Chủ nhật 24/10/2021 23:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối - Mỹ Anh

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.
Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang Nắng nóng chạm ngưỡng 40 độ C: Thiết kế lại bộ trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế
Lẽ công bằng ở đời
Sở GD&ĐT công nhận trúng tuyển cho 423 học sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT. Ảnh GDTĐ

Theo đó, Sở sẽ bắt đầu phân loại đối tượng thí sinh tính đến 17 giờ ngày 11/6. Hiện tại, Hà Nội mới ghi nhận 11 học sinh thuộc diện trên. Và Hà Nội đang nỗ lực để thực hiện kỳ thi một cách nghiêm minh, an toàn cho các thí sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các F được đặc cách sẽ gây xáo trộn trong chỉ tiêu của các trường, ảnh hưởng tới việc dạy và học sau này. Hoặc không, số lượng thí sinh được đặc cách sẽ vô hình trung lấy mất cơ hội của các em học sinh khác với điểm số đáng nhẽ được vào trường các em mong muốn.

Lập luận sòng phẳng này đáng ghi nhận. Cả những cuộc tranh luận về lẽ công bằng cũng đáng được tán dương dù quan điểm có nghiêng về bên nào. Bởi suy cho cùng, một kỳ thi thành công là một kỳ thi chọn được những đại diện xứng đáng.

Nhưng, để rộng đường tranh luận, chúng ta cũng nên cập nhật thêm thông tin khác. Cụ thể, không tính các trường hợp F, năm học 2021-2022 tới đây, Hà Nội sẽ đặc cách tuyển thẳng 423 học sinh.

Theo TTXVN, “đa số học sinh được tuyển thẳng là học sinh khuyết tật với 238 em. Số còn lại gồm 99 học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú; 61 học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế văn hóa, thi khoa học kỹ thuật; 12 học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn nghệ, thể dục thể thao và hai học sinh là người dân tộc ít người”.

Tức là, ngay trong điều kiện bình thường thì những học sinh có điều kiện kém may mắn hơn (hoặc có thành tích đặc biệt) đã được ưu tiên hơn các học sinh bình thường. Đồng nghĩa, các trường hợp F được đặc cách không phải là những người phá tiền lệ. Việc ưu tiên những người kém may mắn hoặc có thành tích đặc biệt đã được thực hiện từ rất lâu và năm nay cũng không ngoại lệ.

Đến đây, dư luận sẽ tiếp tục đặt ngược vấn đề: Vậy đặc cách cho các hoàn cảnh khó khăn có là bất công với những trường hợp bình thường?

Nếu so đo sòng phẳng thì câu trả lời là không. Ngược lại, những em học sinh dân tộc thiểu số, những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được tiếp cận giáo dục ít hơn các em học sinh bình thường. Chưa kể, các em cũng phải dành nhiều thời giờ hơn để làm việc nhà, việc đồng áng so với học sinh phố thị. Việc các em thuộc nhóm yếu thế được đặc cách chính là một cách để tạo ra sự công bằng tương đối cho kỳ thi.

Tương tự với F0, F1 được tuyển thẳng, trong cơn đại dịch này, cả xã hội bị tổn thương. Nhưng nhóm bị tổn thương mà khiến dư luận xót xa bậc nhất là các em nhỏ. Việc các em trở thành bệnh nhân hoặc F1, phải đi cách ly, xét nghiệm thường xuyên, rất khó trong việc ôn bài và làm bài. Chưa kể, sức khỏe các em có thể bị ảnh hưởng nếu như áp lực thi cử vẫn đè nặng trên vai.

Vậy nên, quyết định đặc cách các F là một quyết định sáng suốt theo kịp nhịp đập của thời cuộc chứ không gò theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo được hình thành mấy chục năm. Và những người trong ngành giáo dục Thủ đô xứng đáng được ghi nhận với sự táo bạo này.

Vì lẽ công bằng ở đời không đơn giản là thêm một bớt hai cơ học. Mà đôi khi, nó là cái vỗ vai động viên, hay một quyết sách nhân văn để các em học sinh yên tâm cách ly, điều trị (nếu cần). Điều này cũng là đồng lòng cùng dân tộc chống dịch.

Quyết định từ vị trí học sinh, bỏ qua những rào cản chật chội để theo kịp những thay đổi của cuộc sống cũng chính là giáo dục nhân bản mà bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn vậy.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc ...

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động