Thứ sáu 27/11/2020 18:01

Mối liên quan giữa rừng và lũ

Cà phê tối - Đức Minh (ghi)

Chiều nay áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão số 12. Giống như các cơn bão đã xuất hiện trong hơn 1 tháng qua, hướng đi chủ đạo của áp thấp nhiệt đới này là hướng Tây, lại tiến về miền Trung. Điều nguy hiểm là cơn này có tốc độ di chuyển rất nhanh. Khả năng khoảng chiều mai, hoàn lưu của nó sẽ bắt đầu gây mưa cho miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội Thủy điện nhỏ có lỗi không? Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!
Mối liên quan giữa rừng và lũ

Mưa bão, lũ lụt ở miền Trung khiến cuộc sống của nhiều người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: TTXVN.

Lại nhớ câu chất vấn của nữ đại biểu Quốc hội vẫn chưa được bộ trưởng trả lời thỏa đáng, tôi xin chia sẻ bài viết của TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu Ung thư, City of Hope, California, USA - Mối liên quan giữa rừng và lũ.

“Đây là một đoạn phim ngắn về một thí nghiệm đơn giản mình tìm thấy trên mạng có thể giúp các bạn dễ hình dung về mối quan hệ giữa mất rừng và lũ lụt, sạt lở đất. Các bạn có thể thấy hai thùng chứa nghiêng đang đựng một lượng đất như nhau, nhưng thùng bên phải có trồng cây và thùng bên trái chỉ chứa đất. Phía trước mỗi thùng đều có gắn ống thoát nước.

Khi người làm thí nghiệm sử dụng bình tưới cùng đổ nước lên mỗi thùng thì chúng ta có thể thấy rằng thùng bên trái không những không giữ được nước mà còn không giữ được đất, đất theo dòng nước cứ thế là chảy ra ngoài. Ngược lại, có rất ít nước chảy ra từ thùng còn lại có chứa cây và nước này trong hơn rất nhiều vì không kéo theo đất đáng kể.

Xem video:

Thí nghiệm nhỏ này phần nào chứng minh được sự quan trọng của cây trồng trong việc giảm lượng nước chảy tràn tự do khi có mưa bão và hơn nữa hệ thống rễ cây giúp giữ đất, chống xói mòn, sạt lở.

Một nghiên cứu mới của Đại học Plymouth ở Anh, đăng trên Tạp chí Land Degradation & Development hồi tháng 9 năm 2020, đã chỉ ra rằng việc trồng rừng ở các vùng cao có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn lũ quét đang ngày càng ảnh hưởng đến các cộng đồng trên khắp thế giới trong những năm gần đây. Trong nghiên cứu cho thấy trong vòng 15 năm kể từ khi được trồng rừng với các cây lá rộng bản địa đã tác động rõ rệt với các chỉ số ghi nhận như: tăng gấp đôi độ dẫn thủy lực bão hòa của đất (soil saturated hydraulic conductivity), tăng ngưỡng độ ẩm (wetness threshold), giảm độ nén (soil compaction) và mật độ khối của đất bề mặt (bulk density). Điều này đã đã giúp lượng nước mưa khổng lồ được tạo do mưa bão có thể được hấp thụ dễ dàng hơn thay vì chỉ đơn giản là chảy tràn trên bề mặt và chảy vào các con sông, sau đó nó gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Tóm lại, bảo vệ cây xanh, đặc biệt là rừng là bảo vệ chính mình nha các bạn. Dựa trên các thông tin khoa học và các số liệu hiện tại thì mình nghĩ rằng tình trạng lũ lụt và sạt lở đất xảy ra gần đây ở miền Trung đã không nghiêm trọng đến như thế nếu như việc bảo vệ rừng được quan tâm một cách triệt để hơn. Sự biến đổi khí hậu đang trở nên tồi tệ hơn thì việc trồng rừng, bảo vệ mảng xanh càng cần phải được coi trọng, nếu không thì hậu quả sẽ càng nặng nề hơn. Mong các nhà lãnh đạo ở Việt Nam quan tâm hơn vấn đề cấp thiết này."

Hóa ra chuyện lũ và rừng cũng dễ hiểu đâu phải do ông trời đổ nước.

Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội

Đó là tôi muốn nói về các phát biểu tranh luận của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang gây sự chú ý rất lớn ...

Từ 2021, đóng đủ 20 năm BHXH thì được hưởng lương hưu bao nhiêu/tháng? Từ 2021, đóng đủ 20 năm BHXH thì được hưởng lương hưu bao nhiêu/tháng?

Đây là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm, nhất là khi có thêm những điểm mới trong Bộ luật Lao động 2019 ...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động