Thứ ba 28/09/2021 21:04
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

"Mày tuổi gì?"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đấy là câu hỏi của một người đàn ông say rượu mà vẫn lái xe và quát nạt một cảnh sát giao thông (CSGT) khi anh CSGT yêu cầu ông ta về trụ sở công an để xử lý vi phạm.
"Mày tuổi gì?"
Ông Đạt túm cổ áo, tát CSGT khi được yêu cầu về trụ sở công an để xử lý vi phạm. Ảnh cắt từ clip.

"Mày tuổi gì?” - cái tiếng quát hỏi na ná như kiểu giọng ngông nghênh trịch thượng, bợm bãi giang hồ, đầu gấu hổ báo “Mày không biết tao là ai à?” mà không ít người trong chúng ta từng bị rác tai và phẫn nộ kèm khinh bỉ.

Cái câu vừa quát tháo vừa doạ nạt ấy có trong một sự việc cụ thể như sau: Khoảng 14 giờ chiều 11/1, một người đàn ông điều khiển ô tô mang biển số 22A-059.88 di chuyển với tốc độ cao, lạng lách trên đường, có dấu hiệu sử dụng rượu bia khiến nhiều phương tiện bị đe dọa.

Ngay sau đó, đội CSGT TP. Tuyên Quang có mặt, tiếp cận và dừng phương tiện thì thấy ông này nồng nặc mùi rượu, chân đứng không vững nên đã yêu cầu ông ta lên xe về trụ sở đội để đo nồng độ cồn.

Lúc này, ông ta không chấp hành mà còn tát thẳng vào mặt một trung úy CSGT. Tiếp đó, ông ta túm cổ áo anh CSGT nhằm quật ngã, kèm theo câu quát nạt “Mày tuổi gì?” đầy coi thường, xúc phạm người thi hành nhiệm vụ. Toàn bộ sự việc đã được người dân chứng kiến và ghi lại.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy người đàn ông này đã vi phạm ở mức 0,4 miligam/1 lít khí thở, vượt ngưỡng mức phạt cao nhất theo quy định.

Người đàn ông ngang ngược và bất chấp quy định của Luật Giao thông đường bộ, coi thường và xúc phạm CSGT khi đang làm nhiệm vụ này là ai vậy? Một trùm xã hội đen ư? Một giang hồ liên tỉnh ư? Một đại gia tiền đè chết người ư? Hay là một gã ngổ ngáo và ít học? Hay là một tay chơi trịch thượng và nông nổi con ông cháu cha?

Không. Hoàn toàn không phải là những đối tượng trên. Người đàn ông đó hẳn là một cán bộ Nhà nước. Một người đường đường có chức quyền trong cơ quan Nhà nước hẳn hoi. Ông ta là Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang). Tên ông là Lại Quốc Đạt.

Chiều 20/1, tức là tận 9 ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, trao đổi với báo chí, một chỉ huy Đội CSGT - trật tự Công an TP. Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho biết, Công an TP. Tuyên Quang vừa ra quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với ông Lại Quốc Đạt về hành vi cản trở CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đạt số tiền 35 triệu đồng về hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi hơi thở có nồng độ cồn ở mức cao nhất theo Nghị định 100; tước giấy phép lái xe gần 2 năm theo quy định.

Dư luận cho rằng, việc phạt hành chính trên chưa đủ độ răn đe, đề nghị phải cách chức hoặc nhẹ hơn là giáng chức thì mới có tác dụng răn đe các vụ tương tự tái diễn trong cán bộ, viên chức Nhà nước.

Trên các trang báo và trang mạng xã hội, nhiều ý kiến đề nghị cấp uỷ và UBND tỉnh Tuyên Quang cần cách chức Chi cục trưởng của ông Lại Quốc Đạt ngay thì mới đủ sức răn đe. Lý do: Cán bộ Nhà nước mà hành xử mất tư cách như vậy thì làm sao thu phục nhân tâm, làm sao là tấm gương cho quần chúng học tập. Đây là tấm gương xấu, không xứng đáng là công bộc của dân.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, cho dù là ai đi nữa thì với hành vi vô văn hoá, thái độ lỗ mãng cộng với việc chống người thi hành công vụ, nhất là lại còn tát vào mặt CSGT trong khi họ đang thực thi công vụ là hành vi vi phạm pháp luật, cần thiết phải xử lý hình sự. Việc phạt tiền là chưa đủ, chưa thuận với lòng dân.

Rất dễ xảy ra việc cả nể, nhẹ tay trong xử lý vụ này ở địa phương. Rất dễ xảy ra việc chạy chọt, xin thông cảm “lúc ấy tôi say không làm chủ được hành vi”. Và cũng rất dễ diễn ra việc thông đồng dàn xếp giữa các cơ quan chủ quản để làm cho lỗi của ông Đạt này trở nên nhẹ nhất có thể, kiểu như không tát mà chỉ nắm cổ áo anh CSGT chẳng hạn.

Tôi đã thấy thấp thoáng bóng dáng của những sự “rất dễ” trên trong những ngày qua từ những thông tin từ Tuyên Quang. Thấy cả sự bất tương xứng trong cuộc “so găng” giữa một bên là một cảnh sát trẻ “thấp cổ bé họng” với một ông Chi cục trưởng già dơ có cả quyền lực, quyền hành và dày dạn kinh nghiệm quan hệ xã hội.

Vì vậy, tôi cho rằng Bộ Công an không nên phó thác hoàn toàn cho Công an tỉnh Tuyên Quang đứng ra giải quyết vụ việc này cùng với chính quyền tỉnh. Bộ Công an theo ngành dọc cần phải có những hành động cụ thể, thanh kiểm tra việc xử lý vụ này nhằm bảo đảm an toàn thân thể và danh dự người công an nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ của mình.

Cú túm cổ áo và câu quát nạt “Mày tuổi gì?” giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, trong khi mình đang mặc cảnh phục và thực thi pháp luật đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng nhân dân sẽ là một vết thương mãi không bao giờ lành trong tâm trí người sĩ quan cảnh sát trẻ này, nếu như các cấp uỷ và chính quyền tỉnh Tuyên Quang, nếu như Công an tỉnh Tuyên Quang và Bộ Công an không xử lý rốt ráo và nghiêm minh vụ việc do ông Lại Quốc Đạt gây ra này.

Những vết thương cào xé danh dự của một người lính có khi còn đau đớn hơn những vết thương thể chất xảy ra trong khi làm nhiệm vụ.

Mong sao không bao giờ còn phải nghe cái câu “Mày tuổi gì”, cũng như câu “Mày không biết tao là ai à” từ miệng ông Đạt và những cán bộ nhân viên Nhà nước cũng như bất cứ ai mỗi khi xảy ra một vụ việc gì trên đường phố hay những nơi công cộng .

Mong sao pháp luật được tôn trọng không chỉ bằng sự chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, điều luật, mà còn trong cả hành vi và cách nói có văn hoá của tất cả mọi công dân, cho dù họ là ai và làm nghề gì, giữ địa vị gì trong xã hội.

Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp

Sáng 21/1, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn tỉnh khóa XVIII, Nghị quyết Đại ...

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản” “Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mitac Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh về ...

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Trước khó khăn, hoạn nạn của đồng nghiệp, những người thợ kỹ thuật máy bay đã sẻ chia thiết thực và giúp đỡ gia đình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những người mất vì Covid-19

Cà phê tối -

Những người mất vì Covid-19

Ca sĩ Phi Nhung vừa qua đời sau một tháng chống chọi với Covid-19. Những dòng tiếc thương, những kỷ niệm xuất hiện trên khắp các mặt báo, mạng xã hội. Phi Nhung là một trong tổng số hơn 18 ngàn đồng bào không qua khỏi trong đại dịch.

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm -

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Cà phê tối -

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong lớp… là những thông tin liên tiếp trong tuần qua về các buổi học online.

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Cà phê tối -

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Chiều hôm qua (24/9), UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cửa hàng bánh bao 21 Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du), từ ngày 21/9 đến ngày 23/9. Người đàn ông này được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại địa chỉ nói trên, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Đọc thêm

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Xem phiên bản di động