Thứ sáu 24/09/2021 04:25
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh

Nét đẹp Người lao động - Lê Văn Long

Là một trong những cán bộ công đoàn thời kỳ đầu, anh Nguyễn Thái Vũ (sinh năm 1976), Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam đã nỗ lực trải qua bao thăng trầm của tổ chức Công đoàn tại một đơn vị liên doanh.
Cán bộ công đoàn có tâm Công khai số điện thoại cán bộ công đoàn để người lao động liên hệ khi cần giúp đỡ Người lao động ngoại tỉnh được doanh nghiệp bố trí chỗ ở như khách sạn
Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh
Anh Nguyễn Thái Vũ (bên phải) cùng công nhân trên công trường.

Làm dâu trăm họ

Gắn bó với Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam (HVS) đến nay đã hơn 22 năm, với lòng nhiệt huyết và không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc, anh Nguyễn Thái Vũ đã được công ty đánh giá cao, bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Tổng vụ - Nhân sự.

Hiện nay, anh đang phụ trách công tác xây dựng, sửa chữa, bảo trì các công trình trong công ty. Với phương châm “chủ động, năng động, tâm huyết”, anh và các đồng nghiệp luôn bám sát công trường, kịp thời phát hiện, nhanh chóng giải quyết các đề nghị, yêu cầu về sửa chữa, bảo trì của các phòng ban, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người lao động.

Ngoài công tác chuyên môn, anh còn là một Phó Chủ tịch CĐCS tâm huyết, trách nhiệm trong công tác đoàn thể. CĐCS Công ty HVS được thành lập từ những ngày đầu công ty mới đi vào hoạt động (năm 1999), đến nay có 9 công đoàn bộ phận, 86 Tổ công đoàn.

Là một trong những cán bộ công đoàn thời kỳ đầu, chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của tổ chức Công đoàn tại một đơn vị liên doanh, đến nay nhìn lại sự lớn mạnh của CĐCS với gần 3.000 đoàn viên (chiếm 99% tổng số lao động) và những thành quả đã đạt được cùng sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ CĐCS, anh không khỏi tự hào và xúc động.

Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh
Anh Vũ (ngồi bên phải) tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của đoàn viên, người lao động

Theo anh Vũ, làm công tác công đoàn cũng giống như người “làm dâu trăm họ”, đặc biệt là trên cương vị quản lý, phải làm sao để mang lại lợi ích cao nhất có thể cho người lao động, nhưng đồng thời cũng phải hợp lý cho doanh nghiệp.

“Cân bằng việc này cũng là bài toán nan giải cho những người làm công tác công đoàn tại cơ sở, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Khi doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả thì những đề nghị của công đoàn nhằm nâng cao phúc lợi cho người lao động sẽ tương đối đơn giản. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì việc thương lượng thêm quyền lợi cho người lao động, dù là hợp pháp và chính đáng cũng là cả một vấn đề đối với những người làm công tác công đoàn. Đặc biệt phải làm sao giữ cho được mối quan hệ hài hòa giữa hai bên, hợp tác tốt và cùng phát triển”, anh Vũ chia sẻ.

Mặc dù vậy, người lao động không phải ai cũng hiểu và chia sẻ với doanh nghiệp. Những gì họ làm, đóng góp cho doanh nghiệp thì bằng cách này hay cách khác đều muốn doanh nghiệp phải trả lại thật xứng đáng. Đôi khi, những lời nói không hay từ phía người lao động bởi những yêu cầu về quyền lợi của họ chưa được đáp ứng cũng khiến anh Vũ cảm thấy chạnh lòng.

Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh
Công ty tổ chức đối thoại với người lao động vào ngày 27/5.

Dẫu vậy, anh Vũ luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, có sự hiểu biết và cảm thông sâu sắc đến công việc và đời sống của họ. Từ đó, anh nhìn nhận thấu đáo hơn và có những đề xuất, kiến nghị với chuyên môn để cùng đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng nhất cho người lao động.

Anh Vũ nói: “Trên tinh thần đó, cùng tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành CĐCS, tôi đề xuất công ty thực hiện nhiều chính sách phúc lợi cho người lao động như lắp máy bán nước tự động trong nhà máy, cải tiến chất lượng bảo hộ lao động, nâng cao chất lượng bữa ăn, xe buýt vận chuyển, cải thiện điều kiện làm việc, duy trì bữa ăn sáng trong giai đoạn công ty đang gặp khó khăn, hỗ trợ đặc biệt cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn...”

Bên cạnh đó, anh cùng với Ban chấp hành CĐCS công ty đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục với những nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, thông qua các đợt tuyên truyền, các lớp tập huấn (không ít lần anh trực tiếp đứng lớp).

Anh còn phụ trách bản tin công đoàn, xây dựng và quản trị trang facebook của Công đoàn HVS, thường xuyên đăng bài, cung cấp nhiều thông tin thiết thực, cụ thể, giúp cho đoàn viên, người lao động nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị.

Anh cũng là người trực tiếp xây dựng và triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Các giải thể thao hằng năm, chương trình liên hoan, văn nghệ, giao lưu, tọa đàm kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn công ty... đã được anh và tập thể Ban chấp hành tổ chức thành công, được người lao động ủng hộ và đánh giá cao.

Lắng nghe người lao động

Cuối năm là thời điểm mà người lao động đặc biệt quan tâm đến việc thương lượng tăng lương, thưởng và phúc lợi. Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động cũng như tuyên truyền cho họ hiểu và nắm được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, anh cùng những cán bộ công đoàn khác đã dành nhiều thời gian ngoài giờ làm việc để tiếp xúc, trao đổi với họ.

Anh nói: “Muốn người lao động nói ra những suy nghĩ mà họ còn ngại, bản thân mình phải luôn cởi mở, chủ động tạo ra những cuộc gặp mặt thân mật để người lao động cảm thấy thoải mái, mạnh dạn chia sẻ với mình”.

Qua những lần gặp mặt cộng thêm nhiều nguồn thông tin khác, Phó Chủ tịch Công đoàn HVS đã tham mưu cho Ban thường vụ, Ban chấp hành CĐCS để có các quyết sách, yêu cầu phù hợp với công ty khi bước vào công tác đàm phán tăng lương, nhờ đó đạt được nhiều kết quả rất tích cực sau khi đàm phán.

Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh
Anh Vũ (ngoài cùng bên phải) trao giấy khen cho người lao động có sáng kiến hay.

Anh cho biết, trong những ngày diễn ra đàm phán tăng lương, có nhiều đêm anh phải trằn trọc, căng thẳng, tự đặt ra nhiều giải pháp để làm sao có bước đi lợp lý nhất, mang lại lợi ích cao nhất cho người lao động.

Có những lúc vì công việc, vì người lao động, bản thân anh đã không có thời gian để dành cho gia đình, nhiều lúc cả tuần không ăn được bữa cơm nhà. Biết là gia đình không vui nhưng cũng không còn cách nào hơn, anh chỉ mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ của người thân.

Thời gian qua, công ty có một số trường hợp người lao động mất do bệnh tật, tai nạn rủi ro nhưng số tiền thăm hỏi còn ít trong khi gia đình người mất gặp nhiều khó khăn, anh Vũ đã đưa ra đề xuất thành lập Quỹ mai táng phí. Theo đó, khi có người lao động không may qua đời, mỗi đồng nghiệp sẽ đóng góp 10 nghìn đồng để làm mai táng phí. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng phần nào giảm bớt khó khăn và tạo sự an ủi đối với gia đình người mất.

Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh
Anh Vũ (bên phải) trao "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Qua 22 năm làm việc và cống hiến sôi nổi, anh đã “sưu tầm” cho mình một bảng thành tích ấn tượng về chuyên môn lẫn công tác đoàn thể mà khó có ai trong công ty vượt qua được. Về chuyên môn anh được công ty khen thưởng 9 lần với nhiều danh hiệu như “Đề xuất cải tiến xuất sắc của năm”, giải Nhất cuộc thi “Sáng tác khẩu hiệu an toàn”...

Về thành tích đoàn thể, anh được rất nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, Công đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy. Đặc biệt anh còn vinh dự nhận được Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng”.

Đây chính là nguồn cổ vũ động viên lớn lao đối với anh Nguyễn Thái Vũ để anh tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong công tác, luôn xứng đáng là tấm gương nhà quản lý tiêu biểu cũng như người cán bộ công đoàn tâm huyết của đơn vị.

Chung sức giữa mùa dịch Chung sức giữa mùa dịch

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hình ảnh những chiến sĩ công an, dân quân thu ...

Hà Nội: 10 quận, huyện giãn cách xã hội sau 6/9 Hà Nội: 10 quận, huyện giãn cách xã hội sau 6/9

Từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, 15 quận, huyện Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội, trong đó 10 đơn vị giãn ...

Cha mẹ chật vật lo cho con học trực tuyến trong mùa dịch Cha mẹ chật vật lo cho con học trực tuyến trong mùa dịch

Nhiều ngày nay, anh Nguyễn Văn Huệ (ngụ ở quận Bình Tân, TP HCM) đang lo tìm mua một chiếc máy tính bảng cho con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Chị và anh gặp nhau tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tình cảm nảy sinh sau lần anh lên cơn động kinh vì vết thương sọ não, mảnh đạn còn trong đầu, chị được phân công chăm sóc anh.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

Câu chuyện quanh tôi -

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

“Tôi thất nghiệp gần 3 tháng nay. Công ty có thực hiện “3 tại chỗ” nhưng lúc đó con bị ốm, nên tôi phải ở nhà chăm. Chưa năm nào hai con tôi được đón Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Năm nay may mắn quá, con tôi được cô chú công đoàn tỉnh quà bánh. Cô hàng xóm cũng tặng cho con tôi mỗi đứa một chiếc bánh trung thu. Trung thu năm nay rất đặc biệt với hai đứa trẻ con tôi”.

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Năm 2015, cô Thảo vừa ra trường và về công tác tại Trường Mẫu giáo Măng Non (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Mặc dù còn trẻ nhưng cô luôn nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Giải ba "Trai xinh - Gái đẹp": Vẻ đẹp tươi tắn, rạng ngời

Nét đẹp Người lao động -

Giải ba "Trai xinh - Gái đẹp": Vẻ đẹp tươi tắn, rạng ngời

Trẻ trung, tươi tắn, rạng ngời là những tính từ nói về Dương Thị Nga (sinh năm 1999, Công ty Terumo Việt Nam), cô gái đã xuất sắc đoạt giải Ba của cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất.

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy mà, từ nguồn đóng góp 20.000 đồng/năm của đoàn viên, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang gieo lên niềm vui, biến mơ ước nhà mới thành sự thật cho hàng trăm lao động nghèo. Và việc làm ý nghĩa ấy sẽ còn mãi…

Đọc thêm

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Không chỉ sở hữu ngoại hình ấn tượng, nam thí sinh đoạt giải Phong cách ấn tượng nhất "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất Nguyễn Hồ Hoàng Anh (Sinh năm 1993, Công ty TNHH Can Sport Việt Nam) còn có tấm lòng nhân ái, giàu yêu thương.

Mãi nhớ!

Nét đẹp Người lao động -

Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ấm áp đủ đầy.

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Nét đẹp Người lao động -

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Các thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp" không chỉ mang tới cuộc thi những bức ảnh đẹp mà còn ghi dấu ấn với những thông điệp sâu sắc. Mỗi gương mặt lại mang một màu sắc, cá tính riêng.

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Nét đẹp Người lao động -

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

CĐCS Trường Mầm non Chiềng Hắc đã thực sự thấu hiểu, chia sẻ với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp họ có được cuộc sống ổn định.

Xem phiên bản di động