Thứ năm 01/10/2020 15:36

Lừa đảo xuất khẩu lao động: Chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Việc làm - Minh Hoàng

Xuất khẩu lao động là một hướng đi tích cực giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực này vẫn diễn ra liên miên mà những người lao động nghèo là đối tượng luôn phải chịu hậu quả.
lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai
Người lao động tìm hiểu thông tin xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn bị lừa đảo mất tiền. Ảnh baodansinh.vn

Xuất khẩu lao động đã và đang tích cực giải quyết bài toán việc làm cho nguồn nhân lực dồi dào của nước ta; mang lại nguồn thu ngoại tệ to lớn cho đất nước; đồng thời, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội. Rất nhiều làng quê nghèo đã “đổi đời” nhờ xuất khẩu lao động. Nhiều người lao động sau khi đi xuất khẩu lao động đã có lưng vốn, kỹ năng để lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, vấn nạn lừa đảo lao động cũng diễn ra với những thủ đoạn ngày càng tinh vi và dù đã được cảnh báo, nhiều người lao động nghèo vẫn “sập bẫy” với những hậu quả nặng nề. Vụ 39 người Việt tử vong trong xe container tại Anh cuối năm 2019 là sự việc tiêu biểu.

Từ kinh nghiệm làm xuất khẩu lao động của mình, trang xkld.thanhgiang.com.vn của Thanh Giang Conincon Group có trụ sở tại lô N7, X2A, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổng kết 4 nguyên nhân nổi bật và phổ biến khiến nhiều người lao động bị mắc lừa, như sau:

1. Nguyên nhân từ bản thân người lao động: Rất nhiều người lao động kỳ vọng quá mức, không tính đến điểm xuất phát của mình về trình độ, năng lực, tay nghề, ngoại ngữ… mà chỉ chú ý đến những khía cạnh như thu nhập, mức lương, dẫn đến dễ bị những thông tin sai lạc mê hoặc. Do sự hạn chế về kiến thức, thông tin, nhiều người lao động, nhất là lao động ở nông thôn, miền núi, vùng cao không tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động; cả tin, đơn giản trong thủ tục ký hợp đồng, giao nhận tiền.

lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai
Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành lệnh bắt và khám xét đối tượng lừa đảo tổ chức đưa nhiều người đi xuất khẩu lao động trái phép tại Nhật Bản. Ảnh nhandan.com.vn

2. Nguyên nhân từ truyền thông và những tin đồn: Đối tượng chính vẫn là những người lao động; họ không có đủ thông tin chính thống, do việc tuyên truyền về công tác này chưa đầy đủ, đồng bộ, rộng khắp như tầm quan trọng của nó. Người lao động cũng hời hợt trước một việc làm có tính bước ngặt của bản thân nhưng không đầu tư đúng mức thời gian, công sức để tìm hiểu đến đầu đến đũa từ đơn vị xuất khẩu lao động đến trình tự, thủ tục xuất khẩu lao động, quốc gia đi xuất khẩu lao động; lĩnh vực, ngành nghề mà mình sẽ làm việc ở nước ngoài. Trái lại, họ dễ dàng tin và nghe những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội với những lời hứa hẹn hấp dẫn.

3. Nguyên nhân do sự lỏng lẻo, thiếu đồng bộ trong quy định pháp luật về xuất khẩu lao động và sự quản lý nhà nước còn yếu kém ở lĩnh vực này. Có thể thấy, một mặt, nhiều quy định còn gây phiền hà cho doanh nghiệp và bản thân người lao động; trong khi lại có quy định còn chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở cho một số tổ chức, cá nhân làm xuất khẩu lao động “lách luật”.

4. Và cuối cùng, do thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động ngày càng tinh vi. Thông thường, một lao động đi xuất khẩu sẽ phải chi từ vài chục tới vài trăm triệu đồng; là số tiền chắt bóp cả đời hoặc vay mượn trong cả họ hàng, dòng tộc. Một kẻ lừa đảo chỉ lừa đảo trót lọt một số người đã có thể thu được khoản tiền lớn. Điều đó giải thích vì sao mặc dù chế tài pháp luật trong lĩnh vực này khá nghiêm khắc, song nhiều kẻ vẫn bất chấp để lừa người lao động.
Theo vtv.vn Chuyển động 24 giờ ngày 7/5/2020, tại Hà Nội, chỉ riêng địa bàn các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, quận Nam và Bắc Từ Liêm, sơ bộ đã có hơn 100 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng không có giấy phép. Các cơ quan chức năng cho biết những đơn vị này đang có dấu hiệu lừa đảo hàng nghìn người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và cơ quan công an đang điều tra làm rõ. Để sự việc này không còn tiếp diễn, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng để trả lại quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai
Một góc xã nghèo Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An "đổi đời" nhờ có đông đảo con em đi xuất khẩu lao động. Ảnh afamily.vn

Hiện có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng không phải tất cả đều đủ điều kiện, được cấp phép và làm ăn uy tín. Những trường hợp bị lừa chủ yếu là các công ty tạo nguồn, nghĩa là họ liên kết với các doanh nghiệp khác để tìm kiếm người có nhu cầu đi nước ngoài làm việc. Các doanh nghiệp này chỉ có chức năng tạo nguồn chứ không được trực tiếp đưa người lao động đi, khiến người lao động đóng tiền nhưng không đi được rất khó đòi lại số tiền đã đóng.

Báo Nhân dân điện tử ngày 7/5/2020 thì khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài cần tìm hiểu cụ thể thông tin liên quan, nhất là tư cách pháp nhân của các đơn vị nhận hồ sơ. Hiện, trên trang thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đăng tải đầy đủ tên của các đơn vị được cấp phép đưa người đi lao động tại nước ngoài cũng như các thông tin liên quan đến thủ tục cần thiết để đi lao động tại nước ngoài. Người dân cần lưu ý, tất cả công ty xuất khẩu lao động đều phải có chương trình đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động. Khi đến văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động nào mà thấy có "liên kết" với công ty khác, người lao động cần liên hệ ngay công ty đó để xem họ có liên kết thật không, hoặc yêu cầu họ cung cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động hoặc kiểm tra tên công ty đó có trong danh sách được cấp phép xuất khẩu lao động hay không trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Khi ký hợp đồng lao động, người lao động cần yêu cầu công ty xuất khẩu lao động ký trực tiếp với mình. Hợp đồng cần ghi rõ nơi làm việc (công ty, nhà máy, công trường… ở các nước). Nếu không nêu được cụ thể hay né tránh ghi điều này trong hợp đồng thì nhiều khả năng công ty đó đang lừa đảo.

lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/5
lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai Nhận diện "kền kền"
lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai “Tình yêu nghề khiến tôi bền bỉ bám bản, bám trường”
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Việc làm -

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất trong thời gian tới, Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (KCN Vsip Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tuyển dụng lao động gấp.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đọc thêm

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Xem phiên bản di động