Thứ sáu 25/09/2020 10:46

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.
Tìm được việc lương cao bất chấp dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế Bất chấp dịch Covid-19, nhiều công việc có thu nhập 1 tháng đủ "xài" cả năm! Phê duyệt Đề án Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025
luong cong nhan thap qua lo buoc thi phai theo thoi
Người công nhân làm tốt nhất công việc của mình sẽ giành được sự tôn trọng và có thu nhập xứng đáng. Trong ảnh, công nhân một nhà máy điện tử đang làm việc. Ảnh tuyencongnhan.vn

Tôi đắn đo khi thấy dòng tút này của một bạn trên mạng xã hội công nhân. Cảm giác của tôi là vừa thông cảm, vừa thấy có gì “sai sai”. Biết nói gì với bạn?

“Ai cũng có thời mười tám đôi mươi”, thuở đi học chắc ai cũng từng mộng mơ sẽ làm nên những điều lớn lao cho bản thân, gia đình và nhân loại. Nhưng thực tế nhanh chóng kéo chúng ta trở lại mặt đất. Hầu hết không vỡ mộng mà chỉ bớt mây gió hơn. Những ước ao kia cũng trở thành kỷ niệm đẹp của một thời.

Mạng xã hội công nhân sáng tạo rất nhiều hình ảnh thú vị về chủ đề này. Kiểu như: “Hồi nhỏ thầy bói bảo lớn lên sẽ quản cả nghìn sinh mạng, hóa ra đúng thật”, kèm theo là ảnh một anh đi chăn vịt; hay: “Lúc nhỏ có người bảo mình có tướng sau này đi nắm đầu nắm cổ thiên hạ”, cùng với đó là hình ảnh một anh cắt tóc; hoặc: “Có người phán mình sau này mỗi năm thu cả nghìn củ, vạn củ, cấm có sai”, thì ngay đó là ảnh một ruộng khoai lang những củ là củ...

luong cong nhan thap qua lo buoc thi phai theo thoi
Nếu bạn cảm thấy "lỡ bước", phải làm công việc có thu nhập thấp và đủ quyết tâm học tập để vươn lên, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập cao hơn. Ảnh có tính minh họa của congdoan.vn

Ai cũng muốn đạt được thành công. Ai cũng muốn làm việc nhẹ, lương cao. Ai cũng muốn làm kỹ sư, bác sĩ... Nhưng nếu vậy, ai là người làm ra máy móc, ai làm ra quần áo mặc, ai cày cấy làm nên hạt thóc?... Một xã hội được tổ chức tốt luôn được định hướng, chuẩn bị, sắp xếp, để có cả bác sĩ, kỹ sư, nhà quản lý, nhà khoa học và đông đảo nhất là công nhân lao động.

Vậy ai là người quan trọng? Xin lược kể lại câu chuyện ngụ ngôn cũng được lan truyền trên mạng xã hội công nhân. Các cơ quan cơ thể tranh cãi đâu là bộ phận thiết yếu? Miệng, mắt, mũi, tai, dạ dày, gan, mật, tụy, tim, óc, thận, tay chân, tiêu hóa... Thì ra bộ phận nào cũng quan trọng. Bộ phận nào cũng có vai trò của mình. Tất nhiên, có bộ phận làm việc nhiều hơn, có bộ phận mang tính chỉ huy, có bộ phận mang tính thực thi... Nhưng tất cả mới làm nên chỉnh thể một cơ thể người sống động và hữu dụng.

luong cong nhan thap qua lo buoc thi phai theo thoi
Học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ nghề nghiệp là cách để bạn tìm kiếm công việc có thu nhập cao. Trong ảnh, xưởng sản xuất động cơ ô tô VinFast. Ảnh của xedoisong.vn

Chúng ta làm việc vất vả mà thu nhập chưa cao. Đôi khi chúng ta “quy vào” số phận. Đôi khi chúng ta thấy cuộc đời thật bất công... Tại sao anh A, chị B bên cạnh, chúng ta không cảm thấy tài ba gì, vậy mà họ cứ thăng tiến, may mắn, đường sự nghiệp thênh thang, tài lộc dồi dào. Phải chăng “lòng ta rộng mà lượng đời cứ chật”?; Phải chăng các cấp lãnh đạo không biết nhìn người?; Phải chăng tất cả cứ hè nhau dìm ta xuống, không cho ta ngóc lên?... Nếu chúng ta không tỉnh táo, phân tích, nhìn ra vấn đề ở đâu, chúng ta mãi vướng vào mớ rắc rối ấy và có thể sinh ra trầm cảm.

Trở lại với tút của bạn đầu bài viết này, bạn than thở làm công nhân lương thấp, nhưng “lỡ bước” nên phải theo. Tôi không rõ bạn “lỡ bước” gì, nhưng có thể thấy bạn đang tự trách mình đã bỏ qua cơ hội nào đó. Chuyện đã qua thì đã qua, thời gian không quay lại. Nhưng tôi tin các cơ hội vẫn tiếp tục xuất hiện nếu bạn biết nắm lấy.

luong cong nhan thap qua lo buoc thi phai theo thoi
Học ngoại ngữ cũng là một giải pháp có thể giúp người công nhân nâng cao thu nhập. Trong ảnh, một lớp học tiếng Nhật của công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh nld.com.vn

Giả sử bạn tự trách đã bỏ lỡ việc học để “thoát cảnh” làm công nhân thì bây giờ học vẫn chưa muộn. Và không cứ phải học đại học. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, nếu bạn trau truốt tay nghề thật giỏi trong lĩnh vực của bạn; nếu bạn làm chủ những công việc khó nhất, phức tạp nhất trong nghề thì bạn vẫn giành được vinh quang, sự tôn trọng và cả tiền bạc.

Làm được như thế, bạn sẽ tự hào làm một người công nhân. Bạn sẽ không phải băn khoăn về lương và không cảm thấy sự “lỡ bước” nào cả.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,3 triệu, hơn 913 nghìn người ...

Cạn hẹp Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong ...

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em" "Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

Đọc thêm

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Xem phiên bản di động