e magazine
Lương công chức thấp hơn lương công nhân

20/09/2020 16:40

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Chị Nguyễn Bảo Anh, ở Hà Nội chia sẻ: “5 năm qua, tôi làm việc tại một cơ quan hành chính nhà nước, hệ số lương hiện tại của tôi là 2,67 nhân với mức lương cơ sở là 1.490 nghìn đồng, trừ các khoản đóng BHXH bắt buộc, thì mỗi tháng tôi nhận được gần 4 triệu đồng. Trong khi một cô bạn thân học cùng lớp đại học với tôi vừa vào làm cho một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử đã có mức lương khởi điểm 7 triệu đồng. Làm việc ở cơ quan nhà nước nên 3 năm mới được tăng lương một lần, mỗi lần tăng chưa đến 500 nghìn đồng nên tôi thấy mức lương này khá chật vật. Một số bạn của tôi đã xin nghỉ việc ở cơ quan nhà nước để ra làm cho doanh nghiệp. Còn tôi ngoài giờ làm việc ở cơ quan, phải tranh thủ làm thêm một số việc khác để trang trải cuộc sống".

Lương công chức thấp hơn lương công nhânLương công chức thấp hơn lương công nhân
Lương công chức thấp hơn lương công nhânLương công chức thấp hơn lương công nhân

Hơn 9 tháng làm công chức của một sở ở tỉnh Nghệ An, anh Trần Anh Tuấn, ở thành phố Vinh chia sẻ: “Tôi học đại học chuyên ngành kỹ sư công nghệ thực phẩm. Thú thực, khi trúng tuyển công chức, bản thân cảm thấy rất vui, rất tự hào. Tôi rất muốn phát huy năng lực của mình để làm tốt nhiệm vụ được giao. Thế nhưng, với mức lương hiện tại là hơn 3 triệu đồng/tháng, tôi nghĩ sẽ khó lo được cho gia đình khi kết hôn, do đó tôi đã quyết định hết năm nay sẽ xin nghỉ việc để chuyển sang làm cho một công ty chuyên sản xuất thực phẩm”.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Hiện nay, nhiều công chức đã xin nghỉ việc ở cơ quan nhà nước để ra làm cho doanh nghiệp hoặc kinh doanh riêng. Bởi mức lương của khối cơ quan nhà nước đang thua lương doanh nghiệp.

Mức lương của cán bộ, công chức, viên chức đang được tính theo công thức sau: Lương cơ sở x Hệ số lương. Trong đó, lương cơ sở đang là 1,49 triệu đồng/tháng. Hệ số lương bậc đầu tiên là 2,34.

Còn mức lương của người lao động trong doanh nghiệp được tính theo nguyên tắc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, nếu đã qua đào tạo, học nghề thì cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường như sau: Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng; Vùng II: 3.920.000đồng/tháng; Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng; Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Cùng làm một phép so sánh đơn giản như sau:

Anh A và anh B cùng tốt nghiệp đại học, cùng sinh sống và làm việc tại một quận trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Anh A làm việc trong một cơ quan nhà nước, hưởng hệ số lương bậc 1 là 2,34.

Mức lương anh A đang được nhận là 2,34 x 1,49 triệu đồng = 3,486 triệu đồng/tháng.

Anh B làm việc trong doanh nghiệp thuộc địa bàn một quận của Hà Nội, tức thuộc vùng 1.

Mức lương tối thiểu mà anh B nhận được là 4.420.000 đồng/tháng.

Do tốt nghiệp đại học, mức lương của anh cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng nên tổng lương là 4,729 triệu đồng/tháng.

Đối chiếu mức lương của anh A và B, có thể thấy sự chênh lệch rõ ràng về mức lương của một người làm việc trong khối nhà nước và một người trong khối doanh nghiệp (chênh hơn 1 triệu đồng/tháng).

Hơn nữa, mức lương trong khối doanh nghiệp nêu trên chỉ là mức lương thấp nhất, trên thực tế, các doanh nghiệp trả lương cao hơn, phụ thuộc trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và khả năng làm việc của người lao động.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Hiện nay, nhà nước đang thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/05/2018 để từng bước đảm bảo đời sống cho công chức, viên chức. Tuy nhiên, mức độ tăng vẫn chưa thể bám sát được mức lương trong khối doanh nghiệp. Lộ trình cải cách tiền lương đối với khu vực công như sau:

Từ năm 2021, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp.

Đến năm 2025, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức cao hơn mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp.

Đến năm 2030, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Bài: Mai Liễu