BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 16:03

Đăng ký nhận tin tức mới

Mối “đe dọa” về việc làm của lao động nữ thời kỳ công nghiệp 4.0

Nguyễn Nga 23/02/2020 12:06

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần chiếm lĩnh trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự biến đổi không ngừng về công nghệ trong sản xuất có thể sẽ khiến cho nhiều lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, đặc biệt là lao động nữ.
moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40
Lao động nữ có thể đối diện với nguy cơ thất nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0 - Ảnh: N. N

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu về lao động nữ tại Việt Nam do Mạng lưới Hành động vì lao động di cư Việt Nam (M.net) thực hiện cho thấy nguy cơ lao động nữ bị thất nghiệp sẽ khá cao. Bởi vì, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, lao động nữ sẽ bị máy móc thay thế nên việc làm bị ảnh hưởng.

Thực tế hiện nay, nhiều lao động nữ không am hiểu về công nghệ, lại thiếu thời gian để tiếp thu công nghệ, kỹ thuật vì có nhiều chuyện phải lo toan. Một người phụ nữ ngoài việc đi làm, còn bận rộn trong việc chăm lo gia đình, chưa kể đến những công việc "không tên" mà hàng ngày họ phải gánh vác. Cho nên, lao động nữ sẽ gặp khó khăn trong việc học kỹ thuật hay áp dụng kỹ thuật vào sản xuất.

Chị Trần Mai Anh (Nam Định) hiện đang làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP. HCM chia sẻ rằng chị đi làm công nhân may sau khi học xong cấp 3. Từ đó đến nay chị cũng chỉ tiếp xúc với máy may, xưởng may chứ chưa nghe đến cách mạng công nghiệp 4.0, hay những thông tin về việc máy móc sẽ thay thế thay thế con người. Tuy nhiên, khi nghĩ đến cảnh mình có thể sẽ bị thất nghiệp vì không biết sử dụng máy móc chị tỏ ra vô cùng bất ngờ và lo lắng.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ bản thân mình sẽ bị thất nghiệp vì thời kỳ công nghiệp 4.0, nhưng nếu quả thật máy móc có thể thay thế người lao động như chúng tôi thì đáng lo ngại quá. Nếu mất việc, chúng tôi làm gì để sống, còn con cái, chuyện học hành, sinh hoạt… Nếu để lao động nữ đi học nghề, học cách sử dụng máy móc tôi e rằng khó quá. Vì lớn tuổi rồi, học không vào nữa, huống hồ ngoài đi làm ở công ty tôi còn chăm con, lo cho gia đình và bao khoản không tên khác” - Chị Mai bộc bạch.

Theo thống kê của cơ quan chuyên trách, lao động nữ tại Việt Nam chiếm hơn 64% tổng số lao động trong các khu công nghiệp, trong đó tập trung chủ yếu (70%) ở các ngành dệt may, chế biến thủy sản… Việc lao động nữ không tiếp cận được với các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, họ sẽ lại càng dễ bị tổn thương hơn.

Chị Huỳnh Lan hiện đang làm công nhân tại KCN Tân Bình, TP. HCM chia sẻ rằng nếu thất nghiệp vì không biết công nghệ, không biết sử dụng máy móc thì chị thấy ấm ức lắm. Chị học hết cấp 2 rồi theo mọi người lên thành phố làm việc. Tại đây, công việc dễ tìm kiếm nhất cho những người như chị chính là làm công nhân. Nếu bây giờ đến làm công nhân cũng không được nữa thì quả là gay go với chính bản thân chị Lan.

“Cuộc sống công nhân khó khăn lắm, với người không có trình độ học vấn như tôi tưởng làm công nhân là an toàn sẽ theo đến cuối đời. Vậy mà bây giờ nếu chỉ vì không biết sử dụng máy móc, không am hiểu công nghệ mà phải thất nghiệp tôi rất lo, không biết phải làm sao. Hai vợ chồng đi làm mới đủ cho con ăn học, sống qua ngày. Nếu tôi thất nghiệp, quả thực không dám nghĩ đến, rồi làm ăn như thế nào?” - chị Lan lo lắng.

Hiện, một số giải pháp được Mạng lưới Hành động vì lao động di cư Việt Nam đưa ra là phải liên tục đào tạo và đào tạo lại cho lao động nữ. Mục đích của việc này là giúp họ nắm bắt được những kỹ năng mới, công nghệ mới để có thể thích ứng với những thay đổi trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, bản thân lao động nữ cũng cần nỗ lực học tập, rèn luyện, tự trau dồi kiến thức, kỹ năng, còn người sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho nữ giới tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội...

moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40 Nỗi đau của gia đình nam công nhân tử nạn tại Hải Dương
moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40 Bộ Y tế khuyến cáo lái xe cách phòng chống dịch bệnh Covid-19
moi de doa ve viec lam cua lao dong nu thoi ky cong nghiep 40 Xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ủ bệnh tới 27 ngày
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile