Thứ tư 08/12/2021 11:36
banner-trai-xinh-gai-dep

Một doanh nhân mê viết báo bằng cái nhìn khác biệt

Câu chuyện quanh tôi - Lê Kim Dũng

Một trong số vài người bạn thân thiết thời trung học của tôi trước năm 1975 cho đến nay là anh Vương Văn Sự. Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng nhưng học tập và lập nghiệp tại Cần Thơ rồi ổn định tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 1990 đến bây giờ. Tuy hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và kinh tế nhưng anh lại đam mê viết báo và viết nhiều…
Một doanh nhân mê viết báo bằng cái nhìn khác biệt

Doanh nhân Vương Văn Sự, người đam mê viết báo tại một hội thảo về chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh.

Tôi nhớ anh chơi máy ảnh từ rất sớm. Năm 1973-1974, khi học đại học ở Huế tôi đã mượn máy ảnh của Sự đi chụp phong cảnh, lăng tẩm rồi. Sau này, có điều kiện sắm máy ảnh cơ xịn, đi đâu anh cũng mang theo. Tốt nghiệp Khoa Chăn nuôi - Thú y, Trường Đại học Cần Thơ năm 1979, anh kỹ sư trẻ về công tác tại Nông trại thực nghiệm Ô Môn của trường đến cả 10 năm! Kinh nghiệm thực tế trong thời gian lội ruộng, nuôi heo, chăn vịt, chữa bệnh cho gia súc, gia cầm anh “lận lưng” khá nhiều. Đây cũng là vốn sống được phát huy, thể hiện qua một số bài báo khoa học như “Chống dịch rầy nâu bằng vịt chạy đồng”… Những kiến giải sâu sắc và đề xuất táo bạo về một số chủ trương chống dịch, nhất là đợt dịch lợn “tai xanh”, “cúm gà”… của anh qua cầu nối báo chí đã đến với công chúng.

Là Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh chất dinh dưỡng trong chăn nuôi, anh giỏi tiếng Anh lại có điều kiện đi đó đi đây, tìm kiếm đối tác, gặp gỡ khách hàng, tham dự hội chợ quốc tế hoặc tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước. Phong cảnh thiên nhiên, hoa lá, những sự kiện từ phòng họp đến đường phố đều được anh chụp lại, ghi chép. Với anh, đó là nguồn tư liệu quý cần dùng cho những bài viết.

Những bài báo hay với đề xuất từ cái nhìn khác

Năm 2004, trên đường công tác từ TP. Hồ Chí Minh ra Đồng Nai, anh bất bình về việc kiểm soát an toàn giao thông nên có bài viết kèm ảnh minh họa cảnh báo tình trạng xe lam ở Đồng Nai đưa đón học sinh. Các cháu bu bám hai bên thùng xe và cả ca bin rất nguy hiểm, đăng trên báo Tuổi Trẻ.

Năm 2008, sang Nam Phi, anh mua tour đi xem cá voi ở vùng biển Hemanus. Bài báo “Săn cá voi ở Nam Phi” (Báo Tuổi trẻ cuối tuần ra ngày 04/12/2008) của anh kể về chuyến tàu đưa gần 40 khách du lịch, hầu hết người châu Âu xem cá voi trên biển.

Đi, thấy và viết. Anh có nhiều bài báo thực tế như vậy. Tôi ấn tượng nhất là bài báo “Gập ghềnh giữa cũ và mới” (Báo Tuổi trẻ (24/11/2009), anh viết về Nông trường Sông Hậu. Vào thời điểm này chị Ba Sương (Trần Ngọc Sương), Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đồng thời là “Người phụ nữ ấn tượng châu Á” đã bị hai cấp xét xử ở Cần Thơ tuyên phạt 8 năm tù giam về tội “lập quỹ trái phép”. Anh kể về những điều tích cực, những đóng góp ân tình của nông trường và những kỷ niệm gặp ông Năm Hoằng, cha chị Ba Sương đã giúp đỡ Nông trại thực nghiệm Ô Môn và Đại học Cần Thơ, cả những người trong khu vực như thế nào vào những ngày khốn khó… “Trong cuộc sống khi những người tốt, là ân nhân gặp nạn thì người cầm bút có trách nhiệm lên tiếng”, anh chia sẻ.

Thích đọc báo, viết báo, anh còn là một tín đồ của “túc cầu giáo”. Anh dõi theo Đội bóng đá Quảng Nam - Đà Nẵng ròng rã mấy chục năm trời. Ở đâu có đội bóng quê nhà thi đấu, khi trung phong, đội trưởng Trần Vũ (bạn học cùng lớp với chúng tôi, sau này là huấn luyện viên) điện thoại gọi là có mặt Sự… Một lần đội bóng vào thành phố thi đấu, anh hào phóng chiêu đãi cả đội một bữa tiệc buffet 5 sao khiến đi đứt mấy tháng lương nhưng bù lại là thỏa niềm vui… ngộ cố tri! Nhiều SEA Games có đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu ở nước ngoài, anh đều cố gắng sắp xếp công việc đi cổ vũ.

Năm 2006, anh có bài báo ngắn tham gia chuyên mục “Làm thế nào để bóng đá Việt Nam phát triển?” trên báo Tuổi trẻ với tựa “Cần học tập Brazil”. Theo anh, Việt Nam và Brazil đều có hậu thuẫn cực kỳ tốt từ những người dân yêu bóng đá. Họ cũng có bờ biển Rio de Janerio rất dài. Ở những bãi biển của họ không hề có hàng quán bán đồ nhậu mà là vài chục sân bóng đá; ở một số công viên cũng có khu tập luyện bóng đá cho mọi người ham thích… Và anh đặt câu hỏi: “Vì sao họ thành công còn ta thì chưa?”.

Một doanh nhân mê viết báo bằng cái nhìn khác biệt

Số bài báo của doanh nhân Vương Văn Sự trên Báo Tuổi trẻ.

Trên những chuyến bay trở về TP. Hồ Chí Minh, từ trên cao nhìn xuống thấy những dòng sông, con rạch lượn quanh thành phố, anh đề xuất để góp phần giải quyết nạn ách tắc giao thông nên tận dụng hệ thống sông rạch để lập một mạng lưới giao thông công cộng trên sông nước. Người thành phố sẽ có thêm một phương tiện giao thông giá rẻ, từ Thủ Đức về quận 1, qua Cư xá Thanh Đa… tiết kiệm được thời gian, không bị ngửi khói do kẹt xe. Theo anh, việc lưu thông của tàu bè trên sông sẽ gia tăng lượng oxy hòa tan trong nước, từ đó làm giảm mức ô nhiễm của nguồn nước trên sông (“Tàu buýt trên sông”, Báo Tuổi trẻ Online, 29/3/2007). 10 năm sau, tháng 6/2017, TP. Hồ Chí Minh đã có chuyến tàu buýt trên sông đầu tiên chạy từ quận 1 đến quận 8 và Thủ Đức…

Khi dịch bệnh “tai xanh” ở lợn bùng phát năm 2015, anh có bài viết “Chỉ cần loại bỏ lợn đã chết” đăng trên Báo Nông thôn ngày nay với cái nhìn “mới lạ” và “khác biệt với quy định về Luật Thú y hiện hành”. Sau khi tận mắt nhìn những khuôn mặt đau khổ, những dòng nước mắt xót xa, tiếc nuối và thúc thủ của người nuôi lợn, bằng một số kiến giải có căn cứ khoa học, anh đặt vấn đề nếu chặn đứng sự lây lan của dịch bằng cách giết tất cả lợn nhiễm trong vùng thì có nên không; việc giết lợn bằng biện pháp chôn sống có cần thiết không… Sau khi bài đăng, một biên tập viên của báo đã thực hiện một bài phỏng vấn anh. Tiếp theo, báo mời anh ra Hà Nội làm một cuộc “đối chất” với cơ quan có thẩm quyền của ngành Nông nghiệp. Anh chuẩn bị lên đường thì có thông báo của Cục Thú y ngưng chôn sống lợn chờ… nghiên cứu thêm!

Khi bệnh lợn “tai xanh” bùng phát, anh nêu những thông tin khoa học có cơ sở của thế giới và thuyết phục người thực thi chính sách, cân nhắc có nên áp dụng các quy định lỗi thời hay không trong bài trả lời phỏng vấn của nhà báo Lê Văn, Báo Nông thôn ngày nay “Nên chấp nhận sống chung”… Anh bộc bạch: “Chấm dứt chôn sống lợn, người chăn nuôi heo trên cả nước thở phào. Mấy ông bạn của mình nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương điện thoại cho biết là cả triệu con lợn đã được cứu sống! Lúc ấy mình xúc động vô cùng. Đó cũng là thời điểm hạnh phúc nhất sau bao nhiêu năm tham gia cầm bút làm nhà báo không chuyên… bất đắc dĩ!”.

Có kiến thức chuyên môn, và có thời gian làm công tác kỹ thuật cho một tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y, anh được dịp tham quan và học hỏi các trang trại tiên tiến trên thế giới. Anh ghi chép cẩn thận để về phổ biến cho người chăn nuôi qua các bài báo, các cuộc hội thảo…

Thích viết báo giấy

“Cái cảm giác buổi sáng bên tách trà nóng đọc mấy tờ báo giấy đã bớt hấp dẫn. Trước đây, nếu đi công tác xa mình đều cố tìm mua cho bằng được vài tờ báo. Nay thì khác rồi. Tin tức trên mạng nóng sốt, tin trên báo giấy chẳng khác chi tách trà nguội lạnh. Nhưng uống trà vẫn thích hơn uống nước trong. Vẫn thích viết báo giấy, bạn ơi!”, Sự cười, thổ lộ với tôi.

Cứ đến ngày 21 tháng 6 hằng năm, nếu Sự không điện thoại cũng nhắn tin chúc mừng tôi. Hai người bạn thân. Người viết báo chuyên nghiệp, có thẻ với người viết báo không chuyên, không thẻ nhưng cùng mục tiêu. Viết để biểu dương cái đẹp, đề xuất cái hay, phê phán cái xấu, lên án cái ác, cùng bắc cầu cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân qua kênh báo chí đến với người có trách nhiệm, với cộng đồng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Bắc Thành: Điểm sáng về nâng cao toàn diện chất lượng dạy học

Câu chuyện quanh tôi -

Trường Tiểu học Bắc Thành: Điểm sáng về nâng cao toàn diện chất lượng dạy học

Trường Tiểu học Bắc Thành là một trong những đơn vị tốp đầu bậc Tiểu học của huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An). Những năm qua, nhà trường liên tục đạt các thành tích cao trong công tác dạy học, cơ sở vật chất cũng được đầu tư đồng bộ, khang trang.

Về nơi “ba không, một có”

Câu chuyện quanh tôi -

Về nơi “ba không, một có”

Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy vượt qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên giới 30a, tỉnh Nghệ An. Như là một "ốc đảo" lẻ loi giữa lòng hồ rộng lớn, Xốp Cháo đến nay vẫn là bản ba "không": Không đường giao thông, không điện lưới và không sóng điện thoại. Song sự cách trở ấy không ngăn được dòng vốn chính sách đang đổ về, giúp những người dân Khơ Mú từng bước vượt qua nghèo khó vốn đã thâm căn cố đế bao đời.

Cán bộ, giáo viên đồng lòng thực hiện nhiệm vụ

Câu chuyện quanh tôi -

Cán bộ, giáo viên đồng lòng thực hiện nhiệm vụ

Làm chủ công nghệ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học trong tình hình mới; lãnh đạo, cán bộ công đoàn, đội ngũ giáo viên các nhà trường đã đoàn kết, hỗ trợ cha mẹ học sinh, học sinh trong học tập, đặc biệt là trong học tập trực tuyến.

Người cán bộ học tập và làm theo lời Bác

Câu chuyện quanh tôi -

Người cán bộ học tập và làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm”, anh Trần Hoàng Việt, Chủ tịch LĐLĐ huyện Trần Đề (Sóc Trăng) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, đánh giá cao.

"Em muốn mình mãi là một giáo viên đặc biệt”

Câu chuyện quanh tôi -

"Em muốn mình mãi là một giáo viên đặc biệt”

Từ những ngày đầu bước chân vào Trung tâm Hỗ trợ phát triển - Giáo dục hòa nhập Phương Anh Star (Phương Anh Star) với tư cách là một người yêu trẻ cho tới nay, cô giáo Thanh Hải đã có thể tự hào nhìn lại chặng đường hơn một năm gắn bó với những đứa trẻ thiệt thòi, yếu thế mà cô xem như con của mình.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 11, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 11, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Đọc thêm

Người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng

Câu chuyện quanh tôi -

Người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng

Hiệu trưởng Trường Mầm non Đạ K’nàng tự hào khi nói về cô giáo Trần Thị Mai Trâm: "Trâm là tấm gương sáng về tinh thần tự học tập, sáng tạo và phấn đấu không ngừng nghỉ. Xứng đáng là "người mẹ" ở trường của con trẻ, người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng".

Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động tháng 10 năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động tháng 10 năm 2021

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Câu chuyện quanh tôi -

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Trong gần hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng đã để lại những mất mát đau thương mà không gì bù đắp được.

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Điều dưỡng Nguyễn Thành Trung - làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế. Sau nhiều năm phấn đấu đến ngày 11/10, anh đã chính thức được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phấn đấu ấy chính là ngày được kết nạp Đảng anh vẫn đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm phục hồi bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Xem phiên bản di động