Thứ tư 27/10/2021 09:38
banner-trai-xinh-gai-dep

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Cách làm hay - Duy Minh

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động.
Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến” cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh
Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động. Cuocsongantoan.vn đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Kha – Phó chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam về các giải pháp chăm lo, bảo vệ, hỗ trợ người lao động trong đại dịch.

PV: Xin ông cho biết dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng ra sao đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của người lao động dầu khí?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có gần 60.000 người lao động làm việc tại 15 tổng công ty và các công ty thành viên, đơn vị trực thuộc. Người lao động làm việc trong 5 lĩnh vực cốt lõi: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp khí, công nghiệp điện; Dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, cùng với địa bàn hoạt động trải rộng khắp trong nước và nước ngoài.

Điều kiện làm việc của người lao động dầu khí cũng rất đặc thù, liên quan đến hệ thống công nghệ hiện đại, phức tạp, đòi hỏi người lao động chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao để nhằm vận hành tốt các thiết bị, công nghệ này. Môi trường làm việc của người lao động cũng hết sức đặc thù: Làm việc trên các giàn khoan, đầy sóng gió, trên các công trình biển, hệ thống tàu biển, các dự án nước ngoài, thăm dò, khai thác… Ngoài ra còn có các công trình dầu khí khác.

Hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có tính quốc tế cao. Một số đơn vị thành viên của Tập đoàn còn liên quan đến các đối tác nước ngoài, dự án nước ngoài, đội ngũ chuyên gia trong một số lĩnh vực. Một số công trình, dự án dầu khí tập trung đông người lao động như các công trình, nhà máy sản xuất lọc hóa dầu, nhà máy đạm, nhà máy xử lý khí, nhà máy điện, hệ thống kho cảng, xăng dầu, giàn khoan...

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Được sự hỗ trợ từ Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn PV Drilling đã cấp phát hơn 5.000 hộp khẩu trang cho đoàn viên, người lao động

Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của Tập đoàn, nhất là tại một số đơn vị dịch vụ trong ngành. Tại một số đơn vị, doanh nghiệp phải huy động lực lượng lao động cốt cán để vận hành nhà máy theo cơ chế chỉ đạo điều hành đặc thù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Do đó, người lao động phải làm việc áp lực hơn, cường độ công việc cao hơn, phải chia sẻ với khó khăn với doanh nghiệp. Nhiều người lao động hi sinh về thời gian, xa cách gia đình để tập trung vận hành an toàn các nhà máy, công trình trọng điểm dầu khí, như một lực lượng tuyến đầu của ngành Dầu khí.

Tính đến nay, một số đơn vị thuộc lĩnh vực dịch vụ dầu khí phải giảm khối lượng công việc do dịch bệnh Covid -19. Từ đó đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động. Nhất là các đơn vị có liên quan đến các hợp đồng dịch vụ trong nước và đối tác nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề, người lao động phải cách ly, giãn cách xã hội nên cần được quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Công đoàn PVTrans trao khẩu trang cho các công đoàn cơ sở với sự hỗ trợ từ Công đoàn Dầu khí Việt Nam

PV: Công đoàn đã làm gì để phối hợp cùng chuyên môn đảm bảo an toàn sản xuất và an toàn cho người lao động, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Công đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên, các cấp công đoàn trực thuộc cùng phối hợp quyết liệt “chống dịch như chống giặc” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các cuộc họp trực tuyến diễn ra thường xuyên nhằm kịp thời chỉ đạo, phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tập doàn Dầu khí Việt Nam cùng các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống đã chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, thậm chí có quy định cao hơn một mức so với yêu cầu của Bộ Y tế, thông qua kịch bản, cuộc diễn tập tổ chức phòng, chống dịch “3 lớp”.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Chủ tịch Công đoàn PVU Ngô Thu Kiều trao khẩu trang của Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho đại diện các tổ công đoàn

Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, các đối tượng là F2 phải thực hiện cách ly tại nhà thì Tập đoàn quy định ở mức cao hơn, tổ chức làm việc online quản lý chặt chẽ quá trình di chuyển, đi lại của cán bộ, công nhân viên. Từ đó giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn lắp đặt hệ thống phòng, chống dịch như buồng khử khuẩn, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cán bộ, công nhân viên và kiểm soát việc ra vào cơ quan, trụ sở làm việc. Trang bị các phương tiện khác phục vụ phòng, chống dịch. Đặc biệt là thực hiện nghiêm ngặt công tác khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế thông qua hệ thống phần mềm quản lý khai báo y tế riêng của Tập đoàn. Toàn bộ người lao động phải thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K.

Phối hợp với chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Y tế và Tập đoàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Người lao động Công ty Chế biến khí Vũng Tàu thường xuyên khử khuẩn khu vực làm việc.Ảnh: PV Gas

Đặc biệt là tập trung tuyên truyền, động viên người lao động đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy, các công trình dầu khí. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người lao động nên việc tổ chức phòng, chống dịch trong Tập đoàn hiện đang được kiểm soát tốt.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng thường xuyên phát động thi đua sáng kiến, sáng tạo phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động trên các lĩnh vực Dầu khí. Công đoàn kịp thời khen thưởng, động viên, nhằm lan tỏa tinh thần chống dịch Covid-19 đến toàn thể người lao động.

Đối tượng được khen thưởng là tấm gương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất; có mô hình hay, cách làm tốt, mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch; có thể triển khai, ứng dụng rộng rãi để khen thưởng cấp tổng công ty hoặc đề xuất Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng. Đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc, phạm vi ảnh hưởng lớn thì xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Các sáng kiến trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được coi là cải tiến, gắn với chương trình "75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Người lao động của Nhà máy Đạm Phú Mỹ tuân thủ nguyên tắc 5K. Ảnh: PVFCCo

PV: Việc hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến phải cách ly, thiếu việc làm, giảm thu nhập được Công đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Công đoàn Dầu khí Việt Nam đang huy động, vận động người lao động toàn ngành đóng góp 1 ngày lương để ủng hộ người lao động của các đơn vị khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Công đoàn Dầu khí Việt Nam thường xuyên thống kê, rà soát các trường hợp người lao động khó khăn để kịp thời hỗ trợ thực hiện theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Đồng thời kiến nghị chuyên môn có giải pháp tổ chức sản xuất, phân công lao động nhằm đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Đối với trường hợp người lao động phải cách ly do dịch Covid-19, Công đoàn Dầu khí Việt Nam có phương án hỗ trợ bằng các nguồn khác từ kinh phí công đoàn. Đồng thời thăm hỏi, động viên nhằm chia sẻ với người lao động do dịch Covid-19 mà bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động để ai cũng nhận được khẩu trang miễn phí, các nhu yếu phẩm cần thiết. Đến nay, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành chương trình hỗ trợ đoàn viên trong mùa dịch năm 2020 và tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ năm 2021.

Cụ thể, trong năm 2020, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trích gần 10 tỷ đồng hỗ trợ các cấp công đoàn, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho các đơn vị. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công đoàn Dầu khí Việt Nam trích hơn 3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ các công đoàn trực thuộc mua vật tư, nhu yếu phẩm phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động trong toàn ngành. Đồng thời hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho tuyến đầu chống dịch, chưa kể nguồn hỗ trợ từ các cấp công đoàn trực thuộc.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ 400 tỷ cho Quỹ vaccine Covid-19, 100 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại nhiều địa phương, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn, các cấp công đoàn ở các đơn vị thành viên đã có nhiều hình thức ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng kinh phí hỗ trợ hàng tỷ đồng cùng các nhu yếu phẩm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính ...

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc ...

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Xem phiên bản di động