Thứ năm 21/10/2021 18:03
banner-trai-xinh-gai-dep

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể

Công đoàn Việt Nam - Thanh Tuyền -Trường Tiểu học Sơn Kim 1

Đoàn viên thường đùa vui: “Công đoàn là mẹ, là cha. Đói cơm rách áo thì la Công đoàn”. Khen cho ai khéo đặt ra câu ca đầy hữu tình, thể hiện đúng tinh thần của tổ chức Công đoàn.
Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thânCông đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao độngCảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động
Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể
Chị Hồ Thị Yến (ngoài cùng, bên phải) khen thưởng cho học sinh nhà trường

Vì trách nhiệm trước đoàn viên nên cán bộ Công đoàn lúc nào cũng phải chịu thương, chịu khó để chăm lo cho họ được chu toàn. Ở Trường Tiểu học Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) chúng tôi, Chủ tịch Công đoàn Hồ Thị Yến là một người như thế.

Tôi còn nhớ rất rõ thời gian đầu khi tôi về chung một mái trường với chị Yến. Chị là Chủ tịch Công đoàn - người thủ lĩnh đứng đầu dẫn dắt, chăm lo đời sống tinh thần và đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của cán bộ, đoàn viên.

Với vẻ ngoài xinh đẹp, cao ráo, nụ cười tươi tắn, tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát nhưng tính cách có phần hơi lạnh lùng khiến tôi có cảm giác chị thật khó gần gũi. Khi mới làm việc cùng với chị, không ít lần tôi nhận thấy ánh mắt không hài lòng và những lời nhận xét thẳng thắn về kết quả làm việc. Tôi thầm nghĩ hay do chị không quý mình, không thiện cảm với mình nên mới có những lời nhận xét có vẻ nặng nề, lạnh lùng đến vậy.

Qua một thời gian làm việc cùng chị, tiếp thu và sửa đổi theo tác phong, cách làm việc của chị tôi nhận ra mình tiến bộ rất nhiều. Tôi đã làm việc với tác phong nhanh nhẹn hơn, linh hoạt hơn, biết sắp xếp công việc một cách ổn thỏa và hiệu quả. Chị luôn chân tình động viên anh em đoàn viên trong chuyên môn giảng dạy cũng như cuộc sống gia đình.

Cũng từ sự hướng dẫn của chị, tôi biết cách bố trí, sắp xếp kế hoạch hoạt động chuyên môn ở trường. Thật vui là trong ba năm liên tục Liên Đội trường tôi vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; Bằng khen của Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh. Cá nhân tôi cũng đã trưởng thành hơn và đón nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh.

Là một Tổng phụ trách Đội trong nhà trường, tôi luôn dạy các em học sinh trong Liên Đội noi gương chị. Chị là người đã "truyền lửa", truyền đam mê, nhiệt huyết cho tôi và các đoàn viên cùng học sinh trong Liên Đội.

Từ những ngày đầu tiên khi bước chân vào ngành Sư phạm chị đã khẳng định sự nổi trội về chuyên môn qua các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều năm liên tục trong giai đoạn 2003-2013, chị nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh.

Chị được đề bạt lên làm Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, chị tiếp tục thể hiện vai trò của một cán bộ Công đoàn đầy trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, nhiệt huyết trong công việc. Với tính quyết đoán, nhanh nhẹn, chị là người truyền cảm hứng cho nhiều đồng nghiệp trong nghề.

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể
Nhiều năm qua, chị Hồ Thị Yến (áo xanh) đảm nhận chức vụ Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Sơn Kim 1.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, chị luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó, sống tiết kiệm, giản dị, thẳng thắn. Chị luôn quan tâm những đoàn viên chưa may mắn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên. Đồng thời chị cũng luôn quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, gia đình neo đơn để nhắc nhở giáo viên quan tâm, giúp đỡ.

Đối với công việc dù ở cương vị nào chị cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận, nói đi đôi với làm, tính kỷ luật cao. Chị Yến chia sẻ: “Chúng ta cùng chung một mái trường đó là một ngôi nhà, đồng nghiệp phải xem nhau như anh em ruột thịt”.

Trước những khó khăn của nhà trường, chị không bao giờ đứng ngoài cuộc mà lúc nào cũng luôn gương mẫu đi đầu đúng với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau".

Hình ảnh một thủ lĩnh đầy nhiệt huyết, luôn "truyền lửa" cho các thế hệ sau đã để lại trong đoàn viên, phụ huynh, học sinh những tình cảm tốt đẹp.

Công tác dân vận trong tổ chức Công đoàn có những khó khăn nhất định, đó là vấn đề thời gian hoạt động, khó khăn về trình độ, tư duy, nhận thức không đồng bộ của cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết, ân cần và uy tín, chị Yến luôn lấy nhu cầu cần thiết của đoàn viên làm trọng trách. Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả mang lại cho tập thể, chị đã tạo dựng một hình ảnh đẹp, làm cho mọi người tin tưởng và xem là chỗ dựa vững chắc để yên tâm trong công việc.

Quá trình công tác, từ một giáo viên cho đến cán bộ quản lý kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh đoàn viên khó khăn. Thấu hiểu tình cảnh ấy của anh chị em, chị đã vận động đoàn viên trong trường san sẻ kịp thời khó khăn với đồng nghiệp.

Có thể nói, chị là người thủ lĩnh có khả năng tập hợp được lực lượng đông đảo đoàn viên tại đơn vị tham gia vào các phong trào do Công đoàn tổ chức. Đồng thời còn là người phát động, đề ra những giải pháp nhằm đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định giữa cán bộ, đoàn viên.

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể
Chị Yến (ngoài cùng, bên phải) phối hợp với Đồn Biên phòng trao học bổng cho học sinh.

Tôi còn nhớ trận lũ quét năm 2013, toàn bộ điểm trường tại cơ sở 2 chìm trong biển nước. Chị đã nhanh chóng cùng Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương họp bàn kêu gọi các tổ chức, đoàn thể như: Bộ đội Biên phòng, công an, bà con Nhân dân,... dọn dẹp sau lũ, sớm đưa hoạt động trở lại bình thường. Trong trận lũ đó có 4 đoàn viên trong trường bị ảnh hưởng nặng nề, tất cả đồ đạc ngập sâu trong nước, thiệt hại lớn về kinh tế. Chị đã khẩn trương vận động đoàn viên trong trường đóng góp, hỗ trợ cho 4 đoàn viên vượt qua khó khăn.

Mùa hè năm 2018, gia đình đoàn viên Lê Thị Kim Linh bị hỏa hoạn thiêu rụi nhà cửa, với cương vị là Chủ tịch Công đoàn, chị đã khẩn trương kêu gọi tất cả các đoàn viên trong đơn vị tham gia dọn dẹp đồ đạc, hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để giúp cô Linh vượt qua hoạn nạn.

Còn rất nhiều những hoạt động mang đậm bản sắc “Vòng tay Công đoàn” mà chị và Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường đã làm. Trải qua những năm tháng như thế, cứ nhân lên tình thương, tinh thần nhân ái, đoàn kết, gắn bó trong tập thể nhà trường.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa chị Yến sẽ về nghỉ hưu theo chế độ. Tôi sẽ không quên những tháng ngày được làm việc và gắn bó cùng chị. Chị sẽ luôn là tấm gương sáng để bản thân tôi cũng như các đoàn viên khác học tập và noi theo.

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể
Chị Yến (áo sọc đỏ) cùng đoàn viên nhà trường nấu ăn phục vụ khu cách ly.
Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong ...

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động! Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!

Tuần qua, chúng tôi có dịp gặp lại anh Lê Mạnh Hùng, công nhân Công ty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh tại ngôi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Đọc thêm

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Xem phiên bản di động