Chủ nhật 24/01/2021 04:04
nh-vietcombank

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.
Tìm được việc lương cao bất chấp dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế Bất chấp dịch Covid-19, nhiều công việc có thu nhập 1 tháng đủ "xài" cả năm! Phê duyệt Đề án Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025
0629 lam cong nhan lyyng thyp qua ly byyc thi phyi theo thoi cuocsongantoanvn 1
Người công nhân làm tốt nhất công việc của mình sẽ giành được sự tôn trọng và có thu nhập xứng đáng. Trong ảnh, công nhân một nhà máy điện tử đang làm việc. Ảnh tuyencongnhan.vn

Tôi đắn đo khi thấy dòng tút này của một bạn trên mạng xã hội công nhân. Cảm giác của tôi là vừa thông cảm, vừa thấy có gì “sai sai”. Biết nói gì với bạn?

“Ai cũng có thời mười tám đôi mươi”, thuở đi học chắc ai cũng từng mộng mơ sẽ làm nên những điều lớn lao cho bản thân, gia đình và nhân loại. Nhưng thực tế nhanh chóng kéo chúng ta trở lại mặt đất. Hầu hết không vỡ mộng mà chỉ bớt mây gió hơn. Những ước ao kia cũng trở thành kỷ niệm đẹp của một thời.

Mạng xã hội công nhân sáng tạo rất nhiều hình ảnh thú vị về chủ đề này. Kiểu như: “Hồi nhỏ thầy bói bảo lớn lên sẽ quản cả nghìn sinh mạng, hóa ra đúng thật”, kèm theo là ảnh một anh đi chăn vịt; hay: “Lúc nhỏ có người bảo mình có tướng sau này đi nắm đầu nắm cổ thiên hạ”, cùng với đó là hình ảnh một anh cắt tóc; hoặc: “Có người phán mình sau này mỗi năm thu cả nghìn củ, vạn củ, cấm có sai”, thì ngay đó là ảnh một ruộng khoai lang những củ là củ...

0635 lam cong nhan lyyng thyp qua ly byyc thi phyi theo thoi cuocsongantoanvn 2
Nếu bạn cảm thấy "lỡ bước", phải làm công việc có thu nhập thấp và đủ quyết tâm học tập để vươn lên, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập cao hơn. Ảnh có tính minh họa của congdoan.vn

Ai cũng muốn đạt được thành công. Ai cũng muốn làm việc nhẹ, lương cao. Ai cũng muốn làm kỹ sư, bác sĩ... Nhưng nếu vậy, ai là người làm ra máy móc, ai làm ra quần áo mặc, ai cày cấy làm nên hạt thóc?... Một xã hội được tổ chức tốt luôn được định hướng, chuẩn bị, sắp xếp, để có cả bác sĩ, kỹ sư, nhà quản lý, nhà khoa học và đông đảo nhất là công nhân lao động.

Vậy ai là người quan trọng? Xin lược kể lại câu chuyện ngụ ngôn cũng được lan truyền trên mạng xã hội công nhân. Các cơ quan cơ thể tranh cãi đâu là bộ phận thiết yếu? Miệng, mắt, mũi, tai, dạ dày, gan, mật, tụy, tim, óc, thận, tay chân, tiêu hóa... Thì ra bộ phận nào cũng quan trọng. Bộ phận nào cũng có vai trò của mình. Tất nhiên, có bộ phận làm việc nhiều hơn, có bộ phận mang tính chỉ huy, có bộ phận mang tính thực thi... Nhưng tất cả mới làm nên chỉnh thể một cơ thể người sống động và hữu dụng.

0641 lam cong nhan lyyng thyp qua ly byyc thi phyi theo thoi cuocsongantoanvn 3
Học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ nghề nghiệp là cách để bạn tìm kiếm công việc có thu nhập cao. Trong ảnh, xưởng sản xuất động cơ ô tô VinFast. Ảnh của xedoisong.vn

Chúng ta làm việc vất vả mà thu nhập chưa cao. Đôi khi chúng ta “quy vào” số phận. Đôi khi chúng ta thấy cuộc đời thật bất công... Tại sao anh A, chị B bên cạnh, chúng ta không cảm thấy tài ba gì, vậy mà họ cứ thăng tiến, may mắn, đường sự nghiệp thênh thang, tài lộc dồi dào. Phải chăng “lòng ta rộng mà lượng đời cứ chật”?; Phải chăng các cấp lãnh đạo không biết nhìn người?; Phải chăng tất cả cứ hè nhau dìm ta xuống, không cho ta ngóc lên?... Nếu chúng ta không tỉnh táo, phân tích, nhìn ra vấn đề ở đâu, chúng ta mãi vướng vào mớ rắc rối ấy và có thể sinh ra trầm cảm.

Trở lại với tút của bạn đầu bài viết này, bạn than thở làm công nhân lương thấp, nhưng “lỡ bước” nên phải theo. Tôi không rõ bạn “lỡ bước” gì, nhưng có thể thấy bạn đang tự trách mình đã bỏ qua cơ hội nào đó. Chuyện đã qua thì đã qua, thời gian không quay lại. Nhưng tôi tin các cơ hội vẫn tiếp tục xuất hiện nếu bạn biết nắm lấy.

0647 lam cong nhan lyyng thyp qua ly byyc thi phyi theo thoi cuocsongantoanvn 4
Học ngoại ngữ cũng là một giải pháp có thể giúp người công nhân nâng cao thu nhập. Trong ảnh, một lớp học tiếng Nhật của công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh nld.com.vn

Giả sử bạn tự trách đã bỏ lỡ việc học để “thoát cảnh” làm công nhân thì bây giờ học vẫn chưa muộn. Và không cứ phải học đại học. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, nếu bạn trau truốt tay nghề thật giỏi trong lĩnh vực của bạn; nếu bạn làm chủ những công việc khó nhất, phức tạp nhất trong nghề thì bạn vẫn giành được vinh quang, sự tôn trọng và cả tiền bạc.

Làm được như thế, bạn sẽ tự hào làm một người công nhân. Bạn sẽ không phải băn khoăn về lương và không cảm thấy sự “lỡ bước” nào cả.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,3 triệu, hơn 913 nghìn người ...

Cạn hẹp Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong ...

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động