Thứ hai 21/09/2020 02:44

"Mời lấy cây viết từ thiện rồi ép công nhân đóng tiền"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Đóng góp từ thiện phải xuất phát từ sự tự nguyện; song, có hiện tượng một số người lợi dụng danh nghĩa từ thiện để ép buộc công nhân mua hàng với giá "cắt cổ".
moi lay cay viet tu thien roi ep cong nhan dong tien
Dù bản thân mình còn rất nhiều khó khăn nhưng người công nhân vẫn sẵn sàng tương trợ những người không may mắn bằng các hình thức khác nhau, trong đó có gửi tin nhắn ủng hộ. Song, đã có hiện tượng một số người ép buộc người công nhân phải mua hàng giá cao nhân danh làm từ thiện. Ảnh có tính minh họa của mattran.org.vn

Hôm qua tôi viết bài “Tin có đúng người, thương có đúng nơi?”, nói về những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng và cả những thủ đoạn lừa gạt, lạm dụng lòng tốt của một số người, khiến cho những ai “tin nhầm người, thương nhầm chỗ” không khỏi phẫn nộ, tổn thương. Nhưng còn nhiều biến tướng khác nhân danh làm việc thiện mà người công nhân thậm chí còn bị cưỡng ép.

Trên mạng xã hội, một bạn công nhân phàn nàn: “Trước công ty giày da T.D, thành phố T.A, tỉnh B.D, một nhóm người đứng trước công ty lúc công nhân vào cổng và tan tầm, tiến tới áp sát các công nhân mời chào họ lấy cây viết (bút) “từ thiện ủng hộ người nghèo” và ký tên. Tưởng cây viết giá trị 5, 10 ngàn nên nhiều công nhân đã đồng ý ký tên nhưng khi ủng hộ dưới 50 ngàn thì chúng chửi bới, thách thức, kéo áo, xô đẩy... bắt ép công nhân đóng từ 50 ngàn đến 100 ngàn cho cây viết giá trị vài ngàn đồng, với danh nghĩa từ thiện?”...

moi lay cay viet tu thien roi ep cong nhan dong tien
Bài viết về việc công nhân được mời lấy cây viết rồi bị ép buộc đóng tiền được nhiều công nhân quan tâm chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp từ Facebook.

Bài viết nhanh chóng được công nhân chia sẻ. Nhiều comment cũng nói lên bức xúc tương tự: “Chỗ tôi cũng thế. Tình trạng này xảy ra lâu rồi. Sao không thấy ai xử lý”, một bạn viết; “Trước đây gói tăm mấy chục ngàn, giờ lại cây viết cũng mấy chục ngàn. Từ thiện kỳ ghê?”, một bạn khác thắc mắc; “Để mai tôi ra, nếu chửi bới, kéo áo, ép buộc, tôi xử luôn, chấp cả bọn”, một người, có lẽ có tinh thần khá “hiệp sĩ và gấu” không giấu được tức giận lên tiếng.

Nếu sự việc đúng như bài người viết nói thì chắc chắn đây là hành động cưỡng bức mua hàng trục lợi nhân danh việc làm từ thiện, là hành vi bất hợp pháp cần lên án.

Người công nhân vất vả làm việc với đồng lương không cao. Họ càng vất vả hơn trong cơn dịch bệnh. Công nhân nhiều công ty, doanh nghiệp còn buộc phải nghỉ việc, giãn việc, thu nhập giảm sút. Trong khi đó, giá cả sinh hoạt vẫn cao, giá thịt lợn dù có nhiều giải pháp của các cơ quan chức năng nhưng mức độ giảm rất chậm. Tiền nhà, điện, nước, tiền học cho con lớn, tiền sữa cho con bé, tiền thuốc cho bố mẹ già... bao nhiêu thứ chi tiêu trông cả vào đồng lương ít ỏi ấy. Thậm chí, đêm hôm nhiều công nhân còn phải đối mặt với nạn trộm cắp, nghiện hút, nhất là tại những khu “ổ chuột” đông đúc với nhiều thành phần bất hảo. Bao nhiêu thứ gian khó khiến họ phải đối mặt.

moi lay cay viet tu thien roi ep cong nhan dong tien
Dù với mục đích nhân văn và là việc làm rất nên khuyến khích, song hoạt động từ thiện đã bị không ít người lợi dụng, đòi hỏi việc làm này phải được quy định các tiêu chí cụ thể, rõ ràng và sự quản lý chặt chẽ hơn của Nhà nước. Ảnh có tính mih họa của baophapluat.vn

Song, với tấm lòng nhân ái “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, người công nhân vẫn hào phóng “mở hầu bao” cho những người cùng cảnh ngộ. Những người sẵn sàng mua cây viết trong bài của bạn nêu trên chính là sự thể hiện đẹp đẽ tinh thần ấy. Tuy nhiên, họ đã bị lừa. Nhận cây viết và ký tặng là họ bị “sập bẫy”. Sự việc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, thật hết chỗ nói.

“Mong công đoàn, lãnh đạo công ty tuyên truyền cho người lao động được biết để họ phòng tránh”, bài viết của bạn công nhân trên khép lại như vậy. Cá nhân tôi hoàn toàn đồng ý với kiến nghị này, thậm chí cần quyết liệt hơn, đề nghị cơ quan chức năng như công an vào cuộc để bảo vệ người lao động.

moi lay cay viet tu thien roi ep cong nhan dong tien Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/6
moi lay cay viet tu thien roi ep cong nhan dong tien Quan tâm, chăm lo cho con của công nhân lao động
moi lay cay viet tu thien roi ep cong nhan dong tien Nắng mưa và số điện
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Đọc thêm

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

Xem phiên bản di động