Thứ sáu 24/09/2021 03:08
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác an toàn vệ sinh lao động

Nét đẹp Người lao động - Phạm Thị Hồng Nhung

Nhân dịp kỷ niệm 11 năm ngày thành lập Công đoàn Công ty CP Prime Group (08/8/2017 – 08/8/2021), tôi muốn nhắc tới ông Đặng Xuân Thu, người Chủ tịch Công đoàn mà nhiều công nhân lao động (CNLĐ) trong tập đoàn đều biết và gọi ông với sự trân trọng: Thầy giáo.

Ông Thu từng là Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) của một đơn vị ngành Vận tải trong quân đội, chuyển về làm việc tại tập đoàn từ năm 2007. Mặc dù công tác tại đơn vị thành viên - Công ty CP Prime Ngói Việt nhưng Tổng Giám đốc Tập đoàn đã giao cho ông kiêm nhiệm công tác An toàn, bảo hộ lao động (AT-BHLĐ) của Prime Group.

Mỗi khi có dịp đến công tác tại đơn vị nào, ông Thu lại tranh thủ thời gian sưu tầm tư liệu, hỏi han công nhân về điều kiện làm việc, tìm hiểu các thông số kỹ thuật của các trang thiết bị rồi về biên soạn thành cuốn: “Tài liệu huấn luyện về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)".

Cuốn tài liệu này ra mắt đúng dịp Quốc tế lao động 1/5/2007 và được dùng làm cẩm nang huấn luyện về công tác AT-BHLĐ được lưu hành nội bộ trong phạm vi tập đoàn. Các nội dung trong cuốn sách được tham khảo từ các tài liệu chuyên đề, các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, các quy phạm về ATVSLĐ và thực tế quá trình lao động sản xuất, điều kiện thực tế, quy trình công nghệ sản xuất tại các công ty thành viên trong tập đoàn nên rất sát với thực tế, gần gũi, dễ hiểu với người lao động.

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác An toàn vệ sinh lao động
Ông Đặng Xuân Thu (ảnh trái) biên soạn tài liệu để hướng dẫn ATVSLĐ cho công nhân lao động

Suốt từ 2007- 2012, theo Quyết định của Tổng Giám đốc Tập đoàn và đề nghị của Giám đốc các công ty thành viên, ông Thu đã tới từng công ty thành viên để hướng dẫn về công tác ATVSLĐ cho công nhân. Các bài giảng của ông luôn bám sát thực tế với những ví dụ dẫn chứng sinh động làm cho người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu, không bị nhàm chán.

Theo ông Thu, "con người là vốn quý nhất, họ vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển của doanh nghiệp”, công tác BHLĐ tốt sẽ góp phần tích cực chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng và đời sống người lao động. Ngược lại, nếu công tác BHLĐ không được thực hiện tốt, điều kiện lao động của người lao động còn quá nặng nhọc, độc hại, để xảy ra nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng thì uy tín doanh nghiệp sẽ bị giảm sút.

Do đó, vấn đề BHLĐ vừa là yêu cầu thiết thực trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời là yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Tai nạn lao động không xảy ra, sức khoẻ của người lao động được bảo đảm thì doanh nghiệp, Nhà nước và xã hội sẽ giảm bớt được những tổn thất trong việc khắc phục hậu quả, là điều kiện đảm bảo cho sản xuất phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ năm 2013, tập đoàn chuyển đổi chủ đầu tư sang Tập đoàn SCG (Thái Lan). Việc đầu tư cho công tác ATVSLĐ càng có điều kiện tập trung hơn. Ở mỗi công ty thành viên đều thành lập phòng SEQP để tập trung theo dõi chỉ đạo về công tác ATVSLĐ.

Với tinh thần trách nhiệm của người Chủ tịch Công đoàn và sự tâm huyết gắn bó với công tác an toàn, ông Thu đã đề xuất với lãnh đạo tập đoàn ban hành các chính sách, chế độ bồi dưỡng độc hại, phụ cấp độc hại có lợi hơn so với luật cho người lao động. Đồng thời có thêm các chính sách động viên cho người làm công tác ATVSLĐ. Do đó đội ngũ làm công tác ATVSLĐ đều tâm huyết gắn bó với công việc.

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Prime, để thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, ông Thu đã đề xuất với Tổng Giám đốc duy trì việc tổ chức Hội nghị người lao động hằng năm. Ông chủ động nghiên cứu đề xuất nhiều biện pháp tổ chức thực hiện phong trào thi đua, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ của các công ty. Thỏa ước lao động tập thể được ký kết có lợi cho người lao động.

Tập đoàn Prime luôn là đơn vị dẫn đầu trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đoạt giải tại các hội thi do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức. Bên cạnh đó, việc làm tốt công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ đoàn viên công đoàn và công tác phát triển đoàn viên (100% người lao động khi ký hợp đồng lao động đều trở thành đoàn viên công đoàn) đã góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Trong năm 2020, ông Thu đã tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức thành công Hội nghị triển khai mô hình “4 an toàn về an ninh, trật tự”. Ngày 9/6/2020 đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn tại 10 công ty thành viên của tập đoàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc theo Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kế hoạch số 106/KH-BCĐ ngày 24/6/2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời đề nghị Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc mở lớp “Huấn luyện, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng bảo vệ” cho các công ty thành viên trong tập đoàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác An toàn vệ sinh lao động

Ông Đặng Xuân Thu là một trong những cá nhân tiêu biểu trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc

Nói đến Tập đoàn Prime người ta sẽ nhớ tới một đơn vị chấp hành tốt về pháp luật lao động. Prime luôn nằm trong top 10 đơn vị có mức đóng góp ngân sách cao nhất trong tỉnh. Năm lần doanh nghiệp được nhận “Giải thưởng chất lượng Quốc gia”, hai lần được tôn vinh là “Doanh nghiệp vì người lao động”, ngoài ra còn được nhận “Huân chương Lao động hạng Nhì”.

Nhiều năm liền, Công đoàn Prime Group nhận danh hiệu Tổ chức Công đoàn vững mạnh, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Công đoàn Prime Group vinh dự là tập thể điển hình tiên tiến trong các cấp Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2015 – 2020.

Chuẩn bị các phương án để người lao động được làm việc an toàn khi trở lại sản xuất Chuẩn bị các phương án để người lao động được làm việc an toàn khi trở lại sản xuất

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đang chuẩn bị cho những phương án sản xuất mới. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần thời gian ...

Quảng Nam: Phát hiện 6 ca Covid-19 trong nhà máy 10.000 công nhân Quảng Nam: Phát hiện 6 ca Covid-19 trong nhà máy 10.000 công nhân

Qua xét nghiệm sàng lọc, ngành Y tế phát hiện 6 ca Covid-19 và 4 ca nghi nhiễm liên quan tại Công ty Giày Rieker ...

Phụ huynh loay hoay dạy học khi con kẹt lại Sài Gòn Phụ huynh loay hoay dạy học khi con kẹt lại Sài Gòn

Sau bữa cơm trưa, anh Đoàn Đình Hiệp (37 tuổi) vội vã ngồi viết tiếp bài Tiếng Việt lớp 2 để “kịp chương trình” buổi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Chị và anh gặp nhau tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tình cảm nảy sinh sau lần anh lên cơn động kinh vì vết thương sọ não, mảnh đạn còn trong đầu, chị được phân công chăm sóc anh.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

Câu chuyện quanh tôi -

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

“Tôi thất nghiệp gần 3 tháng nay. Công ty có thực hiện “3 tại chỗ” nhưng lúc đó con bị ốm, nên tôi phải ở nhà chăm. Chưa năm nào hai con tôi được đón Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Năm nay may mắn quá, con tôi được cô chú công đoàn tỉnh quà bánh. Cô hàng xóm cũng tặng cho con tôi mỗi đứa một chiếc bánh trung thu. Trung thu năm nay rất đặc biệt với hai đứa trẻ con tôi”.

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Năm 2015, cô Thảo vừa ra trường và về công tác tại Trường Mẫu giáo Măng Non (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Mặc dù còn trẻ nhưng cô luôn nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Giải ba "Trai xinh - Gái đẹp": Vẻ đẹp tươi tắn, rạng ngời

Nét đẹp Người lao động -

Giải ba "Trai xinh - Gái đẹp": Vẻ đẹp tươi tắn, rạng ngời

Trẻ trung, tươi tắn, rạng ngời là những tính từ nói về Dương Thị Nga (sinh năm 1999, Công ty Terumo Việt Nam), cô gái đã xuất sắc đoạt giải Ba của cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất.

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy mà, từ nguồn đóng góp 20.000 đồng/năm của đoàn viên, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang gieo lên niềm vui, biến mơ ước nhà mới thành sự thật cho hàng trăm lao động nghèo. Và việc làm ý nghĩa ấy sẽ còn mãi…

Đọc thêm

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Không chỉ sở hữu ngoại hình ấn tượng, nam thí sinh đoạt giải Phong cách ấn tượng nhất "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất Nguyễn Hồ Hoàng Anh (Sinh năm 1993, Công ty TNHH Can Sport Việt Nam) còn có tấm lòng nhân ái, giàu yêu thương.

Mãi nhớ!

Nét đẹp Người lao động -

Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ấm áp đủ đầy.

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Nét đẹp Người lao động -

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Các thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp" không chỉ mang tới cuộc thi những bức ảnh đẹp mà còn ghi dấu ấn với những thông điệp sâu sắc. Mỗi gương mặt lại mang một màu sắc, cá tính riêng.

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Nét đẹp Người lao động -

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

CĐCS Trường Mầm non Chiềng Hắc đã thực sự thấu hiểu, chia sẻ với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp họ có được cuộc sống ổn định.

Xem phiên bản di động