Thứ ba 15/06/2021 20:25

"Mày tuổi gì?"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đấy là câu hỏi của một người đàn ông say rượu mà vẫn lái xe và quát nạt một cảnh sát giao thông (CSGT) khi anh CSGT yêu cầu ông ta về trụ sở công an để xử lý vi phạm.
"Mày tuổi gì?"
Ông Đạt túm cổ áo, tát CSGT khi được yêu cầu về trụ sở công an để xử lý vi phạm. Ảnh cắt từ clip.

"Mày tuổi gì?” - cái tiếng quát hỏi na ná như kiểu giọng ngông nghênh trịch thượng, bợm bãi giang hồ, đầu gấu hổ báo “Mày không biết tao là ai à?” mà không ít người trong chúng ta từng bị rác tai và phẫn nộ kèm khinh bỉ.

Cái câu vừa quát tháo vừa doạ nạt ấy có trong một sự việc cụ thể như sau: Khoảng 14 giờ chiều 11/1, một người đàn ông điều khiển ô tô mang biển số 22A-059.88 di chuyển với tốc độ cao, lạng lách trên đường, có dấu hiệu sử dụng rượu bia khiến nhiều phương tiện bị đe dọa.

Ngay sau đó, đội CSGT TP. Tuyên Quang có mặt, tiếp cận và dừng phương tiện thì thấy ông này nồng nặc mùi rượu, chân đứng không vững nên đã yêu cầu ông ta lên xe về trụ sở đội để đo nồng độ cồn.

Lúc này, ông ta không chấp hành mà còn tát thẳng vào mặt một trung úy CSGT. Tiếp đó, ông ta túm cổ áo anh CSGT nhằm quật ngã, kèm theo câu quát nạt “Mày tuổi gì?” đầy coi thường, xúc phạm người thi hành nhiệm vụ. Toàn bộ sự việc đã được người dân chứng kiến và ghi lại.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy người đàn ông này đã vi phạm ở mức 0,4 miligam/1 lít khí thở, vượt ngưỡng mức phạt cao nhất theo quy định.

Người đàn ông ngang ngược và bất chấp quy định của Luật Giao thông đường bộ, coi thường và xúc phạm CSGT khi đang làm nhiệm vụ này là ai vậy? Một trùm xã hội đen ư? Một giang hồ liên tỉnh ư? Một đại gia tiền đè chết người ư? Hay là một gã ngổ ngáo và ít học? Hay là một tay chơi trịch thượng và nông nổi con ông cháu cha?

Không. Hoàn toàn không phải là những đối tượng trên. Người đàn ông đó hẳn là một cán bộ Nhà nước. Một người đường đường có chức quyền trong cơ quan Nhà nước hẳn hoi. Ông ta là Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang). Tên ông là Lại Quốc Đạt.

Chiều 20/1, tức là tận 9 ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, trao đổi với báo chí, một chỉ huy Đội CSGT - trật tự Công an TP. Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho biết, Công an TP. Tuyên Quang vừa ra quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với ông Lại Quốc Đạt về hành vi cản trở CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đạt số tiền 35 triệu đồng về hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi hơi thở có nồng độ cồn ở mức cao nhất theo Nghị định 100; tước giấy phép lái xe gần 2 năm theo quy định.

Dư luận cho rằng, việc phạt hành chính trên chưa đủ độ răn đe, đề nghị phải cách chức hoặc nhẹ hơn là giáng chức thì mới có tác dụng răn đe các vụ tương tự tái diễn trong cán bộ, viên chức Nhà nước.

Trên các trang báo và trang mạng xã hội, nhiều ý kiến đề nghị cấp uỷ và UBND tỉnh Tuyên Quang cần cách chức Chi cục trưởng của ông Lại Quốc Đạt ngay thì mới đủ sức răn đe. Lý do: Cán bộ Nhà nước mà hành xử mất tư cách như vậy thì làm sao thu phục nhân tâm, làm sao là tấm gương cho quần chúng học tập. Đây là tấm gương xấu, không xứng đáng là công bộc của dân.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, cho dù là ai đi nữa thì với hành vi vô văn hoá, thái độ lỗ mãng cộng với việc chống người thi hành công vụ, nhất là lại còn tát vào mặt CSGT trong khi họ đang thực thi công vụ là hành vi vi phạm pháp luật, cần thiết phải xử lý hình sự. Việc phạt tiền là chưa đủ, chưa thuận với lòng dân.

Rất dễ xảy ra việc cả nể, nhẹ tay trong xử lý vụ này ở địa phương. Rất dễ xảy ra việc chạy chọt, xin thông cảm “lúc ấy tôi say không làm chủ được hành vi”. Và cũng rất dễ diễn ra việc thông đồng dàn xếp giữa các cơ quan chủ quản để làm cho lỗi của ông Đạt này trở nên nhẹ nhất có thể, kiểu như không tát mà chỉ nắm cổ áo anh CSGT chẳng hạn.

Tôi đã thấy thấp thoáng bóng dáng của những sự “rất dễ” trên trong những ngày qua từ những thông tin từ Tuyên Quang. Thấy cả sự bất tương xứng trong cuộc “so găng” giữa một bên là một cảnh sát trẻ “thấp cổ bé họng” với một ông Chi cục trưởng già dơ có cả quyền lực, quyền hành và dày dạn kinh nghiệm quan hệ xã hội.

Vì vậy, tôi cho rằng Bộ Công an không nên phó thác hoàn toàn cho Công an tỉnh Tuyên Quang đứng ra giải quyết vụ việc này cùng với chính quyền tỉnh. Bộ Công an theo ngành dọc cần phải có những hành động cụ thể, thanh kiểm tra việc xử lý vụ này nhằm bảo đảm an toàn thân thể và danh dự người công an nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ của mình.

Cú túm cổ áo và câu quát nạt “Mày tuổi gì?” giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, trong khi mình đang mặc cảnh phục và thực thi pháp luật đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng nhân dân sẽ là một vết thương mãi không bao giờ lành trong tâm trí người sĩ quan cảnh sát trẻ này, nếu như các cấp uỷ và chính quyền tỉnh Tuyên Quang, nếu như Công an tỉnh Tuyên Quang và Bộ Công an không xử lý rốt ráo và nghiêm minh vụ việc do ông Lại Quốc Đạt gây ra này.

Những vết thương cào xé danh dự của một người lính có khi còn đau đớn hơn những vết thương thể chất xảy ra trong khi làm nhiệm vụ.

Mong sao không bao giờ còn phải nghe cái câu “Mày tuổi gì”, cũng như câu “Mày không biết tao là ai à” từ miệng ông Đạt và những cán bộ nhân viên Nhà nước cũng như bất cứ ai mỗi khi xảy ra một vụ việc gì trên đường phố hay những nơi công cộng .

Mong sao pháp luật được tôn trọng không chỉ bằng sự chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, điều luật, mà còn trong cả hành vi và cách nói có văn hoá của tất cả mọi công dân, cho dù họ là ai và làm nghề gì, giữ địa vị gì trong xã hội.

Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp

Sáng 21/1, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn tỉnh khóa XVIII, Nghị quyết Đại ...

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản” “Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mitac Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh về ...

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Trước khó khăn, hoạn nạn của đồng nghiệp, những người thợ kỹ thuật máy bay đã sẻ chia thiết thực và giúp đỡ gia đình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động