Thứ ba 24/11/2020 10:23

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối - Hà Phan

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.
12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải! "Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ
“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Nguyễn Lê Thanh Tú (áo trắng) và một số bị can trong vụ án. Ảnh: L.M.

Nhưng đấy là phát ngôn của ngân hàng, còn thực tế thế nào và liệu khách hàng đã thực sự an toàn?

Mới đây, Công an Phú Thọ đã hoàn tất Kết luận điều tra đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi, ở TP.HCM) và 11 bị can liên quan vụ chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Đền Hùng (Phú Thọ).

Ngoài Tú, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố Nguyễn Thái Thịnh (cựu chuyên viên Sacombank) cùng đồng nghiệp Đoàn Lê Trí Viễn, Lê Thái Nhân và 8 bị can khác về các tội Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng; Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều mà dư luận bức xúc, khách hàng hoang mang, dân chúng giận dữ chính là việc thông tin, tài khoản của họ ở ngân hàng này đã bị nhóm nhân viên trên bán cho bọn tội phạm để lừa đảo!

Đây không phải là lần đầu những nghi vấn về thông tin của khách hàng, thứ lẽ ra phải bí mật vào loại nhất nhì bị chính nhân viên ngân hàng tuồn ra ngoài trục lợi nhưng mọi việc cứ chìm dần vào im lặng cho đến khi vụ án trên bung bét ra.

Cũng như hàng loạt ngân hàng khác, khi có sự cố khách đột nhiên mất tiền, thông tin bỗng nhiên bị lộ hay mua đi bán lại trắng trợn thì họ lại được trấn an ngân hàng chúng tôi đảm bảo hay làm abcd gì đó để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Nhưng rồi những vụ tương tự cứ xảy ra và ai cũng hiểu làm như thế nào hoặc làm chỉ để xoa dịu khách hàng giận dữ thì có trời mà biết! Nếu nhân viên ngân hàng trung thực, tận tụy và kỹ càng thì có lẽ nhiều vụ án liên quan đến ngành không thể xảy ra và ngược lại. Một khi họ đã tham tiền, hám lợi và bất chấp có lẽ những quy tắc nghề nghiệp, quy chuẩn đạo đức sẽ nhanh chóng bị vứt vào sọt rác nhường chỗ cho lòng tham, bất chấp mất mát thiệt hại cho khách hàng.

Thật ra các ngân hàng đều có những biện pháp, hành chính có, công nghệ bảo mật cũng không thiếu để ngăn ngừa những nhân viên như Thịnh và đồng bọn. Nhưng tiếc thay mọi quy trình như vậy, con người đều có thể can thiệp và dễ dàng đổi trắng thay đen, biến tiền khách hàng thành của mình nếu gian manh, bội tín. Đây không phải là lần đầu trong vòng 6 tháng qua, cán bộ của Sacombank liên quan đến một vụ án chấn động dư luận. Tháng 7/2020, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng là cán bộ Sacombank do liên quan đến vụ mua bán hóa đơn trái phép có trị giá gần 2.000 tỷ đồng!

Nhóm này đều là cán bộ Sacombank chi nhánh Phú Nhuận và có liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép trị giá gần 2.000 tỷ đồng, do đối tượng Doãn Ngọc Huy (SN 1987, trú tại quận 2, TP.HCM) cầm đầu.

Thời gian qua, ngân hàng gặp sự cố tương tự Sacombank, thậm chí còn nghiêm trọng hơn không hiếm và cứ sau mỗi lần thì điệp khúc chúng tôi sẽ nghiêm khắc, rà soát, kiểm tra chặt chẽ... lại vang lên để rồi ít lâu sau lại có những vụ mới! Không ngân hàng nào chưa từng mắc phải sai phạm hay lỗi lầm của nhân viên, cũng chưa ngành ngân hàng nước nào dám khẳng định mình hoàn hảo. Tuy nhiên, đã đến lúc, dù hơi muộn chính các lãnh đạo nhiều ngân hàng phải xem lại chính cách điều hành và việc kiểm soát nội bộ của mình vì tại sao cứ bảo chặt chẽ, kiểm tra chéo kỹ lắm mà lại có vụ moi rồi bán thông tin của khách dễ dàng như cựu nhân viên Sacombank vừa bị phát giác?

Làm rõ, nghiêm và kỹ điều đó không chỉ an toàn cho chính ngân hàng cùng khách hàng của họ mà còn giúp nền tài chính nước nhà “mạnh khỏe” hơn.

Cập nhật thí sinh thi Cập nhật thí sinh thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" Tuần 4 ngày 16 - 17/11

Cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 4 (từ 16/11- 21/11/2020) đã bước sang ngày thứ 3, với sự ...

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều: Chỉnh sửa mà vẫn gây tranh cãi? SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều: Chỉnh sửa mà vẫn gây tranh cãi?

Dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 (bộ Cánh Diều) vừa qua ...

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải! 12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

Đọc thêm

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối -

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Cà phê tối -

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Năm nay miền Trung bão lụt liên miên, đồng bào trong đó quá ư là vất vả và chịu nhiều mất mát đau thương. Nhưng, xảy ra đồng thời với những cơn bão đó, lại có một “cơn bão” khác, tạm gọi là “bão dư luận”.

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Cà phê tối -

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Hôm qua, UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Hà Nội. Đó là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, khu vực công cộng, chợ, siêu thị và trung tâm thương mại. Đáng nói, quyết định này được đưa ra khi Hà Nội đã qua 85 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn cả nước là 69 ngày.

Xem phiên bản di động