Thứ bảy 08/05/2021 16:23
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.
Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời! Cúi lạy ông trời!
“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”
Những hộp cơm nóng hổi do chính tay người dân xã Phong Xuân và Phong Mỹ nấu và gửi vào cho các chiến sĩ ở tuyến đầu. Ảnh: H.S

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man từng đi đầu trong rất nhiều cuộc cứu hộ thiên tai. Người dân hai bên bờ sông Gianh vẫn ghi nhớ những lần quân tướng Man lao vào nơi đầu sóng để cứu dân. Và, ngay khi có một cuộc điện thoại từ thủy điện Rào Trăng 3 báo về rằng đã xảy ra sự cố sạt lở đất nghi vùi lấp nhiều công nhân, tướng Man và các chiến sĩ lại đi đầu làm nhiệm vụ: Xác minh thông tin và giải cứu người nếu cần.

Tai họa ập xuống các chiến sĩ, cán bộ khi cả nửa quả đồi phía sau Trạm 67 đổ ụp xuống. Hiện tại, hàng ngàn chiến sĩ đang chạy đua với thời gian tìm kiếm đồng đội trong nước mắt. Niềm hy vọng cứ giảm dần theo thời gian khi cả hecta đất đá đang được tìm kiếm. Mà trời Phong Điền lại đang chực mưa.

Hôm qua, người dân xã Phong Xuân và Phong Mỹ (Phong Điền, Huế) đã mang gạo, gà vịt, rau củ vừa nấu cơm ở nhà cho các chiến sĩ. Đây là một hoạt động hoàn toàn tự phát. Một người dân địa phương đăng lên Facebook kêu gọi bà con. Và rồi mỗi người một tay, nhà ai có gì mang nấy, không thì tới giúp sức nấu cơm, đóng thành từng hộp đồ nóng hổi gửi vào tuyến đầu.

Những phần cơm nóng theo các đoàn quân tiến về phía núi, nơi đồng bào, đồng đội đang chờ. Nó mang những sức mạnh vô giá về tình quân dân; về sức mạnh của tình thương giữa nghịch cảnh bủa vây.

Những phần cơm ấy, tuy bé nhỏ, nhưng lại là một biểu hiện sinh động về niềm tin của nhân dân dành cho những người lính cụ Hồ. Và, những phần cơm ấm tình ấy còn nhen lên những đốm sáng le lói để những người nơi tuyến đầu tin rằng phép màu có thể có đâu đó giữa đống đổ nát.

Và, tôi lặng người khi nghe tâm sự của một người dân địa phương với báo chí: Nhân dân thương bộ đội nhiều lắm!

Câu nói ngắn nhưng hàm chứa đầy đủ những gì đang diễn ra ở Phong Điền. Tình thương yêu này không phải giờ mới có. Nó có từ thủa kháng chiến, được hun đúc qua bao phen gian lao của lịch sử đất nước. Và ở đời sống hiện đại, tình cảm thiêng liêng này lẩn khuất đâu đó, cho đến khi biến cố, tình cảm này lại hiện lên chân thành mà rõ nét.

Đội quân tướng Man đã từng cứu mạng biết bao người dân. Người dân Phong Điền; hai bên bờ sông Gianh hay người dân cả nước sẽ mãi nhớ về lời truyền tụng: Giữa bão lụt, thấy quân tướng Man tức là sống rồi!

Giờ, khi tướng Man gặp nạn, nhân dân hướng về ông. Nhân dân chăm lo hết mực cho những đội quân băng rừng tìm kiếm ông và đồng đội. Nhân dân sẽ sát cánh cùng những đội quân lầm lũi vượt rừng để tìm cho được những người đã bảo vệ họ nhưng không may gặp nạn.

Dù mọi chuyện có ra sao, thì hình ảnh đội quân tướng Man cùng những nghĩa cử ân tình của nhân dân, một lần nữa lại khẳng định những người lính “mãi mãi là sao sáng dẫn đường” bảo vệ nhân dân trước thiên tai, địch họa. Chiều ngược lại, nhân dân sẽ không bao giờ quên những công lao cũng như khó nhọc của những người bộ đội.

Vậy là câu thơ “Anh đi bộ đội sao trên mũ/ Mãi mãi là sao sáng dẫn đường” của nhà thơ Vũ Cao viết cách đây 64 năm vẫn không hề cũ. Và lịch sử đã chứng minh, nhân dân không thương nhầm ai bao giờ!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 38,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời! Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và ...

"Bạn thân nghỉ việc, buồn hơn chia tay người yêu"

Cuộc sống người công nhân có thể diễn ra gặp gỡ, chia ly. Bạn thân, người yêu có thể phải xa cách. Thích nghi với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Đọc thêm

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Xem phiên bản di động