Thứ tư 28/07/2021 12:03
banner-trai-xinh-gai-dep

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm - Hà Phan

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".
Lựa chọn trong những ngày chống dịch
Anh Minh rau với những chia sẻ và câu chuyện ấm áp tình người được chia sẻ trên MXH. (Ảnh Zing)

Tôi không biết anh ấy nghĩ ra hay trích từ đâu nhưng những ngày như thế này tôi vẫn tự nhủ mình cần như vậy, nhất là trong những ngày thành phố tôi sống vây bủa những tin tức không vui cùng những ca nhiễm nhiều ngày 3000 - 4000 ca. Tôi không thể cứ chìm đắm mãi trong mớ hỗn độn thật giả u ám và nhiều thứ mang đến lo sợ nhiều hơn ích lợi.

Tôi xin chép lai những câu chuyện này trong “Nhật ký bệnh viện dã chiến” tình cờ đọc được: “Một F0 không triệu chứng tại bệnh viện dã chiến mới lập, 15h chiều vẫn chưa có cơm ăn. Anh ấy muốn hét lên với mấy người phục vụ "Phục vụ ngủ hết rồi à? Tính để tôi chết đói sao?” Rồi anh chợt nhìn xuống những thanh niên đang chuyển cơm giữa nắng nôi, bước đi xiêu vẹo vì mệt lả, sáng giờ chỉ làm và làm mà bụng chưa có miếng nào, dù trên tay vẫn bưng mấy chục hộp cơm... Anh ấy bỏ ý định nổi nóng lên giường nghỉ ngơi".

Đây nữa “Một F0 triệu chứng nhẹ, 22h30 cô đợi mãi mà không thấy bác sỹ nào đến hỏi thăm. Cô bắt đầu bực tức nặng nhẹ rằng bác sĩ bỏ mặc bệnh nhân.15 phút sau cô thấy anh bác sĩ kia nằm gục xuống bàn vì kiệt sức bên cạnh bệnh nhân trở nặng. Cô lặng lẽ nước mắt chảy vào trong”.

Có thể những mẩu chuyện như thế không phải là số đông đang vậy hay tình trạng phổ biến. Nhưng tôi muốn ghi lại để nhìn rõ hơn những điều cần thông cảm trong cuộc chiến chưa hề có tiền lệ và chẳng ai có kinh nghiệm này. Tôi cũng nhiều lần suy ngẫm việc sau “Một ông anh bị phong tỏa 12 ngày không được ra khỏi nhà như muốn nổ tung vì bức bối. Đi đi lại lại tán gẫu điện thoại với bạn, bạn nó kể em bạn ấy là y tá 45 ngày rồi chưa được về nhà. Ông tắt máy lặng im.....”. Nhìn những người tất bật ngoài kia và lực lượng tuyến đầu vất vả trong ấy, tôi vẫn nghĩ những người như mình đang còn may mắn.

Mấy hôm nay chung cư tôi ở thiếu hụt nhân viên vệ sinh vì có cả F1 lẫn F0. Hành lang không sạch như trước, có khi 2 ngày mới lau một lần, lối đi đôi khi vẫn còn rác vương vãi và có tầng chưa có cả người đổ rác. Than vãn nhiều, kêu ca không ít và có cả bức xúc. Nhưng rồi 1, 2 và nhiều người lên tiếng tại sao chúng ta không cùng nhau dọn mà ngồi đó chịu trận khi cả thành phố này như vậy? Nói là làm và nhiều chỗ lại sạch sẽ, bóng loáng như xưa, bà con cũng đồng cảm với nhau hơn.

Đã từ lâu tôi không còn đếm những con số F0, tăng hay giảm. Không phải vì trốn chạy thực tế mà tôi tự hỏi để làm gì? Cho biết hay tìm hiểu thêm, chuẩn bị kĩ khi dịch bệnh lan tràn hơn nữa thì cần thiết nhưng để những điều xám xịt vấy đen thêm những ngày đã u ám này thì tôi không muốn.

Thay vào đó tìm xem mình sẽ làm được gì để chung tay góp sức cùng mọi người hay đơn giản cố gắng nhịn cái này bớt cái kia gửi anh shipper thêm ít đồng, mua cho chú bảo vệ ít gói mì vì biết đâu đó là chuyến xe, ca trực cuối cùng trước khi họ bị cách ly?

Minh rau, tôi hay bất kì ai đó cũng có thể ngồi yên trong nhà, không làm gì cả và lo sợ những điều sắp xảy ra, chìm đắm trong mớ tin tức hỗn độn cả thật lẫn giả cùng những bực tức có thể ập đến, dâng trào bất cứ lúc nào. Nhưng điều đó tốt hay hại cho chính chúng ta hơn là nhìn về những hy vọng hoặc làm điều gì có thể để cho xung quanh mình bớt u ám?

Tùy lựa chọn của mỗi người nhưng tôi vẫn thích cách nghĩ của Minh rau bởi điều đó giúp tôi và có thể đại đa số chúng ta đi qua những ngày giông bão này dễ dàng hơn.

Vụ Vụ "bánh mì không phải thiết yếu": Bí thư Khánh Hòa xin việc cho công nhân

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa gọi điện cho Công ty CP Vega City xem xét tiếp nhận anh Trần Văn ...

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong ...

Thí sinh Thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp": "Hãy biết ơn và trân trọng cuộc sống mình đang có"

Bạn Lê Thị Châm, sinh năm 2000, làm việc tại Công ty TNHH Elentec Việt Nam gây ấn tượng trong cuộc thi “Trai xinh – ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Tiêu điểm -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Tiêu điểm -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Tiêu điểm -

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Những điều cần biết về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Vấn đề hôm nay -

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như khám chữa bệnh, mua lương thực...

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Tiêu điểm -

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nói rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới. Họ đối mặt với nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Xem phiên bản di động