Thứ bảy 06/03/2021 02:51
cuoc-thi-trai-xinh-gai-dep-cac-kcn-2021

"Mày tuổi gì?"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đấy là câu hỏi của một người đàn ông say rượu mà vẫn lái xe và quát nạt một cảnh sát giao thông (CSGT) khi anh CSGT yêu cầu ông ta về trụ sở công an để xử lý vi phạm.
"Mày tuổi gì?"
Ông Đạt túm cổ áo, tát CSGT khi được yêu cầu về trụ sở công an để xử lý vi phạm. Ảnh cắt từ clip.

"Mày tuổi gì?” - cái tiếng quát hỏi na ná như kiểu giọng ngông nghênh trịch thượng, bợm bãi giang hồ, đầu gấu hổ báo “Mày không biết tao là ai à?” mà không ít người trong chúng ta từng bị rác tai và phẫn nộ kèm khinh bỉ.

Cái câu vừa quát tháo vừa doạ nạt ấy có trong một sự việc cụ thể như sau: Khoảng 14 giờ chiều 11/1, một người đàn ông điều khiển ô tô mang biển số 22A-059.88 di chuyển với tốc độ cao, lạng lách trên đường, có dấu hiệu sử dụng rượu bia khiến nhiều phương tiện bị đe dọa.

Ngay sau đó, đội CSGT TP. Tuyên Quang có mặt, tiếp cận và dừng phương tiện thì thấy ông này nồng nặc mùi rượu, chân đứng không vững nên đã yêu cầu ông ta lên xe về trụ sở đội để đo nồng độ cồn.

Lúc này, ông ta không chấp hành mà còn tát thẳng vào mặt một trung úy CSGT. Tiếp đó, ông ta túm cổ áo anh CSGT nhằm quật ngã, kèm theo câu quát nạt “Mày tuổi gì?” đầy coi thường, xúc phạm người thi hành nhiệm vụ. Toàn bộ sự việc đã được người dân chứng kiến và ghi lại.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy người đàn ông này đã vi phạm ở mức 0,4 miligam/1 lít khí thở, vượt ngưỡng mức phạt cao nhất theo quy định.

Người đàn ông ngang ngược và bất chấp quy định của Luật Giao thông đường bộ, coi thường và xúc phạm CSGT khi đang làm nhiệm vụ này là ai vậy? Một trùm xã hội đen ư? Một giang hồ liên tỉnh ư? Một đại gia tiền đè chết người ư? Hay là một gã ngổ ngáo và ít học? Hay là một tay chơi trịch thượng và nông nổi con ông cháu cha?

Không. Hoàn toàn không phải là những đối tượng trên. Người đàn ông đó hẳn là một cán bộ Nhà nước. Một người đường đường có chức quyền trong cơ quan Nhà nước hẳn hoi. Ông ta là Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang). Tên ông là Lại Quốc Đạt.

Chiều 20/1, tức là tận 9 ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, trao đổi với báo chí, một chỉ huy Đội CSGT - trật tự Công an TP. Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho biết, Công an TP. Tuyên Quang vừa ra quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với ông Lại Quốc Đạt về hành vi cản trở CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đạt số tiền 35 triệu đồng về hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi hơi thở có nồng độ cồn ở mức cao nhất theo Nghị định 100; tước giấy phép lái xe gần 2 năm theo quy định.

Dư luận cho rằng, việc phạt hành chính trên chưa đủ độ răn đe, đề nghị phải cách chức hoặc nhẹ hơn là giáng chức thì mới có tác dụng răn đe các vụ tương tự tái diễn trong cán bộ, viên chức Nhà nước.

Trên các trang báo và trang mạng xã hội, nhiều ý kiến đề nghị cấp uỷ và UBND tỉnh Tuyên Quang cần cách chức Chi cục trưởng của ông Lại Quốc Đạt ngay thì mới đủ sức răn đe. Lý do: Cán bộ Nhà nước mà hành xử mất tư cách như vậy thì làm sao thu phục nhân tâm, làm sao là tấm gương cho quần chúng học tập. Đây là tấm gương xấu, không xứng đáng là công bộc của dân.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, cho dù là ai đi nữa thì với hành vi vô văn hoá, thái độ lỗ mãng cộng với việc chống người thi hành công vụ, nhất là lại còn tát vào mặt CSGT trong khi họ đang thực thi công vụ là hành vi vi phạm pháp luật, cần thiết phải xử lý hình sự. Việc phạt tiền là chưa đủ, chưa thuận với lòng dân.

Rất dễ xảy ra việc cả nể, nhẹ tay trong xử lý vụ này ở địa phương. Rất dễ xảy ra việc chạy chọt, xin thông cảm “lúc ấy tôi say không làm chủ được hành vi”. Và cũng rất dễ diễn ra việc thông đồng dàn xếp giữa các cơ quan chủ quản để làm cho lỗi của ông Đạt này trở nên nhẹ nhất có thể, kiểu như không tát mà chỉ nắm cổ áo anh CSGT chẳng hạn.

Tôi đã thấy thấp thoáng bóng dáng của những sự “rất dễ” trên trong những ngày qua từ những thông tin từ Tuyên Quang. Thấy cả sự bất tương xứng trong cuộc “so găng” giữa một bên là một cảnh sát trẻ “thấp cổ bé họng” với một ông Chi cục trưởng già dơ có cả quyền lực, quyền hành và dày dạn kinh nghiệm quan hệ xã hội.

Vì vậy, tôi cho rằng Bộ Công an không nên phó thác hoàn toàn cho Công an tỉnh Tuyên Quang đứng ra giải quyết vụ việc này cùng với chính quyền tỉnh. Bộ Công an theo ngành dọc cần phải có những hành động cụ thể, thanh kiểm tra việc xử lý vụ này nhằm bảo đảm an toàn thân thể và danh dự người công an nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ của mình.

Cú túm cổ áo và câu quát nạt “Mày tuổi gì?” giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, trong khi mình đang mặc cảnh phục và thực thi pháp luật đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng nhân dân sẽ là một vết thương mãi không bao giờ lành trong tâm trí người sĩ quan cảnh sát trẻ này, nếu như các cấp uỷ và chính quyền tỉnh Tuyên Quang, nếu như Công an tỉnh Tuyên Quang và Bộ Công an không xử lý rốt ráo và nghiêm minh vụ việc do ông Lại Quốc Đạt gây ra này.

Những vết thương cào xé danh dự của một người lính có khi còn đau đớn hơn những vết thương thể chất xảy ra trong khi làm nhiệm vụ.

Mong sao không bao giờ còn phải nghe cái câu “Mày tuổi gì”, cũng như câu “Mày không biết tao là ai à” từ miệng ông Đạt và những cán bộ nhân viên Nhà nước cũng như bất cứ ai mỗi khi xảy ra một vụ việc gì trên đường phố hay những nơi công cộng .

Mong sao pháp luật được tôn trọng không chỉ bằng sự chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, điều luật, mà còn trong cả hành vi và cách nói có văn hoá của tất cả mọi công dân, cho dù họ là ai và làm nghề gì, giữ địa vị gì trong xã hội.

Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp

Sáng 21/1, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn tỉnh khóa XVIII, Nghị quyết Đại ...

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản” “Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mitac Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh về ...

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Trước khó khăn, hoạn nạn của đồng nghiệp, những người thợ kỹ thuật máy bay đã sẻ chia thiết thực và giúp đỡ gia đình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Cà phê tối -

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cấp dưới “dẹp loạn” karaoke, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cấm karaoke lưu động - thứ mà chúng ta gọi là loa kẹo kéo... Nhiều tỉnh, thành khác cũng đang nghĩ cách làm thế nào để các “hung thần” karaoke bớt lộng hành!

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Cà phê tối -

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi gợi cảm hứng. Dù tác động lực tới đâu trong các clip cũ - mới thì Mạnh vẫn là người truyền cảm hứng lương thiện tới cộng đồng. Hơn thế, Mạnh còn khiến cộng đồng ngả mũ bởi việc giữ được mình “đặt chân ở mặt đất” trước mọi lời tán dương.

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Đọc thêm

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Xem phiên bản di động