Chủ nhật 27/09/2020 01:28

Lợi dụng công nhân khó khăn: Bùng nổ 'tín dụng đen"?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Lợi dụng đời sống người công nhân đang rất khó khăn, trên mạng xã hội xuất hiện dày đặc quảng cáo cho vay tiền. Điều này tiềm ẩn nguy cơ không nhỏ với công nhân, người lao động.
loi dung cong nhan kho khan bung no tin dung den
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống người công nhân hiện rất khó khăn. Tổ chức Công đoàn các cấp đã rất nỗ lực khai thác các nguồn vốn hỗ trợ, song chưa thể đáp ứng nhu cầu rất lớn của đoàn viên, người lao động. Ảnh baomoi.com

Nếu có câu hỏi, trên mạng xã hội công nhân phổ biến nhất điều gì, câu trả lời sẽ là: Nhu cầu tìm việc làm, phòng trọ, cho vay tín dụng, các vụ tệ nạn và dịch vụ làm giấy tờ giả. Đó là những vấn đề xuất hiện với tần xuất dày đặc trên tất cả các mạng xã hội công nhân.

Và không chỉ mạng xã hội công nhân, bằng cách nào đó, tôi cũng như nhiều người tham gia mạng xã hội đều không ít lần được mời chào vay tiền với lời quảng cáo thủ tục thuận tiện, dễ dàng, tiền về tài khoản ngay trong ngày. Có khi còn kèm lời hứa không gọi điện đòi nợ bạn nè, người thân; có nhu cầu vay thêm hay gia hạn cũng dễ dàng được đáp ứng.

loi dung cong nhan kho khan bung no tin dung den
Những quảng cáo cho vay vốn như thế này xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội công nhân. Ảnh chụp từ Facebook

Chỉ cần “trót” like một bài, hay bình một lời nào đó trên mạng xã hội, bất cứ ai cũng có thể lập tức được dán một quảng cáo cho vay tín dụng, thủ tục, lãi suất khá hấp dẫn. Tất nhiên, mức lãi suất không hấp dẫn như vay ngân hàng nhưng với thủ tục nhanh gọn, tiền nhận ngay và luôn. Với những khoản vay không quá lớn, trong khi nhu cầu cấp bách thì đây là một lựa chọn khó có thể chối từ. Và vì thế vô cùng nguy hiểm.

Nguy hiểm hơn nữa là đời sống người công nhân đang rất khó khăn. Hàng chục triệu người lao động đã và đang tiếp tục mất việc, giảm việc, nghỉ việc luân phiên, thu nhập của họ bị giảm sút nghiêm trọng, trong khi nhu cầu chi tiêu không giảm. Đây là đối tượng hàng đầu “tín dụng đen” nhắm tới. Hoàn toàn không ngẫu nhiên khi quảng cáo cho vay tiền lại xuất hiện nhiều đến thế trên mạng xã hội công nhân.

loi dung cong nhan kho khan bung no tin dung den
Lúc khó khăn, đoàn viên, người lao động có thể trông đợi sự giúp đỡ từ tổ chức Công đoàn. Trong ảnh, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam đang hướng dẫn đoàn viên làm thủ tục vay vốn. Ảnh baodongnai.com.vn

Trong lúc vợ yếu, con đau, người thân mắc bệnh hoặc các hóa đơn tiền điện, nước, tiền nhà đã chực chờ hàng tuần và bị thúc giục, người công nhân xoay xở vay nóng từ những người quen không được thì có thể tặc lưỡi, nhắm mắt đưa chân, liều vay tạm một khoản từ các kênh tín dụng đáng ngờ này. Và thế là “chiếc bẫy” treo lơ lửng đã sập xuống. Một khi “dính” vào “tín dụng đen”, người vay sẽ căng thẳng quay cuồng với một mớ lùng nhùng thôi thúc hàng ngày phải trả gốc, trả lãi không dễ gì thoát được. Đã có người phải trốn chạy, tự tử; đã nhiều người bị xiết nợ đến không còn một thứ gì.

Tổ chức Công đoàn đã sử dụng khoản kinh phí kết dư hỗ trợ người lao động; bảo lãnh với ngân hàng cho người lao động vay; hoãn, miễn kinh phí công đoàn với đoàn viên có thu nhập dưới mức lương tối thiểu… Nhiều cấp công đoàn sáng tạo những cách làm khác nhau nhằm hỗ trợ vốn tốt nhất cho đoàn viên, người lao động trong phạm vi có thể. Chính phủ cũng đã bổ sung một nguồn tiền lớn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp cung cấp vốn cho các đối tượng chính sách; song vẫn chỉ là muối bỏ bể so với nhu cầu của người công nhân.

loi dung cong nhan kho khan bung no tin dung den
Cơ quan Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) bắt giữ 11 nghi can trong đường dây cho vay nặng lãi, đối tượng của chúng là công nhân tại các khu công nghiệp. Ảnh vov.vn

Dự báo tình hình sản xuất thời gian tới sẽ còn khó khăn hơn nữa; đời sống, việc làm của người công nhân vẫn không mấy sáng sủa. Đây là mảnh đất “màu mỡ” cho “tín dụng đen” bùng nổ, len lỏi, chi phối, lũng đoạn, kiếm lợi trên nỗi vất vả, thống khổ của người lao động. Công nhân, người lao động cần hết sức cảnh giác với mối nguy tiềm ẩn từ dịch vụ “tín dụng đen” này.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8
Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8? Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Đọc thêm

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Xem phiên bản di động