Thứ năm 29/07/2021 18:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Đời sống - Minh Hoàng

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với thách thức, khó khăn mới giúp bạn trưởng thành.
"Đừng lãng phí tuổi xuân của em, em về quê đây ạ" "Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi" "Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc" "Đêm nào cũng không ngủ được"
Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Trong khi nhiều bạn trẻ công nhân sớm ngã lòng, bỏ cuộc thì rất nhiều bạn trẻ khác đang hăm hở học nghề, chuẩn bị vững chắc hành trang đi làm công nhân nay mai. Ảnh thanhnien.vn

Trên mỗi hành trình, luôn có người về đích và người không về đích. Trong những cuộc thi, luôn có người được nhận huy chương và người không được nhận huy chương. Có những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến sự khác nhau ấy.

Trên mạng xã hội công nhân, một bạn viết: “Mệt mỏi quá các bạn ơi. Đời công nhân vất vả bao giờ mới hết. Mình muốn dừng lại rồi, có ai dừng lại với mình không?”. Cùng với dòng tút, bạn chụp ảnh khay cơm công nhân tôi thấy có cái chân gà và một đĩa rau. Không rõ đó là bữa ăn bạn nghĩ “thiếu hụt” ngày bạn chụp hay ngày nào cũng thế.

Những nẻo vào đời với mỗi người khác nhau. Có bạn ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi cháy bỏng ước mơ làm công nhân. Với nhiều bạn, được ra khỏi bản làng đã là một hạnh phúc lớn. Được đi đó đi đây, được tiếp cận đời sống công nghiệp, tác phong công nghiệp, được gặp gỡ, học hỏi những người bạn cùng làm việc ở mọi miền quê, chỉ thế đã đáng sống và “lãi” rồi.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Mạnh mẽ lên, bạn công nhân trẻ, đừng ngã lòng bỏ cuộc. Biết bao bạn trẻ khác vẫn đang miệt mài đi xin việc, mong muốn có việc làm như bạn. Ảnh baogialai.com.vn

Nhiều bạn khác gia đình có truyền thống làm công nhân, bạn đã quen với cuộc sống công nhân nhiều gian khó nhưng luôn vui vẻ, đùm bọc - điều bạn trải nghiệm từ thuở lọt lòng. Vì nhiều lý do, bạn không học đại học mà quyết định truyền thống gia đình làm công nhân. Việc tiếp cận, làm quen và làm chủ cuộc sống người công nhân với bạn hầu như không gặp trở ngại nào.

Nhưng phần lớn các bạn khác xuất thân ở nông thôn. Qua một đêm, từ một anh nông dân bạn trở thành công nhân. Công cuộc công nghiệp hóa đất nước làm bùng nổ phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp mọc lên, thu hút hàng triệu lao động nông thôn. Bản thân nông thôn cũng thay đổi nhanh chóng. Điện, đường, trường, trạm, thông tin liên lạc không kém phố thị quá nhiều. Đời sống người nông dân khác hẳn cách đây chưa lâu theo hướng tốt lên nhiều lần.

Các gia đình hiện cũng đẻ ít con. Hầu hết chỉ có một đến hai con. Những gia đình có ba con trở lên không nhiều. Tâm lý các ông bố bà mẹ đều muốn cho con hưởng thụ những gì tốt nhất có thể, bù đắp những thiệt thòi trước đây thế hệ mình thua thiệt. Tôi cũng có các cháu sinh ra ở nông thôn nhưng chỉ đi học, không biết làm gì. Các cháu được chiều chuộng, phục vụ khá đầy đủ.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Tại sao hàng triệu người khác làm được, bạn lại ngã lòng bỏ cuộc? Mạnh mẽ lên bạn ơi, chỉ có tôi luyện trong công việc chúng ta mới trưởng thành. Ảnh công nhân Công ty PouYuen tan ca. Ảnh dkn.tv

Cháu tôi cũng đi làm công nhân, hầu như mỗi chỗ chỉ trụ được ba tháng. Chỗ nào cháu cũng kêu khổ, tăng ca, lương thấp, bữa ăn chán ngắt, bị quản lý quát mắng, phàn nàn. Mỗi lần bỏ việc cháu về với mẹ, lại hưởng sự chăm sóc từ gia đình. Một thời gian có vẻ cuồng cẳng lại đi...

Tôi không biết lý do thực sự bạn viết dòng tút trên cảm thấy mệt mỏi, đầu hàng; song nếu mới chỉ là bữa cơm ca (mà tôi thấy không đến nỗi nào), hay công việc mới áp lực một chút đã ngã lòng, dừng lại, thì có vẻ bạn giống cháu tôi. Luôn thấy khó khăn cao như núi.

Tôi không có ý định trách hay dạy dỗ bạn, bởi tôi không có tư cách làm điều đó. Nhưng tôi nghĩ nên phân tích và giúp bạn một lời khuyên. Cuộc sống tự lập với bạn nếu trước nay vẫn phụ thuộc hoàn toàn bố mẹ quả không dễ dàng. Công việc của bạn ở nhà thích thì làm, không thích thì nghỉ; nếu muốn bạn có thể ngủ đến trưa. Nay phải khép mình vào kỷ luật còn khó khăn hơn nữa.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Bạn có công việc, dù còn nhiều khó khăn, nhưng đó là mơ ước của nhiều người thất nghiệp. Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé. Trong ảnh, công nhân thất nghiệp đang làm thủ tục hưởng trợ cấp tại một trung tâm dịch vụ việc làm. Ảnh baokhanhhoa.vn

Nhưng đây là cơ hội để bạn rèn luyện và trưởng thành. Không ai mãi vị thành niên ở hình hài một thanh niên hai mươi, ba mươi hay trung niên bốn mươi, năm mươi tuổi. Bố mẹ sẽ già đi, không thể chăm lo cho ta mãi; ngược lại, đến lúc ta phải chăm sóc bố mẹ già và con của chính chúng ta.

Quá trình khép mình vào kỷ luật, đi đến tự giác khá dài và đầy đau đớn, nhất là với bạn nào được chiều chuộng lâu nay. Nhưng đó là con đường duy nhất và không thể khác. Một tuần, một tháng, một năm, mỗi ngày bạn cố gắng một chút, vượt lên tâm lý đứa trẻ to xác. Sẽ đến lúc bạn đạt thành tựu, trở thành người thật sự trưởng thành.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Nông thôn nay đã đổi thay nhiều. Bạn ngã lòng, muốn bỏ cuộc về quê; nhưng làm việc ở đâu cũng phải cố gắng và khép mình vào kỷ luật. Trong ảnh, một làng nghề đan lát ở nông thôn. Ảnh nld.com.vn

Nhìn lại con đường đi qua, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, một niềm hạnh phúc không quá lớn nhưng vô cùng ý nghĩa. Bạn đã chiến thắng chính mình. Từ đây bạn rắn rỏi bước trên đường đời, không gì quật ngã được bạn.

Khó khăn rất nhiều, tất nhiên rồi, không có gì dễ dàng cả. Nhưng mọi người làm được, tại sao bạn không làm được?

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/10, toàn thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

150 tỷ đồng và yêu cầu thay thế Nghị định 64 về cứu trợ 150 tỷ đồng và yêu cầu thay thế Nghị định 64 về cứu trợ

Số tiền kêu gọi cứu trợ cho bà con miền Trung bị lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên chạm mốc 150 tỷ đồng ...

Doanh nghiệp Việt vượt “bão” Covid-19 ra sao? Doanh nghiệp Việt vượt “bão” Covid-19 ra sao?

Với chủ đề “Vượt chướng ngại - Mở lối riêng” (New Race - New Way), Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Đời sống -

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn sản xuất. Chính vì thế nhiều công nhân rất nhớ nhà, thương con, nhưng được sự quan tâm chăm sóc của công đoàn, doanh nghiệp họ đã yên tâm sản xuất.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Nằm xuống giường cạnh mẹ, Ngọc định nhắn cho Nam vài dòng nhưng nhìn đồng hồ đã gần 1h sáng, vả lại, bản thân cảm thấy đầy nhơ nhớp, cô tự hỏi mình nhắn cho anh với lí do gì?

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Công nhân -

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết. Số ca nhiễm tăng lên từng ngày, trong đó có nhiều công nhân lao động, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đình trệ về kinh tế… Tuy nhiên trong thời gian tới tỉnh Bình Dương vẫn luôn ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân, công nhân lao động. Cho nên những phương án dập dịch trong tình huống xấu hơn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt ra.

Đọc thêm

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Trong lúc đợi, anh nghe thấy tiếng người nôn ọe ở gần đó. Đưa mắt nhìn, người ấy là Ngọc. Cô nôn thốc nôn tháo ở gốc cây ven đường.

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết bị Công ty CP Ô tô 1-5 nợ lương suốt 14 tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2016. Dịch bệnh kéo dài, khó càng thêm khó khi gia đình 5 miệng ăn của bà Mỹ suốt mấy tháng qua chỉ biết sống dựa vào đồng lương hưu 3,7 triệu của chồng.

Thơ vui: Thông điệp 5K

Đời sống -

Thơ vui: Thông điệp 5K

Mong các cấp công đoàn nhắc nhở/Thông điệp kia phải nhớ chấp hành/Môi trường làm việc trong lành/Là con vi rút giãy đành đạch thôi.

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Nghỉ việc, chị Phan Thị Lan (công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1/5, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) mới hay không được công ty đóng bảo hiểm xã hội trong suốt 41 tháng.

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Đời sống -

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Dịch bệnh kéo dài, nguy hiểm khiến nhiều gia đình công nhân lao động đang bám trụ tại TP HCM gặp nhiều khó khăn, nhất là những người phải tạm ngừng việc vì công ty có dịch, nằm trong khu phong tỏa. Cuộc sống của họ chỉ trông chờ từ hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và chủ trọ tốt bụng. Đi không được, ở cũng chưa chắc an toàn là vấn đề mà nhiều công nhân lao động hiện nay gặp phải.

Xem phiên bản di động