Thứ sáu 29/05/2020 00:59
nha-may-alumin-nhan-co

Mất an toàn lao động tại công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nam, Nam Định

Bảo vệ người lao động - Lâm Tới

Lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sự cố gây mất an toàn lao động. Thời gian qua, đây cũng là lĩnh vực xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện, tuân thủ nguyên tắc về an toàn nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro, sự cố không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm, thực hiện tốt.
mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh
Hình ảnh mất an toàn lao động tại công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định)

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh tình trạng mất an toàn tại công trình “Đầu tư nâng cấp mở rộng Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam - giai đoạn 1”. Công trình này do Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Thành Đạt làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Phúc Huynh (có địa chỉ đăng ký tại thôn ấp, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh
Công trình “Đầu tư nâng cấp mở rộng Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam - giai đoạn 1”

Có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận, công trình này hiện đã cơ bản xây xong phần thô, đang đi vào hoàn thiện. Mặc dù công trình cao hơn 6 tầng, tuy nhiên hoàn toàn không có sàn thao tác, lưới bảo vệ chống người và vật rơi; không có rào chắn các lỗ hổng của công trình; công nhân làm việc trên cao thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn; công nhân không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân…

Tại công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định), tình trạng mất an toàn lao động cũng diễn ra tương tự. Tại đây, đơn vị thi công đang xây dựng hạng mục tượng đài với chiều cao đã lên tới 6 m. Mặc dù đơn vị thi công có sử dụng hệ thống giàn giáo, tuy nhiên sàn thao tác không đảm bảo, thiếu lưới bảo vệ; công nhân không được trang bị dây an toàn và các phương tiện bảo vệ cá nhân khác.

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh
Công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định)

Trên thực tế, đây chỉ 2 trong rất nhiều công trình đang tồn tại các vấn đề bất cập trong công tác đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng. Hiện nay có việc chủ đầu tư đang “khoán trắng” công tác an toàn cho đơn vị thi công, trong khi đó cơ quan quản lý chuyên môn tại địa phương thì biện minh rằng do lực lượng mỏng nên không kiểm tra, rà soát được hết các công trình xây dựng.

Tại công trình “Đầu tư nâng cấp mở rộng Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam - giai đoạn 1”, khi trao đổi về thực trạng mất an toàn khi thi công tại công trình này, ông Nguyễn Hữu Thuyết - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Thành Đạt cho rằng đây là việc của đơn vị thi công, không phải trách nhiệm của chủ đầu tư.

Tại công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Liễu Đề, đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng khi được giao trả lời báo chí nhưng không cung cấp hồ sơ, thông tin về quá quản lý, kiểm tra, giám sát công trình; mặc dù công trình này gần sát UBND huyện Nghĩa Hưng. Lý do phía đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng đưa ra là công trình xây dựng trên địa bàn huyện rất nhiều, hơn nữa trách nhiệm vụ việc trên thuộc về chủ đầu tư là UBND thị trấn Liễu Đề, nên việc thông tin phải do UBND thị trấn Liễu Đề cung cấp.

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 5/3, 83 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình Covid-19 ở Italia diễn biến ...

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh Hàn Quốc: Bệnh nhân chết dần trong nhà, nhân viên y tế kiệt sức

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bốn bệnh nhân tại Hàn Quốc đã qua đời tại nhà riêng, trong khi nhân viên ...

mat an toan lao dong tai cong trinh xay dung tren dia ban ha nam nam dinh Biết ơn vì "được" cách ly

Biết ơn với TP.HCM, chọn cách cọ rửa nhà vệ sinh để 'thay lời muốn nói', cùng những chia sẻ chân thật và lạc quan ...

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cam on ban giam doc cong ty du kho khan van no luc dam bao thu nhap cho cong nhan

Bảo vệ người lao động -

"Cảm ơn Ban giám đốc công ty dù khó khăn vẫn nỗ lực đảm bảo thu nhập cho công nhân!"

Người lao động ở Công ty Taekwang Vina nghỉ ngừng việc sẽ được chi trả 100% lương tối thiểu vùng; các khoản hỗ trợ như chuyên cần, sinh hoạt phí, đi lại và nhà ở vẫn được chi trả đầy đủ và không ảnh hưởng bởi ngày nghỉ ngừng việc…

dong chi ngo duy hieu nguoi lao dong phai duoc ton trong ve nhan pham danh du

Bảo vệ người lao động -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Người lao động phải được tôn trọng về nhân phẩm, danh dự"

"Người lao động xứng đáng phải được hưởng một điều kiện lao động tốt, chứ không phải làm bất kỳ một công việc gì theo yêu cầu của ông chủ. Họ phải được tôn trọng về nhân phẩm và danh dự", đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

hoan ho cong doan binh duong

Bảo vệ người lao động -

"Hoan hô Công đoàn Bình Dương!"

Sự vào cuộc kịp thời, tích cực, đầy trách nhiệm hỗ trợ người lao động của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương làm người lao động thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec

Công đoàn -

Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho người lao động tại nơi làm việc?

Hiện nay việc mất an toàn lao động gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Cho nên vấn đề đảm bảo an toàn, kiểm soát nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc cho người lao động là rất quan trọng. Người lao động cần nắm rõ những nội quy, quy định và có kiến thức cơ bản để bảo vệ an toàn cho mình tại nơi làm việc.

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Khan hiếm đơn hàng, doanh nghiệp lao đao, công nhân mất việc

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên. Bài toán tìm kiếm đơn hàng, ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm cho công nhân sau dịch là rất khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Công ty TNHH Namdong Việt Nam là một trong số đó.

mot su khoi dau moi

Bảo vệ người lao động -

Một sự khởi đầu mới

Tin không vui, 2.222 công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong bị mất việc làm. Họ cũng như những người công nhân mất việc khác sẽ phải có sự khởi đầu mới.

Đọc thêm

cong doan de nghi cong an vao cuoc vu no xin viec bao dau lua tien cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn đề nghị công an vào cuộc vụ “nổ” xin việc “bao đậu” lừa tiền công nhân

Liên quan đến vụ việc đối tượng tên Trần Minh Tiến “nổ” xin việc “bao đậu”, thu tiền của công nhân rồi biến mất, phía Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết đã báo sự việc với công an tỉnh và đề nghị đơn vị này vào cuộc xử lý.

lao dong tu do mat viec trong bao lau thi duoc ho tro tu goi 62000 ty dong

Bảo vệ người lao động -

Lao động tự do mất việc trong bao lâu thì được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

Những nghề tự do như bốc vác hàng hóa, bán lẻ xổ số lưu động... đều sẽ được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng thời gian mất việc trong bao lâu thì mới được nhận hỗ trợ.

lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai

Bảo vệ người lao động -

Lừa đảo xuất khẩu lao động: Chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Xuất khẩu lao động là một hướng đi tích cực giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực này vẫn diễn ra liên miên mà những người lao động nghèo là đối tượng luôn phải chịu hậu quả.

nhan dien ken ken

Bảo vệ người lao động -

Nhận diện "kền kền"

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao, lũ "kền kền" tìm đủ chiêu trò lừa đảo người lao động. Vậy, cần cảnh giác điều gì và nhận diện chúng thế nào? 

cong ty hue phong tra hon 52 ty dong tro cap mat viec cho so cong nhan bi cat giam

Bảo vệ người lao động -

Công ty Huê Phong trả hơn 52 tỷ đồng trợ cấp mất việc cho số công nhân bị cắt giảm

Sáng 24/5, làm việc với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn, đại diện Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, doanh nghiệp không có phương án chuyển lao động về công ty ở Trà Vinh. Công ty cũng chi trả đầy đủ tiền lương, trợ cấp mất việc cho công nhân bị cắt giảm. Riêng số tiền chi trả trợ cấp mất việc là 52 tỷ 747 triệu đồng.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao

Bảo vệ người lao động -

Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo

Vạ vật gần một tháng nay tại Hà Nội để đi đòi tiền đã đóng cho đơn hàng xuất khẩu lao động trước đó, anh Trần Văn Vinh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng nhiều người lao động khác vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi.      

loi dung cong nhan that nghiep cong ty da cap dung chieu tro lua tien nguoi xin viec

Bảo vệ người lao động -

Lợi dụng công nhân thất nghiệp, công ty đa cấp dùng chiêu trò lừa tiền người xin việc

Lợi dụng công nhân đang tìm kiếm việc làm sau giãn cách xã hội, nhiều kẻ bán hàng đa cấp đã dụ họ vào tròng. Một số công nhân sau khi phát hiện bản thân bị lừa nhưng cũng bị tốn mất một khoản 200.000 đồng gọi là tiền đặt cọc đồng phục…

cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong

Bảo vệ người lao động -

Công ty CP Giày da Huê Phong cắt giảm cùng lúc hơn 2.000 lao động

Bị mất đơn hàng ở thị trường châu Âu và Mỹ vì dịch Covid-19, Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) thông báo cắt giảm 2.222 lao động trên tổng số 4.576 lao động.

no xin viec bao dau thu tien trieu cua cong nhan roi bien mat

Bảo vệ người lao động -

“Nổ” xin việc “bao đậu”, thu tiền triệu của công nhân rồi… biến mất!

Lợi dụng ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân thất nghiệp nhiều, nhu cầu tìm việc cao, một đối tượng tên Tiến nhận là quản lý ở một công ty cung ứng nhân lực xin việc cho công nhân với lời hứa “bao đậu”. Mức phí Tiến thu của công nhân là 500 ngàn đồng/hồ sơ. Thế nhưng, sau khi thu tiền của công nhân, Tiến lại chặn liên lạc, sau đó… biến mất!

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo

Bảo vệ người lao động -

Tham gia BHXH tự nguyện để khi về già, mất sức lao động con cháu bớt nỗi lo!

“Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có phải sau này sẽ có lương hưu như những người đi làm nhà nước không mấy cô, mấy chú? Nếu vậy thì sau này mình già đi, mất sức lao động, con cháu sẽ bớt gánh nặng, giảm mối lo đi phải không?” - Chị Mai, tiểu thương chợ Đa Kao (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ khi được nhân viên Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền về BHXH tự nguyện vào sáng 23/5.

Xem phiên bản di động