Mong muốn đón Tết sum vầy của người lao động mất việc

Mong muốn đón Tết sum vầy của người lao động mất việc

Một năm mưu sinh với nhiều khó khăn vất vả, những người lao động bị mất việc xa quê tại Đà Nẵng mong muốn được trở về nhà để đón Tết bên gia đình. Vậy nhưng, chi phí để trở về cũng trở thành nỗi lo với nhiều người.

Rời quê Kon Tum xuống Đà Nẵng lập nghiệp gần 10 năm, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (32 tuổi, trọ tại tổ 36 Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn không cầm được nước mắt mỗi khi nhắc về một năm khó khăn vừa qua.

Nhớ lại những ngày đầu khi rời quê đi lập nghiệp, cuộc sống dẫu khó khăn nhưng chưa bao giờ chị rơi vào hoàn cảnh “thiếu trước, hụt sau” như năm vừa qua.

Đến Đà Nẵng từ khi còn là cô gái tuổi đôi mươi, chị Tuyền xin làm việc tại Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Sơn Trà, Đà Nẵng). Đây cũng là nơi chị gặp được người để gắn bó và quyết định ở lại Đà Nẵng lâu dài.

"Một mình chị phải gồng gánh chi phí cho gia đình nhưng vì dịch bệnh không có việc làm, cuộc sống lúc đó thật sự rất khó khăn"

chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền tâm sự.

Mong muốn đón Tết sum vầy của người lao động mất việc

Rồi gia đình nhỏ của chị đón thêm thành viên mới. Dù khó khăn nhưng cả hai vợ chồng chị đều cố gắng để lo cho con một cuộc sống bớt “lấm lem” hơn bố mẹ. Ấy vậy mà cái nghèo không ngừng đeo bám! Ba năm ròng rã, cả hai vợ chồng chật vật mãi vẫn không khá hơn, rồi họ đứt gánh giữa đường. Chị Tuyền ôm con sang khu trọ khác để ở.

Công việc công nhân đi sớm về muộn không thể chăm con nhỏ, chị quyết định đón mẹ già từ quê ra để tiện chăm sóc cả hai bà cháu. Tính toán chi tiêu tiết kiệm, cuộc sống không khá giả nhưng gia đình cũng không đói bữa nào. Thế nhưng, người tính không bằng trời tính, Covid-19 ập đến, chị Tuyền nằm trong danh sách cắt giảm lao động của công ty. Đồng lương công nhân ít ỏi mà cả gia đình chị trông chờ đã không còn. Tiền ăn, tiền học, tiền trọ…, cả trăm chi phí không tên đè nặng lên vai chị Tuyền. Cả tháng trời, chị như “con thiêu thân” lao đi tìm công việc mới.

Mong muốn đón Tết sum vầy của người lao động mất việc

Nhiều người lao động của Khu công nghiệp Hòa Khánh bị mất việc làm do dịch bệnh.

Hơn một tháng nỗ lực thì chị Tuyền tìm được việc tại Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) để kiếm thu nhập chăm lo cho gia đình. Chưa kịp mừng bao lâu, đợt dịch thứ hai bùng phát mà tâm điểm là Đà Nẵng, công ty buộc phải giảm giờ làm, chị Tuyền đành nghỉ việc để tìm nơi làm mới.

Những ngày dịch bệnh, nhiều cây ATM gạo "mọc" lên khắp Đà Nẵng đã giúp đỡ cho rất nhiều hoàn cảnh người lao động khó khăn như chị Tuyền.

Mong muốn đón Tết sum vầy của người lao động mất việc

“Thời điểm đó 3 bà cháu ở nhà, có hôm hết gạo không có tiền để mua, phải hỏi thăm những nơi phát để đến xin vài ký về nấu. Bữa cơm với quả trứng luộc ăn cả nhà, con bé (con gái chị Tuyền - PV) cũng không có sữa, cơm không có thịt”, chị Tuyền nói trong nước mắt.

Những tháng gần đây, chị tìm được công việc phục vụ nhà hàng để có chi phí lo cho gia đình. Cả một năm vật lộn với “cái khó khăn”, “cái thất nghiệp” do Covid-19, vậy nhưng chị Tuyền vẫn mong muốn được về quê đón Tết.

Năm nay, khi không còn là công nhân nữa, những tấm vé của “Chuyến xe Công đoàn” do LĐLĐ Đà Nẵng tổ chức không đến được với gia đình chị. Vậy là có thêm một khoản chi phí phải lo.

Không chỉ chị Tuyền, rất nhiều người lao động trong khu công nghiệp cũng bị mất việc, vì vậy, tấm vé xe về quê trên những “Chuyến xe Công đoàn” cũng không còn. Theo chị Tuyền tính toán thì tiền vé xe cho cả gia đình về quê là gần 1 triệu, chưa kể các chi phí khác. Ngoài ra chị còn phải chen chân ở các bến xe để mua vé về quê…

Thêm chi phí, thêm nhiều nỗi lo, chị Tuyền và những người lao động mất việc khác mong muốn có được những chuyến xe hỗ trợ cho người lao động mất việc trong năm qua. Bởi dù khó khăn nhưng nghĩ đến Tết được sum vầy với gia đình, chị Tuyền lại đầy nỗi mong chờ.

“Khó khăn cả năm rồi, Tết mình vẫn muốn về nhà để bản thân bớt suy nghĩ cũng như lấy lại tinh thần sang năm tìm công việc tốt hơn. Mình mong là có những chuyến xe hỗ trợ người lao động mất việc về quê, hoặc hỗ trợ giảm giá thì tốt quá”, chị Tuyền tâm sự.

Mong muốn đón Tết sum vầy của người lao động mất việc

Chị Tuyền cùng con gái mong muốn được đón Tết sum vầy bên gia đình.

Bài viết, ảnh: Xuân Hậu

5 bài học kinh nghiệm quý báu 5 bài học kinh nghiệm quý báu

Tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ...

Thu nhập 9 - 11 triệu/tháng vẫn lo không có tiền tiêu Tết Thu nhập 9 - 11 triệu/tháng vẫn lo không có tiền tiêu Tết

Quả là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh! Có những công nhân thu nhập thấp, mất việc làm không có tiền thưởng Tết ...

Dư âm “Tết sum vầy” tại Các khu công nghiệp - Chế xuất Hà Nội Dư âm “Tết sum vầy” tại Các khu công nghiệp - Chế xuất Hà Nội

Chương trình “Tết sum vầy” 2021 do Công đoàn Các khu công nghiệp - Chế xuất (KCN - CX) Hà Nội tổ chức vừa qua ...