Thứ bảy 08/08/2020 19:17

Mách bạn chế độ dinh dưỡng đầy đủ phòng lây nhiễm COVID-19

Thực phẩm - Ánh Dương (T.H)

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID -19 diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.
mach ban che do dinh duong day du phong lay nhiem covid 19
Đảm bảo chế độ ăn giàu đạm để tăng sức đề kháng, hạn chế lây nhiễm COVID-19.

Sau đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng giúp bạn duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, từ đó phòng chống bệnh COVID-19.

Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng thông qua các bữa ăn hàng ngày: Nhiều người Việt có thói quen duy trì 03 bữa chính trong ngày (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối). Tuy nhiên, một số người còn bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Những thói quen này khiến cho tổng năng lượng qua bữa ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh. Để cung cấp đủ năng lượng qua các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần đảm bảo không bỏ bữa, ăn đủ 03 bữa chính, và lưu ý ăn thêm bữa phụ giữa giờ (sữa, sữa chua, hoa quả, đậu/đỗ/hạt ngũ cốc rang/sấy).

Bổ sung thực phẩm nhiều đạm (protein) trong các bữa ăn hàng ngày: Chất đạm cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể được ví như những binh lính trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập cơ thể. Đạm (protein) có nhiều trong các loại thực phẩm sau: Thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu/đỗ. Mỗi người cần ăn 5-6 phần đạm (protein)/ngày. Mỗi phần đạm (protein) tương đương 40g thịt/cá/tôm, 1 quả trứng gà/vịt, 1 bìa đậu phụ, 1 cốc sữa. Nên phối hợp đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, sử dụng đạm từ cả nguồn động vật và thực vật để đạt tổng số đạm (protein) cơ thể cần mỗi ngày.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày: Ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhiều vitamin A và caroten (gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải/xúp - lơ…). Ăn nhiều hơn các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C (cam, bưởi, ổi…), các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm (đậu, đỗ, hạt hạnh nhân, thịt heo, thịt bò, hàu, sò…). Ăn nhiều hơn thực phẩm nhiều selen (trứng, nấm, tôm, đậu đỗ, ngũ cốc, thịt heo, bò…).

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3: Đó là cá và các loại hải sản. Cá nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần. Vitamin A và omega-3 đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch đường hô hấp. Có thể dùng viên dầu cá uống bổ sung hàng ngày. Ngoài ra, các loại hải sản còn là nguồn cung cấp kẽm rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Bổ sung các loại rau, củ, gia vị nhiều hóa thực vật và tinh dầu trong bữa ăn hàng ngày: Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày vì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.

Bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng đặc trị tăng cường sức khỏe giàu năng lượng và đạm: Những người cao tuổi, trẻ nhỏ, những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, người thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng thường có chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng. Những người này nên bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm, ví dụ sữa nước hoặc sữa bột tùy theo độ tuổi và bệnh lý nếu có. Mỗi ngày bổ sung không quá 500 calo, tương đương 2 cốc sữa. Nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế để có hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bổ sung các loại vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá: Chế độ ăn đầy đủ vẫn là phương pháp hữu hiệu trong việc cung cấp các vitamin và khoáng chất trên. Trong trường hợp chế độ ăn không đầy đủ, có thể xem xét uống bổ sung thuốc đa sinh tố chứa vitamin A, vitamin C, vitamin D, kẽm (Zn), và selenium (Se) theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đây là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong giai đoạn dịch COVID – 19.

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm: Chỉ cần cảm thấy có chút khô họng phải uống nước ngay. Lưu ý mỗi ngày uống không dưới 1500ml nước ấm. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Lưu ý một số đối tượng như trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát mới uống.

Hạn chế đồ dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ngọt: Những thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng, nhưng gây đầy bụng khó tiêu, không cung cấp đủ đạm và các vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Ăn chín, uống sôi. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ. Hạn chế ăn hàng quán.

Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người

mach ban che do dinh duong day du phong lay nhiem covid 19
Hạn chế tụ tập nơi đông người để tránh lây nhiễm COVID-19.

Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID - 19 truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm.

mach ban che do dinh duong day du phong lay nhiem covid 19 "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

mach ban che do dinh duong day du phong lay nhiem covid 19 TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

mach ban che do dinh duong day du phong lay nhiem covid 19 Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

mach ban che do dinh duong day du phong lay nhiem covid 19 Virus Corona biến đổi bất thường khi lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu sự lây nhiễm trong một gia đình, phát hiện bộ gene của virus Corona chủng mới ...

Theo suckhoedoisong.vn/cuocsongantoan.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ha noi nguoi dan khong con do xo di mua luong thuc thuc pham tich tru thoi covid 19

Tin tức -

Hà Nội: Người dân không còn đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ thời Covid-19

Người dân Hà Nội bình tĩnh, chủ động hơn trước sự trở lại của Covid-19. Tại các siêu thị không còn tình trạng đổ xô đi mua và tích trữ lương thực.

ca nh sa t phat hien 1 tan thit ga het han su dung o do ng nai

Kinh doanh -

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện 01 tấn thịt gà hết hạn sử dụng, đổi màu biến sắc tại công ty TNHH Thực phẩm Khánh Huy. Được biết, số thịt gà này được thu mua và bán lại cho một số công ty và quán cơm trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

hon 100 cong nhan ngo doc o dong nai da duoc xuat vien

Tin tức -

Hơn 100 công nhân ngộ độc ở Đồng Nai đã được xuất viện

Ngày 21/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết, trong số 112 công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm, đã có 111 công nhân có sức khỏe ổn định và được xuất viện, chỉ còn 1 người đang tiếp tục theo dõi, dự kiến 1 - 2 ngày tới sẽ được xuất viện.

hai la ngon nau canh ba nguoi tu vong

Thực phẩm -

Hái lá ngón nấu canh, ba người tử vong

Buồn nôn, tê chân tay, tê miệng là biểu hiện sau khi ăn lá ngón của người 5 người dân ở xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Vì tưởng nhầm lá ngón là lá chua, nhóm người này đã hái về nấu canh khiến 3 người tử vong, 2 người cấp cứu.

hon 200 nguoi ngo doc do khuan ecoli trong mon mien xao hai san

Thực phẩm -

Hơn 200 người ngộ độc do khuẩn E.Coli trong món miến xào hải sản

Lực lượng chức năng phát hiện nguyên nhân dẫn đến vụ hơn 200 người bị ngộ độc ở Bình Phước là do vi sinh vật - khuẩn E.Coli có trong món miến xào hải sản.

nhung tac dung khong ngo cua viec an gao bien doi gen moi ngay

Thực phẩm -

Những tác dụng không ngờ của việc ăn gạo biến đổi gen mỗi ngày

Các nhà khoa học chứng minh rằng, việc ăn một muỗng gạo biến đổi gen hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đặc biệt, phương pháp điều trị này có thể có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc huyết áp hiện tại.

Đọc thêm

thit bo uc sieu re ban tran lan tren mang voi gia chi 80000 nghin dongkg

Thực phẩm -

Thịt bò Úc "siêu rẻ" bán tràn lan trên mạng với giá chỉ 80.000 nghìn đồng/kg

Gần đây, trên mạng xã hội có nhiều người rao bán thị dẻ sườn bò Úc với giá vô cùng hấp dẫn, chỉ 80.000 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, thịt dẻ sườn bò Úc bán tại các cửa hàng nhập khẩu giá lên tới 310.000-380.000 đồng/kg. Liệu rằng, với giá 80.000 nghìn đồng/kg có đảm bảo thịt đó chuẩn hay không?

hang tram nguoi nhap vien do ngo doc thuc pham sau khi an tiec cuoi

Thực phẩm -

Hàng trăm người nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới

Hàng trăm người dân tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi tham dự bữa tiệc cưới. Hiện tại, họ đang được theo dõi tại các trung tâm y tế huyện, thị xã trên địa bàn.

canh bao chat luong banh mut tet nhan mac hang ngoai

Thực phẩm -

Cảnh báo chất lượng bánh mứt Tết nhãn mác hàng ngoại

Thời điểm này trên thị trường đã tràn ngập các loại mứt Tết để phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường. Người tiêu dùng cần phải thận trọng khi lựa chọn những món mứt Tết, tránh “tiền mất tật mang”.

thuc pham giup cho tim va nao cua ban that su khoe manh

Thực phẩm -

Thực phẩm giúp cho tim và não của bạn thật sự khỏe mạnh

Các thực phẩm lành mạnh như Socola đen, quả óc chó... có thể giúp tăng cường sức khỏe tim, cải thiện trí nhớ. Thường xuyên ăn những thực phẩm tốt cho tim giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

quang nam co mot xa moi phat sinh dich ta lon chau phi

Thực phẩm -

Quảng Nam có một xã mới phát sinh dịch tả lợn Châu Phi

Mặc dù số lượng lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Nam đang có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, tuần rồi, tại xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, tiếp tục phát sinh thêm ổ dịch mới.

Xem phiên bản di động