc cuoc thi truc tuyen tim hieu kien thuc phap luat nam 2020 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/3

Tính đến 7h ngày 23/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 335.000 ca nhiễm bệnh với hơn 14.000 ...

ldld tra vinh to chuc cuoc thi truc tuyen tim hieu kien thuc phap luat nam 2020 Những trường hợp được lĩnh ngay bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Sau khi nghỉ làm, hầu hết người lao động đều muốn lĩnh ngay tiền bảo hiểm xã hội một lần, song pháp luật chi cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Xem phiên bản di động