Thứ năm 01/10/2020 09:02

Lời xin lỗi của VTV và nhìn nhận của công chúng

Cà phê tối - Phan Bình

Cuối cùng thì VTV cũng chính thức nói lời xin lỗi xung quanh sự cố “kí sinh trùng”. Dù hơi muộn nhưng cũng cần ghi nhận sự cầu thị này và nên xem đây là dấu hiệu tốt cùng với những sự việc tương tự đã được “sửa sai” sau bức xúc của dư luận.
loi xin loi cua vtv va nhin nhan cua cong chung

BTV Thu Hương đại diện ban biên tập chương trình gửi lời xin lỗi trong bản tin "Tài Chính Kinh Doanh" sáng nay (19/8). Ảnh chụp màn hình.

Thật ra thì toàn bộ phóng sự về những người bán hàng rong của VTV là sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với họ trong thời Covid-19 đầy những vất vả. Người lao động và cả chúng ta cũng cần nhiều tiếng nói như thế để có thêm sức lực vượt qua ngày tháng chưa từng có này. Tuy nhiên vỏn vẹn 1 từ dùng không đúng chỗ đã “sai một ly đi nhiều dặm”.

Hôm qua (18/8), Bộ Công thương cũng rút lại phương án giá điện mới sau những góp ý của người dân, chuyên gia và báo chí. Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng: “Trước băn khoăn của người dân trong biểu giá bán lẻ điện, việc sửa đổi biểu giá là cần thiết. Việc cần phải có cơ chế điều hành giá điện bền vững, đảm bảo mục tiêu và hoàn thiện năng lực quản lý nhà nước của Bộ Công thương cũng là yêu cầu đặt ra”.

Hai sự việc trên cùng với một số sự cố gần đây được “cầu thị, sửa sai” hay xin lỗi kịp thời không chỉ hạ nhiệt những bức xúc mà còn cho thấy chuyện lắng nghe, tiếp thu dư luận dễ được chấp nhận, cảm thông hơn là bất chấp, bỏ qua.

Giá điện sẽ còn nhiều điều phải bàn, cách tính của EVN sẽ chưa hết những nghi ngại hay cả nhiều bức xúc và quy trình tin bài VTV thông báo sẽ còn xem lại. Tuy nhiên cũng như nhiều sự cố lớn có, nhỏ cũng không ít gần đây của cả cá nhân lẫn cơ quan công quyền đã được nhìn nhận theo hướng tích cực, cởi mở hơn trước làn sóng phản đối của dư luận.

Không ai tránh khỏi sai sót hoặc chắc chắn mình đã hoàn thiện nhưng sau lầm lẫn đứng lên hay chưa đúng sửa chữa như thế nào mới là điều quan trọng. Người dân ảnh hưởng vì Covid-19 đã có những chính sách sửa đổi kịp thời, dễ dàng hơn để được hỗ trợ nhanh chóng. Căn cước công dân ồ ạt làm đã kịp dừng lại để khỏi tốn kém, phiền hà khi sắp tới sẽ triển khai thẻ gắp chíp và còn nhiều ví dụ nữa để thấy rằng “nói phải củ cải cũng nghe”.

Trong những ngày dồn dập dịch dã vừa qua, có những quyết sách rất nhanh chóng, tác dụng khá hiệu quả để dập dịch. Nhưng bên cạnh đó cũng còn những bất cập đã phải sửa chữa. Tuy nhiên hiệu quả như thế nào thì những con số và tình hình dịch bệnh hiện tại đã chứng minh.

Có lẽ sai không sợ bằng việc sai rồi bỏ đó và chẳng dám làm gì để khắc phục. May mắn thay, cách chống dịch dù có vài hạt sạn nhưng không vấp phải những tảng đá quá lớn.

Nhưng ví dụ trên và “lan man” sang những lĩnh vực khác cũng chỉ để thấy rõ rằng sự cầu thị và sửa sai để hoàn thiện hay tốt đẹp hơn luôn được dư luận ghi nhận, đánh giá cao.

Hành xử như thế cũng chẳng làm ai “thấp” đi mà hoàn toàn ngược lại. Màu mè hay biện hộ, biện minh hoặc chân thành thì cuối cùng kết quả cùng nhìn nhận của dân chúng sẽ trả lời.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 22,3 triệu, hơn 783 ...

"Thất nghiệp bền vững, sống sao đây?" "Thất nghiệp bền vững, sống sao đây?"

Dịch bệnh khiến hàng triệu công nhân mất việc làm, có bạn tự trào là "thất nghiệp bền vững" do không tìm được việc làm ...

Một tuần, thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch Một tuần, thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Viện Pasteur TP.HCM đã cử đội thiết lập, nâng cao năng lực và đánh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động