Chủ nhật 05/12/2021 12:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Lon sữa và test nhanh trên nghị trường

Cà phê tối - Hà Phan

Sáng nay 10/11, trả lời chất vấn của ĐBQH xung quanh việc giá test nhanh Covid quá cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời "Quá bận chống dịch, có nơi thu giá xét nghiệm chưa phù hợp"! Hôm qua, vụ 22.000 lon sữa dành cho trẻ em của đồng bào ở Úc gửi tặng cả tháng chưa lấy ra được vẫn là câu hỏi lỗi tại ai?
Lon sữa và test nhanh trên nghị trường
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) tranh luận lại ông Long và cho rằng Bộ Y tế không kiểm soát là thiếu sót. Ông Hòa còn cho biết vừa qua ông xét nghiệm ngoài vỉa hè Sân bay Tân Sơn Nhất mất hơn 400.000 đồng, theo ông "giá vậy tội cho dân"!

Đúng là tội cho dân thật khi mấy tháng trời, khi mà đi đâu cũng đòi test và “ngoáy mũi” luôn là điều phải làm với rất nhiều người dân nhưng giá thấp nhất cũng gấp 2-3 lần hiện nay?

Mọi thứ chỉ nhanh chóng “bớt bận” và hạ giá khi doanh nhân Đặng Hồng Anh nói với Thủ tướng Chính phủ mỗi bộ kit test nhanh chúng ta hay dùng giá nhận về chỉ trên dưới 60.000 đồng!

Dường như Đại biểu Hòa dùng từ thiếu sót hay báo chí viết rằng "loạn giá" và nhất là Bộ trưởng Long bảo rằng “Quá bận chống dịch” xem ra chưa đúng bản chất của vấn đề gây bức xúc lâu nay trong dân chúng! Phải nói thẳng rằng thiếu trách nhiệm, giá cao vô tội vạ nếu không muốn dùng từ nặng nề hơn nữa!

Không thể nào lấy lý do chống dịch mà đẩy giá đến nỗi dư luận, báo chí và cả ĐBQH phải đem ra mổ xẻ ở nghị trường như thế! Bận rộn nhưng vẫn nhớ thu tiền quá cao ư? "Tối tăm mặt mày", chỉ đạo đủ thứ, vậy mà lờ đi chỉ đạo của Bộ sao? Người bận là các y, bác sĩ tuyến đầu chứ có phải những vị quyết định lấy tiền của dân với giá nào đâu?

Từ lâu, câu hỏi lợi ích nhóm có hay không đã râm ran rồi rầm rộ trong lĩnh vực Y tế! Mấy vụ án cộm cán gần đây đã đủ để trả lời phần nào.

Còn trong giá kit test thì ông Long cho biết trang thiết bị y tế, sinh phẩm không thuộc mặt hàng quản lý giá theo Luật Giá, nên có nhiều mức giá khác nhau giữa các hãng sản xuất, các công ty sản xuất, các thời điểm. Tuy nhiên trả lời ấy thỏa đáng hay chưa hồi sau sẽ rõ và cực khó để thuyết phục dư luận.

Hôm nay ông Long mới đăng đàn trả lời chất vấn nhưng từ bữa qua, ngành của ông đã được ĐBQH Tô Thị Bích Châu nhắc đến. Bà Châu lấy ví dụ về một lô hàng với 22.000 lon sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại TP.HCM về nước đã một tháng nhưng không lấy ra được!

Quy trình ấy vòng vèo thế này đây "Thời điểm đó Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm, Cục Thú y nhưng chỉ có Cục Thú y trong 2 ngày đã trả lời đồng ý còn Cục An toàn thực phẩm đề nghị Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM hỏi Chính phủ. Khi chúng tôi gửi công văn, Chính phủ lại phải giao cho Cục An toàn thực phẩm trả lời. Vậy tại sao Cục không tham mưu luôn một văn bản nêu chính kiến của Cục và tham mưu cho Chính phủ một văn bản trả lời?”

Không biết Cục của Bộ trưởng Long có “quá bận” hay vướng mắc gì chăng? Câu hỏi ấy có lẽ những ai đã qua những đoạn trường tương tự đã và sẽ có câu trả lời. Bà Châu nói vậy càng làm chúng ta nhớ đến việc hơn 1 tháng trước đây, cũng chính bà bảo rằng “Thiết bị y tế tài trợ về tới Việt Nam phải trả lại vì Bộ Y tế không trả lời” và 20 xe cứu thương Hàn Quốc tặng đã trả về nơi xuất!

Giá của test nhanh Covid, lon sữa của trẻ em và xe cứu thương của bệnh nhân rồi sẽ “chìm” như bao vụ tương tự khác? Không biết những ồn ào lên cả nghị trường như vậy rồi sẽ đi về đâu hay được giải thích vì “quá bận” như thế?

Dường như quá khó để những người từng vất vả với đại dịch, khốn khổ với test này, xét nghiệm kia nhận được những câu trả lời thỏa đáng. Nhưng nếu cứ vậy thì an toàn của dân và trách nhiệm của một số vị cứ mãi tỷ lệ nghịch!

Đề tài điện ảnh làm Đề tài điện ảnh làm "nóng" nghị trường

Những ngày qua, cử tri cả nước theo dõi qua ti vi đầy chăm chú các phiên thảo luận của Quốc hội về một đề ...

An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

Suốt mấy ngày ĐBQH chất vấn Bộ trưởng và cả Thủ tướng, không khó để nhìn thấy những tâm huyết của cả người hỏi và ...

Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội

Đó là tôi muốn nói về các phát biểu tranh luận của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang gây sự chú ý rất lớn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động