Thứ tư 28/07/2021 10:13
banner-trai-xinh-gai-dep

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Cách làm hay - Duy Minh

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động.
Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến” cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh
Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động. Cuocsongantoan.vn đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Kha – Phó chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam về các giải pháp chăm lo, bảo vệ, hỗ trợ người lao động trong đại dịch.

PV: Xin ông cho biết dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng ra sao đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của người lao động dầu khí?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có gần 60.000 người lao động làm việc tại 15 tổng công ty và các công ty thành viên, đơn vị trực thuộc. Người lao động làm việc trong 5 lĩnh vực cốt lõi: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp khí, công nghiệp điện; Dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, cùng với địa bàn hoạt động trải rộng khắp trong nước và nước ngoài.

Điều kiện làm việc của người lao động dầu khí cũng rất đặc thù, liên quan đến hệ thống công nghệ hiện đại, phức tạp, đòi hỏi người lao động chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao để nhằm vận hành tốt các thiết bị, công nghệ này. Môi trường làm việc của người lao động cũng hết sức đặc thù: Làm việc trên các giàn khoan, đầy sóng gió, trên các công trình biển, hệ thống tàu biển, các dự án nước ngoài, thăm dò, khai thác… Ngoài ra còn có các công trình dầu khí khác.

Hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có tính quốc tế cao. Một số đơn vị thành viên của Tập đoàn còn liên quan đến các đối tác nước ngoài, dự án nước ngoài, đội ngũ chuyên gia trong một số lĩnh vực. Một số công trình, dự án dầu khí tập trung đông người lao động như các công trình, nhà máy sản xuất lọc hóa dầu, nhà máy đạm, nhà máy xử lý khí, nhà máy điện, hệ thống kho cảng, xăng dầu, giàn khoan...

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Được sự hỗ trợ từ Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn PV Drilling đã cấp phát hơn 5.000 hộp khẩu trang cho đoàn viên, người lao động

Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của Tập đoàn, nhất là tại một số đơn vị dịch vụ trong ngành. Tại một số đơn vị, doanh nghiệp phải huy động lực lượng lao động cốt cán để vận hành nhà máy theo cơ chế chỉ đạo điều hành đặc thù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Do đó, người lao động phải làm việc áp lực hơn, cường độ công việc cao hơn, phải chia sẻ với khó khăn với doanh nghiệp. Nhiều người lao động hi sinh về thời gian, xa cách gia đình để tập trung vận hành an toàn các nhà máy, công trình trọng điểm dầu khí, như một lực lượng tuyến đầu của ngành Dầu khí.

Tính đến nay, một số đơn vị thuộc lĩnh vực dịch vụ dầu khí phải giảm khối lượng công việc do dịch bệnh Covid -19. Từ đó đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động. Nhất là các đơn vị có liên quan đến các hợp đồng dịch vụ trong nước và đối tác nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề, người lao động phải cách ly, giãn cách xã hội nên cần được quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Công đoàn PVTrans trao khẩu trang cho các công đoàn cơ sở với sự hỗ trợ từ Công đoàn Dầu khí Việt Nam

PV: Công đoàn đã làm gì để phối hợp cùng chuyên môn đảm bảo an toàn sản xuất và an toàn cho người lao động, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Công đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên, các cấp công đoàn trực thuộc cùng phối hợp quyết liệt “chống dịch như chống giặc” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các cuộc họp trực tuyến diễn ra thường xuyên nhằm kịp thời chỉ đạo, phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tập doàn Dầu khí Việt Nam cùng các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống đã chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, thậm chí có quy định cao hơn một mức so với yêu cầu của Bộ Y tế, thông qua kịch bản, cuộc diễn tập tổ chức phòng, chống dịch “3 lớp”.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Chủ tịch Công đoàn PVU Ngô Thu Kiều trao khẩu trang của Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho đại diện các tổ công đoàn

Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, các đối tượng là F2 phải thực hiện cách ly tại nhà thì Tập đoàn quy định ở mức cao hơn, tổ chức làm việc online quản lý chặt chẽ quá trình di chuyển, đi lại của cán bộ, công nhân viên. Từ đó giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn lắp đặt hệ thống phòng, chống dịch như buồng khử khuẩn, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cán bộ, công nhân viên và kiểm soát việc ra vào cơ quan, trụ sở làm việc. Trang bị các phương tiện khác phục vụ phòng, chống dịch. Đặc biệt là thực hiện nghiêm ngặt công tác khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế thông qua hệ thống phần mềm quản lý khai báo y tế riêng của Tập đoàn. Toàn bộ người lao động phải thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K.

Phối hợp với chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Y tế và Tập đoàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Người lao động Công ty Chế biến khí Vũng Tàu thường xuyên khử khuẩn khu vực làm việc.Ảnh: PV Gas

Đặc biệt là tập trung tuyên truyền, động viên người lao động đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy, các công trình dầu khí. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người lao động nên việc tổ chức phòng, chống dịch trong Tập đoàn hiện đang được kiểm soát tốt.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng thường xuyên phát động thi đua sáng kiến, sáng tạo phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động trên các lĩnh vực Dầu khí. Công đoàn kịp thời khen thưởng, động viên, nhằm lan tỏa tinh thần chống dịch Covid-19 đến toàn thể người lao động.

Đối tượng được khen thưởng là tấm gương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất; có mô hình hay, cách làm tốt, mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch; có thể triển khai, ứng dụng rộng rãi để khen thưởng cấp tổng công ty hoặc đề xuất Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng. Đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc, phạm vi ảnh hưởng lớn thì xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Các sáng kiến trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được coi là cải tiến, gắn với chương trình "75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn
Người lao động của Nhà máy Đạm Phú Mỹ tuân thủ nguyên tắc 5K. Ảnh: PVFCCo

PV: Việc hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến phải cách ly, thiếu việc làm, giảm thu nhập được Công đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Công đoàn Dầu khí Việt Nam đang huy động, vận động người lao động toàn ngành đóng góp 1 ngày lương để ủng hộ người lao động của các đơn vị khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Công đoàn Dầu khí Việt Nam thường xuyên thống kê, rà soát các trường hợp người lao động khó khăn để kịp thời hỗ trợ thực hiện theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Đồng thời kiến nghị chuyên môn có giải pháp tổ chức sản xuất, phân công lao động nhằm đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Đối với trường hợp người lao động phải cách ly do dịch Covid-19, Công đoàn Dầu khí Việt Nam có phương án hỗ trợ bằng các nguồn khác từ kinh phí công đoàn. Đồng thời thăm hỏi, động viên nhằm chia sẻ với người lao động do dịch Covid-19 mà bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động để ai cũng nhận được khẩu trang miễn phí, các nhu yếu phẩm cần thiết. Đến nay, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành chương trình hỗ trợ đoàn viên trong mùa dịch năm 2020 và tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ năm 2021.

Cụ thể, trong năm 2020, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trích gần 10 tỷ đồng hỗ trợ các cấp công đoàn, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho các đơn vị. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công đoàn Dầu khí Việt Nam trích hơn 3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ các công đoàn trực thuộc mua vật tư, nhu yếu phẩm phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động trong toàn ngành. Đồng thời hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho tuyến đầu chống dịch, chưa kể nguồn hỗ trợ từ các cấp công đoàn trực thuộc.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ 400 tỷ cho Quỹ vaccine Covid-19, 100 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại nhiều địa phương, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn, các cấp công đoàn ở các đơn vị thành viên đã có nhiều hình thức ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng kinh phí hỗ trợ hàng tỷ đồng cùng các nhu yếu phẩm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính ...

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc ...

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Cách làm hay -

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, khó khăn về nguồn thực phẩm, trang thiết bị phòng dịch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty đã thiết lập “cầu đường biển” để kịp thời hỗ trợ người lao động của Tổng công ty và người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

Cách làm hay -

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

5 trăm nghìn đồng, 1 triệu đồng, 2 triệu đồng không phải là số tiền lớn. Nhưng với những công nhân khó khăn như chị Ngọc, chị Hồng, anh Ngọc… (tỉnh Bắc Giang), hỗ trợ của Công đoàn giúp họ giải quyết nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống.

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Công đoàn Việt Nam -

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Trong 6 năm qua, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã trao tặng hàng trăm phần quà là những cuốn sách có nội dung phong phú, hình thức đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Chương trình đã được thực hiện một cách tinh tế, gần gũi, tạo cảm xúc tự hào cho gia đình công nhân lao động.

Đọc thêm

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Cách làm hay -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa chủ trì xét duyệt đề tài cấp Tổng liên đoàn “Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay” do nhóm tác giả Đại học Công đoàn thực hiện.

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Cách làm hay -

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Ngày 17/7, Công đoàn Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam tổ chức ra mắt mô hình Tổ An toàn Covid-19 lưu động trên xe ô tô đưa đón công nhân.

Kiến nghị xem xét hỗ trợ cho người lao động cách ly tại doanh nghiệp do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Kiến nghị xem xét hỗ trợ cho người lao động cách ly tại doanh nghiệp do dịch Covid-19

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội kiến nghị Tổng Liên đoàn xem xét hỗ trợ đối tượng là người lao động phải cách ly tại các doanh nghiệp tạm dừng sản xuất do có ca mắc Covid-19. Đối tượng này chưa thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 2606 của Tổng Liên đoàn.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Trước sự việc công nhân Công ty Ampacs xô đẩy cổng chính khi công ty yêu cầu ở lại test Covid-19, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam đã kêu gọi công nhân không hoang mang, chung tay phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của gia đình mình.

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”

Cách làm hay -

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”

“Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của doanh nghiệp và Công đoàn đã tích cực đưa nội dung này thành phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động” – ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chia sẻ.

Xem phiên bản di động