Thứ ba 15/06/2021 05:09

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối - Mỹ Anh

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.
Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang Nắng nóng chạm ngưỡng 40 độ C: Thiết kế lại bộ trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế
Lẽ công bằng ở đời
Sở GD&ĐT công nhận trúng tuyển cho 423 học sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT. Ảnh GDTĐ

Theo đó, Sở sẽ bắt đầu phân loại đối tượng thí sinh tính đến 17 giờ ngày 11/6. Hiện tại, Hà Nội mới ghi nhận 11 học sinh thuộc diện trên. Và Hà Nội đang nỗ lực để thực hiện kỳ thi một cách nghiêm minh, an toàn cho các thí sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các F được đặc cách sẽ gây xáo trộn trong chỉ tiêu của các trường, ảnh hưởng tới việc dạy và học sau này. Hoặc không, số lượng thí sinh được đặc cách sẽ vô hình trung lấy mất cơ hội của các em học sinh khác với điểm số đáng nhẽ được vào trường các em mong muốn.

Lập luận sòng phẳng này đáng ghi nhận. Cả những cuộc tranh luận về lẽ công bằng cũng đáng được tán dương dù quan điểm có nghiêng về bên nào. Bởi suy cho cùng, một kỳ thi thành công là một kỳ thi chọn được những đại diện xứng đáng.

Nhưng, để rộng đường tranh luận, chúng ta cũng nên cập nhật thêm thông tin khác. Cụ thể, không tính các trường hợp F, năm học 2021-2022 tới đây, Hà Nội sẽ đặc cách tuyển thẳng 423 học sinh.

Theo TTXVN, “đa số học sinh được tuyển thẳng là học sinh khuyết tật với 238 em. Số còn lại gồm 99 học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú; 61 học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế văn hóa, thi khoa học kỹ thuật; 12 học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn nghệ, thể dục thể thao và hai học sinh là người dân tộc ít người”.

Tức là, ngay trong điều kiện bình thường thì những học sinh có điều kiện kém may mắn hơn (hoặc có thành tích đặc biệt) đã được ưu tiên hơn các học sinh bình thường. Đồng nghĩa, các trường hợp F được đặc cách không phải là những người phá tiền lệ. Việc ưu tiên những người kém may mắn hoặc có thành tích đặc biệt đã được thực hiện từ rất lâu và năm nay cũng không ngoại lệ.

Đến đây, dư luận sẽ tiếp tục đặt ngược vấn đề: Vậy đặc cách cho các hoàn cảnh khó khăn có là bất công với những trường hợp bình thường?

Nếu so đo sòng phẳng thì câu trả lời là không. Ngược lại, những em học sinh dân tộc thiểu số, những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được tiếp cận giáo dục ít hơn các em học sinh bình thường. Chưa kể, các em cũng phải dành nhiều thời giờ hơn để làm việc nhà, việc đồng áng so với học sinh phố thị. Việc các em thuộc nhóm yếu thế được đặc cách chính là một cách để tạo ra sự công bằng tương đối cho kỳ thi.

Tương tự với F0, F1 được tuyển thẳng, trong cơn đại dịch này, cả xã hội bị tổn thương. Nhưng nhóm bị tổn thương mà khiến dư luận xót xa bậc nhất là các em nhỏ. Việc các em trở thành bệnh nhân hoặc F1, phải đi cách ly, xét nghiệm thường xuyên, rất khó trong việc ôn bài và làm bài. Chưa kể, sức khỏe các em có thể bị ảnh hưởng nếu như áp lực thi cử vẫn đè nặng trên vai.

Vậy nên, quyết định đặc cách các F là một quyết định sáng suốt theo kịp nhịp đập của thời cuộc chứ không gò theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo được hình thành mấy chục năm. Và những người trong ngành giáo dục Thủ đô xứng đáng được ghi nhận với sự táo bạo này.

Vì lẽ công bằng ở đời không đơn giản là thêm một bớt hai cơ học. Mà đôi khi, nó là cái vỗ vai động viên, hay một quyết sách nhân văn để các em học sinh yên tâm cách ly, điều trị (nếu cần). Điều này cũng là đồng lòng cùng dân tộc chống dịch.

Quyết định từ vị trí học sinh, bỏ qua những rào cản chật chội để theo kịp những thay đổi của cuộc sống cũng chính là giáo dục nhân bản mà bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn vậy.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc ...

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động