Thứ ba 15/06/2021 20:55

Lời cầu cứu từ con gái người lao động dân tộc thiểu số ở Hà Giang bị tai nạn hôn mê sâu

Vấn đề hôm nay - Nguyễn Nga

Liên quan đến những người lao động dân tộc Mông tại Hà Giang đang cầu cứu tại Bình Dương có trường hợp rất đặc biệt đó là anh Sùng Mí Thà gặp tai nạn giao thông trên đường từ công ty về phòng trọ. Hiện tình trạng của anh đang hôn mê chưa tỉnh. Vợ và con gái của anh phải túc trực ngày đêm tại bệnh viện, không có chỗ ở, ăn mì tôm từ thiện. Trong giao tiếp họ gặp khó khăn vì không nói thành thạo tiếng Việt.
loi cau cuu tu con gai nguoi lao dong dan toc thieu so ha giang bi tai nan hon me sau
Bệnh nhân Sùng Mí Thà hiện đang hôn mê chưa tỉnh. Ảnh NVCC

Cả nhà vừa thất nghiệp, bố lại bị tai nạn hôn mê bất tỉnh

Tôi biết được tình trạng của người lao động dân tộc thiểu số Sùng Mí Thà qua người em vợ của anh là Ly Mí Vàng. Cả gia đình Vàng và gia đình anh Thà đều vào Bình Dương được khoảng 2 tháng, chỉ làm việc được khoảng hơn 20 ngày thì thất nghiệp vì dịch Covid-19. Họ và khoảng 20 người lao động nữa đều là người dân tộc thiểu số, là gia đình hộ nghèo muốn vào Bình Dương lập nghiệp. Nhưng hiện tại hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, người tai nạn hôn mê, người không còn tiền để ăn uống hàng ngày.

Trong số những người lao động ở Hà Giang này, có trường hợp của gia đình nhà Sùng Mí Thà rất đặc biệt, éo le và bế tắc. Ngày 10/4, từ công ty trở về phòng trọ, anh đã bị tai nạn nặng, và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Dương (512 giường) để mổ não lần 1, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) mổ não lần 2; tiếp theo đó được chuyển đến Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TP HCM).

Trao đổi với Bác sĩ Trúc Anh - bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Sùng Mí Thà, PV Cuộc sống An toàn được biết, tình trạng của Thà khi chuyển đến Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp chiều ngày 23/4 là khá nặng. Cụ thể, bệnh nhân Thà hôn mê, tri giác kém (nếu người bình thường nhận thức là 15 thì bệnh nhân chỉ được 7, 8 phần), có dấu hiệu viêm phổi, men gan cao. Bệnh nhân không tự thở bình thường được phải thở bằng dụng cụ hỗ trợ và được chăm sóc đặc biệt của y tá, điều dưỡng trong bệnh viện. Bệnh nhân phải ở một phòng riêng cách biệt.

Tôi có hỏi thêm về tình trạng bệnh nhân, thời gian tỉnh là bao lâu và khi tỉnh lại có phục hồi hoàn toàn như trước đây được không. Có vẻ là câu hỏi khó, khiến bác sĩ khá trầm tư rồi nói, tình trạng bệnh nhân khá nặng, vì bị thương ở đầu, hiện đang hôn mê chưa tỉnh, khả năng tỉnh lại tùy thuộc vào ý chí và sức khỏe của bệnh nhân, người trẻ sẽ có cơ hội nhiều hơn người già. Còn có thể phục hồi như trước kia là rất khó, vì hiện tại bệnh nhân có dấu hiệu liệt nửa bên người.

Khi trao đổi với bác sĩ điều trị của bệnh nhân Sùng Mí Thà, con gái của anh là Sùng Thị Giàng cũng ngồi cạnh. Cô bé có nói được một chút tiếng Việt, nhưng vẫn chưa thành thạo và không hiểu nhiều. Khi nghe bác sĩ trao đổi về tình trạng của bố em, Giàng không hiểu sự nguy hiểm mà bố em đang gặp phải. Bởi nhìn vào ánh mắt Giàng tôi hiểu, em không hình dung hết được mức độ nghiêm trọng ấy.

Tôi hỏi:

- Em có hiểu được bác sĩ nói gì không?

- Dạ, một chút thôi!

Một chút của em tôi biết là không nhiều, không hiểu hết được. Sau khi trao đổi với bác sĩ, tôi nhắn em rằng, tình trạng của bố em bây giờ sẽ được các y tá, bác sĩ điều dưỡng chăm sóc. Còn hai mẹ con cố gắng ở lại, chăm lo cho bản thân và giữ sức khỏe thật tốt.

Ăn mì tôm, ngủ ghế đá chờ bố tỉnh lại

Chị Nguyễn Thị Hồng, điều dưỡng trưởng chia sẻ rằng, khi ca bệnh nhân Sùng Mí Giàng được chuyển đến bệnh viện chị đã khá ấn tượng và đây là ca bệnh mà chị đang chăm sóc. Khi chuyển đến, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng có trò chuyện với gia đình bệnh nhân, nhưng người mẹ không trả lời gì cả, còn con gái của bệnh nhân thì nói được một vài câu đơn giản. Xác định đây là ca bệnh đặc biệt nên đội ngũ y tá, bác sĩ hết sức tạo điều kiện cho gia đình bệnh nhân. Sáng thứ 6 ngày 24/4, phòng công tác của bệnh viện cũng phát tặng gia đình em một thùng mì tôm để có thể sống trong những ngày chăm sóc bố.

Tôi có hỏi Giàng:

- Mấy ngày nay em với mẹ ăn gì?

- Không ăn gì ạ?

- Không ăn gì làm sao mà sống được

- Không biết đường, không ra ngoài được, ăn mì tôm ạ?

- Trong túi em còn bao nhiêu tiền?

- Năm trăm.

Những câu trả lời rời rạc, khá ngắn gọn, thỉnh thoảng là lắc đầu kèm theo “em không biết” của Giàng khiến cho người nghe không khỏi xót xa. Một cô gái khoảng 16 tuổi, theo bố mẹ từ Hà Giang vào Bình Dương được 2 tháng để mong làm việc, kiếm tiền.

- Vào đây với bố mẹ, em có đi làm công ty không?

- Có ạ.

- Em làm bao lâu?

- 1 tháng.

- Người ta có trả tiền cho em không?

- Có, 5 triệu.

- Vậy sao em lại nghỉ làm? Để chăm sóc bố nằm viện à?

- Không, người ta không nhận thời vụ nữa.

Cuộc trò chuyện ngắn rơi vào hư không. Ánh mắt cô bé vẫn thế, ngây thơ, và trong sáng, chưa ý thức được việc em đang trải qua khó khăn như thế nào.

- Em có muốn về Hà Giang không?

- Có, muốn lắm. Em nhớ núi rừng, ông bà, nhớ nhà. Nhưng bố đang bị tai nạn

loi cau cuu tu con gai nguoi lao dong dan toc thieu so ha giang bi tai nan hon me sau
Sùng Thị Giàng, 16 tuổi cùng cha mẹ từ Hà Giang vào Bình Dương làm việc, hiện đang chăm bố bị tại nạn. Ảnh N. Nga

Lời cầu cứu từ cô gái 16 tuổi ...

Sáng nay, 26/4 Giàng nhắn tin cho tôi:

- Chị ơi, người ta chuyển bố em sang phòng khác rồi!

- Phòng nào em, đọc tên cho chị?

- Không biết, chỉ ghi là phòng 11 thôi!

Rồi Giàng chụp cho tôi hình ảnh của bố em hiện tại, không phải thở bằng thiết bị hỗ trợ nữa.

Một lúc sau em lại nhắn:

- Bác sĩ vừa vào, bảo nửa tiếng cho bố uống nước và uống sữa, nhưng em không hiểu, không biết cho uống thế nào?

- Vậy em nên hỏi bác sĩ hướng dẫn em chăm sóc bố.

- Em hỏi như thế nào?

- ...

Những câu hỏi ngây ngô của Giàng khiến tôi không khỏi thương em. Liên hệ với bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Sùng Mí Thà, bác sĩ cho biết:

“Hiện tại bệnh nhân đã tự thở được và nhận thức cũng tăng lên 1 đến 2 chỉ số so với hôm trước. Hiện bệnh nhân đã chuyển sang phòng hồi sức để gia đình chăm sóc”.

Theo tìm hiểu của PV Cuộc sống An toàn, hiện tại tiền giường bệnh hàng ngày bệnh nhân Sùng Mí Thà phải trả là 550.000 đồng. Vì bệnh nhân thuộc hộ nghèo và có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo, nên bảo hiểm sẽ chi trả khoảng hơn 100.000 đồng. Như vậy, số tiền còn lại bệnh nhân phải tự chi trả. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, bơ vơ nơi đất khách, vợ con Mí Thà không thể chi trả được vì trong tay chỉ còn chưa đầy 500.000 đồng. Ở quê, cha mẹ của họ cũng rất khó khăn, phải ăn ngô độn khoai, gạo có được để nuôi trẻ nhỏ.

Mỗi ngày, vợ và con bệnh nhân thường ngồi ghế đá của bệnh viện, nhìn vào phòng của bố. Mỗi tối, họ phải cũng ở đó, ngắm bầu trời Sài Gòn rồi nhớ về bầu trời Hà Giang. Nhưng với tình hình hiện tại, những người lao động nghèo thuộc dân tộc thiểu số ấy khó có thể về với núi rừng, với cao nguyên đá Đồng Văn ngay được.

Nghèo khó đã khổ, nhưng nghèo, tha hương và bệnh tật thì còn éo le, khổ cực và cô đơn biết nhường nào?!

Trước tình hình khó khăn hiện tại của gia đình Sùng Mí Thà, người nhà bệnh nhân không thể có khả năng chi trả những chi phí phát sinh nằm ngoài gói bảo hiểm y tế người nghèo. Tiền ăn, tiền thuốc thang để duy trì sự sống đến lúc có thể về được Hà Giang với họ là quá khả năng. Giàng và người thân của em đang tha thiết cầu cứu sự hỗ trợ của nhà hảo tâm, có thể hỗ trợ bệnh nhân trong tình hình hiện tại.

Mọi hỗ trợ có thể chuyển thẳng vào tài khoản của em vợ bệnh nhân là:

Số tài khoản 8202205036624 - Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Tên chủ tài khoản Ly Mí Vàng - Số điện thoại 0329548625

Hoặc mọi sự hỗ trợ có thể liên hệ Hotline tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn (Cuocsongantoan.vn): 0978668090

loi cau cuu tu con gai nguoi lao dong dan toc thieu so ha giang bi tai nan hon me sau Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/4

Tính đến 7h sáng ngày 26/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 2,9 triệu người nhiễm virus ...

loi cau cuu tu con gai nguoi lao dong dan toc thieu so ha giang bi tai nan hon me sau Chuyện của Mí Vàng: Vợ chồng thất nghiệp vì dịch bệnh, anh rể bị tai nạn giao thông

Mí Vàng dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là một trong số những người lao động đang cầu cứu ...

loi cau cuu tu con gai nguoi lao dong dan toc thieu so ha giang bi tai nan hon me sau Nhóm công nhân Hà Giang tại Bình Dương sau lời cầu cứu đã được hỗ trợ

Sau khi thông tin nhóm lao động, người dân tộc thiểu số quê ở Hà Giang hiện đang gặp khó khăn do thất nghiệp tại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Tiêu điểm -

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Sáng nay 12/6, Bộ Y tế ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca trong nước, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 10.048 trường hợp.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động -

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mới đây đưa ra cảnh báo nguy cơ có thêm 9 triệu lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Tiêu điểm -

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Hùng, công nhân Công ty TNHH Lovepop, KCN Hòa Khánh trong ngày đầu tiên Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau 21 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Vấn đề hôm nay -

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong đó F1 không được tụ tập nói chuyện và xem chung điện thoại.

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Tiêu điểm -

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Với kết quả 4-0, Đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng áp đảo trước Indonesia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây chắc chắn là liều vaccine tinh thần cho hàng triệu người yêu thể thao Việt Nam giữa lúc tin tức về dịch bệnh đã làm chúng ta thấy mệt mỏi.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Vấn đề hôm nay -

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 30 doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện về an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại, với 6.490 công nhân lao động. Thế nhưng hiện chỉ có 3.663 công nhân đi làm trở lại. Nguyên nhân được cho là do vướng mắc trong việc đón công nhân trở lại làm việc.

Xem phiên bản di động