Thứ tư 28/10/2020 06:43
agribank-vietcombank

Lo khu cách ly tập trung quá tải, Nghệ An lập các cơ sở cách ly dọc quốc lộ 7A

Bài nổi bật - Duy Ngợi - Thanh Huyền

Do số lượng lao động từ nước ngoài về nước ngày một đông, UBND tỉnh Nghệ An đã phải điều chỉnh kế hoạch, bố trí thêm nhiều khu cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.
lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.A

Sáng ngày 20/3, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với một số thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhằm giải quyết một số vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến tối 19/3, tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổng cộng là 118 trường hợp, trong đó có 102 trường hợp đã có kết quả âm tính. Tổng số người đang được cách ly, theo dõi tính đến 18h ngày 19/03 là 1.173 người.

Trong đó, cách ly tại gia đình và nơi cư trú: 840 trường hợp, cách ly tập trung tại tuyến huyện: 48 trường hợp, cách ly tập trung tuyến tỉnh: 279 trường hợp. Trước tình hình số lượng người làm việc tại Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: "Trong thời gian tới số lượng người lao động tại Lào sẽ trở về qua cửa khẩu Nậm Cắn và cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) gia tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng đi nhỏ lẻ gây khó khăn cho việc tổ chức tiếp nhận. Việc di chuyển công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn trở về khu cách ly tuyến tỉnh xa; phương tiện vận chuyển khó khăn, chi phí cao".

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua để tìm giải pháp. Đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều diễn biến ngoài kịch bản ứng phó ban đầu của tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhận định: "Khả năng quá tải các khu cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý là khó tránh khỏi. Tối qua (19/3), tại đây chỉ có 279 người nhưng đến sáng nay đã tăng lên gần 400 người và đến hết ngày hôm nay, dự kiến là 500 người. Con số này dự báo sẽ tăng lên vài nghìn người trong ít ngày tới. Trong khi đó, theo kế hoạch tỉnh Nghệ An chỉ có thể tiếp nhận khoảng 2.000 người để cách ly tập trung".

Trong kịch bản ban đầu có thể sắp xếp khoảng 6 người ở một phòng nhưng với nhiều tình tiết thực tế phát sinh, nhiều phòng không thể sắp xếp như vậy được. Ví dụ: có một gia đình có con nhỏ thì phải sắp xếp họ ở cùng để tiện chăm sóc, rồi nhiều trường hợp đang mang thai sắp sinh cũng thế. Ban đầu trong kế hoạch Nghệ An chỉ tiếp nhận công dân trở về thông qua cảng Vũng Áng và sân bay Vinh nhưng hiện tại, phần lớn công dân trở về lại từ Lào nên đã phát sinh thêm nhiều vấn đề mới cần được giải quyết kịp thời”, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà nói.

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a
Do số lượng lao động từ Lào về nước không ngừng tăng, các khu cách ly tập trung ở Nghệ An có nguy cơ quá tải - Ảnh: Y tế Nghệ An

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An đã đề nghị Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, hiệu quả nhằm khống chế tối đa các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh thành lập các cơ sở cách ly dọc theo tuyến Quốc lộ 7A với quy mô 800 người, gồm: Cơ sở cách ly tập trung tại Trường nội trú Kỳ Sơn với quy mô 300 người; tại Trường nội trú Tương Dương với quy mô 280 người; tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (huyện Con Cuông) với quy mô 220 người. Đồng thời tiếp tục duy trì và mở rộng các cơ sở cách ly tuyến huyện tại các huyện, thành, thị.

Mỗi địa phương có thể thành lập một hoặc nhiều cơ sở cách ly tại Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện, phòng khám đa khoa, khách sạn, các cơ sở lưu trú,… Thiết lập một số cơ sở cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và một số huyện, thị trong tỉnh. Ngoài ra, cần thiết phải giảm lưu lượng người tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh, chuyển họ về địa phương nơi người đó cư trú để tiến hành cách ly tập trung.

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a
Đo thân nhiện cho những người lao động trước khi vào khu cách ly tập trung - Ảnh: Y tế Nghệ An

Ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An rất đồng tình với quan điểm của một số lãnh đạo Sở, Ban, ngành và cho rằng: "Hiện công tác chống dịch đang phát sinh nhiều tình huống mới, đặc biệt là việc người dân từ Lào trở về. Ngoài việc đi về bằng cửa khẩu chính rồi chúng ta cần phải tính đến việc người trở về bằng tiểu ngạch, lối mòn. cần phải kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất hiện nay là số giường trong khu cách ly tập trung không đủ, thực phẩm, khẩu trang, hóa chất khử trùng… Ngoài ra, phải đảm bảo được an ninh trật tự trong các khu cách ly cũng như quá trình áp tải từ cửa khẩu về".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cũng cho biết: "Các cửa khẩu phụ từ Lào về Việt Nam hiện đã đóng hết, chỉ còn lo ngại đường tiểu ngạch. Nên vướng mắc cần giải quyết kịp thời đó là khu cách ly tập trung bị quá tải. Trước thực trạng đó, chúng tôi vừa đi khảo sát ở các huyện miền núi thấy rằng việc mở thêm các khu cách ly tập trung ở Kỳ Sơn, Tương Dương là rất thuận lợi để tiếp nhận công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn về, đồng thời cũng giảm áp lực cho thành phố Vinh. Ngoài ra cũng cần khảo sát thêm các khách sạn trên địa bàn thành phố Vinh, Cửa Lò để đưa người đi cách ly khi cần thiết".

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao sự chủ động của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua tuy có nhiều tình tiết phát sinh. Đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan cần sớm điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất bố trí thêm các khu cách ly tập trung dọc Quốc lộ 7. Đồng thời dự phòng thêm các khách sạn để cho những người có điều kiện, có nhu cầu tự bỏ kinh phí ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu phải đảm bảo cơ sở vật chất hiệu quả, sử dụng tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự trong các khu cách ly và được số lượng người được cách ly để chuẩn bị cơ sở vật chất. Đặc biệt là cung cấp thông tin kịp thời cho truyền thông, tránh tình trạng tin tức giả gây hoang mang dư luận.

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/3

Tính đến 7h ngày 20/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 244.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn vì dịch Covid-19

Những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2020 đến ...

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Như một lời cám ơn những người căng mình, đối mặt với Covid-19!

Những giấc ngủ chập chờn, bữa cơm vội vã trong ngày... Đó là những hy sinh thầm lặng của những y, bác sĩ, chiến sĩ ...

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Lý giải trường hợp mắc Covid-19 dương tính sau 3 lần xét nghiệm âm tính

Thông tin về ca nhiễm Covid -19 số 59 được cách ly y tế từ trước đó nhưng sau 3 lần xét nghiệm âm tính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Người dân lo đối phó với bão số 9

Bài nổi bật -

Quảng Nam: Người dân lo đối phó với bão số 9

Để chủ động phòng chống bão số 9, các lực lượng chức năng và người dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam khẩn trương chằng chống nhà cửa để phòng chống bão đổ bộ vào đất liền.

Nóng: Hướng dẫn khẩn cấp phòng chống bão số 9 và mưa lũ

Bài nổi bật -

Nóng: Hướng dẫn khẩn cấp phòng chống bão số 9 và mưa lũ

Đây là nội dung do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp để giúp người dân phòng tránh, đặc biệt là khi cơn bão số 9 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền.

Đề xuất bổ sung Nghị định số 100: Thêm quy định xử phạt với chủ phương tiện giao thông

Bài nổi bật -

Đề xuất bổ sung Nghị định số 100: Thêm quy định xử phạt với chủ phương tiện giao thông

Đề xuất bổ sung quy định xử phạt với chủ phương tiện giao thông là một trong những nội dung đáng chú ý về việc triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quý IV năm 2020.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/10

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 27/10, toàn thế giới đã ghi nhận gần 43,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có hơn 1,164 triệu ca tử vong và hơn 32 triệu ca đã khỏi bệnh. WHO kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, trong đó các nước công nghiệp phát triển phải hỗ trợ hệ thống y tế cho các nước nghèo hơn. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/10

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/10, toàn thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có hơn 1,154 triệu ca tử vong và hơn 31,6 triệu ca đã khỏi bệnh. Diễn biến dịch phức tạp buộc nhiều nước châu Âu phải siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64

Tiêu điểm -

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Đọc thêm

Giữa tâm lũ miền Trung: Sáng ngời những hành động đẹp

Bài nổi bật -

Giữa tâm lũ miền Trung: Sáng ngời những hành động đẹp

Bắt đầu một ngày mới, nhóm của anh Trịnh Văn Sừng (SN 1989) lại tất bật chuẩn bị cho những chuyến xe đi khắp tỉnh Quảng Trị hỗ trợ người dân bị bão lũ.

Hà Nội, TP.HCM vẫn bắt buộc đeo khẩu trang

Bài nổi bật -

Hà Nội, TP.HCM vẫn bắt buộc đeo khẩu trang

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, áp dụng bắt buộc việc đeo khẩu trang nơi công cộng ở Hà Nội, TP.HCM, đồng thời chưa mở cửa đón du khách quốc tế.

300 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Bài nổi bật -

300 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/10 tại TP Hà Nội.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/10

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 40,6 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có hơn 1,122 triệu ca tử vong và hơn 30,3 triệu ca đã khỏi bệnh. Diễn biến dịch phức tạp buộc nhiều nước châu Âu phải siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Tạo điều kiện để lao động nữ được làm việc hạnh phúc

Bài nổi bật -

Tạo điều kiện để lao động nữ được làm việc hạnh phúc

Làm thế nào để lao động nữ được làm việc hạnh phúc? Câu trả lời sẽ có trong chương trình tọa đàm “Hạnh phúc và việc làm là mối quan tâm lớn nhất của phụ nữ bây giờ” do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP.HCM (CĐ các KCX - CN TP.HCM) tổ chức.

Xem phiên bản di động