e magazine
Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho hỗ trợ người lao động khó khăn trong mùa dịch

15/09/2020 09:49

Ảnh hưởng kép của dịch bệnh Covid - 19 trong hai đợt khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, người lao động mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động gia tăng. Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với công đoàn cơ sở cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ những phần quà có giá trị cho công nhân trong thời điểm này.

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG THÀNH PHỐ Mỹ Tho đẩy mạnh hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch

Ảnh hưởng kép của dịch bệnh Covid - 19 trong hai đợt khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, người lao động mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động gia tăng. Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với các công đoàn cơ sở cùng cơ quan chức năng hỗ trợ những phần quà có giá trị cho công nhân trong thời điểm này.

LĐLĐ Mỹ Tho đẩy mạnh hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch

Cụ thể, do tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 08/7/2020, Công ty TNHH MTV Pungkook Bến Tre - Chi nhánh Mỹ Tho đã có Công văn số 11/CV-PKMT/2020 gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang về việc xin hướng dẫn thủ tục tạm hoãn hợp đồng lao động đối với 1.268 công nhân đang làm việc tại công ty. Thời gian tạm hoãn là 06 tuần (kể từ ngày 03/8/2020) và đã được thông tin phản hồi thống nhất từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang tại văn bản số 1730/SLĐTBXH-LĐVL-ATLĐ ngày 15/7/2020.

Không để cho người lao động nghỉ việc phải gặp những khó khăn trong cuộc sống, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở công ty đã bàn bạc và thống nhất phương án hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương, bị bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động từ 25% trở lên, ở nhà thuê, nuôi con nhỏ,… phải tạm hoãn hợp đồng lao động không có thu nhập.

LĐLĐ Mỹ Tho đẩy mạnh hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch

Thực hiện kế hoạch này, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở tiến hành trao quà cho 242 đoàn viên công đoàn với tổng kinh phí 48.400.000 đồng. Nguồn kinh phí lấy từ công đoàn cơ sở. Sau khi nhận quà, rất nhiều anh chị em công nhân lao động xúc động và cám ơn tổ chức Công đoàn đã quan tâm kịp thời đến đời sống của người lao động khó khăn, tạo động lực cho họ tiếp tục làm việc.

Mỗi công nhân được nhận gói quà gồm 10 kg gạo Nàng Hoa, một thùng mì tôm, 1 chai nước mắm, 1 chai nước tương, 1 chai dầu ăn. Nếu công nhân nào đang nghỉ thai sản sẽ được công ty hỗ trợ 300 ngàn đồng tiền mặt.

Anh Huỳnh Văn Ba, công nhân công ty bộc bạch: "Gia đình tôi hiện có hai cháu đang tuổi ăn tuổi học. Cháu lớn học lớp 6, cháu nhỏ học lớp 2. Cả hai cháu đều sắp bước vào năm học mới, nhiều khoản chi phí cần sử dụng đến tiền. Tôi phải tạm nghỉ 6 tuần cũng là dịp để chăm sóc, chuẩn bị cho các con tốt hơn khi bước vào năm học mới. Vì có sự hỗ trợ của công đoàn nên vợ chồng tôi bớt lo lắng phần nào".

Anh Ba cho biết thêm, anh chỉ mong rằng dịch bệnh qua nhanh để công nhân yên ổn làm ăn, có thu nhập nuôi gia đình. "Dịch bệnh năm nay “tàn phá” công nhân nhiều quá”, anh Ba nói.

LĐLĐ Mỹ Tho đẩy mạnh hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch
LĐLĐ Mỹ Tho đẩy mạnh hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch

Tại buổi trao quà, bà Phạm Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc đến người lao động bị hoãn việc làm do ảnh hưởng vì dịch bệnh. Bà Hà cũng động viên anh chị em công nhân đang làm việc tại công ty luôn suy nghĩ tích cực, hăng say trong công việc, mọi khó khăn rồi cũng sẽ có cách giải quyết.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho đưa ra lời khuyên với anh chị em công nhân trong thời gian tạm hoãn hợp động lao động cố gắng tìm kiếm việc làm tạm thời để có thu nhập, ổn định cuộc sống. Không những thế, phải chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch để cùng với cộng đồng chung tay đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid – 19.

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, tại thành phố Mỹ Tho đã có nhiều công ty phải chấp nhận tạm ngừng, hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng không vì thế mà công nhân bị “bỏ rơi”, công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động thành phố vẫn luôn sát cánh cùng họ để bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ khó khăn trước mắt.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến việc làm của người lao động rất lớn. Nhưng Công đoàn vẫn luôn sát cánh cùng các anh chị.-Phạm Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

LĐLĐ Mỹ Tho đẩy mạnh hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch

Bài: Nguyễn Nga
Đồ họa: Russia

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm ...

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19 Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người ...