Thứ tư 26/01/2022 04:10
banner-trai-xinh-gai-dep

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Tiêu điểm - VŨ ĐĂNG HÙNG

Đen Vâu nói rất giản dị và sâu sắc. Người con đã biết kiếm tiền về giúp mẹ, là cái tình yêu của người con đã tới phần trách nhiệm.
Hình ảnh người mẹ trong MV "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu.

Cứ ngày ngày yêu thương đạo đức, khóc thương cho mẹ già da nhăn nheo, tay khô héo trên facebook mà không mang tiền về giúp, thì tay mẹ còn khô, tóc mẹ còn bạc nhiều.

Người Việt mình, đánh nhau vì tiền, chém nhau vì đất, vậy mà từ quan tới dân, từ già tới trẻ, từ trí thức tới bần hàn, cứ chạm nói đến tiền là làm như nói tới cái gì xấu lắm. Thôi nào, "nén bạc đâm toạc tờ giấy". Vì coi thường tiền bạc nên mới thành cơ sự như vậy đó.

Tiền là cái bè chở mình qua sông, đành rằng bờ sông bên kia mới là đích đến, cơ mà không có bè thì chết đuối hết. Không phải anh cứ tuyên bố tiền không quan trọng là anh sẽ cao quý và không cần có bè, có thuyền, anh bay vọt sang bờ sông bên kia.

Anh cho là tiền nó rẻ, anh cứ mang nó ra giúp người khác đi, anh sẽ thấy nó đắt. Anh có tình với khách, nhưng không thể mời khách ăn cái tình của anh được. Phải mời cơm chứ. Cơm dưa cũng đậm đà tình cảm, nhưng cơm có món này, món khác, sơn hào hải vị không làm giảm cái tình đi đâu.

"Ra đường võng giá nghênh ngang. Về nhà hỏi vợ cám rang đâu mày?".

Mấy cái chê tiền, ca ngợi tình ấy là Nho Khổng, hủ bại lắm. Nói vậy mà không phải vậy. Các con, các em, học kiếm tiền đi. Đi làm kiếm được mười đồng thì bỏ vài đồng đi học, vài đồng đầu tư, vài đồng tiết kiệm, thừa ra chút mua bất cứ cái gì mình thích. Rồi lăn ra làm ăn sẽ hiểu, muốn kiếm tiền, phải có cả tình, cả lý, cả công sức và may mắn.

Muốn kiếm được tiền, phải có kiến thức, công sức, thấu hiểu đạo lý, phải trung thực, nhân văn mới có bạn bè đối tác tốt. Nhưng có đủ những thứ đó mà không có tiền, thì mình là kẻ ba hoa, đừng chối. Lời nói rẻ lắm. Nói gì cũng rẻ.

Kiếm được tiền, dùng đồng tiền làm sao cho mình khỏe, người khác cũng khỏe mới đắt cái đời mình. Còn cái tình thì cứ từ từ, có làm ra tiền mang về cho mẹ mới thấu cái tình mẹ đã làm lụng nuôi nấng mình. Tiền mẹ đó mà tình mẹ cũng ngay đó. Giúp mẹ chút tiền rẻ thế còn chả làm được, thì làm sao tặng mẹ được cái tình đắt hơn.

"Mẹ nuôi con bằng trời, bằng bể, con nuôi mẹ con kể từng ngày".

Đến bao giờ mình thương đồng tiền thì đời mới khá được. Chứ vượt sông mà khinh cái bè thì đời còn lội sông, còn lâu mới đến bến bờ. Khổ thân tiền.

Một bà mẹ quê dành dụm từng tờ giấy bạc cho con lên thành phố ăn học, một ngày nó về mang cho mẹ mấy đồng nói mẹ ơi con đã ăn học và biết làm ra tiền rồi. Bà mẹ ấy hạnh phúc nhất quả đất!

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ” Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Như thường lệ, MV “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu và Nguyên Thảo nhanh chóng đứng thứ nhất các bài hát thịnh hành ...

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…” “Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Thông tin nhạc sỹ Phú Quang qua đời sáng nay (ngày 8/12) khiến nhiều người xót xa. "Người nghệ sỹ lang thang hoài trên phố" ...

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Vấn đề hôm nay -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Ngày 22/01, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác của Trung ương về thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Đọc thêm

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Tiêu điểm -

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Như thường lệ, MV “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu và Nguyên Thảo nhanh chóng đứng thứ nhất các bài hát thịnh hành trên YouTube. Ngoài giai điệu bắt tai, vần rap gần gũi, nội dung của “mang tiền về cho mẹ” không thực sự đúng với tất cả.

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Tiêu điểm -

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Việc bé N.T.V.A ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM nghi bị chính người sống trong gia đình là bạn tình của bố đẻ hành hạ, đánh đập đến tử vong làm tôi liên tưởng đến một vụ án khác.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Xem phiên bản di động