Thứ sáu 18/06/2021 12:03

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

Đời sống - Duy Minh

“Em mới đi làm, chưa có tiền tích lũy. Dịch bệnh, hai vợ chồng phải ở trong nhà trọ, không đi làm nên không có thu nhập. Muốn mua thêm chút thịt để ăn cho thai nhi khỏe còn khó khăn, lấy đâu mơ sữa bà bầu hả chị” - Lương Thị Ánh (quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tâm sự với chúng tôi.
Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch
“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Thàng Thị Nươu - công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang đang mang thai 5 tháng.

Thàng Thị Nươu từ huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) xuống huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) làm việc. Trước đây, chồng Nươu thực hiện nghĩa vụ quân sự, một mình Nươu ở nhà đồng ruộng cùng cha mẹ chồng. Với Nươu, đó là những ngày tháng vất vả mà không lấy đâu ra tiền.

“Ở trên quê, chúng em vẫn có gạo ăn. Đất trên rừng núi tính bằng quả đồi. Nhưng leo mỏi chân lắm mà làm vẫn chỉ đủ thóc ăn là may. Nhà anh chị em, họ hàng nhiều đất đồi, ruộng bậc thang hơn nên không phải mua thêm gạo thóc. Còn nhà em, vẫn phải mua thêm. Con trâu, con bò, con gà không có. Cả gia đình không có nguồn thu nào khác. Thi thoảng hái thêm chút măng rừng hay lá dong bán cho dân buôn mang về xuôi” – Nươu ngậm ngùi chia sẻ.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Thàng Thị Nươu cùng bạn bè (ảnh chụp trước thời điểm 27/4/2021)

Hằng ngày, Nươu theo mẹ chồng hoặc các cô, các bác bên chồng lên đồi, lên nương làm ruộng. Làm đổ mồ hôi mà vẫn chỉ đủ thóc ăn. Bụng mang, dạ chửa, làm nương với động lực là vận động cho dễ sinh con. Khi sinh con đầu lòng, không may mắn, Nươu chưa tận hưởng hết niềm vui làm mẹ thì con đã mất.

Đau buồn, cộng thêm những vất vả của nghề nông, Nươu quyết tâm theo bạn bè xuống khu công nghiệp của huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) làm việc. Khi được tuyển dụng vào Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang, Nươu thuê trọ cùng bạn bè. Đó là vào tháng 7/2020.

“Em đi làm tháng nào tăng ca được 5 – 6 triệu đồng/tháng. Công ty cho bữa ăn ca miễn phí nên đỡ được phần nào chi phí. Tằn tiện, tiết kiệm mỗi tháng cũng gửi về cho bố mẹ được 2 – 3 triệu đồng. Thấy cuộc sống ổn định hơn vì có thu nhập đều đặn, em phải thuyết phục chồng rất nhiều về việc khi nào ra quân sẽ xuống dưới này cùng em. Phải thuyết phục mãi mới được chị ạ” – Thàng Thị Nươu chia sẻ.

Thuê trọ ở nhà thôn Nội Hoàng, vợ chồng Nươu ở trên tầng 3. Những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống của hai vợ chồng rất vất vả.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) - quê hương của Nươu

“Em mang thai được 5,5 tháng thì nghén hết 5 tháng, không ăn được gì. Thân thể lúc nào cũng mệt mỏi, em nghĩ không thể tiếp tục làm việc được. Nhưng công ty, công đoàn động viên, tạo điều kiện để em tiếp tục cố gắng làm việc, mục đích là khi sinh con được hưởng chế độ thai sản cho bớt khó khăn. Em cũng nghĩ, về quê không có việc làm, lại ôm con mà không có tiền tiêu thì cũng khổ. Em lại cố gắng làm việc. Bỗng nhiên có dịch, em và chồng phải ở trong nhà trọ, không được bước ra ngoài. Cuộc sống rất khó khăn" - Nươu kể.

Đến quần áo bầu, Nươu cũng không đi mua được vì không ai bán. Quần áo đã chật hết cả. Phòng trọ ở tầng 3 nóng bức, hai vợ chồng không có tiền để lắp điều hòa. Đến chiếc quạt nước cũng không dám mua. Nươu mang thai, nằm chỉ duy nhất một chiếc quạt, càng quạt càng nóng.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Cuộc sống công nhân giúp Nươu có thu nhập ổn định và nhiều niềm vui hơn

Trước dịch, chồng Nươu làm công trình ngày có việc, ngày không, ráo mồ hôi là hết tiền, thu nhập bấp bênh. Khi Nươu phải cách ly, công ty có chuyển khoản tiền ăn ca vào số tài khoản. Nươu dặn chồng rút ít tiền, nhờ chủ nhà trọ mua giúp ít thịt để ăn cho thai nhi khỏe mạnh lên.

“Lần mới đây nhất em đi khám là khi 21 tuần tuổi. Bác sĩ bảo em phải uống sữa, mua thêm thuốc bổ và ăn thêm chất đạm để thai nhi khỏe. So với tiêu chí phát triển của thai nhi 21 tuần tuổi thì con em chỉ đạt 80%. Em thầm nghĩ, tiền ăn hằng ngày còn khó khăn, phải dè sẻn. Giờ lấy đâu tiền mua sữa bầu” - Nươu tâm sự.

Nươu có mua ít thuốc sắt và canxi để uống thêm. Những ngày cách ly, hai vợ chồng vẫn có gạo, rau, cháo vì được công đoàn, nhà thiện nguyện, địa phương và chủ nhà trọ hỗ trợ.

Nươu lo dịch bệnh kéo dài, hai vợ chồng không có việc làm thì không biết cuộc sống sắp tới sẽ ra sao khi sinh con. Giờ muốn về quê cũng không về được. Đi làm chưa đi được. Muốn ăn thêm gì phải nhờ chủ nhà trọ mua giúp. Cuộc sống những ngày dịch bệnh lại phải cách ly chỉ đảm bảo cuộc sống đạm bạc nhất.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Huyện Việt Yên thực hiện cách ly y tế

“Em chưa đi khám thai lại được. Em thấy trong người rất mệt mỏi. Thi thoảng, em có ra sân nhà trọ tập vài động tác nhẹ để tăng cường vận động. Em cũng nghe nói nhiều bạn công nhân mang thai được hỗ trợ rồi, có cả sữa bà bầu và đồ dùng thai nhi. Em cũng mong được như các bạn ấy. Hôm trước, các anh chị Công đoàn cũng nắm thông tin về em thông qua chủ nhà trọ. Em rất mừng vì lúc khó khăn được Công đoàn quan tâm thế này” – Nươu chia sẻ.

Được biết, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng đưa Nươu vào danh sách công nhân nữ mang thai cần được hỗ trợ để các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm, giúp đỡ.

Ông Hoàng Trọng Đông, Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Dũng cho biết: "Trong thời gian qua, các Siêu thị 0 đồng do LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức đã đến với các nhà trọ, hỗ trợ kịp thời cho công nhân, lao động khi gặp khó khăn, đặc biệt là lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ".

“Khi các bạn công nhân gặp khó khăn, chúng tôi cũng tự nguyện tặng gạo và rau miễn phí để các bạn ấy vượt qua khó khăn khi dịch bệnh. Với những công nhân mang thai, chúng tôi cũng sẽ sự hỗ trợ” – chủ nhà trọ nơi vợ chồng Nươu thuê trọ chia sẻ.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang trao quà đến tận tay các bà bầu mang thai trong các khu nhà trọ

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, tổng số lao động nữ đang mang thai là 3.800 người, số lao động nữ có con nhỏ tuổi 6 tuổi là 4.800 người. Như vậy, tổng số công nhân lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi đang ở khu cách ly, điều trị (F0, F1) khoảng gần 10.000 người.

Quan tâm, hỗ trợ cho các nữ công nhân lao động đang trong khu vực cách ly, phong tỏa bằng những hộp sữa bầu là rất cần thiết. Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, kêu gọi tất cả các nhà hảo tâm và bạn đọc chung tay hỗ trợ để góp phần mang những hộp sữa cho những nữ công nhân đang mang bầu trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: LĐLĐ tỉnh Bắc Giang

Số tài khoản: 112000034644, Ngân hàng Công thương tỉnh Bắc Giang.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh
Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”
Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Lạc bước thanh xuân (Phần 2)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Lạc bước thanh xuân (Phần 2)

Ở Hân có một nét đẹp kỳ lạ, vừa quyến rũ, vừa khiến người ta si mê lại khiến những gã đàn ông ngắm nhìn chỉ muốn được chở che, bao bọc.

Nỗi niềm F0 vượt cạn nơi tâm dịch: Đếm từng giây phút được ôm con vào lòng

Đời sống -

Nỗi niềm F0 vượt cạn nơi tâm dịch: Đếm từng giây phút được ôm con vào lòng

Hai vợ chồng Trang - Đông đã cùng nhau chờ đợi từng giây phút được công bố khỏi bệnh để được ôm ấp con gái đầu lòng sau nhiều ngày cách ly.

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đời sống -

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đà Nẵng đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh khiến đời sống của người lao động ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong những đợt bùng phát đó, không ít công nhân tại nhiều công ty, nhà máy ở các KCN lớn trên địa bàn thành phố xuất hiện những ca nhiễu. Vì vậy, nhiều công nhân mong muốn vắc xin sẽ sớm được triển khai tiêm để đảm bảo an toàn và ổn định công việc.

Truyện dài kỳ: Lạc bước thanh xuân (Phần 1)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Lạc bước thanh xuân (Phần 1)

25 tuổi, sau những đổ vỡ và niềm đau đã đi qua, nhắc đến chuyện tình cảm hay yêu đương một ai đó, lòng Hân lúc này nguội lạnh...

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

Đời sống -

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm dịch bùng phát như hiện nay.

Đọc thêm

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Câu chuyện quanh tôi -

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Hiểu những khó khăn và thiếu thốn về vật chất của các nữ công nhân tại tâm dịch Bắc Giang, những chuyến xe của nhóm ANRM tiếp tục lăn bánh, mang theo vật phẩm “đặc biệt” đến với chị em trong khu cách ly.

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

Đời sống -

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” Nguyễn Thị Minh Huyền - sinh viên Trường Đại học Y tế công cộng chia sẻ.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Đời sống -

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 lần thứ 4 trên địa bàn khiến gần 310.000 lao động, giáo viên, bán hàng rong, bốc vác… ở TP. HCM gặp khó khăn. Chính vì thế, Sở LĐTB-XH TP. HCM có văn bản khẩn gửi Sở KH-ĐT về đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Đời sống -

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 vì nơi đây đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đã có nhiều câu chuyện ngọt ngào đậm chất tình nghĩa được cộng đồng mạng chia sẻ, người trong cuộc kể lại vì những điều giản dị mà người sống ở Sài Gòn dành cho nhau.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

Công nhân -

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho bố mẹ nhưng cuộc sống thuê trọ, chật vật với dịch bệnh, hai vợ chồng còn khó khăn quá”, chị Lê Thị Hà (SN 1992, công nhân Công ty TNHH MTV YURI ABC Đà Nẵng) tâm sự.

Xem phiên bản di động