Thứ sáu 27/11/2020 17:42

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?
Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng… Cái lý, cái tình và Nghị định 64 Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”
Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

A Tia phát hiện 10 triệu đồng trong túi của chiếc quần cũ là quà hỗ trợ lũ lụt. Ảnh: BP.

Đây là những mô tả của phóng viên báo Lao Động khi tới nhà anh: “Nhà của anh Hồ Văn A Tia ở bản Loa của xã Ba Tầng có 4 bề đều lộng gió, vì chỉ được che chắn bằng những tấm phên đan bằng tre. Phần giá trị nhất của ngôi nhà, có lẽ là những tấm lợp mái Fibrô xi măng.”

Và khi thấy 10 triệu đồng trong chiếc túi quần cứu trợ, A Tia sững lại. Chưa bao giờ anh tiếp xúc với số tiền lớn đến thế. Chưa bao giờ anh nghĩ mình cầm trên tay chừng ấy tiền. Khi cầm trên tay “vốc” tiền, vợ Tia thấy, mẹ Tia thấy, con Tia cũng thấy. Nhưng phản xạ tức thì của Tia cùng gia đình là người ta đã hỗ trợ mình, mà mình lại lấy tiền sao đành. Và “biết đâu họ đang cần lắm”! Lập tức, Tia đi tìm chính quyền sở tại để thông báo về số tiền phát hiện trong chiếc quần cũ. Khi cán bộ đến, anh Tia thở phào khi giao số tiền bằng cả gia tài với anh: “Cất giữ bên người lo lắm”!

Còn anh Mới cũng cùng xã với Tia, thấy một chiếc khuyên tai bằng vàng Tây. Cũng không phút ngần ngại, anh Mới lập tức báo tới Đồn Biên phòng Ba Tầng nhờ tìm chủ nhân của món nữ trang.

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Mới đưa khuyên tai vàng nhờ chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng tìm chủ nhân để trả lại. Ảnh: BP.

Cả hai gia đình không bảo nhau mà cùng tìm các cấp địa phương để tìm chủ cho các món tài sản mình thấy trong đống đồ cứu trợ. Chi tiết hay nhất: Cả hai gia đình đều phát hiện thấy tài sản khi họ đang mân mê, ngắm nghía những món quần áo cũ được đồng bào hỗ trợ. Họ cảm thấy hạnh phúc với những món đồ cứu trợ. Họ thừa nhận dù tiếng là đồ cũ nhưng đều mới hơn hết thảy quần áo trong gia đình. Và, sự trân trọng ấy được chuyển hóa thành hành động khi họ phát hiện số tài sản lớn bằng cả cơ nghiệp của mình.

Nói đến đây, tôi hình dung tới hình ảnh đống quần áo vứt bên vệ đường đang gây tranh cãi cả ngày qua. Người ta đã tranh luận, đã bàn thảo rất rất nhiều về cách từ thiện. Mũi dùi dư luận chĩa về phía cách đồng bào nhận hỗ trợ cũng không ít.

Song, đặt trong một bức tranh rộng hơn, chúng ta sẽ thấy đó chỉ là những gam màu tối hiếm hoi giữa bức tranh tươi sáng về tình người, về lòng chính trực, về danh dự con người giữa dòng lũ dữ.

Không phải riêng chuyện của anh Tia, anh Mới ở xã Ba Tầng. Đó còn là chuyện người lái đò Võ Bình (Quãng Bình) dùng chiếc đò gắn máy cole - công cụ mưu sinh của ông - ngược xuôi cứu hàng trăm người khi nước lên.

Công việc chỉ dừng lại khi chiếc đò đã nát bươm, không thể sử dụng được nữa. Còn người là còn của, giữa dòng nước xiết, ai nghĩ tới ngày mai kiếm sống ra sao. Câu chuyện ông Bình có cái kết có hậu khi có nhà hảo tâm hỗ trợ ông tiền mua chiếc đò mới.

Đó còn là chuyện vợ chồng ông Cường (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh), nhà nghèo nhất thôn nhưng ở vị trí cao, không bị ngập. Gia đình ông đã mở rộng cửa đón đồng bào trong thôn tránh lũ. Chiếc giường trong nhà được nhường cho người già. Vợ chồng anh ngủ đất. Rồi, họ tất tả ngược xuôi đi - vay - gạo để nấu cháo cho đồng bào tá túc. Họ còn tìm cách tiếp cận những hộ bị kẹt lại trong nhà để đưa cháo…

Giữa thiên tai lịch sử, phẩm giá con người chưa bao giờ là thứ đáng bị ngờ vực.

Ngược lại, phẩm hạnh ấy còn là mỏ neo, là lòng tin mà tất cả chúng ta cậy nhờ khi tới đây, cơn bão số 9 với sức tàn phá lịch sử sắp đổ bộ.

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng… Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng ...

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu ...

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé! Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động