Thứ ba 15/06/2021 05:12

“Mở cửa” đón vắc xin và trông chờ của dân chúng

Cà phê tối - Phan Hà

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ: “Phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, Chính phủ, doanh nghiệp đến người dân để tiếp cận mua vắc xin”. Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long khẳng định: “Mở tất cả các cửa để có vắc xin Covid-19”. Đó cũng là cách “căn cơ” nhất để không còn những ngày cả nước lo lắng, người dân e ngại Covid-19 như hiện nay.
Bức ảnh cháu bé vùng dịch Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch
“Mở cửa” đón vắc xin và trông chờ của dân chúng

Tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: HN

Như vậy, tư duy chỉ có Bộ Y tế "độc quyền" vắc xin hay chỉ nhập qua doanh nghiệp nào đó đã chính thức bị phá bỏ. Dù muộn nhưng tôi ủng hộ cả hai tay và có lẽ đại đa số người dân nước này cũng đồng tình như thế.

Khi mà chỉ có vắc xin, vắc xin và vắc xin mới có thể ngăn chặn hiệu quả Covid-19 và chấm dứt những tháng ngày hồi hộp yên rồi bùng, hàng triệu người căng mình, vất vả khổ sở truy vết, cách ly... thì không thể ngồi chờ từ một nguồn hay hạn chế huy động tổng lực như thế. Lẽ ra chủ trương này phải quyết từ lâu nhưng dù sao muộn còn hơn không.

Thực tế của chúng ta hiện nay thế này đây: “Đến nay mới có hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 được cam kết cung cấp, đủ tiêm chủng cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Như vậy, vẫn còn thiếu khoảng 40 triệu liều để đạt mục tiêu. Bộ Y tế đang huy động mọi nguồn lực, liên tục làm việc với Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... các tổ chức quốc tế và Liên minh châu Âu để sớm tiếp cận các nguồn, mua thêm vắc xin.

Các nguồn vắc xin Việt Nam đang có gồm 38,9 triệu liều cung cấp từ Covax; 30 triệu liều từ AstraZeneca, mua thông qua VNVC; 31 triệu liều từ Pfizer; một nguồn thứ 4 đang trong đàm phán và chưa rõ thời gian cung ứng. Ngoài ra, Bộ Y tế đang đặt mua thêm 10 triệu liều từ Covax và 20 triệu liều từ Pfizer nhưng chưa rõ thời gian cung ứng. 40 triệu liều vắc xin của Nga đã được đặt mua từ lâu nhưng đối tác báo thời gian cung ứng cuối năm 2022.

Còn vắc xin nội thì: "Đang có 4 ứng viên nổi trội là Nanocogen, đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba, Ivac thử nghiệm giai đoạn một và các công ty khác đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn tiền lâm sàng và lâm sàng".

Nhưng vắc xin ngừa Covid-19 không có hiệu lực bảo vệ miễn dịch suốt đời, chỉ kéo dài 6 tháng đến một năm đồng nghĩa với việc 25 ngàn tỷ như Bộ Tài chính dự kiến chỉ để lần tiêm đầu và về lâu dài không còn cách nào khác nếu không xã hội hóa mà dân gian chúng ta bảo rằng cứ tiêm trả tiền, chỉ nên miễn cho người nghèo cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Với tình hình này và chủ trương trên của Chính phủ thì từ nay doanh nghiệp nội hay FDI nào có điều kiện, đại gia nào có tiền, người dân nào có thể đều có quyền tiếp cận nguồn vắc xin, miễn sao vắc xin về nhanh nhất.

Đó là xu hướng tất yếu khi mà Covid 19 đang hoành hành khiến TP HCM phải giãn cách xã hội, nhiều tỉnh, thành khác mà nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh đang vất vả chống đỡ. Covid-19 không chờ chúng ta tiêm xong và ngân sách luôn hữu hạn trong khi các khoản chi lại “vô hạn” nên “mở toang cửa” để sớm có vắc xin là điều cần kíp để an toàn sớm đến cho đất nước mình.

Đã xã hội hóa và cần kíp thế này thì đừng ngại ngần gì nữa mà nên để từng cá nhân tham gia, chung tay góp sức dù ít hay nhiều, dù cả triệu hay chỉ một vài liều. Miễn sao nhanh có tiền, sớm có vắc xin để mọi việc trở lại bình thường.

Giờ đây chỉ còn lại cách tổ chức, điều hành và phân phối vắc xin sao cho công bằng, đúng, đủ, hợp lý. Ví dụ như ai đã có đóng góp vào thì nhất định họ phải được tiêm, còn lại họ muốn tặng địa chỉ nào thiếu cứ công khai, điều phối rõ ràng.

Thời buổi 4.0 này việc đó không khó và dân chúng sẽ đồng tình, quốc gia thêm nguồn lực, ngân sách đỡ gánh nặng và lãnh đạo bớt khó nghĩ, dễ xử hơn. Miễn sao tiền tiêu đúng chỗ, xài đúng cách, không thất thoát và chẳng ai lạm vào là được và mọi chuyện cứ minh bạch trên các cổng thông tin điện tử thì khó thế hay khó nữa cả nước chung tay, vắc xin sẽ sớm đến với mọi người.

Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Mạnh tay với “ném đá” trên mạng

Bà Phương Hằng đã cam kết với Sở TT&TT TP.HCM sẽ ngừng livestream. Trước đó, các livestream của bà đã đánh trúng tâm lý ...

Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ

Người lao động gia nhập công đoàn, trở thành đoàn viên là vô cùng chính đáng và cần thiết. Bởi khi đã trở thành đoàn ...

Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang

Đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Giang, hoàn tất việc tiêm 100.000 liều trong vòng 10 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động