Thứ năm 28/05/2020 15:09
nha-may-alumin-nhan-co

Lợi dụng dịch Covid-19, mạo danh cơ quan BHXH gom sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi

Đời sống công nhân - LÊ TUYẾT

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc, nhiều đối tượng đẩy mạnh thu gom, mua bán sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại tỉnh Bình Dương các đối tượng này lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua bán.
loi dung dich covid 19 mao danh co quan bhxh gom so bao hiem cua cong nhan de truc loi
Lợi dụng dịch Covid-19, mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội gom sổ BHXH của công nhân để trục lợi

Lợi dụng dịch bệnh để ép giá!

Với các hội, nhóm có đông công nhân tham gia trên mạng xã hội Facebook, các “đầu nậu” chuyên thu gom, mua bán sổ BHXH tăng cường hoạt động với các tên gọi như “Thu mua sổ BHXH giá cao”, “Bảo hiểm xã hội Bình Dương”, “Mua sổ BHXH trước thời hạn”.

“Dịch bệnh lây lan liên tục. Người người nhà nhà nghỉ việc chăm con để đảm bảo an toàn sức khỏe. Kéo theo hàng loạt người muốn thanh lý sổ BHXH để rút về quê cho an toàn. Liên hệ tư vấn 24/24 xuyên mùa dịch 08664…” - Một chủ tài khoản mua bán sổ rao. Phóng viên Cuocsongantoan.vn liên hệ với các tài khoản Facebook và số điện thoại để bán sổ thì được hướng dẫn cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận BHXH 1 lần, công chứng giấy Chứng minh nhân dân. Sau đó người bán sẽ được nhận tiền ngay. Tất nhiên số tiền người bán sổ BHXH nhận được sẽ thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà cơ quan BHXH chi trả.

Liên hệ với 1 tài khoản tên Thu L chuyên thu mua sổ BHXH kèm lời rao “tặng 300k nếu chốt giao dịch trong ngày”, chúng tôi thắc mắc vì sao tham gia BHXH 5 năm, lương đóng BHXH là 5 triệu đồng mà sổ chỉ bán được hơn 4 triệu đồng, trong khi nếu cơ quan BHXH chi trả phải được 2 tháng lương đóng BHXH. Người này tỏ thái độ khó chịu: “Dịch bệnh, người có nhu cầu bán sổ BHXH đầy nên giá thấp, không muốn bán thì thôi”.

Các tài khoản trên Facebook mang tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương hiện không có một trang Facebook chính thức nào cho nên tất cả các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. Bà Lý cho hay: “Hiện nay chúng tôi đã nhận được thông tin về các cá nhân, đối tượng mạo danh cơ quan BHXH tỉnh để thu gom sổ BHXH của công nhân để trục lợi, đó là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH tỉnh nên chúng tôi đã nhờ cơ quan công an vào cuộc làm rõ”.

loi dung dich covid 19 mao danh co quan bhxh gom so bao hiem cua cong nhan de truc loi
Trang Facebook lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương để đăng thu gom mua sổ BHXH của người lao động

Bà Lê Minh Lý đưa ra lời khuyên, nếu người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch Covid-19 hoặc bất kỳ một lý do nào khác thì sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chi trả.Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết thêm, cơ quan có nhận được thông tin về việc mua bán sổ BHXH trong công nhân cho nên khi chi trả trợ cấp BHXH 1 lần cho người lao động, cán bộ nhân viên BHXH rà soát rất kỹ, nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ lên để trao đổi.

Người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt là bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả, không những thế toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất, hết dịch Covid-19, công nhân đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Nếu người lao động về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm thì mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH ở nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi”, bà Lý chia sẻ.

loi dung dich covid 19 mao danh co quan bhxh gom so bao hiem cua cong nhan de truc loi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/4

Tính đến 7h sáng ngày 6/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 208 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1,2 triệu người nhiễm virus corona ...

loi dung dich covid 19 mao danh co quan bhxh gom so bao hiem cua cong nhan de truc loi Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác

“Người dân không mời khách đến nhà cũng không đến nhà người khác” là một trong 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu ...

loi dung dich covid 19 mao danh co quan bhxh gom so bao hiem cua cong nhan de truc loi Hải Dương: Chủ tịch phường bị chém khi tuyên truyền phòng chống Covid-19

Trong quá trình tổ công tác đi nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng dịch, Chủ tịch UBND phường bị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

khac khoai viec lam

Đời sống công nhân -

Khắc khoải việc làm

Mất việc, thất nghiệp, nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Người công nhân khắc khoải tìm kiếm và mong ngóng việc làm 

nguoi lao dong trai long ve kho khan khi that nghiep do anh huong cua dich covid 19

Đời sống công nhân -

Người lao động trải lòng về khó khăn khi thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Có nhiều công nhân, người lao động hiện nay đang rơi vào cảnh khó khăn và mệt mỏi vì “đang yên đang lành” thì mất việc. Nguyên nhân do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Nhiều người sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đã phải chạy đôn chạy đáo kiếm việc làm mới, có người kiếm cả tháng nay chưa có việc làm. Khó khăn cứ thế chồng chất khó khăn.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan

Đời sống công nhân -

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan

Đời sống công nhân -

Công nhân phải làm nhiều nghề, bán đồ ăn online để kiếm sống trong thời gian khó khăn

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê, hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít.

can lam nhung tam long nhu the

Đời sống công nhân -

Cần lắm những tấm lòng như thế

Việc làm nhân ái có sức khơi gợi, lan tỏa lớn lao. Rung lên đồng cảm, ngưỡng mộ trước hành động cao quý sẽ thúc đẩy sống nhân ái và làm nhân ái. Việc thiện nhân lên việc thiện.

luong vat gia hay cuoc dua khong can suc giua rua va tho

Đời sống công nhân -

Lương, vật giá hay cuộc đua không cân sức giữa rùa và thỏ

Lương công nhân Việt Nam còn thấp, trong khi vật giá liên tục leo thang. Làm thế nào để người công nhân có mức lương đủ sống và có tích lũy?

Đọc thêm

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra

Đời sống công nhân -

“Dở khóc dở cười” khi công nhân bị dừng phương tiện kiểm tra

Đã bước sang ngày thứ năm thực hiện việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông mà không cần tài xế vi phạm lỗi, đã có rất nhiều người phải “ăn” biên bản phạt vì không đầy đủ giấy tờ. Có rất nhiều anh chị em công nhân “giật mình” khi bỗng dưng được gọi lại kiểm tra vì nhiều người chưa có bằng lái xe, để tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông họ đã nghĩ đến việc tìm mua bằng giả.

gap go chi cong nhan voi niem vui nhat duoc cua roi tra lai nguoi mat

Đời sống công nhân -

Gặp gỡ chị công nhân với niềm vui nhặt được của rơi trả lại người mất

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vậy nhưng nhiều lần nhặt được của rơi, chị Trần Thị Ngân (Công nhân Công ty CP Môi trường – Đô thị Đà Nẵng) vẫn tìm người bị mất để trả lại. Với chị, được nhìn thấy niềm vui của những người tìm được đồ cũng chính là niềm vui của mình.

noi niem cua anh cong nhan mang trong minh bao benh

Đời sống công nhân -

Nỗi niềm của anh công nhân mang trong mình bạo bệnh

Vượt lên trên những khó khăn của cuộc sống, công nhân ngành Đường sắt vẫn đang ngày đêm cố gắng mang đến những chuyến tàu bình an cho nhân dân. Nhưng đằng sau những chuyến tàu ấy là cả một câu chuyện dài, một tập thể dù có khó khăn nhưng vẫn yêu thương, đùm bọc, san sẻ và quan tâm đến nhau.

nguoi lao dong rung rung khi nhan duoc su quan tam tu cac cap cong doan

Công đoàn -

Người lao động rưng rưng khi nhận được sự quan tâm từ các cấp công đoàn

Nhận được phần quà với số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, cô Nguyễn Thị Hưng (An Hải Đông, cấp dưỡng tại Trường Mầm non Sơn Ca, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) rưng rưng: “Tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các anh chị Liên đoàn, mọi người khiến tôi thấy ấm áp quá”.    

cong nhan lao dao that nghiep vi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Công nhân lao đao thất nghiệp vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà doanh nghiệp khó khăn, có nơi đóng cửa sản xuất. Chỉ tính trong tháng 4, cả nước có khoảng 5 triệu lao động ngừng việc. Đầu tháng 5 này, rất nhiều công nhân thất nghiệp lao đao vì dịch.

mong muon gian di cua cong nhan binh yen va cong viec on dinh

Đời sống công nhân -

Mong muốn giản dị của công nhân: Bình yên và công việc ổn định

Công nhân là nguồn lao động chủ lực trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM. Tháng Công nhân là thời điểm thích hợp để các cấp công đoàn hỗ trợ và chia sẻ với tâm tư mong muốn của họ.

an toan phong dich ngay tu bua an ca cho cong nhan

Đời sống công nhân -

An toàn phòng dịch ngay từ bữa ăn ca cho công nhân

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào khôi phục kinh tế và đưa ra những định hướng phát triển doanh nghiệp. Việc đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp công nhân có sức khỏe phòng, chống dịch, yên tâm và hăng say lao động hơn mỗi khi đến làm việc tại phân xưởng.

ket hon truoc 30 tuoi va goc nhin tu nam nu cong nhan tre

Đời sống công nhân -

Kết hôn trước 30 tuổi và góc nhìn từ nam nữ công nhân trẻ

Nhiều ngày nay, các bạn trẻ đều xôn xao trước lời khuyên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề nên kết hôn trước 30 tuổi. Nhiều nam nữ đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM đều rất quan tâm vấn đề này. 

nhung cach giup cong nhan tranh nong an toan va hieu qua trong mua nang

Đời sống công nhân -

Những cách giúp công nhân tránh nóng an toàn và hiệu quả trong mùa nắng

Mặc dù mới vào đầu hè nhưng thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao khiến nhiều công nhân, lao động ở các khu nhà trọ phải tìm mọi cách để chống lại cái nắng hè oi bức. Một trong những cách được nhiều công nhân lựa chọn, đó là lên cầu vượt tại các khu công nghiệp để ngồi hóng mát. Nhưng liệu biện pháp chống nóng này có an toàn cho công nhân trong những ngày nóng bức? Làm thế nào để tránh nóng an toàn và hiệu quả cho công nhân các khu công nghiệp?

tui gao se chia suat com nghia tinh am long nguoi lao dong kho khan

Đời sống công nhân -

Túi gạo sẻ chia, suất cơm nghĩa tình, ấm lòng người lao động khó khăn

Đại dịch Covid - 19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, người lao động nghèo, lao động tự do là những đối tượng gặp khó khăn nhất. Chính vì thế, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, các trung tâm hỗ trợ đặc biệt quan tâm đến những đối tượng này.

Xem phiên bản di động