Thứ ba 27/10/2020 09:39
agribank-vietcombank

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.
Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời! Cúi lạy ông trời!
“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”
Những hộp cơm nóng hổi do chính tay người dân xã Phong Xuân và Phong Mỹ nấu và gửi vào cho các chiến sĩ ở tuyến đầu. Ảnh: H.S

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man từng đi đầu trong rất nhiều cuộc cứu hộ thiên tai. Người dân hai bên bờ sông Gianh vẫn ghi nhớ những lần quân tướng Man lao vào nơi đầu sóng để cứu dân. Và, ngay khi có một cuộc điện thoại từ thủy điện Rào Trăng 3 báo về rằng đã xảy ra sự cố sạt lở đất nghi vùi lấp nhiều công nhân, tướng Man và các chiến sĩ lại đi đầu làm nhiệm vụ: Xác minh thông tin và giải cứu người nếu cần.

Tai họa ập xuống các chiến sĩ, cán bộ khi cả nửa quả đồi phía sau Trạm 67 đổ ụp xuống. Hiện tại, hàng ngàn chiến sĩ đang chạy đua với thời gian tìm kiếm đồng đội trong nước mắt. Niềm hy vọng cứ giảm dần theo thời gian khi cả hecta đất đá đang được tìm kiếm. Mà trời Phong Điền lại đang chực mưa.

Hôm qua, người dân xã Phong Xuân và Phong Mỹ (Phong Điền, Huế) đã mang gạo, gà vịt, rau củ vừa nấu cơm ở nhà cho các chiến sĩ. Đây là một hoạt động hoàn toàn tự phát. Một người dân địa phương đăng lên Facebook kêu gọi bà con. Và rồi mỗi người một tay, nhà ai có gì mang nấy, không thì tới giúp sức nấu cơm, đóng thành từng hộp đồ nóng hổi gửi vào tuyến đầu.

Những phần cơm nóng theo các đoàn quân tiến về phía núi, nơi đồng bào, đồng đội đang chờ. Nó mang những sức mạnh vô giá về tình quân dân; về sức mạnh của tình thương giữa nghịch cảnh bủa vây.

Những phần cơm ấy, tuy bé nhỏ, nhưng lại là một biểu hiện sinh động về niềm tin của nhân dân dành cho những người lính cụ Hồ. Và, những phần cơm ấm tình ấy còn nhen lên những đốm sáng le lói để những người nơi tuyến đầu tin rằng phép màu có thể có đâu đó giữa đống đổ nát.

Và, tôi lặng người khi nghe tâm sự của một người dân địa phương với báo chí: Nhân dân thương bộ đội nhiều lắm!

Câu nói ngắn nhưng hàm chứa đầy đủ những gì đang diễn ra ở Phong Điền. Tình thương yêu này không phải giờ mới có. Nó có từ thủa kháng chiến, được hun đúc qua bao phen gian lao của lịch sử đất nước. Và ở đời sống hiện đại, tình cảm thiêng liêng này lẩn khuất đâu đó, cho đến khi biến cố, tình cảm này lại hiện lên chân thành mà rõ nét.

Đội quân tướng Man đã từng cứu mạng biết bao người dân. Người dân Phong Điền; hai bên bờ sông Gianh hay người dân cả nước sẽ mãi nhớ về lời truyền tụng: Giữa bão lụt, thấy quân tướng Man tức là sống rồi!

Giờ, khi tướng Man gặp nạn, nhân dân hướng về ông. Nhân dân chăm lo hết mực cho những đội quân băng rừng tìm kiếm ông và đồng đội. Nhân dân sẽ sát cánh cùng những đội quân lầm lũi vượt rừng để tìm cho được những người đã bảo vệ họ nhưng không may gặp nạn.

Dù mọi chuyện có ra sao, thì hình ảnh đội quân tướng Man cùng những nghĩa cử ân tình của nhân dân, một lần nữa lại khẳng định những người lính “mãi mãi là sao sáng dẫn đường” bảo vệ nhân dân trước thiên tai, địch họa. Chiều ngược lại, nhân dân sẽ không bao giờ quên những công lao cũng như khó nhọc của những người bộ đội.

Vậy là câu thơ “Anh đi bộ đội sao trên mũ/ Mãi mãi là sao sáng dẫn đường” của nhà thơ Vũ Cao viết cách đây 64 năm vẫn không hề cũ. Và lịch sử đã chứng minh, nhân dân không thương nhầm ai bao giờ!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 38,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời! Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và ...

"Bạn thân nghỉ việc, buồn hơn chia tay người yêu"

Cuộc sống người công nhân có thể diễn ra gặp gỡ, chia ly. Bạn thân, người yêu có thể phải xa cách. Thích nghi với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Đọc thêm

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

Xem phiên bản di động