Thứ sáu 25/09/2020 04:21

Món quà của người Ca Dong đã đến được mâm cơm người lao động khó khăn mùa dịch

Đời sống công nhân - Xuân Hậu

Nhận được những bó rau do người dân tộc Ca Dong ở vùng núi Nam Trà My, Quảng Nam tiếp sức cho người dân Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Thúy (công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh) không giấu được niềm vui. Tình cảm, sự chia sẻ của người dân khó khăn vùng núi Nam Trà My đến người lao động ở vùng dịch mới thấm đượm nghĩa tình đồng bào.
mon qua cua nguoi ca dong da den duoc mam com nguoi lao dong kho khan mua dich
Nhiều người lao động tranh thủ ghé điểm phát rau nhà chị Nga.

Rau lủi, măng rừng, bắp chuối, đu đủ,… là những thức quà quê nổi tiếng đặc sản của người dân vùng non cao Quảng Nam. Với tấm lòng hướng về người Đà Nẵng, những bó rau được gói ghém cẩn thận gửi về miền xuôi đến tay nhiều người lao động và người dân khó khăn tại tâm dịch giúp những bữa cơm thêm vị. Rau quả được gửi về miền xuôi là những rau quả sạch được người dân lặn lội thu hái tại các cánh rừng ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.

Để có được những túi quà quê này, Sư thầy Quảng Độ (Tịnh thất Quan Âm, Đại Lộc) hữu duyên kết nối để mang những tấm lòng của người dân vùng non cao về miền xuôi và lập các điểm phát rau miễn phí cho người dân. Một trong số các điểm phát rau miễn phí rất “đắt khách” là tại nhà chị Trần Thị Nga (số 16 Đặng Chất, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Điểm phát rau nhà chị Nga được “khách” ưu chuộng ghé đông bởi đây là khu vực cho nhiều công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh thuê trọ sinh sống. Chị Nga tâm sự, từ đợt dịch đầu, nhà chị đã là địa điểm quen thuộc cho người khó khăn hay lui đến nhận rau quả cho bữa ăn. Tuy vậy, khác với lần trước, những phần quà lần này còn chứa đựng tình cảm của người dân đồng bào Ca Dong ủng hộ cho vùng dịch.

mon qua cua nguoi ca dong da den duoc mam com nguoi lao dong kho khan mua dich
Những bó rau rừng được người dân Nam Trà My gói cẩn thận gửi về xuôi.

Từ sáng ngày 23/8, chuyến xe với đầy các loại rau tươi do đích thân Sư thầy Quảng Độ được chở đến địa điểm nhà chị Nga, rau được sắp xếp cẩn thận để người dân có thể ghé lấy thuận tiện. Giờ “đắt hàng” nhất theo chị Nga chính là thời điểm tan ca làm của nhiều công nhân thuê trọ, mọi người đến nhận nhiều khiến chị cảm thấy rất vui.

“Rau được chở đến rất nhiều. Mọi người tại Nam Trà My nghe ủng hộ cho vùng dịch, ủng hộ cho Đà Nẵng dù họ không có tiền, có của nhưng họ có tấm lòng. Toàn bộ rau rừng này, người dân đều tự đi hái, cẩn thận bao gói lại. Ngay ngày đầu tiên, người lao động đến nhận rất đông, quanh đây chủ yếu là người lao động và công nhân thuê trọ. Dịch bệnh nên cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn. Mọi người đến nhận và ra về với nụ cười tươi, tôi cảm thấy rất ý nghĩa”, chị Nga tâm sự.

Ghé điểm phát rau khi tan ca về, chị Lê Thị Thúy (Công nhân Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng) vui vẻ chọn cho mình phần rau cũ mang về. Chị Thúy tâm sự, những ngày dịch đi chợ khó khăn, bữa ăn của hai mẹ con cũng được cân đo đong đếm để tiết kiệm phù hợp. Nhận được phần rau cho bữa cơm, chị Thúy rất ấm lòng.

“Gian khó mới thắm tình đồng bào, mọi người giúp đỡ nhau vượt qua dịch bệnh tôi cảm thấy rất ấm lòng. Dịch bệnh nguy hiểm chúng tôi rất lo lắng, nhưng cũng phải ở lại tiếp tục làm việc để có chi phí. Tôi rất cảm ơn tấm lòng của những người hảo tâm, tấm lòng của bà con Nam Trà My, mong dịch bệnh sẽ sớm qua đi”, chị Thúy tâm sự.

Được biết, không chỉ được sự góp sức của người dân Nam Trà My, điểm phát rau này còn là nơi giải cứu nông sản cho bà con nông dân vùng Đại Lộc. Dự kiến, hoạt động sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian sắp đến khi dịch bệnh tại Đà Nẵng được kiểm soát.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24 triệu, hơn 822 ...

Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!” Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!”

Bé trai hai tuổi ở Bắc Ninh đã về nhà an toàn trong vòng tay bố mẹ. Xem lại các clip hành trình, lời kể ...

Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH

Sau những nỗ lực phối hợp cùng cơ quan BHXH, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã bắt đầu trả sổ BHXH cho 2.786

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Xem phiên bản di động