Thứ tư 27/10/2021 07:03
banner-trai-xinh-gai-dep

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau

Hoạt động công đoàn - D.M

“Gia đình là nơi trở về, nghỉ ngơi của tôi sau mỗi hành trình dài. Được tiếp năng lượng từ hậu phương, tôi lại cố gắng hơn mỗi ngày” - anh Đặng Quốc Hưng - Máy trưởng tàu VOSCO STAR thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam chia sẻ.
Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn "Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"
Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Con tàu Vosco Star nơi anh Hưng làm việc. Ảnh: VOSCO

Như bao sỹ quan, thuyền viên đang ngày đêm bám biển, bám tàu, đảm bảo cho những chuyến hàng được chuyên chở an toàn đến khắp nơi trên thế giới, anh Đặng Quốc Hưng không tránh khỏi những giây phút nhớ gia đình.

Sau mỗi ca làm việc, anh luôn nhớ về bố mẹ, vợ con - những người anh thương yêu nhất ở quê nhà. Cuộc đời thủy thủ thầm lặng, lênh đênh cùng con sóng, anh cũng như bao thuyền viên vì cuộc sống mưu sinh mà lên tàu. Nhưng nghề thủy thủ, dù vất vả và lắm hi sinh cũng khiến những con người như anh tự hào, đó là được cống hiến những năm tháng tuổi trẻ đầy hoài bão làm giàu cho đất nước. Và nghề thủy thủ chính là thử thách cho bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn được rèn luyện, trưởng thành.

21 năm gắn bó với Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam, anh Đặng Quốc Hưng luôn là tấm gương tiêu biểu trong việc vượt lên khó khăn, có nhiều sáng kiến, sáng tạo cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Hậu phương vững chắc của anh Hưng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh cũng như nhiều anh em khác đã phải kéo dài thời gian làm việc trên tàu (anh Hưng làm việc trên tàu từ ngày 8/1/2020 đến nay). Anh không nản chí mà coi mỗi hành trình là cơ hội tìm hiểu sự khác biệt của mỗi quốc gia trong quy định về phòng, chống dịch. Từ đó, chia sẻ với khó khăn của Công ty, anh Hưng - ở cương vị là Máy trưởng trên tàu đã động viên anh em vượt khó, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, đảm bảo ngày tàu vận doanh, mang lại hiệu quả khai thác tàu cho Công ty. Đồng thời vẫn tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại mỗi quốc gia nơi tàu ghé làm hàng.

Với anh, đại dịch Covid-19, bên cạnh những tác động tiêu cực còn mang lại giá trị tích cực. Đó là cơ hội để mỗi người lao động sáng kiến, sáng tạo cùng doanh nghiệp vượt khó. Anh cùng các thuyền viên trên tàu dành thời gian nghiên cứu, chế tạo được nhiều thiết bị phục vụ cho công việc. Tiêu biểu, anh Hưng cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu, lắp đặt thêm bầu nước làm mát máy chính cho tàu mang lại giá trị lớn cho công ty.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Anh Đặng Quốc Hưng - Máy trưởng tàu VOSCO STAR thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam

Tuy làm nghề đi biển, phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, nặng nhọc và thường xuyên phải xa gia đình nhưng anh Hưng luôn thấy mình may mắn vì anh có bố mẹ động viên, con ngoan và đặc biệt là người vợ hiền chia sẻ, thấu hiểu và đảm đang. Chính điều đó đã giúp anh yên tâm công tác, cống hiến cho công ty, cho nghề nghiệp mà anh theo đuổi.

Suốt 20 năm anh xa nhà, vợ anh, chị Ngô Thị Thu Hiền - cán bộ tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng ở nhà một tay quán xuyến việc nhà, nuôi dạy 2 con trai luôn khỏe mạnh, chăm ngoan, là học sinh giỏi, niềm tự hào cho gia đình.

Chị chia sẻ: “Khi anh ấy đi công tác xa nhà, tôi vừa làm vợ, vừa làm mẹ, vừa thay anh gánh vác việc nhà, trách nhiệm giáo dục các con khôn lớn trưởng thành. Nhiều lúc nhớ chồng da diết, tủi thân khi vào những dịp quan trọng không có chồng ở bên, nhưng tôi phải kìm lòng để làm vững tâm các con, động viên anh cố gắng. Những cuộc sum họp gia đình diễn ra trên màn hình điện thoại nhiều hơn từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Các thành viên trong gia đình chia sẻ cả những chuyện vui, chuyện buồn với nhau. Dù có xa nhau nhưng chúng tôi luôn thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ trong mọi chuyện”.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thuyền viên trước khi tham gia hải trình mới. Ảnh: VOSCO

Nỗi nhớ nhung, mong chờ của người vợ đối với người chồng đã xa nhà 18 tháng vì đại dịch không làm cho những người vợ thủy thủ như chị yếu đuối. Ngược lại, chị càng nỗ lực hơn và mong dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát để anh có thể đoàn viên cùng mẹ con chị một ngày gần nhất.

Theo ông Phạm Gia Hiến - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam, công ty có gần 1.000 lao động, 15 tàu vận tải và 3 đến 5 tàu thường xuyên thuê ngoài. Thuyền viên thường xuyên làm việc trong điều kiện lao động vất vả, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Đội ngũ này làm việc trên biển từ 6 đến 10 tháng/năm, "làm bạn" với biển khơi, thiếu thốn tình cảm, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. Càng khó khăn hơn khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống vật chất, tinh thần của sỹ quan, thuyền viên.

Mỗi chuyến tàu đều có gia đình ở phía sau
Sỹ quan, thuyền viên của Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: VOSCO

Trong suốt thời gian hành trình trên biển, thuyền viên thường xuyên sống và làm việc trong môi trường khó khăn như sóng điện từ, tiếng ồn, rung động… Hoạt động thường ngày đơn điệu dễ gây cảm giác buồn chán. Môi trường lao động chỉ một giới là nam, thêm vào đó là tâm lý xa gia đình, người thân, thiếu phương tiện thông tin, giải trí.

Trong hoàn cảnh đó, công đoàn đã tích cực phối hợp với chuyên môn và bộ phận nhân sự của công ty thăm hỏi gia đình sỹ quan, thuyền viên để người lao động yên tâm cùng doanh nghiệp vượt khó khăn do dịch bệnh.

Vừa qua, gia đình anh Đặng Quốc Hưng đã vinh dự được lựa chọn đại diện cho hàng ngàn gia đình cán bộ, đoàn viên Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Danh hiệu Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính

Qua xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hôm 29/6, ngành Y ...

Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly

Cán bộ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng công đoàn các cấp đã tự tay chuẩn bị hơn 300 hộp chà bông để tặng người lao ...

Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời

Không may chồng qua đời đột ngột, đêm nào chị Nguyễn Thị Nhan (công nhân Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (TP Bắc Giang, ...

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian khá dài, người lao động vẫn được đảm bảo an toàn và yên tâm làm việc.

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Hoạt động công đoàn -

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Trước tình hình bùng phát của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, Công đoàn Xây dựng VN làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Hoạt động công đoàn -

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau một năm, anh đã giải đáp được băn khoăn của người lao động: Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5”?

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Xem phiên bản di động