Thứ năm 26/11/2020 16:08

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Diễn đàn - Minh Hoàng

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với thách thức, khó khăn mới giúp bạn trưởng thành.
"Đừng lãng phí tuổi xuân của em, em về quê đây ạ" "Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi" "Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc" "Đêm nào cũng không ngủ được"
Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Trong khi nhiều bạn trẻ công nhân sớm ngã lòng, bỏ cuộc thì rất nhiều bạn trẻ khác đang hăm hở học nghề, chuẩn bị vững chắc hành trang đi làm công nhân nay mai. Ảnh thanhnien.vn

Trên mỗi hành trình, luôn có người về đích và người không về đích. Trong những cuộc thi, luôn có người được nhận huy chương và người không được nhận huy chương. Có những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến sự khác nhau ấy.

Trên mạng xã hội công nhân, một bạn viết: “Mệt mỏi quá các bạn ơi. Đời công nhân vất vả bao giờ mới hết. Mình muốn dừng lại rồi, có ai dừng lại với mình không?”. Cùng với dòng tút, bạn chụp ảnh khay cơm công nhân tôi thấy có cái chân gà và một đĩa rau. Không rõ đó là bữa ăn bạn nghĩ “thiếu hụt” ngày bạn chụp hay ngày nào cũng thế.

Những nẻo vào đời với mỗi người khác nhau. Có bạn ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi cháy bỏng ước mơ làm công nhân. Với nhiều bạn, được ra khỏi bản làng đã là một hạnh phúc lớn. Được đi đó đi đây, được tiếp cận đời sống công nghiệp, tác phong công nghiệp, được gặp gỡ, học hỏi những người bạn cùng làm việc ở mọi miền quê, chỉ thế đã đáng sống và “lãi” rồi.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Mạnh mẽ lên, bạn công nhân trẻ, đừng ngã lòng bỏ cuộc. Biết bao bạn trẻ khác vẫn đang miệt mài đi xin việc, mong muốn có việc làm như bạn. Ảnh baogialai.com.vn

Nhiều bạn khác gia đình có truyền thống làm công nhân, bạn đã quen với cuộc sống công nhân nhiều gian khó nhưng luôn vui vẻ, đùm bọc - điều bạn trải nghiệm từ thuở lọt lòng. Vì nhiều lý do, bạn không học đại học mà quyết định truyền thống gia đình làm công nhân. Việc tiếp cận, làm quen và làm chủ cuộc sống người công nhân với bạn hầu như không gặp trở ngại nào.

Nhưng phần lớn các bạn khác xuất thân ở nông thôn. Qua một đêm, từ một anh nông dân bạn trở thành công nhân. Công cuộc công nghiệp hóa đất nước làm bùng nổ phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp mọc lên, thu hút hàng triệu lao động nông thôn. Bản thân nông thôn cũng thay đổi nhanh chóng. Điện, đường, trường, trạm, thông tin liên lạc không kém phố thị quá nhiều. Đời sống người nông dân khác hẳn cách đây chưa lâu theo hướng tốt lên nhiều lần.

Các gia đình hiện cũng đẻ ít con. Hầu hết chỉ có một đến hai con. Những gia đình có ba con trở lên không nhiều. Tâm lý các ông bố bà mẹ đều muốn cho con hưởng thụ những gì tốt nhất có thể, bù đắp những thiệt thòi trước đây thế hệ mình thua thiệt. Tôi cũng có các cháu sinh ra ở nông thôn nhưng chỉ đi học, không biết làm gì. Các cháu được chiều chuộng, phục vụ khá đầy đủ.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Tại sao hàng triệu người khác làm được, bạn lại ngã lòng bỏ cuộc? Mạnh mẽ lên bạn ơi, chỉ có tôi luyện trong công việc chúng ta mới trưởng thành. Ảnh công nhân Công ty PouYuen tan ca. Ảnh dkn.tv

Cháu tôi cũng đi làm công nhân, hầu như mỗi chỗ chỉ trụ được ba tháng. Chỗ nào cháu cũng kêu khổ, tăng ca, lương thấp, bữa ăn chán ngắt, bị quản lý quát mắng, phàn nàn. Mỗi lần bỏ việc cháu về với mẹ, lại hưởng sự chăm sóc từ gia đình. Một thời gian có vẻ cuồng cẳng lại đi...

Tôi không biết lý do thực sự bạn viết dòng tút trên cảm thấy mệt mỏi, đầu hàng; song nếu mới chỉ là bữa cơm ca (mà tôi thấy không đến nỗi nào), hay công việc mới áp lực một chút đã ngã lòng, dừng lại, thì có vẻ bạn giống cháu tôi. Luôn thấy khó khăn cao như núi.

Tôi không có ý định trách hay dạy dỗ bạn, bởi tôi không có tư cách làm điều đó. Nhưng tôi nghĩ nên phân tích và giúp bạn một lời khuyên. Cuộc sống tự lập với bạn nếu trước nay vẫn phụ thuộc hoàn toàn bố mẹ quả không dễ dàng. Công việc của bạn ở nhà thích thì làm, không thích thì nghỉ; nếu muốn bạn có thể ngủ đến trưa. Nay phải khép mình vào kỷ luật còn khó khăn hơn nữa.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Bạn có công việc, dù còn nhiều khó khăn, nhưng đó là mơ ước của nhiều người thất nghiệp. Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé. Trong ảnh, công nhân thất nghiệp đang làm thủ tục hưởng trợ cấp tại một trung tâm dịch vụ việc làm. Ảnh baokhanhhoa.vn

Nhưng đây là cơ hội để bạn rèn luyện và trưởng thành. Không ai mãi vị thành niên ở hình hài một thanh niên hai mươi, ba mươi hay trung niên bốn mươi, năm mươi tuổi. Bố mẹ sẽ già đi, không thể chăm lo cho ta mãi; ngược lại, đến lúc ta phải chăm sóc bố mẹ già và con của chính chúng ta.

Quá trình khép mình vào kỷ luật, đi đến tự giác khá dài và đầy đau đớn, nhất là với bạn nào được chiều chuộng lâu nay. Nhưng đó là con đường duy nhất và không thể khác. Một tuần, một tháng, một năm, mỗi ngày bạn cố gắng một chút, vượt lên tâm lý đứa trẻ to xác. Sẽ đến lúc bạn đạt thành tựu, trở thành người thật sự trưởng thành.

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!
Nông thôn nay đã đổi thay nhiều. Bạn ngã lòng, muốn bỏ cuộc về quê; nhưng làm việc ở đâu cũng phải cố gắng và khép mình vào kỷ luật. Trong ảnh, một làng nghề đan lát ở nông thôn. Ảnh nld.com.vn

Nhìn lại con đường đi qua, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, một niềm hạnh phúc không quá lớn nhưng vô cùng ý nghĩa. Bạn đã chiến thắng chính mình. Từ đây bạn rắn rỏi bước trên đường đời, không gì quật ngã được bạn.

Khó khăn rất nhiều, tất nhiên rồi, không có gì dễ dàng cả. Nhưng mọi người làm được, tại sao bạn không làm được?

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/10, toàn thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

150 tỷ đồng và yêu cầu thay thế Nghị định 64 về cứu trợ 150 tỷ đồng và yêu cầu thay thế Nghị định 64 về cứu trợ

Số tiền kêu gọi cứu trợ cho bà con miền Trung bị lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên chạm mốc 150 tỷ đồng ...

Doanh nghiệp Việt vượt “bão” Covid-19 ra sao? Doanh nghiệp Việt vượt “bão” Covid-19 ra sao?

Với chủ đề “Vượt chướng ngại - Mở lối riêng” (New Race - New Way), Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động