Thứ năm 01/10/2020 13:50

Lương công nhân và căn biệt thự

Diễn đàn - Minh Hoàng

Lương công nhân khi chưa có dịch vẫn thấp, đời sống của họ còn nhiều khó khăn; song, khéo chi tiêu và tiết kiệm, người công nhân vẫn có thể xây được biệt thự.
luong cong nhan va can biet thu
Lương người công nhân ngay cả khi chưa có dịch nhìn chung còn thấp; song, nếu khéo chi tiêu tiết kiệm và có một số thuận lợi khác, người công nhân vẫn có thể xây được biệt thự tiền tỷ. Ảnh có tính minh họa của holcim.com.vn

Mấy tháng qua, dịch bệnh Covid-19 khiến thông tin về người công nhân hầu như chỉ một màu ảm đạm. Thì vừa may, tôi mới về quê và thấy một chuyện vui.

Đi cùng chú em họ người địa phương ở Ký Phú, Đại Từ, Thái Nguyên, tôi ngạc nhiên về căn nhà to như biệt thự, xây hai tầng, mỗi chiều khoảng hơn chục mét, đặt trong khuôn viên có vườn chè, ao cá với hàng rào bê tông sơn trắng. Đáp lại thắc mắc của tôi về căn nhà “của doanh nghiệp nào?”, chú em tôi giải thích, đó là nhà hai vợ chồng trẻ “đi làm công nhân công ty”.

Chú em tôi phân tích, hai vợ chồng công nhân này có tổng lương mỗi tháng khoảng mười lăm đến hai mươi triệu đồng. Samsung, Glonics, Khu công nghiệp Sông Công, tổ hợp Núi Pháo… những nơi thu hút từ vài nghìn tới vài chục nghìn công nhân ở Thái Nguyên - đều chỉ cách nhà mười và vài chục cây số, xe đưa đón về tận thị trấn huyện. Vợ chồng đi làm trong ngày, ăn một bữa ở công ty. Ở nhà, bố mẹ còn trẻ, khỏe, lương thực không phải lo, tiền chi tiêu hàng ngày có đồi chè đáp ứng; mặt khác, giá sinh hoạt ở quê nhà cực rẻ… “Nên chỉ dăm bảy năm một cặp vợ chồng công nhân công ty có thể làm được căn nhà tiền tỷ này. Mà đi làm tối ngày, họ cũng chẳng có thời giờ đâu đàn đúm, rượu chè”, chú em tôi nói.

luong cong nhan va can biet thu
Nhà máy Samsung Thái Nguyên, nơi thu hút hàng chục nghìn lao động trong khu vực được đánh giá có chế độ khá tốt với công nhân. Nếu hai vợ chồng làm công nhân công ty này và tiết kiệm dăm, bảy năm có thể có được tiền tỷ làm nhà. Ảnh có tính minh họa của tienphong.vn

Tôi nghe cũng thấy ham thì hẳn vợ chồng anh công nhân, chủ nhân ngôi nhà này phải ham lắm. Họ làm ra tiền, biết qua mỗi tháng két sắt nhà mình lại đầy lên bao nhiêu; số tiền đó đã mua được bao nhiêu xi măng hay bao nhiêu viên gạch… Và còn thiếu gì nữa, sắt, gỗ, công thợ xây… số còn thiếu ấy cần bao nhiêu năm, bao nhiêu tháng lương nữa. Chắc hẳn căn nhà đã mọc lên từng đường nét như thế trong tâm trí vợ chồng.

“Nhưng phải biết tiết kiệm anh ạ. Chứ bóc ngắn cắn dài thì còn lâu. Ở đây cũng nhiều thanh niên đi làm công nhân nhưng chỉ một số làm được nhà cửa đàng hoàng thế này”, chú em tôi nói thêm.

Tất nhiên, chơi bời, rượu chè, cờ bạc thì có mà tiền tấn. Hai vợ chồng mỗi tháng tối đa không quá hai mươi triệu nhưng một năm là một số tiền lớn và năm, bảy năm thì đúng là tiền tỷ rồi. Vun vén, chí thú, tiết kiệm, tránh xa những thứ kể trên thì chỉ với đồng lương công nhân, việc gây dựng cơ đồ quả thực cũng không quá khó.

luong cong nhan va can biet thu
Nhiều làng quê ở Đại Từ, Thái Nguyên đã đổi thay rõ nét. Nhiều nhà cửa khang trang mọc lên, trong đó không ít có được do sự chắt chiu dành dụm từ những đồng lương tháng của người công nhân. Trong ảnh: Thị trấn Đại Từ hôm nay. Ảnh baothainguyen.vn

Đi dọc con đường qua các làng quê, tôi thấy cảnh trí đổi thay quá nhiều. Những căn nhà khang trang mọc lên ngay cả ở những vùng cách đây chưa lâu còn là hẻo lánh. Sự đổi thay này có được nhờ phần không nhỏ từ những đồng lương người công nhân. Trong đầu tôi cứ vang lên câu nói của chú em như một điệp khúc: Tiết kiệm, tiết kiệm, tiết kiệm…

luong cong nhan va can biet thu Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/6
luong cong nhan va can biet thu Lương y, lương tri và lương tháng
luong cong nhan va can biet thu Công nhân ngoại tình: Cảm thông và đáng trách
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trung thu: Về ra mắt gia đình làm người yêu luôn nhé!

Diễn đàn -

Trung thu: Về ra mắt gia đình làm người yêu luôn nhé!

Trung thu trước hết của trẻ em, nhưng ánh trăng là của tất cả mọi người. Bạn nam nữ thanh niên công nhân độc thân có kế hoạch đưa bạn về quê ra mắt gia đình?

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Diễn đàn -

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Tết Trung thu năm nay ngẫu nhiên cũng đúng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10). Sự trùng hợp này chắc chắn rất đặc biệt, nó gợi những suy nghĩ và bài học gì?

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là           anh hùng"...

Diễn đàn -

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là anh hùng"...

Có lẽ không ai khi có hành động anh hùng là do đã tính toán kỹ. Vì thế, những hành động lóe sáng trong thời khắc hiểm nghèo, dù nhỏ, rất được mọi người ngưỡng mộ.

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

"Năm nay cái giậu mùng tơi                     sập rồi..."

Diễn đàn -

"Năm nay cái giậu mùng tơi sập rồi..."

Năm trước đã nghèo, năm nay dịch bệnh còn nghèo nữa... Nhưng kêu khổ chẳng ích gì. Lạc quan, đương đầu với thách thức và vượt qua nó là một cách tiếp cận đúng.

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

Đọc thêm

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Xem phiên bản di động