Chủ nhật 27/09/2020 16:53

Lòng hảo tâm, tình đồng bào và Covid-19

Cà phê tối - Phan Bình

Trong thời điểm cả nước gồng mình, khó khăn tứ bề chống dịch bệnh Covid-19 và hạn mặn thì dù ít hay nhiều, những ủng hộ, đóng góp của đại gia hoặc thường dân, ngôi sao nổi tiếng và người bình thường, doanh nghiệp lớn và cá nhân nhỏ... đều đáng trân trọng và nên dành cho những lời ngợi khen.
long hao tam tinh dong bao va covid 19
Nhiều doanh nghiệp, người nổi tiếng quyên góp tiền để chống dịch Covid-19 và hạn mặn. Ảnh: PV

Cho đến sáng nay (16/3), đáng mừng thay danh sách ấy ngày một dài, nhiều tên tuổi và đầy đủ thành phần hơn. Đó là Ngân hàng Techcombank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng VPBank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng HDBank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng Hàng Hải: 10 tỷ đồng, Ngân hàng Sacombank: 10 tỷ đồng, Công ty Vinamilk: 10 tỷ đồng, Ngân hàng SeABank: 5 tỷ đồng, Ngân hàng Bắc Á: 5 tỷ đồng, Tập đoàn Vingroup: 5 tỷ đồng, Tập đoàn FLC: 5 tỷ đồng…

Trước đó, Quỹ đổi mới sáng tạo và Viện nghiên cứu dữ liệu lớn thuộc Tập đoàn Vingroup cũng đã tài trợ khoảng 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19. Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cũng huy động được 5 tỷ đồng từ các cá nhân và doanh nghiệp hội viên để ủng hộ Chính phủ sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp khác ủng hộ bằng hiện vật như Tập đoàn TH trao tặng 1 triệu ly sữa, Grab Việt Nam tặng 100.000 khẩu trang y tế, Danameco tặng 30.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ chống dịch cùng 5 máy monitor theo dõi bệnh nhân, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng 200.000 khẩu trang chống dịch…

Không chỉ các doanh nghiệp mà nhiều nghệ sĩ cũng đồng lòng chung tay đẩy lùi Covid-19 như ca sĩ Hà Anh Tuấn tài trợ 1,95 tỷ đồng để thiết lập 3 phòng cách ly áp lực âm, ca sĩ Chi Pu tài trợ 5.000 bộ đồ bảo hộ và 1 tỷ đồng làm phòng cách ly áp lực âm…

Ngay cả “đại gia chân đất” là chị Trần Thị Bích Thủy ở Bắc Giang cũng sẵn lòng góp 60 tấn gạo cho các điểm cách ly tập trung.

Không chỉ dịch bệnh mà hạn mặn cũng đang khiến hàng chục triệu đồng bào miền Tây vật vã với “cơn khát” nước ngọt. Chia sẻ với bà con, Thủy Tiên cùng gia đình và bạn bè quyên góp hơn 8 tỷ đồng dành cho bà con bị hạn mặn, Hồ Ngọc Hà cùng cộng sự góp 3 tỷ chống Covid-19 và hạn mặn, Ngọc Trinh gửi tặng quê nhà 200 triệu, MC Đại Nghĩa với chương trình tặng bồn lắng nước ngọt…

Ngày qua ngày, những cái tên như vậy càng dài thêm, kết nối những tấm lòng nghĩa hiệp và lan tỏa rộng rãi. Dù còn những nghi ngại ban đầu hay khúc mắc đang dần được giải tỏa nhưng “một miếng khi đói” vẫn bằng “một gói khi no” và “người trong một nước” ngày càng “thương nhau cùng”. Chân tình ấy không chỉ đỡ đần bớt phần nào gánh nặng cho quốc gia, chia sẻ ít nhiều cho đồng bào mà còn đem lại những hy vọng về ngày dịch bệnh lùi xa, tình người gần gũi và ấm áp hơn.

Có thể còn nhiều doanh nhiệp, cá nhân mà tôi chưa biết và không thể liệt kê hết nhưng tôi luôn trân quý những hành xử trên và tiếp tục mong mỏi những đại gia có người nhà đang đươc chữa trị miễn phí như bệnh nhân số 32 - con ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiếp tục đóng góp thiết thực, dù ít dù nhiều với trách nhiệm xã hội của mình.

Hơn lúc nào hết, giờ là thời điểm đất nước cần cả nước đồng lòng và chúng ta phòng chống dịch bệnh bằng những hành động đáng quý, nghĩa cử đáng làm và hiệu quả đáng ghi nhận.

long hao tam tinh dong bao va covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/3

Tính đến 7h ngày 16/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 157 ...

long hao tam tinh dong bao va covid 19 Nghệ An, một thanh niên tử vong bất thường khi lao động "chui" ở Đức

Qua Đức bằng con đường “chui” để hy vọng đổi đời, một lao động người Nghệ An không may tử vong với nhiều uẩn khúc. ...

long hao tam tinh dong bao va covid 19 Sự thật 4 tin đồn về virus corona

Tắm nước nóng giúp ngăn ngừa được virus corona là một trong 4 tin đồn mới đây liên quan đến loại virus gây Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đọc thêm

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Xem phiên bản di động