Chủ nhật 24/10/2021 21:51
banner-trai-xinh-gai-dep

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

Đời sống - Duy Minh

“Em mới đi làm, chưa có tiền tích lũy. Dịch bệnh, hai vợ chồng phải ở trong nhà trọ, không đi làm nên không có thu nhập. Muốn mua thêm chút thịt để ăn cho thai nhi khỏe còn khó khăn, lấy đâu mơ sữa bà bầu hả chị” - Lương Thị Ánh (quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tâm sự với chúng tôi.
Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch
“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Thàng Thị Nươu - công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang đang mang thai 5 tháng.

Thàng Thị Nươu từ huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) xuống huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) làm việc. Trước đây, chồng Nươu thực hiện nghĩa vụ quân sự, một mình Nươu ở nhà đồng ruộng cùng cha mẹ chồng. Với Nươu, đó là những ngày tháng vất vả mà không lấy đâu ra tiền.

“Ở trên quê, chúng em vẫn có gạo ăn. Đất trên rừng núi tính bằng quả đồi. Nhưng leo mỏi chân lắm mà làm vẫn chỉ đủ thóc ăn là may. Nhà anh chị em, họ hàng nhiều đất đồi, ruộng bậc thang hơn nên không phải mua thêm gạo thóc. Còn nhà em, vẫn phải mua thêm. Con trâu, con bò, con gà không có. Cả gia đình không có nguồn thu nào khác. Thi thoảng hái thêm chút măng rừng hay lá dong bán cho dân buôn mang về xuôi” – Nươu ngậm ngùi chia sẻ.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Thàng Thị Nươu cùng bạn bè (ảnh chụp trước thời điểm 27/4/2021)

Hằng ngày, Nươu theo mẹ chồng hoặc các cô, các bác bên chồng lên đồi, lên nương làm ruộng. Làm đổ mồ hôi mà vẫn chỉ đủ thóc ăn. Bụng mang, dạ chửa, làm nương với động lực là vận động cho dễ sinh con. Khi sinh con đầu lòng, không may mắn, Nươu chưa tận hưởng hết niềm vui làm mẹ thì con đã mất.

Đau buồn, cộng thêm những vất vả của nghề nông, Nươu quyết tâm theo bạn bè xuống khu công nghiệp của huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) làm việc. Khi được tuyển dụng vào Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang, Nươu thuê trọ cùng bạn bè. Đó là vào tháng 7/2020.

“Em đi làm tháng nào tăng ca được 5 – 6 triệu đồng/tháng. Công ty cho bữa ăn ca miễn phí nên đỡ được phần nào chi phí. Tằn tiện, tiết kiệm mỗi tháng cũng gửi về cho bố mẹ được 2 – 3 triệu đồng. Thấy cuộc sống ổn định hơn vì có thu nhập đều đặn, em phải thuyết phục chồng rất nhiều về việc khi nào ra quân sẽ xuống dưới này cùng em. Phải thuyết phục mãi mới được chị ạ” – Thàng Thị Nươu chia sẻ.

Thuê trọ ở nhà thôn Nội Hoàng, vợ chồng Nươu ở trên tầng 3. Những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống của hai vợ chồng rất vất vả.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) - quê hương của Nươu

“Em mang thai được 5,5 tháng thì nghén hết 5 tháng, không ăn được gì. Thân thể lúc nào cũng mệt mỏi, em nghĩ không thể tiếp tục làm việc được. Nhưng công ty, công đoàn động viên, tạo điều kiện để em tiếp tục cố gắng làm việc, mục đích là khi sinh con được hưởng chế độ thai sản cho bớt khó khăn. Em cũng nghĩ, về quê không có việc làm, lại ôm con mà không có tiền tiêu thì cũng khổ. Em lại cố gắng làm việc. Bỗng nhiên có dịch, em và chồng phải ở trong nhà trọ, không được bước ra ngoài. Cuộc sống rất khó khăn" - Nươu kể.

Đến quần áo bầu, Nươu cũng không đi mua được vì không ai bán. Quần áo đã chật hết cả. Phòng trọ ở tầng 3 nóng bức, hai vợ chồng không có tiền để lắp điều hòa. Đến chiếc quạt nước cũng không dám mua. Nươu mang thai, nằm chỉ duy nhất một chiếc quạt, càng quạt càng nóng.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Cuộc sống công nhân giúp Nươu có thu nhập ổn định và nhiều niềm vui hơn

Trước dịch, chồng Nươu làm công trình ngày có việc, ngày không, ráo mồ hôi là hết tiền, thu nhập bấp bênh. Khi Nươu phải cách ly, công ty có chuyển khoản tiền ăn ca vào số tài khoản. Nươu dặn chồng rút ít tiền, nhờ chủ nhà trọ mua giúp ít thịt để ăn cho thai nhi khỏe mạnh lên.

“Lần mới đây nhất em đi khám là khi 21 tuần tuổi. Bác sĩ bảo em phải uống sữa, mua thêm thuốc bổ và ăn thêm chất đạm để thai nhi khỏe. So với tiêu chí phát triển của thai nhi 21 tuần tuổi thì con em chỉ đạt 80%. Em thầm nghĩ, tiền ăn hằng ngày còn khó khăn, phải dè sẻn. Giờ lấy đâu tiền mua sữa bầu” - Nươu tâm sự.

Nươu có mua ít thuốc sắt và canxi để uống thêm. Những ngày cách ly, hai vợ chồng vẫn có gạo, rau, cháo vì được công đoàn, nhà thiện nguyện, địa phương và chủ nhà trọ hỗ trợ.

Nươu lo dịch bệnh kéo dài, hai vợ chồng không có việc làm thì không biết cuộc sống sắp tới sẽ ra sao khi sinh con. Giờ muốn về quê cũng không về được. Đi làm chưa đi được. Muốn ăn thêm gì phải nhờ chủ nhà trọ mua giúp. Cuộc sống những ngày dịch bệnh lại phải cách ly chỉ đảm bảo cuộc sống đạm bạc nhất.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Huyện Việt Yên thực hiện cách ly y tế

“Em chưa đi khám thai lại được. Em thấy trong người rất mệt mỏi. Thi thoảng, em có ra sân nhà trọ tập vài động tác nhẹ để tăng cường vận động. Em cũng nghe nói nhiều bạn công nhân mang thai được hỗ trợ rồi, có cả sữa bà bầu và đồ dùng thai nhi. Em cũng mong được như các bạn ấy. Hôm trước, các anh chị Công đoàn cũng nắm thông tin về em thông qua chủ nhà trọ. Em rất mừng vì lúc khó khăn được Công đoàn quan tâm thế này” – Nươu chia sẻ.

Được biết, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng đưa Nươu vào danh sách công nhân nữ mang thai cần được hỗ trợ để các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm, giúp đỡ.

Ông Hoàng Trọng Đông, Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Dũng cho biết: "Trong thời gian qua, các Siêu thị 0 đồng do LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức đã đến với các nhà trọ, hỗ trợ kịp thời cho công nhân, lao động khi gặp khó khăn, đặc biệt là lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ".

“Khi các bạn công nhân gặp khó khăn, chúng tôi cũng tự nguyện tặng gạo và rau miễn phí để các bạn ấy vượt qua khó khăn khi dịch bệnh. Với những công nhân mang thai, chúng tôi cũng sẽ sự hỗ trợ” – chủ nhà trọ nơi vợ chồng Nươu thuê trọ chia sẻ.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”
Các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang trao quà đến tận tay các bà bầu mang thai trong các khu nhà trọ

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, tổng số lao động nữ đang mang thai là 3.800 người, số lao động nữ có con nhỏ tuổi 6 tuổi là 4.800 người. Như vậy, tổng số công nhân lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi đang ở khu cách ly, điều trị (F0, F1) khoảng gần 10.000 người.

Quan tâm, hỗ trợ cho các nữ công nhân lao động đang trong khu vực cách ly, phong tỏa bằng những hộp sữa bầu là rất cần thiết. Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, kêu gọi tất cả các nhà hảo tâm và bạn đọc chung tay hỗ trợ để góp phần mang những hộp sữa cho những nữ công nhân đang mang bầu trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: LĐLĐ tỉnh Bắc Giang

Số tài khoản: 112000034644, Ngân hàng Công thương tỉnh Bắc Giang.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh
Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”
Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động