Thứ năm 21/10/2021 19:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối - Hà Phan

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín Đường về quê vời vợi xa xăm Muôn nẻo hồi hương

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Đã có một số địa phương đồng ý mở lại đường bay nội địa theo phương án của Cục Hàng không. Ảnh minh họa

"Mở cửa phải mở đồng bộ. Nếu TP HCM mở mà các tỉnh khác vẫn đang còn thắt chặt thì doanh nghiệp khó lòng sản xuất lại được", ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) nói như vậy trên VnExpress.net về gốc rễ của việc lao động, hàng hoá khan hiếm, đắt đỏ.

Còn ông Lý Nhất Hiếu, chủ 3 nhà hàng cao cấp tại TP HCM thừa nhận, doanh nghiệp đang ở trong thế “tiến thoái lưỡng nan” trước việc mở lại vì "không mở cũng chết, mở cũng chết vì càng làm càng lỗ”.

Còn ông Dominic Vũ, Chủ tịch Liên minh doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, nguyên nhân là chi phí sản xuất bị tăng mạnh sau dịch nhưng doanh thu, lợi nhuận không đáng kể. Mặt khác, các chính sách chống dịch vẫn còn nhiều bất định, có sự khác nhau giữa các địa phương.

"Những điều này khiến chủ doanh nghiệp vẫn giữ tâm lý lo lắng, thận trọng trước việc tái hoạt động", ông Vũ nói.

Dù đã xác định "sống chung với Covid" nhưng chỉ cần đọc trên báo chính thống vẫn thấy không ít văn bản này đá văn bản kia, mỗi tỉnh lại có "đặc thù" và biến tấu chống dịch riêng của mình. Lúc test ồ ạt, khi tạm dừng và rất có thể 2 - 3 ngày sau lại thông báo xét nghiệm diện rộng. Doanh nghiệp xoay không kịp thở mà dân chúng đôi khi cũng chẳng biết đâu mà lần.

Làm sao doanh nghiệp lên nổi phương án sản xuất kinh doanh, người lao động yên tâm để không tìm đủ cách về quê khi khó khăn đủ bề, rào cản đủ cách và tình thế có thể thay đổi bất cứ lúc nào? Điều gì khiến họ an tâm mở lại nhà máy, tuyển lại công nhân nếu thiếu sự liên kết vùng và nhất quán của các địa phương lân cận?

Ngay như việc đón dân về quê, việc không thể làm lơ với thực tế hàng vạn người tìm mọi cách về miền Tây, hàng ngàn người đi bộ ra phía Bắc thì mỗi tỉnh cũng có cách ứng xử khác nhau. Ngay như mở đường bay mà Cục Hàng không lẫn Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa biết làm thế nào khi Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi vẫn lắc đầu. Dường như việc thủ thế, an toàn cho mình và chống dịch theo tư duy cũ vẫn ngự trị ở khá nhiều nơi.

Kinh tế đã cạn kiệt, dân chúng đã vô vàn khó khăn và ngay cả các cơ quan công quyền, lực lượng tuyến đầu đã rất mệt mỏi. Mở ra thì vẫn nỗi lo cũ, suy nghĩ trước đây sợ dịch tràn về. Không mở lấy gì dân sống, làm gì ra tiền để nộp ngân sách? Giờ đây không khó để thấy nơi thì 2 mũi vắc xin rồi khỏi xét nghiệm, nơi lại bảo 5 - 7 ngày vẫn phải test đủ 1 lần hoặc tỉnh này quy định ABCD, sang địa phương khác nhất quyết thêm EFGH mới được!

Trong thời điểm này khi mà cần có những liên kết chặt chẽ, chính sách đồng bộ ít nhất là giữa các tỉnh, thành phố lân cận, đặc thù gần giống nhau thì càng không thể tách rời để rồi các nơi cùng khó khăn. TP HCM không thể vững vàng hay phát triển một mình khi mà Đồng Nai, Long An, Bình Dương… vẫn có những quy định khác biệt và ngược lại.

Tôi biết nhiều tỉnh vắc xin chưa phủ dày như TP HCM để sống chung an toàn nhưng cứ nửa nạc nửa mỡ thế này thì tất cả đều khổ. Tôi hiểu với năng lực y tế địa phương và cách quản lý, ngân sách có hạn của một số tỉnh thì mở cửa quá rộng sẽ là gánh nặng không kham nổi. Nhưng thông báo trên ti vi và thực thi ngoài đời vênh nhau sẽ lại khiến người ta thêm bất định, doanh nghiệp khó khăn và người dân càng thêm lo lắng cho cuộc sống sắp tới của mình…

Chấm chung khảo cuộc thi video clip Chấm chung khảo cuộc thi video clip "Thời khắc khó quên"

Lễ công bố và trao giải cuộc thi "Thời khắc khó quên" sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV3 vào ngày 31/10/2021 trong ...

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ...

Trao giải Trao giải "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9

Sau hiệu ứng lan tỏa của đợt thi tháng 8, cuộc thi “Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp” tháng 9 đã thu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Đọc thêm

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Xem phiên bản di động