Thứ sáu 29/05/2020 01:01
nha-may-alumin-nhan-co

Lo khu cách ly tập trung quá tải, Nghệ An lập các cơ sở cách ly dọc quốc lộ 7A

Tin tức - Duy Ngợi - Thanh Huyền

Do số lượng lao động từ nước ngoài về nước ngày một đông, UBND tỉnh Nghệ An đã phải điều chỉnh kế hoạch, bố trí thêm nhiều khu cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.
lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.A

Sáng ngày 20/3, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với một số thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhằm giải quyết một số vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến tối 19/3, tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổng cộng là 118 trường hợp, trong đó có 102 trường hợp đã có kết quả âm tính. Tổng số người đang được cách ly, theo dõi tính đến 18h ngày 19/03 là 1.173 người.

Trong đó, cách ly tại gia đình và nơi cư trú: 840 trường hợp, cách ly tập trung tại tuyến huyện: 48 trường hợp, cách ly tập trung tuyến tỉnh: 279 trường hợp. Trước tình hình số lượng người làm việc tại Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: "Trong thời gian tới số lượng người lao động tại Lào sẽ trở về qua cửa khẩu Nậm Cắn và cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) gia tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng đi nhỏ lẻ gây khó khăn cho việc tổ chức tiếp nhận. Việc di chuyển công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn trở về khu cách ly tuyến tỉnh xa; phương tiện vận chuyển khó khăn, chi phí cao".

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua để tìm giải pháp. Đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều diễn biến ngoài kịch bản ứng phó ban đầu của tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhận định: "Khả năng quá tải các khu cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý là khó tránh khỏi. Tối qua (19/3), tại đây chỉ có 279 người nhưng đến sáng nay đã tăng lên gần 400 người và đến hết ngày hôm nay, dự kiến là 500 người. Con số này dự báo sẽ tăng lên vài nghìn người trong ít ngày tới. Trong khi đó, theo kế hoạch tỉnh Nghệ An chỉ có thể tiếp nhận khoảng 2.000 người để cách ly tập trung".

Trong kịch bản ban đầu có thể sắp xếp khoảng 6 người ở một phòng nhưng với nhiều tình tiết thực tế phát sinh, nhiều phòng không thể sắp xếp như vậy được. Ví dụ: có một gia đình có con nhỏ thì phải sắp xếp họ ở cùng để tiện chăm sóc, rồi nhiều trường hợp đang mang thai sắp sinh cũng thế. Ban đầu trong kế hoạch Nghệ An chỉ tiếp nhận công dân trở về thông qua cảng Vũng Áng và sân bay Vinh nhưng hiện tại, phần lớn công dân trở về lại từ Lào nên đã phát sinh thêm nhiều vấn đề mới cần được giải quyết kịp thời”, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà nói.

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a
Do số lượng lao động từ Lào về nước không ngừng tăng, các khu cách ly tập trung ở Nghệ An có nguy cơ quá tải - Ảnh: Y tế Nghệ An

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An đã đề nghị Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, hiệu quả nhằm khống chế tối đa các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh thành lập các cơ sở cách ly dọc theo tuyến Quốc lộ 7A với quy mô 800 người, gồm: Cơ sở cách ly tập trung tại Trường nội trú Kỳ Sơn với quy mô 300 người; tại Trường nội trú Tương Dương với quy mô 280 người; tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (huyện Con Cuông) với quy mô 220 người. Đồng thời tiếp tục duy trì và mở rộng các cơ sở cách ly tuyến huyện tại các huyện, thành, thị.

Mỗi địa phương có thể thành lập một hoặc nhiều cơ sở cách ly tại Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện, phòng khám đa khoa, khách sạn, các cơ sở lưu trú,… Thiết lập một số cơ sở cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và một số huyện, thị trong tỉnh. Ngoài ra, cần thiết phải giảm lưu lượng người tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh, chuyển họ về địa phương nơi người đó cư trú để tiến hành cách ly tập trung.

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a
Đo thân nhiện cho những người lao động trước khi vào khu cách ly tập trung - Ảnh: Y tế Nghệ An

Ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An rất đồng tình với quan điểm của một số lãnh đạo Sở, Ban, ngành và cho rằng: "Hiện công tác chống dịch đang phát sinh nhiều tình huống mới, đặc biệt là việc người dân từ Lào trở về. Ngoài việc đi về bằng cửa khẩu chính rồi chúng ta cần phải tính đến việc người trở về bằng tiểu ngạch, lối mòn. cần phải kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất hiện nay là số giường trong khu cách ly tập trung không đủ, thực phẩm, khẩu trang, hóa chất khử trùng… Ngoài ra, phải đảm bảo được an ninh trật tự trong các khu cách ly cũng như quá trình áp tải từ cửa khẩu về".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cũng cho biết: "Các cửa khẩu phụ từ Lào về Việt Nam hiện đã đóng hết, chỉ còn lo ngại đường tiểu ngạch. Nên vướng mắc cần giải quyết kịp thời đó là khu cách ly tập trung bị quá tải. Trước thực trạng đó, chúng tôi vừa đi khảo sát ở các huyện miền núi thấy rằng việc mở thêm các khu cách ly tập trung ở Kỳ Sơn, Tương Dương là rất thuận lợi để tiếp nhận công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn về, đồng thời cũng giảm áp lực cho thành phố Vinh. Ngoài ra cũng cần khảo sát thêm các khách sạn trên địa bàn thành phố Vinh, Cửa Lò để đưa người đi cách ly khi cần thiết".

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao sự chủ động của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua tuy có nhiều tình tiết phát sinh. Đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan cần sớm điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất bố trí thêm các khu cách ly tập trung dọc Quốc lộ 7. Đồng thời dự phòng thêm các khách sạn để cho những người có điều kiện, có nhu cầu tự bỏ kinh phí ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu phải đảm bảo cơ sở vật chất hiệu quả, sử dụng tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự trong các khu cách ly và được số lượng người được cách ly để chuẩn bị cơ sở vật chất. Đặc biệt là cung cấp thông tin kịp thời cho truyền thông, tránh tình trạng tin tức giả gây hoang mang dư luận.

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/3

Tính đến 7h ngày 20/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 244.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn vì dịch Covid-19

Những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2020 đến ...

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Như một lời cám ơn những người căng mình, đối mặt với Covid-19!

Những giấc ngủ chập chờn, bữa cơm vội vã trong ngày... Đó là những hy sinh thầm lặng của những y, bác sĩ, chiến sĩ ...

lo khu cach ly tap trung qua tai nghe an lap cac co so cach ly doc quoc lo 7a Lý giải trường hợp mắc Covid-19 dương tính sau 3 lần xét nghiệm âm tính

Thông tin về ca nhiễm Covid -19 số 59 được cách ly y tế từ trước đó nhưng sau 3 lần xét nghiệm âm tính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 285

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 28/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,78 triệu người với hơn 356 nghìn người đã tử vong. Số ca dương tính với SARS-Cov-2 ở Việt Nam là 327 ca. 278/327 ca được điều trị khỏi và xuất viện. Đã 42 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

who chon nam 2020 la nam quoc te dieu duong va ho sinh

Thời sự -

WHO chọn năm 2020 là “Năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh”

Năm 2020 được WHO lựa chọn là “Năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh” nhằm tôn vinh đóng góp của điều dưỡng, hộ sinh vào việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ. 

hoc sinh dung ngoai nang sau su that van con su that

Tin tức -

Học sinh đứng ngoài nắng: Sau sự thật vẫn còn... sự thật!

Dường như nhiều người lớn đang thành công trong việc chuyển hướng dư luận để khỏa lấp đi sự vô tâm và tắc trách của mình, khi bé M.T.T.T, học sinh  lớp 1A1, Trường Tiểu học Quang Trung, Hải Phòng, bị cô giáo Chủ nhiệm phê bình vì “đi học sớm”.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 275

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/5

Đến 7h sáng ngày 27/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,67 triệu người với hơn 351 nghìn người đã tử vong. Mỹ vẫn là tâm dịch nóng nhất thế giới và là quốc gia đầu tiên có số ca tử vong vì đại dịch vượt quá con số 100.000. Tuy nhiên, nếu xét về các chỉ số ca tử vong và ca mắc bệnh mới, thì xu thế dịch đang có chiều hướng chững lại và hạ nhiệt tại Mỹ. Số ca dương tính với SARS-Cov-2 ở Việt Nam là 327 ca. Đã 41 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 265

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/5

Đến 7h sáng ngày 26/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,58 triệu người với hơn 347 nghìn người đã tử vong. Nguy cơ "đỉnh dịch thứ hai" ở nhiều nước, Brazil đối mặt "tuần đen tối". Số ca dương tính với SARS-Cov-2 ở Việt Nam là 326 ca. Đã 40 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

co hay khong viec hoc sinh bi co giao bao hanh vi lam sai bai toan

Thời sự -

Có hay không việc học sinh bị cô giáo bạo hành vì làm sai bài toán?

Ngày 25/5, chị Đào Thị Xuyến (ở Thanh Trì, Hà Nội) cho biết chị đã có đơn trình báo, đề nghị làm rõ việc con gái chị nghi bị cô giáo tại Trường Tiểu học Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) tát chảy máu, dập môi tại trường học

Đọc thêm

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 255

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/5

Đến 7h sáng ngày 25/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,49 triệu người với hơn 346 nghìn người đã tử vong. Brazil vượt qua Nga trở thành ổ dịch "nóng" thứ hai thế giới, sau Mỹ. Việt Nam đã 39 ngày trôi qua, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

benh nhan 325 tung mac benh o nga

Tin tức -

Bệnh nhân 325 từng mắc bệnh ở Nga

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 24/5, nước ta ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới (bệnh nhân 325) là người từ Nga trở về trên chuyến bay VN0062 ngày 13/5, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 325 ca.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 245

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/5

Đến 7h sáng ngày 24/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,39 triệu người với hơn 343 nghìn người đã tử vong. Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới là người từ Nga trở về trên chuyến bay VN0062 ngày 13/5, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 325 ca.

quang ngai thong bao hoa toc phuong an cach ly tren 1000 chuyen gia

Tin tức -

Quảng Ngãi thông báo hỏa tốc phương án cách ly trên 1.000 chuyên gia

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có thông báo hỏa tốc phương án cách ly hơn 1.000 chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại hai doanh nghiệp lớn của tỉnh là Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

so y te bac lieu phai kiem diem viec de nguoi ban hang rong vao khu cach ly

Thời sự -

Sở Y tế Bạc Liêu phải kiểm điểm việc để người bán hàng rong vào khu cách ly

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra sự việc người bán hàng rong vào khu cách ly bệnh nhân mắc Covid-19.

benh vien cho ray huy dong toan luc cuu chua benh nhan 91

Thời sự -

Bệnh viện Chợ Rẫy huy động toàn lực cứu chữa bệnh nhân 91

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91 đang điều trị Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành hội chẩn, khắc phục tình trạng nhiễm trùng, đợi ghép phổi khi đủ điều kiện.

bao hiem xe may can giam thu tuc va tang trach nhiem cua doanh nghiep bao hiem

Tin tức -

Bảo hiểm xe máy: Cần giảm thủ tục và tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm thường chi hoa hồng cao cho đại lý, khâu bán qua loa và thiếu chủ động trong xử lý tai nạn nên tỷ lệ bồi thường trên doanh thu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ chiếm 6%.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 235

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5

Đến 8h sáng ngày 23/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,3 triệu người với hơn 339 nghìn người đã tử vong. Việt Nam đã 37 ngày trôi qua, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

gia heo hoi cham dinh bua an cua nguoi lao dong keo dai chuoi ngay vang thit

Tin tức -

Giá heo hơi chạm đỉnh, bữa ăn của người lao động kéo dài chuỗi ngày "vắng" thịt

Giá heo hơi ngày 22/5 ở một số tỉnh chạm mốc 100.000 đồng/kg, cao nhất từ đầu năm. Người lao động không dám bổ sung thịt cho bữa ăn vì thắt chặt chi tiêu.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 225

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/5

Đến 7h sáng ngày 22/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,1 triệu người với hơn 334 nghìn người đã tử vong. Việt Nam đã 36 ngày trôi qua, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem phiên bản di động