Thứ hai 26/07/2021 05:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.
“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn” 6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số! Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19
Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!
Những nhân viên y tế được tiêm vắc-xin COVID-19. (Ảnh: Duyên Phan - ĐCS)

So với những quy định trước đây khi mọi đầu mối đều quy về Bộ Y tế và doanh nghiệp nào được mua nhập chỉ gói gọn trong số những nơi được xác định thì đồng ý trên là một bước tiến dài không chỉ với TP. HCM. Giờ đây, dù Bộ Y tế vẫn chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vắc xin theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả nhưng TP. HCM đã được cho phép doanh nghiệp mua, nhập vắc xin phòng Covid-19.

Hơn thế nữa khi mà những đề nghị của TP. HCM cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng” đã được đồng ý! Không thể một vài ngày hay đôi ba tuần nhưng một khi cửa đã rộng mở thì ngày mà thành phố lớn nhất nước này tiêm chủng đại trà có lẽ không còn quá xa.

TP. HCM đang “có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, đến nay, thành phố mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng mũi 1 cho hơn 64.000 người và hơn 10.000 người tiêm đủ 2 mũi. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách”. Trong tình thế như vậy thì Chính phủ “mở thêm” cho TP. HCM cánh cửa lớn là điều vô cùng cần thiết.

Trước đó Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã ra thông báo có nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19 do Mỹ và Anh sản xuất nên đề nghị doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, dân chúng trong tỉnh đăng ký mua, cam kết sử dụng. Tuy nhiên vì vướng nhiều thứ, mắc vài nơi nên văn bản trên phải thu hồi rồi sửa lại. Nhưng một khi Chính phủ đã “gật đầu” với TP. HCM thì Bà Rịa - Vũng Tàu cũng “nhen nhóm” hy vọng vắc xin về sớm theo con đường của mình. Không chỉ vậy, các tỉnh thành khác cũng sẽ xem đấy là “tiền lệ” đáng mừng và tin vui cho địa phương mình.

Vắc xin, vắc xin và vắc xin hiện đang là cách duy nhất để chúng ta vượt qua đại dịch Covid-19, trở lại cuộc sống bình thường. Nếu không, vẫn là hết đợt dịch này đến đợt dịch khác hồi hộp, lo âu như hiện nay. Giờ cũng là lúc mà các doanh nghiệp hàng đầu, doanh nghiệp top trên thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần vì cộng đồng và chúng ta bằng những đóng góp "tiền tươi thóc thật” vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Nhưng vắc xin không chỉ tiêm một lần, tiền đóng góp của cả nước đến hôm nay chuyển thẳng về quỹ đã hơn 5.100 tỷ nhưng không thể kêu gọi mãi và chủ trương “xã hội hóa” việc tiêm vắc xin như nhiều ý kiến đề xuất nên được xem là việc cần duy trì trong tương lai. Nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp cùng làm, bà con nghèo hay những lực lượng tuyến đầu cần được miễn phí, còn ai dư giả, muốn tiêm theo nhu cầu thì chung tay đỡ gánh nặng cho ngân sách nên được khuyến khích.

Giờ đây chỉ có vắc xin là con đường an toàn nhất để đưa chúng ta đến những ngày tháng bình yên như cũ. Càng nhiều cánh cửa mở rộng, càng thêm nhiều lối đi mới như thế, Việt Nam càng nhanh thoát khỏi những ngày tháng Covid-19 bủa vây và chiến thắng đại dịch.

Bình Dương: Xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là công nhân Bình Dương: Xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là công nhân

Bình Dương là địa phương có đông công nhân lao động nhập cư đến làm việc. Với diễn biến dịch bệnh căng thẳng hiện nay, ...

Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình

5 năm qua, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho công nhân lao động vay tiền để ...

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Đọc thêm

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Xem phiên bản di động