Thứ năm 22/10/2020 07:07
agribank

Lời xin lỗi của Thứ trưởng và ‘văn hóa’ lên cầu hóng gió

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Bốn chiếc xe biển xanh đậu trên cầu Nhật Lệ (Quảng Bình). Một trong bốn chiếc xe biển xanh là của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn. Đoàn xe đang trong thời gian làm công vụ. Mà cụ thể ở đây Thứ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình.
Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên? Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!
4524 thu truong

Chiếc xe mang biển xanh dừng đỗ trên cầu. Ảnh: T.H

Trớ trêu, nội dung làm việc ngoài bảo đảm cấp nước an toàn, thu gom, xử lý nước thải còn là vấn đề… an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Rất nhanh chóng, các lái xe của đoàn công tác tới đơn vị cảnh sát giao thông nộp phạt vì hành vi dừng đỗ trên cầu. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn lên tiếng xin lỗi người dân Quảng Bình.

Xin trích nguyên văn lời xin lỗi của Thứ trưởng: "Hôm qua đến nay có một số thông tin báo chí nói về chủ đề một số xe biển xanh đi trên cầu Nhật Lệ 1, trong đoàn xe có tôi. Báo cáo các đồng chí là tôi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, sau đó đi khảo sát lấy tư liệu và có một số việc liên quan đến dọc 2 bên bờ sông Nhật Lệ. Đây là công vụ anh em đi làm nhưng có một sơ suất là dừng đỗ xe trên cầu Nhật Lệ vào thời điểm đó.

Tôi thay mặt đoàn gửi lời xin lỗi đến bà con nhân dân tỉnh Quảng Bình tại thời điểm đoàn xe đi qua lúc hơn 10h sáng hôm qua, mong bà con thứ lỗi. Rất mong hôm nay có đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, một số cơ quan thông tấn báo chí nên tôi xin chuyển những lời như vậy".

Cá nhân tôi thấy, lời xin lỗi này là kịp thời và đủ cho sơ suất nhất thời của đoàn công tác cũng như của ông Thứ trưởng. Song, vụ việc còn khiến người viết nghĩ nhiều hơn về một thói quen cố hữu được lặp đi lặp lại như một dạng “thực hành văn hóa”: lên cầu hóng gió, lên cầu chụp ảnh.

Mỗi tối mùa hè, gần như ở tất cả các cây câu lớn bắc qua sông Hồng (nơi người viết đang sống), không đâu không có những cặp uyên ương ngồi trên những chiếc xe máy dừng đỗ tràn lan ở trên cầu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn giao thông.

“Chiếc cầu là nơi hò hẹn của đôi ta”, lời ca từ xưa vẫn thế. Mà đúng là giữa đô thị chật chội, nơi nhìn lên trời chỉ thấy ánh sáng điện chứ không thấy những vì sao thì cầu là nơi hẹn hò lý tưởng thật. Người ta có thể ngắm sông, nhìn những mái chèo khua nhẹ làn nước đen thẳm của bầu trời đêm hoặc đơn giản là các xà lan chở cát lù lù di chuyển trong đêm…

Chưa kể, văn hóa móc khóa tình yêu (nguồn gốc châu Âu) cũng trở nên phổ biến. Từ Hà Thành tới Đà Nẵng, Sài Gòn, từng đôi uyên ương thủ thỉ những lời hẹn ước. Họ móc chiếc khóa tình yêu lên thành cầu và nguyện sẽ bên nhau mãi mãi. Mỗi ổ khóa với những nét bút xóa viết nhì nhằng ở trên vỏ mang một câu chuyện tình với bao thân phận con người ở tuổi thanh xuân. Họ có thể đến được với nhau hoặc không. Nhưng những chiếc ổ khóa hẹn ước mang những câu chuyện sẽ còn mãi trên cầu.

Đấy là cái lý của việc người ta đến với nhau, ở bên nhau trên cầu.

Nhưng, giữa những điều lãng mạn và cuộc sống có một khoảng cách. Đó là Luật Giao thông đường bộ cấm dừng đỗ xe trên cầu.

Suy cho cùng nên thơ mà đúng luật chỉ đơn giản là phải ý thức về một chỗ để dừng.

Lại chuyện quỹ ‘tự nguyện’ ở lớp học Lại chuyện quỹ ‘tự nguyện’ ở lớp học

Các khoản quỹ ‘tự nguyện’ đầu năm học mới lại tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong những ngày ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 33,8 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Tết Trung thu năm nay ngẫu nhiên cũng đúng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10). Sự trùng hợp này chắc chắn rất đặc biệt, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Đọc thêm

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Xem phiên bản di động