Thứ bảy 24/10/2020 15:22
agribank

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối - Vũ Hùng

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.
Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường Hà Nội, ngày đặc biệt 'Lạm phát' giấy khen, in thêm 'giấy like'
5039 chyn

Cảnh tác nghiệp ảnh cưới "chăn gối" bên Hồ Hoàn Kiếm khiến nhiều người nhìn xa tưởng tai nạn giao thông Ảnh: Hải Lê Cao

Hôm nay, cộng đồng mạng xôn xao vì những bức ảnh đi kèm bài viết này. Trong hình là một đôi trai gái đã trải đệm, kê gối, trùm chăn nằm giữa Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ngay cạnh Hồ Hoàn Kiếm để chụp ảnh. Bên cạnh là một số nhà nhiếp ảnh đang loay hoay chọn góc chụp. Và xung quanh là đám đông hiếu kỳ vì chưa bao giờ thấy một cảnh tượng kỳ quái thế giữa trung tâm Thủ đô.

Hầu hết các ý kiến của cộng đồng mạng khi bình luận về pha chụp ảnh này đều là chê trách. Chê trách lớn nhất là nghiêng về thuần phong mỹ tục. Không ai có thể chấp nhận được cảnh một đôi trai gái lại diễn cảnh chăn gối giữa nơi công cộng và đông đúc người qua kẻ lại vào bậc nhất của Hà Nội thế này. Đã có người nói: "Họ đã biến quảng trường thành phòng the nhà mình là điều quá ư là vô văn hoá".

Nhiều ý kiến thì còn bày tỏ lo ngại, việc các nhà nhiếp ảnh chọn cách bố cục kỳ quái này liệu có lại tạo nên một trend rất tai hại cho giới trẻ vốn ưa sự gọi là “độc đáo” trong việc chụp ảnh lưu niệm của mình.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Ngoài những lỗi về văn hoá cộng đồng, về thuần phong mỹ tục, tôi thấy êkip chụp và đôi trai gái là nhân vật chính này còn vi phạm các quy tắc về trật tự an toàn xã hội, mà ở trường hợp cụ thể này là vi phạm các điều luật về giao thông đô thị ở Thủ đô.

Mặt đường phố, không nói ai cũng biết, chỉ để dành cho giao thông, cho xe cơ giới và thô sơ lưu thông. Người đi bộ cũng không được đi dưới lòng đường, mà phải đi trên vỉa hè hoặc trong chỉ giới lối đi bộ.

Ngay cả trong trường hợp Quảng trường Kinh Nghĩa Thục này hiện nay nằm trong khu vực phố đi bộ, thì cái tên gọi của khu vực này cũng đã cho thấy, khu vực này dành cho việc đi bộ, chứ không phải để... nằm.

Vậy mà nhóm chụp ảnh và đôi trai gái này đã nằm chềnh ềnh ra giữa tim đường, và công an phường cũng chỉ lo giải tán đám đông mà quên đi việc nhắc nhở và xử phạt hành chính những người chụp ảnh là nguyên nhân gây ra việc tụ tập đông người đó.

Tôi nghĩ việc cộng động mạng trong nhiều giờ qua đã phê phán vụ chụp ảnh này dưới góc độ văn hoá, đạo đức và thẩm mỹ là rất đáng quý. Nó thể hiện số đông cư dân mạng - cũng là số đông người Hà Nội - đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc bảo vệ nếp sống văn minh, văn hoá và thuần phong mỹ tục của Thủ đô.

Nhưng thế chưa đủ. Tôi thiết nghĩ, các cơ quan có trách nhiệm của TP Hà Nội và quận Hoàn Kiếm như Sở Văn hoá, Sở Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Giao thông, Cảnh sát Giao thông cần phải truy tìm nhóm chụp ảnh và đôi trai gái này để xử lý họ về vi phạm hành chính trong việc vi phạm trật tự an toàn giao thông đô thị và vi phạm các quy định về nếp sống văn hoá của Thủ đô.

Một việc làm sai trái trong xã hội có thể bị cộng đồng mạng tập trung chỉ trích, phê phán và lên án. Nhưng đấy chỉ là tác động của dư luận. Còn các cơ quan chức năng tôi vừa kể ở trên, thiết nghĩ họ cũng cần phải ra tay ngăn chặn và xử phạt nhắc nhở êkip chụp ảnh này, để tránh các màn chụp ảnh nằm giữa đường sẽ tái diễn không chỉ ở khu vực phố đi bộ này.

Cũng còn bởi trước các vi phạm như trên thì sự can thiệp kịp thời và nghiêm chỉnh của các cơ quan bảo vệ pháp luật là hết sức cần thiết, ngoài sự phê phán lên án của dư luận.

Đúng là một bức ảnh, độc đáo mới lạ hay ho đâu chưa thấy, đã thấy mắc rất nhiều lỗi như vậy. Thật đáng tiếc và đáng trách!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Khó khăn nào xảy ra khi vừa “mở cửa lại bầu trời”? Khó khăn nào xảy ra khi vừa “mở cửa lại bầu trời”?

Mở cửa trở lại một số đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 đã gặp phải một số khó khăn đáng chú ...

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động