Thứ tư 28/10/2020 06:38
agribank-vietcombank

Mất an toàn lao động tại công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nam, Nam Định

Việc làm - Lâm Tới

Lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sự cố gây mất an toàn lao động. Thời gian qua, đây cũng là lĩnh vực xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện, tuân thủ nguyên tắc về an toàn nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro, sự cố không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm, thực hiện tốt.
mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh
Hình ảnh mất an toàn lao động tại công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định)

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh tình trạng mất an toàn tại công trình “Đầu tư nâng cấp mở rộng Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam - giai đoạn 1”. Công trình này do Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Thành Đạt làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Phúc Huynh (có địa chỉ đăng ký tại thôn ấp, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh
Công trình “Đầu tư nâng cấp mở rộng Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam - giai đoạn 1”

Có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận, công trình này hiện đã cơ bản xây xong phần thô, đang đi vào hoàn thiện. Mặc dù công trình cao hơn 6 tầng, tuy nhiên hoàn toàn không có sàn thao tác, lưới bảo vệ chống người và vật rơi; không có rào chắn các lỗ hổng của công trình; công nhân làm việc trên cao thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn; công nhân không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân…

Tại công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định), tình trạng mất an toàn lao động cũng diễn ra tương tự. Tại đây, đơn vị thi công đang xây dựng hạng mục tượng đài với chiều cao đã lên tới 6 m. Mặc dù đơn vị thi công có sử dụng hệ thống giàn giáo, tuy nhiên sàn thao tác không đảm bảo, thiếu lưới bảo vệ; công nhân không được trang bị dây an toàn và các phương tiện bảo vệ cá nhân khác.

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh
Công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định)

Trên thực tế, đây chỉ 2 trong rất nhiều công trình đang tồn tại các vấn đề bất cập trong công tác đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng. Hiện nay có việc chủ đầu tư đang “khoán trắng” công tác an toàn cho đơn vị thi công, trong khi đó cơ quan quản lý chuyên môn tại địa phương thì biện minh rằng do lực lượng mỏng nên không kiểm tra, rà soát được hết các công trình xây dựng.

Tại công trình “Đầu tư nâng cấp mở rộng Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam - giai đoạn 1”, khi trao đổi về thực trạng mất an toàn khi thi công tại công trình này, ông Nguyễn Hữu Thuyết - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Thành Đạt cho rằng đây là việc của đơn vị thi công, không phải trách nhiệm của chủ đầu tư.

Tại công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề, đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng khi được giao trả lời báo chí nhưng không cung cấp hồ sơ, thông tin về quá quản lý, kiểm tra, giám sát công trình; mặc dù công trình này gần sát UBND huyện Nghĩa Hưng. Lý do phía đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng đưa ra là công trình xây dựng trên địa bàn huyện rất nhiều, hơn nữa trách nhiệm vụ việc trên thuộc về chủ đầu tư là UBND thị trấn Liễu Đề, nên việc thông tin phải do UBND thị trấn Liễu Đề cung cấp.

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 5/3, 83 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình Covid-19 ở Italia diễn biến ...

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh Hàn Quốc: Bệnh nhân chết dần trong nhà, nhân viên y tế kiệt sức

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bốn bệnh nhân tại Hàn Quốc đã qua đời tại nhà riêng, trong khi nhân viên ...

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh Biết ơn vì "được" cách ly

Biết ơn với TP.HCM, chọn cách cọ rửa nhà vệ sinh để 'thay lời muốn nói', cùng những chia sẻ chân thật và lạc quan ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Cuối năm thưởng gì cho người            lao động?

Việc làm -

Cuối năm thưởng gì cho người lao động?

Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn đề thưởng gì luôn được người lao động quan tâm và mong đợi. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, mỗi cơ quan, doanh nghiệp lại có những cách thưởng khác nhau cho người lao động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đồng thời rất đông người lao động bị giãn việc, mất việc làm cũng ảnh hưởng đến việc thưởng cuối năm. Hiện tại, các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm để có thể đảm bảo lương và một số khoản thưởng cho người lao động. Và những hình thức thưởng sau luôn làm cho người lao động ấm lòng

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Hệ lụy từ việc bị các chủ thầu quỵt tiền công không chỉ là nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà còn không ít những tổn thất khác dồn lên vai người lao động: những sứt mẻ tình cảm giữa họ, sự hiểu lầm từ gia đình, sự xấu hổ với người thân và thậm chí cả những “vết thương” tinh thần có thể sẽ không bao giờ lành...

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Để xảy ra tình trạng cai thầu quỵt tiền, trước hết là lỗi thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ, cả tin và cũng bởi nhu cầu công việc cấp thiết của người lao động. Tuy nhiên, để dụ dỗ được người lao động, các cai thầu đã sử dụng không ít những chiêu trò.

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Đó là câu nói quen thuộc thốt lên từ những người lao động tự do khi chúng tôi tiếp xúc, về một số cai thầu bất lương - những người nhận thầu các hạng mục công trình từ các tập đoàn, công ty… Họ chịu trách nhiệm trả tiền công trực tiếp cho người lao động nhưng lại quỵt tiền công và “lặn không tăm tích”.

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Việc làm -

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Những năm qua, tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng đều đặn hàng năm để phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống tối thiểu của người lao động. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất phương án chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021. Như vậy, năm 2021 có thể là năm đầu tiên không tăng lương tối thiểu vùng sau nhiều năm. Bên cạnh đó, tại Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 cũng có những thay đổi về mức lương tối thiểu vùng.

Đọc thêm

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Việc làm -

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Từ hoạt động cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 đầy nghẹt thở vừa qua cho thấy công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển và các vùng cảng biển còn nhiều khó khăn.

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Việc làm -

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Trước tình hình khó khăn do thuyền viên bị mắc kẹt vì Covid-19, Cục Hàng hải đã đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải hoặc mức phí, lệ phí để hỗ trợ thuyền viên về nước.

Những điều cần biết về Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 (Kỳ 2)

Việc làm -

Những điều cần biết về Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 (Kỳ 2)

Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và sẽ thay thế cho Bộ luật Lao động năm 2012 hiện hành. Trong đó, nhiều điều được sửa đổi, bổ sung mà người lao động cần lưu ý.

Người lao động phải làm gì khi công ty không trả lương?

Việc làm -

Người lao động phải làm gì khi công ty không trả lương?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp khó khăn do dịch bệnh nên có những công ty lấy lý do này để không trả lương theo đúng quy định cho người lao động. Trên mạng xã hội, tại các hội nhóm công nhân, một số người than vãn về tình trạng công ty chậm trả lương, nợ lương và thậm chí là quỵt lương. Khi rơi vào trường hợp này, người lao động cần nắm rõ các quy định của pháp luật về trả lương để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Nỗ lực tìm kiếm công nhân mất tích tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Bài nổi bật -

Nỗ lực tìm kiếm công nhân mất tích tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Ngày 16/10, Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khắc phục các điểm còn sạt lở trên trục đường 71, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động vào thuỷ điện Rào Trăng 3.

Xem phiên bản di động