Thứ ba 28/09/2021 21:23
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

“Mở cửa” đón vắc xin và trông chờ của dân chúng

Cà phê tối - Phan Hà

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ: “Phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, Chính phủ, doanh nghiệp đến người dân để tiếp cận mua vắc xin”. Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long khẳng định: “Mở tất cả các cửa để có vắc xin Covid-19”. Đó cũng là cách “căn cơ” nhất để không còn những ngày cả nước lo lắng, người dân e ngại Covid-19 như hiện nay.
Bức ảnh cháu bé vùng dịch Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch
“Mở cửa” đón vắc xin và trông chờ của dân chúng

Tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: HN

Như vậy, tư duy chỉ có Bộ Y tế "độc quyền" vắc xin hay chỉ nhập qua doanh nghiệp nào đó đã chính thức bị phá bỏ. Dù muộn nhưng tôi ủng hộ cả hai tay và có lẽ đại đa số người dân nước này cũng đồng tình như thế.

Khi mà chỉ có vắc xin, vắc xin và vắc xin mới có thể ngăn chặn hiệu quả Covid-19 và chấm dứt những tháng ngày hồi hộp yên rồi bùng, hàng triệu người căng mình, vất vả khổ sở truy vết, cách ly... thì không thể ngồi chờ từ một nguồn hay hạn chế huy động tổng lực như thế. Lẽ ra chủ trương này phải quyết từ lâu nhưng dù sao muộn còn hơn không.

Thực tế của chúng ta hiện nay thế này đây: “Đến nay mới có hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 được cam kết cung cấp, đủ tiêm chủng cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Như vậy, vẫn còn thiếu khoảng 40 triệu liều để đạt mục tiêu. Bộ Y tế đang huy động mọi nguồn lực, liên tục làm việc với Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... các tổ chức quốc tế và Liên minh châu Âu để sớm tiếp cận các nguồn, mua thêm vắc xin.

Các nguồn vắc xin Việt Nam đang có gồm 38,9 triệu liều cung cấp từ Covax; 30 triệu liều từ AstraZeneca, mua thông qua VNVC; 31 triệu liều từ Pfizer; một nguồn thứ 4 đang trong đàm phán và chưa rõ thời gian cung ứng. Ngoài ra, Bộ Y tế đang đặt mua thêm 10 triệu liều từ Covax và 20 triệu liều từ Pfizer nhưng chưa rõ thời gian cung ứng. 40 triệu liều vắc xin của Nga đã được đặt mua từ lâu nhưng đối tác báo thời gian cung ứng cuối năm 2022.

Còn vắc xin nội thì: "Đang có 4 ứng viên nổi trội là Nanocogen, đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba, Ivac thử nghiệm giai đoạn một và các công ty khác đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn tiền lâm sàng và lâm sàng".

Nhưng vắc xin ngừa Covid-19 không có hiệu lực bảo vệ miễn dịch suốt đời, chỉ kéo dài 6 tháng đến một năm đồng nghĩa với việc 25 ngàn tỷ như Bộ Tài chính dự kiến chỉ để lần tiêm đầu và về lâu dài không còn cách nào khác nếu không xã hội hóa mà dân gian chúng ta bảo rằng cứ tiêm trả tiền, chỉ nên miễn cho người nghèo cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Với tình hình này và chủ trương trên của Chính phủ thì từ nay doanh nghiệp nội hay FDI nào có điều kiện, đại gia nào có tiền, người dân nào có thể đều có quyền tiếp cận nguồn vắc xin, miễn sao vắc xin về nhanh nhất.

Đó là xu hướng tất yếu khi mà Covid 19 đang hoành hành khiến TP HCM phải giãn cách xã hội, nhiều tỉnh, thành khác mà nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh đang vất vả chống đỡ. Covid-19 không chờ chúng ta tiêm xong và ngân sách luôn hữu hạn trong khi các khoản chi lại “vô hạn” nên “mở toang cửa” để sớm có vắc xin là điều cần kíp để an toàn sớm đến cho đất nước mình.

Đã xã hội hóa và cần kíp thế này thì đừng ngại ngần gì nữa mà nên để từng cá nhân tham gia, chung tay góp sức dù ít hay nhiều, dù cả triệu hay chỉ một vài liều. Miễn sao nhanh có tiền, sớm có vắc xin để mọi việc trở lại bình thường.

Giờ đây chỉ còn lại cách tổ chức, điều hành và phân phối vắc xin sao cho công bằng, đúng, đủ, hợp lý. Ví dụ như ai đã có đóng góp vào thì nhất định họ phải được tiêm, còn lại họ muốn tặng địa chỉ nào thiếu cứ công khai, điều phối rõ ràng.

Thời buổi 4.0 này việc đó không khó và dân chúng sẽ đồng tình, quốc gia thêm nguồn lực, ngân sách đỡ gánh nặng và lãnh đạo bớt khó nghĩ, dễ xử hơn. Miễn sao tiền tiêu đúng chỗ, xài đúng cách, không thất thoát và chẳng ai lạm vào là được và mọi chuyện cứ minh bạch trên các cổng thông tin điện tử thì khó thế hay khó nữa cả nước chung tay, vắc xin sẽ sớm đến với mọi người.

Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Mạnh tay với “ném đá” trên mạng

Bà Phương Hằng đã cam kết với Sở TT&TT TP.HCM sẽ ngừng livestream. Trước đó, các livestream của bà đã đánh trúng tâm lý ...

Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ

Người lao động gia nhập công đoàn, trở thành đoàn viên là vô cùng chính đáng và cần thiết. Bởi khi đã trở thành đoàn ...

Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang

Đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Giang, hoàn tất việc tiêm 100.000 liều trong vòng 10 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những người mất vì Covid-19

Cà phê tối -

Những người mất vì Covid-19

Ca sĩ Phi Nhung vừa qua đời sau một tháng chống chọi với Covid-19. Những dòng tiếc thương, những kỷ niệm xuất hiện trên khắp các mặt báo, mạng xã hội. Phi Nhung là một trong tổng số hơn 18 ngàn đồng bào không qua khỏi trong đại dịch.

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm -

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Cà phê tối -

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong lớp… là những thông tin liên tiếp trong tuần qua về các buổi học online.

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Cà phê tối -

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Chiều hôm qua (24/9), UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cửa hàng bánh bao 21 Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du), từ ngày 21/9 đến ngày 23/9. Người đàn ông này được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại địa chỉ nói trên, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Đọc thêm

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Xem phiên bản di động