Thứ ba 03/08/2021 01:13
banner-trai-xinh-gai-dep

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau

Hoạt động công đoàn - D.M

“Gia đình là nơi trở về, nghỉ ngơi của tôi sau mỗi hành trình dài. Được tiếp năng lượng từ hậu phương, tôi lại cố gắng hơn mỗi ngày” - anh Đặng Quốc Hưng - Máy trưởng tàu VOSCO STAR thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam chia sẻ.
Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn "Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"
Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Con tàu Vosco Star nơi anh Hưng làm việc. Ảnh: VOSCO

Như bao sỹ quan, thuyền viên đang ngày đêm bám biển, bám tàu, đảm bảo cho những chuyến hàng được chuyên chở an toàn đến khắp nơi trên thế giới, anh Đặng Quốc Hưng không tránh khỏi những giây phút nhớ gia đình.

Sau mỗi ca làm việc, anh luôn nhớ về bố mẹ, vợ con - những người anh thương yêu nhất ở quê nhà. Cuộc đời thủy thủ thầm lặng, lênh đênh cùng con sóng, anh cũng như bao thuyền viên vì cuộc sống mưu sinh mà lên tàu. Nhưng nghề thủy thủ, dù vất vả và lắm hi sinh cũng khiến những con người như anh tự hào, đó là được cống hiến những năm tháng tuổi trẻ đầy hoài bão làm giàu cho đất nước. Và nghề thủy thủ chính là thử thách cho bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn được rèn luyện, trưởng thành.

21 năm gắn bó với Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam, anh Đặng Quốc Hưng luôn là tấm gương tiêu biểu trong việc vượt lên khó khăn, có nhiều sáng kiến, sáng tạo cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Hậu phương vững chắc của anh Hưng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh cũng như nhiều anh em khác đã phải kéo dài thời gian làm việc trên tàu (anh Hưng làm việc trên tàu từ ngày 8/1/2020 đến nay). Anh không nản chí mà coi mỗi hành trình là cơ hội tìm hiểu sự khác biệt của mỗi quốc gia trong quy định về phòng, chống dịch. Từ đó, chia sẻ với khó khăn của Công ty, anh Hưng - ở cương vị là Máy trưởng trên tàu đã động viên anh em vượt khó, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, đảm bảo ngày tàu vận doanh, mang lại hiệu quả khai thác tàu cho Công ty. Đồng thời vẫn tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại mỗi quốc gia nơi tàu ghé làm hàng.

Với anh, đại dịch Covid-19, bên cạnh những tác động tiêu cực còn mang lại giá trị tích cực. Đó là cơ hội để mỗi người lao động sáng kiến, sáng tạo cùng doanh nghiệp vượt khó. Anh cùng các thuyền viên trên tàu dành thời gian nghiên cứu, chế tạo được nhiều thiết bị phục vụ cho công việc. Tiêu biểu, anh Hưng cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu, lắp đặt thêm bầu nước làm mát máy chính cho tàu mang lại giá trị lớn cho công ty.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Anh Đặng Quốc Hưng - Máy trưởng tàu VOSCO STAR thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam

Tuy làm nghề đi biển, phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, nặng nhọc và thường xuyên phải xa gia đình nhưng anh Hưng luôn thấy mình may mắn vì anh có bố mẹ động viên, con ngoan và đặc biệt là người vợ hiền chia sẻ, thấu hiểu và đảm đang. Chính điều đó đã giúp anh yên tâm công tác, cống hiến cho công ty, cho nghề nghiệp mà anh theo đuổi.

Suốt 20 năm anh xa nhà, vợ anh, chị Ngô Thị Thu Hiền - cán bộ tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng ở nhà một tay quán xuyến việc nhà, nuôi dạy 2 con trai luôn khỏe mạnh, chăm ngoan, là học sinh giỏi, niềm tự hào cho gia đình.

Chị chia sẻ: “Khi anh ấy đi công tác xa nhà, tôi vừa làm vợ, vừa làm mẹ, vừa thay anh gánh vác việc nhà, trách nhiệm giáo dục các con khôn lớn trưởng thành. Nhiều lúc nhớ chồng da diết, tủi thân khi vào những dịp quan trọng không có chồng ở bên, nhưng tôi phải kìm lòng để làm vững tâm các con, động viên anh cố gắng. Những cuộc sum họp gia đình diễn ra trên màn hình điện thoại nhiều hơn từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Các thành viên trong gia đình chia sẻ cả những chuyện vui, chuyện buồn với nhau. Dù có xa nhau nhưng chúng tôi luôn thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ trong mọi chuyện”.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thuyền viên trước khi tham gia hải trình mới. Ảnh: VOSCO

Nỗi nhớ nhung, mong chờ của người vợ đối với người chồng đã xa nhà 18 tháng vì đại dịch không làm cho những người vợ thủy thủ như chị yếu đuối. Ngược lại, chị càng nỗ lực hơn và mong dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát để anh có thể đoàn viên cùng mẹ con chị một ngày gần nhất.

Theo ông Phạm Gia Hiến - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam, công ty có gần 1.000 lao động, 15 tàu vận tải và 3 đến 5 tàu thường xuyên thuê ngoài. Thuyền viên thường xuyên làm việc trong điều kiện lao động vất vả, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Đội ngũ này làm việc trên biển từ 6 đến 10 tháng/năm, "làm bạn" với biển khơi, thiếu thốn tình cảm, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. Càng khó khăn hơn khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống vật chất, tinh thần của sỹ quan, thuyền viên.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Sỹ quan, thuyền viên của Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: VOSCO

Trong suốt thời gian hành trình trên biển, thuyền viên thường xuyên sống và làm việc trong môi trường khó khăn như sóng điện từ, tiếng ồn, rung động… Hoạt động thường ngày đơn điệu dễ gây cảm giác buồn chán. Môi trường lao động chỉ một giới là nam, thêm vào đó là tâm lý xa gia đình, người thân, thiếu phương tiện thông tin, giải trí.

Trong hoàn cảnh đó, công đoàn đã tích cực phối hợp với chuyên môn và bộ phận nhân sự của công ty thăm hỏi gia đình sỹ quan, thuyền viên để người lao động yên tâm cùng doanh nghiệp vượt khó khăn do dịch bệnh.

Vừa qua, gia đình anh Đặng Quốc Hưng đã vinh dự được lựa chọn đại diện cho hàng ngàn gia đình cán bộ, đoàn viên Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Danh hiệu Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính

Qua xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hôm 29/6, ngành Y ...

Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly

Cán bộ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng công đoàn các cấp đã tự tay chuẩn bị hơn 300 hộp chà bông để tặng người lao ...

Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời

Không may chồng qua đời đột ngột, đêm nào chị Nguyễn Thị Nhan (công nhân Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (TP Bắc Giang, ...

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đọc thêm

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Hoạt động công đoàn -

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Người Nga có câu ngạn ngữ: "Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống''. Ban lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã thấu hiểu điều ấy khi không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thể hoàn thành sứ mệnh chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Xem phiên bản di động