Thứ năm 13/08/2020 14:43

Mối “đe dọa” về việc làm của lao động nữ thời kỳ công nghiệp 4.0

Đời sống công nhân - Nguyễn Nga

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần chiếm lĩnh trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự biến đổi không ngừng về công nghệ trong sản xuất có thể sẽ khiến cho nhiều lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, đặc biệt là lao động nữ.
moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40
Lao động nữ có thể đối diện với nguy cơ thất nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0 - Ảnh: N. N

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu về lao động nữ tại Việt Nam do Mạng lưới Hành động vì lao động di cư Việt Nam (M.net) thực hiện cho thấy nguy cơ lao động nữ bị thất nghiệp sẽ khá cao. Bởi vì, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, lao động nữ sẽ bị máy móc thay thế nên việc làm bị ảnh hưởng.

Thực tế hiện nay, nhiều lao động nữ không am hiểu về công nghệ, lại thiếu thời gian để tiếp thu công nghệ, kỹ thuật vì có nhiều chuyện phải lo toan. Một người phụ nữ ngoài việc đi làm, còn bận rộn trong việc chăm lo gia đình, chưa kể đến những công việc "không tên" mà hàng ngày họ phải gánh vác. Cho nên, lao động nữ sẽ gặp khó khăn trong việc học kỹ thuật hay áp dụng kỹ thuật vào sản xuất.

Chị Trần Mai Anh (Nam Định) hiện đang làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP. HCM chia sẻ rằng chị đi làm công nhân may sau khi học xong cấp 3. Từ đó đến nay chị cũng chỉ tiếp xúc với máy may, xưởng may chứ chưa nghe đến cách mạng công nghiệp 4.0, hay những thông tin về việc máy móc sẽ thay thế thay thế con người. Tuy nhiên, khi nghĩ đến cảnh mình có thể sẽ bị thất nghiệp vì không biết sử dụng máy móc chị tỏ ra vô cùng bất ngờ và lo lắng.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ bản thân mình sẽ bị thất nghiệp vì thời kỳ công nghiệp 4.0, nhưng nếu quả thật máy móc có thể thay thế người lao động như chúng tôi thì đáng lo ngại quá. Nếu mất việc, chúng tôi làm gì để sống, còn con cái, chuyện học hành, sinh hoạt… Nếu để lao động nữ đi học nghề, học cách sử dụng máy móc tôi e rằng khó quá. Vì lớn tuổi rồi, học không vào nữa, huống hồ ngoài đi làm ở công ty tôi còn chăm con, lo cho gia đình và bao khoản không tên khác” - Chị Mai bộc bạch.

Theo thống kê của cơ quan chuyên trách, lao động nữ tại Việt Nam chiếm hơn 64% tổng số lao động trong các khu công nghiệp, trong đó tập trung chủ yếu (70%) ở các ngành dệt may, chế biến thủy sản… Việc lao động nữ không tiếp cận được với các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, họ sẽ lại càng dễ bị tổn thương hơn.

Chị Huỳnh Lan hiện đang làm công nhân tại KCN Tân Bình, TP. HCM chia sẻ rằng nếu thất nghiệp vì không biết công nghệ, không biết sử dụng máy móc thì chị thấy ấm ức lắm. Chị học hết cấp 2 rồi theo mọi người lên thành phố làm việc. Tại đây, công việc dễ tìm kiếm nhất cho những người như chị chính là làm công nhân. Nếu bây giờ đến làm công nhân cũng không được nữa thì quả là gay go với chính bản thân chị Lan.

“Cuộc sống công nhân khó khăn lắm, với người không có trình độ học vấn như tôi tưởng làm công nhân là an toàn sẽ theo đến cuối đời. Vậy mà bây giờ nếu chỉ vì không biết sử dụng máy móc, không am hiểu công nghệ mà phải thất nghiệp tôi rất lo, không biết phải làm sao. Hai vợ chồng đi làm mới đủ cho con ăn học, sống qua ngày. Nếu tôi thất nghiệp, quả thực không dám nghĩ đến, rồi làm ăn như thế nào?” - chị Lan lo lắng.

Hiện, một số giải pháp được Mạng lưới Hành động vì lao động di cư Việt Nam đưa ra là phải liên tục đào tạo và đào tạo lại cho lao động nữ. Mục đích của việc này là giúp họ nắm bắt được những kỹ năng mới, công nghệ mới để có thể thích ứng với những thay đổi trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, bản thân lao động nữ cũng cần nỗ lực học tập, rèn luyện, tự trau dồi kiến thức, kỹ năng, còn người sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho nữ giới tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội...

moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40 Nỗi đau của gia đình nam công nhân tử nạn tại Hải Dương
moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40 Bộ Y tế khuyến cáo lái xe cách phòng chống dịch bệnh Covid-19
moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40 Xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ủ bệnh tới 27 ngày
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nghe an quan tam giai quyet viec lam cho nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An; hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất. Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid, ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 5305/UBND-VX yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là số lượng lao động từ nước ngoài trở về.

noi lo mat viec vi covid 19 cua cong nhan khu cong nghiep thang long 2

Đời sống công nhân -

Nỗi lo mất việc vì Covid-19 của công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2

Những ngày qua, thông tin BN 785 (Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long 2, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) dương tính với Covid-19 khiến cho nhiều công nhân trong KCN lo lắng. Mặc dù, chiều ngày 10/8, những người có tiếp xúc với BN 785 có kết quả âm tính nhưng công nhân tại các nhà máy trong KCN đều có tâm lý chung “nếu phát hiện thêm ca nhiễm, chúng tôi có nguy cơ mất việc đến nơi rồi”.

nguoi lao dong dac lac doc long ho tro thuc pham cho da nang quang nam

Đời sống công nhân -

Người lao động Đắc Lắc dốc lòng hỗ trợ thực phẩm cho Đà Nẵng, Quảng Nam

Nhiều ngày nay, người lao động trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc và các vùng lân cận đang cùng nhau hỗ trợ rau củ quả, nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. Điều đáng nói là người dân sinh sống tại đây cũng đang trong thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống cũng vô vàn khó khăn.

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

Đọc thêm

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

Xem phiên bản di động