Thứ hai 26/07/2021 05:55
banner-trai-xinh-gai-dep

Liên Bộ Tài chính - Công Thương lên tiếng ủng hộ chính sách ưu đãi với ô tô điện

Sản phẩm hay -

Bộ Tài chính nêu quan điểm, để khuyến khích sản xuất, tiêu dùng và bảo vệ môi trường, các chính sách ưu đãi cho ô tô điện có thể thực hiện theo thủ tục rút gọn.
Hyundai tập trung vào xe điện, cắt giảm động cơ đốt trong Ford đang sản xuất một loạt xe chạy hoàn toàn bằng điện Lexus bán hơn 2 triệu xe điện trên toàn cầu
Liên Bộ Tài chính - Công Thương lên tiếng ủng hộ chính sách ưu đãi với ô tô điện
Bộ Tài chính dẫn khảo sát của Công ty Frost & Sullivan (Mỹ) cho thấy, có 33% người tiêu dùng Việt Nam được hỏi đều trả lời rằng họ nghĩ đến mua xe ô tô điện ngay từ lần đầu ra mắt.

Với Bộ Công Thương, việc thí điểm miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ với phương tiện này trong 5 năm là có thể xem xét.

Nhiều nước đang ưu đãi lớn cho ô tô điện

Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến bộ và cơ quan liên quan về chính sách ưu đãi với ô tô điện. Đây là nội dung đã được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị đánh giá sau kiến nghị thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ 5 năm cho ô tô điện được Tập đoàn Vingroup đưa ra.

Trong văn bản, Bộ Tài chính nêu thực tế, các quốc gia trên thế giới hiện đang có xu hướng hạn chế hoặc loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời khuyến khích các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch. Đơn cử, Singapore đã có kế hoạch loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040. Đồng thời, để khuyến khích, nước này còn hỗ trợ mức phí đăng kí lên tới 20.000 đô la Singapore và tăng đầu tư trạm sạc điện lên 28.000 trạm năm 2030.

Hay với Hàn Quốc, nước này đã ban hành chương trình khuyến khích xe ô tô điện chạy pin từ năm 2011 với rất nhiều các khoản trợ cấp và ưu đãi thuế với các vùng trên cả nước. Đặc biệt, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra hỗ trợ giá 13.000 USD đối với các phương tiện chạy điện hoàn toàn.

Tại Indonesia, ngoài việc giảm, miễn thuế hàng hóa xa xỉ, quốc gia này miễn thuế nhập khẩu đối với xe ô tô điện và các cụm linh kiện chính của xe ô tô điện chạy pin; Miễn thuế nhập khẩu máy móc, vật tư và thiết bị sử dụng để sản xuất xe ô tô điện chạy pin. Ngoài ra còn là một loạt chính sách như ưu đãi cho sản xuất thiết bị trạm sạc xe ô tô điện chạy pin hay ưu đãi về phí đỗ xe.

Tương tự, để khuyến khích mua và sử dụng ô tô điện, Mỹ áp dụng đồng thời nhiều chính sách: miễn, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, khấu trừ thuế, hoàn tiền, giảm phí đăng kí, đỗ xe, hỗ trợ lắp đặt trạm sạc,...

Tại Việt Nam, theo Bộ Tài chính, chính sách thu lệ phí trước bạ hiện chỉ ưu đãi với xe buýt sử dụng năng lượng sạch. Với thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế với các loại tô tô điện chở người từ 9 chỗ trở xuống là 15% và lần lượt ở mức 10% và 5% với loại chở người từ 10-16 chỗ và từ 16-dưới 24 chỗ.

Tỉ lệ xe chạy điện tại Việt Nam theo cơ quan này còn nhỏ nhưng hứa hẹn là thị trường tiềm năng. Bộ Tài chính dẫn khảo sát của Công ty Frost & Sullivan (Mỹ) cho thấy, có 33% người tiêu dùng Việt Nam được hỏi đều trả lời rằng họ nghĩ đến mua xe ô tô điện ngay từ lần đầu ra mắt.

Chính sách hỗ trợ cho xe điện: Có thể trình Chính phủ thủ tục rút gọn

Từ những cơ sở trên, Bộ Tài chính nêu quan điểm, ở nhiều nước trên thế giới, dòng ô tô điện được coi là giải pháp tối ưu để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí từ phát thải phương tiện giao thông.

Để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường, Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Thủ tướng về một số văn bản cần sửa đổi và thẩm quyền.

Cụ thể, với thuế tiêu thụ đặc biệt, đây là nội dung liên quan thuộc thẩm quyền của Quốc hội và phải trình cơ quan này để sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Về lệ phí trước bạ, theo Bộ Tài chính, các nội dung liên quan mức thu thuộc thẩm quyền của Chính phủ nên cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Bộ Tài chính cũng cho biết đang tổng kết và dự định trình Chính phủ sửa nghị định trên trong quý 4 năm nay.

"Trường hợp phải ban hành sớm hơn thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn", văn bản nêu rõ.

Góp ý cho văn bản của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nêu quan điểm, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường là cần thiết. Điều này cũng phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 của Thủ tướng.

Về kiến nghị của doanh nghiệp cho thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm với ô tô điện, Bộ Công Thương cho rằng, việc áp dụng là có thể xem xét. Cơ quan này đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét và chỉ đạo.

Trước đó, đánh giá về đề xuất về chính sách cho ô tô điện, giới chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ. Ngoài các giải pháp về thuế như đề xuất, trả lời mới đây, PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần một tổ hợp chính sách liên ngành, từ thuế, tới phát triển hạ tầng, thông tin, hay việc hỗ trợ đầu tư cho R&D (nghiên cứu và triển khai). Ông khẳng định đây là cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá bởi với ô tô điện, Việt Nam đang xuất phát gần như đồng thời với thế giới.

TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng nêu đề xuất cần có mục tiêu và lộ trình chính sách rõ ràng để hiện thực hóa được tiềm năng của xe điện. Vị này đề xuất các giải pháp để hỗ trợ chi phí sở hữu phương tiện cho người dùng như giảm toàn bộ lệ phí trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí sử dụng đường bộ…

Ngoài ra, với các nhà sản xuất, theo ông, Chính phủ có thể xem xét giảm thuế nhập khẩu linh kiện cho xe điện, hỗ trợ cơ sở hạ tầng liên quan như cấp đất, miễn giảm thuế sử dụng đất cho nhà máy sản xuất ô tô hoặc sản phẩm phụ trợ cũng như hệ thống trạm sạc…

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương? Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 nếu người lao động (NLĐ) bị cách ly hoặc làm việc ở nhà thì có được doanh nghiệp ...

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM đã có trường hợp công nhân dương tính với Covid-19. ...

Tấm lòng thiện nguyện của Tấm lòng thiện nguyện của "cựu" bệnh nhân Covid-19: Tôi nợ các y bác sĩ một ân tình

Thực hiện ý tưởng dự án nhân văn tham gia cùng tuyến đầu chống dịch ngay sau khi kết thúc điều trị Covid, đến nay, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Honda Civic 2022 sắp ra mắt Thái Lan, cận ngày về Việt Nam

Sản phẩm hay -

Honda Civic 2022 sắp ra mắt Thái Lan, cận ngày về Việt Nam

Honda Civic thế hệ mới đã có lịch ra mắt Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan vào ngày 6/8/2021. Thế hệ mới của mẫu sedan này sở hữu nhiều công nghệ cao đáng để trải nghiệm nhất từ trước đến nay.

'Hàng hiếm' Aston Martin DBS Superleggera Concorde Edition có mặt Campuchia

Sản phẩm hay -

'Hàng hiếm' Aston Martin DBS Superleggera Concorde Edition có mặt Campuchia

Siêu xe Aston Martin DBS Superleggera Concorde Edition vừa cập bến Campuchia là chiếc thứ 3 trên thế giới và chỉ có10 chiếc được sản xuất, đây cũng là chiếc xe đầu tiên tại Đông Nam Á.

Jeep Cherokee 2021 sắp bán tại mắt Việt Nam có dưới 2 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Jeep Cherokee 2021 sắp bán tại mắt Việt Nam có dưới 2 tỷ đồng

Theo thông tin từ trang web của nhà phân phối Jeep tại Việt Nam, Cherokee bản nâng cấp mới sẽ ra mắt khách hàng Việt trong thời gian tới, khả năng cao xe sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ giống các mẫu Jeep khác.

Honda City ưu đãi 40 triệu tại đại lý

Sản phẩm hay -

Honda City ưu đãi 40 triệu tại đại lý

Ưu đãi 40 triệu đồng đang được áp dụng cho Honda City bao gồm giảm giá tiền mặt và quà tặng phụ kiện.

Mercedes-Benz sắp ra mắt loạt xe điện mới

Sản phẩm hay -

Mercedes-Benz sắp ra mắt loạt xe điện mới

Để thực hiện mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, Mercedes-Benz sẽ tung ra thị trường loạt xe EV mới.

Hướng dẫn đăng ký xe online

Sản phẩm hay -

Hướng dẫn đăng ký xe online

Từ 21/7, người dân có thể đăng ký xe mới qua hệ thống online của Cục Cảnh sát giao thông.

Đọc thêm

Toyota “bắt” khách hàng mua Land Cruiser 2022 ký cam kết không bán lại xe

Sản phẩm hay -

Toyota “bắt” khách hàng mua Land Cruiser 2022 ký cam kết không bán lại xe

Những khách hàng tại Nhật Bản buộc phải ký cam kết không bán lại xe Land Cruiser 2022 trong một khoảng thời gian nhất định.

MG trang bị hệ thống lọc bụi mịn PM2.5 trên HS và ZS mới

Sản phẩm hay -

MG trang bị hệ thống lọc bụi mịn PM2.5 trên HS và ZS mới

Các mẫu xe MG bao gồm HS và ZS mới được trang bị tính năng lọc bụi mịn PM 2.5, giúp cải thiện chất lượng không khí bên trong xe.

Nissan Terra 2021 chốt lịch ra mắt tại Thái Lan, sớm về Việt Nam

Sản phẩm hay -

Nissan Terra 2021 chốt lịch ra mắt tại Thái Lan, sớm về Việt Nam

Bản nâng cấp facelift mới của Nissan Terra 2021 đã chốt lịch ra mắt tại Thái Lan vào tháng 8 sắp tới.

Sự thật chiếc ô tô điện người Việt chạy 100km tốn 15.000 đồng báo nước ngoài đăng tải

Sản phẩm hay -

Sự thật chiếc ô tô điện người Việt chạy 100km tốn 15.000 đồng báo nước ngoài đăng tải

Nhiều trang tổng hợp của nước ngoài vừa đăng video gây chú ý về chiếc ô tô điện của người Việt, nhưng thực chất về chiếc xe đó không nhiều người nắm được.

Isuzu mu-X có thêm phiên bản mới, giá chỉ 859 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Isuzu mu-X có thêm phiên bản mới, giá chỉ 859 triệu đồng

Isuzu đã bổ sung thêm phiên bản số tự động mu-X B7 Plus nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, giá bán chỉ 859 triệu đồng (gồm VAT), đầy đủ những tính năng cần thiết của một chiếc SUV cỡ trung với 3 màu bạc, trắng, đen.

Xem phiên bản di động