Thứ ba 11/08/2020 19:14

Lo cho công nhân lao động có mái nhà kiên cố

Cách làm hay - Duy Minh

Ngôi nhà là nơi để trở về, sum vầy nhưng với một số công nhân lao động, có được ngôi nhà kiên cố vẫn là “giấc mơ” của cuộc đời.    
lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co
Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang trao hỗ trợ xây dựng nhà ở Mái ấm công đoàn cho đoàn viên

Cô giáo Đỗ Việt Hương - giáo viên Tiếng Anh, Trường THCS xã Tân Liễu - huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang có hoàn cảnh khó khăn khi chị chính là trụ cột gia đình. Đồng lương giáo viên eo hẹp, chị phải trang trải cuộc sống, thuốc thang cho mẹ già và hai con ăn học. Chị Hương cũng hết sức tằn tiện, chắt chiu, cộng với vay mượn bà con nên mua được một mảnh đất nhỏ để “cắm dùi”. Đến bây giờ, chị vẫn đang trả nợ. Bốn mái đầu phụ nữ mềm yếu nương tựa vào nhau.

Chị Hương chia sẻ: “Mười mấy năm làm giáo viên, lương theo hệ số, bậc lương, khó khăn nhất của gia đình là kinh tế. Tôi đã chuẩn bị được một ít tiền để làm nhà. Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã xét duyệt hồ sơ, quyết định hỗ trợ cho gia đình để xây mới nhà ở Mái ấm công đoàn cho tôi. Cùng với số tiền vay mượn anh chị em bạn bè, tôi dự định làm căn nhà gồm 1 tầng, 1 tum”.

Theo anh Phạm Việt Dũng - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Tân Liễu - huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang): “Trước đây, chị Đỗ Việt Hương từng có ý định sửa mái nhà cũ. Tuy nhiên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã mời giám định, tư vấn, khuyên chị Hương nên làm nhà mới do việc sửa chữa không ổn định lâu dài. Bản thân chị cũng rất mong mỏi nhưng dịch Covid-19 ập tới khiến cuộc sống gia đình thêm khó khăn, kế hoạch cứ lần lữa chưa thực hiện được”.

Mua được đất đã phải đổ không ít mồ hôi. Có đất, có chút tiền nhưng việc xây nhà với chị Hương còn chưa dễ dàng. Với gói hỗ trợ 30 triệu đồng của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, chị Hương còn phải cố gắng may mượn nhiều vì giá nhân công, nguyên vật liệu ngày càng tăng. Số tiền làm nhà có thể lên tới trên 300 triệu đồng. Cả nhà có một mình chị kiếm tiền nên việc xây dựng ngôi nhà chưa bao giờ khó nhọc đến thế.

Chị Hương là trường hợp đầu tiên của Trường THCS Tân Liễu được công đoàn cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở Mái ấm Công đoàn. Ngoài chị Hương, Trường THCS Tân Liễu còn một cô giáo khó khăn không kém nhưng chưa đủ điều kiện được Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở Mái ấm công đoàn. Nguyên do là, cô giáo không có sổ đỏ chính chủ. Một mình nuôi mẹ già và hai con, bản thân cô mắc bệnh thận phải điều trị thường xuyên, nên giấc mơ có nhà còn rất xa vời.

Theo đồng chí Hoàng Trọng Đông - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang): “Toàn huyện có trên 9.000 cán bộ, công nhân, viên chức, lao động chủ yếu làm việc trong các khối cơ quan, đơn vị, trường học. Hằng năm, Liên đoàn Lao động huyện rà soát các trường hợp đoàn viên, người lao động khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, đã triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa cho 30 trường hợp, trong đó có cô giáo Đỗ Việt Hương”.

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co
Đoàn viên Trần Thị Vân - Công ty TNHH Unico Global Việt Nam (huyện Yên Dũng) nhận hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động Bắc Giang.

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang có hai trường hợp được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang xét duyệt, hỗ trợ kinh phí xây mới nhà ở Mái ấm công đoàn. Trong đó có trường hợp chị Đặng Thị Xuân - công nhân Công ty TNHH Điện tử Sung Jin Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiệp - Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: “Hoàn cảnh chị Xuân rất khó khăn. Chồng chị cũng là công nhân. Cả hai vợ chồng đi làm thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng. Ngoài đồng lương hầu như không có khoản thu nhập tăng thêm nào. Gia đình chị có nhà ở nhưng mấy năm trước bị hàng xóm xây nhà mới làm đổ nhà. Do không được đền bù, gia đình chị phải đi thuê trọ. Chính quyền xã cũng vào cuộc xác minh nhưng đến nay sự việc chưa được dàn xếp ổn thỏa”.

Có nhà mà không thể về, cả gia đình đã khó khăn lại bị phát sinh chi phí thuê trọ, cuộc sống tạm bợ không thể an cư lạc nghiệp. Với sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, chị đã ấp ủ dự định xây ngôi nhà cấp bốn để cả gia đình sớm tối sum vầy. Thế nhưng đến nay, ước mơ của chị vẫn còn khó khăn để trở thành hiện thực.

Trong khả năng của mình, công đoàn công ty cũng hết sức hỗ trợ đoàn viên vượt qua những trớ trêu của cuộc sống.

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co
Nhà chị Đặng Thị Xuân bị hư hại nặng do... hàng xóm xây nhà

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ 26 đoàn viên công đoàn xây dựng nhà ở Mái ấm công đoàn. Trong đó, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 7 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã hỗ trợ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang 105 triệu đồng để xây dựng 2 nhà ở “Mái ấm công đoàn” (dự kiến hoàn thiện vào tháng 11/2020).

Chương trình Nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã được triển khai tại tỉnh Bắc Giang từ năm 2008. Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích kinh phí hỗ trợ 241 hộ gia đình công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở với số tiền trên 5,895 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ kinh phí của chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã tạo động lực cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, anh em họ hàng trong gia đình đoàn viên, người lao động ủng hộ về ngày công, vật liệu xây dựng… cùng chung tay với tổ chức Công đoàn hỗ trợ cho gia đình đoàn viên xây dựng được căn nhà mới khang trang, giúp đoàn viên ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co
Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 7 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc
lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co
Căn nhà kiên cố là ước mơ của người lao động
lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co Công nhân lương mười triệu có cưới được vợ không?

Đòi hỏi nam công nhân phải có thu nhập mười, mười lăm triệu mới đồng ý yêu và làm vợ là yêu cầu của một ...

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co Kỳ 4: Đừng thờ ơ với bạo lực gia đình

Sau khi biết được sự việc chị P.T.T.C bị anh chồng “hờ” bạo hành, anh Nguyễn Văn Hòa – chủ xưởng sản xuất da nơi ...

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 12,3 triệu, hơn 556 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ldld huyen cat tien lam dong cham lo cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

LĐLĐ huyện Cát Tiên, Lâm Đồng chăm lo cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang

Cách làm hay -

Công đoàn hướng dẫn người lao động làm ủy quyền tập thể để đòi quyền lợi chính đáng

Việc giải quyết quyền lợi của 275 công nhân Công ty TNHH Yestech Vina có chủ doanh nghiệp bỏ trốn, bị nợ lương, bảo hiểm xã hội đã trở thành kinh nghiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc xử lý các tình huống tương tự.      

ho so suc khoe dien tu giai phap tien ich cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Hồ sơ sức khỏe điện tử: Giải pháp tiện ích cho người lao động

Thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, bác sĩ sẽ được cung cấp tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và điều này giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, đồng thời giảm bớt chi phí không thực sự cần thiết. 

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha

Cách làm hay -

“Bố mẹ chuyên cần, con học giỏi” thúc đẩy công nhân giỏi việc công ty, giỏi việc nhà

Phần thưởng tuy không lớn nhưng có ý nghĩa động viên công nhân cố gắng làm việc chăm chỉ hơn nữa để giữ vững việc làm, thu nhập, vừa chú trọng nuôi dạy con em mình.    

ldld tp hai phong tuyen truyen chong dich truc tuyen mang hieu ung lan toa ro net

Cách làm hay -

LĐLĐ TP Hải Phòng: Tuyên truyền, chống dịch trực tuyến mang hiệu ứng lan tỏa rõ nét

Thực hiện sự chỉ đạo về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Đoàn viên công đoàn chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” và nhận được nhiều sự quan tâm. Đây được coi là mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

khi cong doan co so la cau noi

Cách làm hay -

Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học Nguyễn Trãi huyện Di Linh đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn của tỉnh Lâm Đồng.

Đọc thêm

cong nhan du viec lam chua ai phai ngung viec vi covid 19

Cách làm hay -

Công nhân đủ việc làm, chưa ai phải ngừng việc vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hợp đồng của hàng nghìn công nhân nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG vẫn đảm bảo đủ việc làm và các chế độ cho người lao động.    

thi dua sang kien ung dung vao thuc tien san xuat

Công đoàn -

Thi đua sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật ở Tổng công ty (TCT) 28, Tổng cục Hậu cần có sức lan tỏa mạnh mẽ; xuất hiện nhiều mô hình, đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả thiết thực.

hon 8000 cong nhan ngung viec do covid 19 duoc cong doan tim viec lam moi

Cách làm hay -

Hơn 8.000 công nhân ngừng việc do Covid-19 được công đoàn tìm việc làm mới

Hơn 8.000 công nhân lao động bị ngừng việc, mất việc do Covid-19 đã được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tìm việc làm mới, đảm bảo đời sống.

tran tro va cham lo the he tuong lai cua cong nhan lao dong

Cách làm hay -

Trăn trở và chăm lo “thế hệ tương lai” của công nhân lao động

“Các cháu là con công nhân học giỏi, ham học. Nếu như công ty chăm lo cho các cháu sẽ tạo sợi dây gắn bó để các cháu ngày nào thành tài có thể sẽ lựa chọn công ty là nơi làm việc, cống hiến như cha mẹ các cháu đã làm”.    

Xem phiên bản di động