Thứ sáu 06/08/2021 01:37
banner-trai-xinh-gai-dep

Một doanh nhân mê viết báo bằng cái nhìn khác biệt

Câu chuyện quanh tôi - Lê Kim Dũng

Một trong số vài người bạn thân thiết thời trung học của tôi trước năm 1975 cho đến nay là anh Vương Văn Sự. Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng nhưng học tập và lập nghiệp tại Cần Thơ rồi ổn định tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 1990 đến bây giờ. Tuy hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và kinh tế nhưng anh lại đam mê viết báo và viết nhiều…
Một doanh nhân mê viết báo bằng cái nhìn khác biệt

Doanh nhân Vương Văn Sự, người đam mê viết báo tại một hội thảo về chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh.

Tôi nhớ anh chơi máy ảnh từ rất sớm. Năm 1973-1974, khi học đại học ở Huế tôi đã mượn máy ảnh của Sự đi chụp phong cảnh, lăng tẩm rồi. Sau này, có điều kiện sắm máy ảnh cơ xịn, đi đâu anh cũng mang theo. Tốt nghiệp Khoa Chăn nuôi - Thú y, Trường Đại học Cần Thơ năm 1979, anh kỹ sư trẻ về công tác tại Nông trại thực nghiệm Ô Môn của trường đến cả 10 năm! Kinh nghiệm thực tế trong thời gian lội ruộng, nuôi heo, chăn vịt, chữa bệnh cho gia súc, gia cầm anh “lận lưng” khá nhiều. Đây cũng là vốn sống được phát huy, thể hiện qua một số bài báo khoa học như “Chống dịch rầy nâu bằng vịt chạy đồng”… Những kiến giải sâu sắc và đề xuất táo bạo về một số chủ trương chống dịch, nhất là đợt dịch lợn “tai xanh”, “cúm gà”… của anh qua cầu nối báo chí đã đến với công chúng.

Là Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh chất dinh dưỡng trong chăn nuôi, anh giỏi tiếng Anh lại có điều kiện đi đó đi đây, tìm kiếm đối tác, gặp gỡ khách hàng, tham dự hội chợ quốc tế hoặc tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước. Phong cảnh thiên nhiên, hoa lá, những sự kiện từ phòng họp đến đường phố đều được anh chụp lại, ghi chép. Với anh, đó là nguồn tư liệu quý cần dùng cho những bài viết.

Những bài báo hay với đề xuất từ cái nhìn khác

Năm 2004, trên đường công tác từ TP. Hồ Chí Minh ra Đồng Nai, anh bất bình về việc kiểm soát an toàn giao thông nên có bài viết kèm ảnh minh họa cảnh báo tình trạng xe lam ở Đồng Nai đưa đón học sinh. Các cháu bu bám hai bên thùng xe và cả ca bin rất nguy hiểm, đăng trên báo Tuổi Trẻ.

Năm 2008, sang Nam Phi, anh mua tour đi xem cá voi ở vùng biển Hemanus. Bài báo “Săn cá voi ở Nam Phi” (Báo Tuổi trẻ cuối tuần ra ngày 04/12/2008) của anh kể về chuyến tàu đưa gần 40 khách du lịch, hầu hết người châu Âu xem cá voi trên biển.

Đi, thấy và viết. Anh có nhiều bài báo thực tế như vậy. Tôi ấn tượng nhất là bài báo “Gập ghềnh giữa cũ và mới” (Báo Tuổi trẻ (24/11/2009), anh viết về Nông trường Sông Hậu. Vào thời điểm này chị Ba Sương (Trần Ngọc Sương), Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đồng thời là “Người phụ nữ ấn tượng châu Á” đã bị hai cấp xét xử ở Cần Thơ tuyên phạt 8 năm tù giam về tội “lập quỹ trái phép”. Anh kể về những điều tích cực, những đóng góp ân tình của nông trường và những kỷ niệm gặp ông Năm Hoằng, cha chị Ba Sương đã giúp đỡ Nông trại thực nghiệm Ô Môn và Đại học Cần Thơ, cả những người trong khu vực như thế nào vào những ngày khốn khó… “Trong cuộc sống khi những người tốt, là ân nhân gặp nạn thì người cầm bút có trách nhiệm lên tiếng”, anh chia sẻ.

Thích đọc báo, viết báo, anh còn là một tín đồ của “túc cầu giáo”. Anh dõi theo Đội bóng đá Quảng Nam - Đà Nẵng ròng rã mấy chục năm trời. Ở đâu có đội bóng quê nhà thi đấu, khi trung phong, đội trưởng Trần Vũ (bạn học cùng lớp với chúng tôi, sau này là huấn luyện viên) điện thoại gọi là có mặt Sự… Một lần đội bóng vào thành phố thi đấu, anh hào phóng chiêu đãi cả đội một bữa tiệc buffet 5 sao khiến đi đứt mấy tháng lương nhưng bù lại là thỏa niềm vui… ngộ cố tri! Nhiều SEA Games có đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu ở nước ngoài, anh đều cố gắng sắp xếp công việc đi cổ vũ.

Năm 2006, anh có bài báo ngắn tham gia chuyên mục “Làm thế nào để bóng đá Việt Nam phát triển?” trên báo Tuổi trẻ với tựa “Cần học tập Brazil”. Theo anh, Việt Nam và Brazil đều có hậu thuẫn cực kỳ tốt từ những người dân yêu bóng đá. Họ cũng có bờ biển Rio de Janerio rất dài. Ở những bãi biển của họ không hề có hàng quán bán đồ nhậu mà là vài chục sân bóng đá; ở một số công viên cũng có khu tập luyện bóng đá cho mọi người ham thích… Và anh đặt câu hỏi: “Vì sao họ thành công còn ta thì chưa?”.

Một doanh nhân mê viết báo bằng cái nhìn khác biệt

Số bài báo của doanh nhân Vương Văn Sự trên Báo Tuổi trẻ.

Trên những chuyến bay trở về TP. Hồ Chí Minh, từ trên cao nhìn xuống thấy những dòng sông, con rạch lượn quanh thành phố, anh đề xuất để góp phần giải quyết nạn ách tắc giao thông nên tận dụng hệ thống sông rạch để lập một mạng lưới giao thông công cộng trên sông nước. Người thành phố sẽ có thêm một phương tiện giao thông giá rẻ, từ Thủ Đức về quận 1, qua Cư xá Thanh Đa… tiết kiệm được thời gian, không bị ngửi khói do kẹt xe. Theo anh, việc lưu thông của tàu bè trên sông sẽ gia tăng lượng oxy hòa tan trong nước, từ đó làm giảm mức ô nhiễm của nguồn nước trên sông (“Tàu buýt trên sông”, Báo Tuổi trẻ Online, 29/3/2007). 10 năm sau, tháng 6/2017, TP. Hồ Chí Minh đã có chuyến tàu buýt trên sông đầu tiên chạy từ quận 1 đến quận 8 và Thủ Đức…

Khi dịch bệnh “tai xanh” ở lợn bùng phát năm 2015, anh có bài viết “Chỉ cần loại bỏ lợn đã chết” đăng trên Báo Nông thôn ngày nay với cái nhìn “mới lạ” và “khác biệt với quy định về Luật Thú y hiện hành”. Sau khi tận mắt nhìn những khuôn mặt đau khổ, những dòng nước mắt xót xa, tiếc nuối và thúc thủ của người nuôi lợn, bằng một số kiến giải có căn cứ khoa học, anh đặt vấn đề nếu chặn đứng sự lây lan của dịch bằng cách giết tất cả lợn nhiễm trong vùng thì có nên không; việc giết lợn bằng biện pháp chôn sống có cần thiết không… Sau khi bài đăng, một biên tập viên của báo đã thực hiện một bài phỏng vấn anh. Tiếp theo, báo mời anh ra Hà Nội làm một cuộc “đối chất” với cơ quan có thẩm quyền của ngành Nông nghiệp. Anh chuẩn bị lên đường thì có thông báo của Cục Thú y ngưng chôn sống lợn chờ… nghiên cứu thêm!

Khi bệnh lợn “tai xanh” bùng phát, anh nêu những thông tin khoa học có cơ sở của thế giới và thuyết phục người thực thi chính sách, cân nhắc có nên áp dụng các quy định lỗi thời hay không trong bài trả lời phỏng vấn của nhà báo Lê Văn, Báo Nông thôn ngày nay “Nên chấp nhận sống chung”… Anh bộc bạch: “Chấm dứt chôn sống lợn, người chăn nuôi heo trên cả nước thở phào. Mấy ông bạn của mình nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương điện thoại cho biết là cả triệu con lợn đã được cứu sống! Lúc ấy mình xúc động vô cùng. Đó cũng là thời điểm hạnh phúc nhất sau bao nhiêu năm tham gia cầm bút làm nhà báo không chuyên… bất đắc dĩ!”.

Có kiến thức chuyên môn, và có thời gian làm công tác kỹ thuật cho một tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y, anh được dịp tham quan và học hỏi các trang trại tiên tiến trên thế giới. Anh ghi chép cẩn thận để về phổ biến cho người chăn nuôi qua các bài báo, các cuộc hội thảo…

Thích viết báo giấy

“Cái cảm giác buổi sáng bên tách trà nóng đọc mấy tờ báo giấy đã bớt hấp dẫn. Trước đây, nếu đi công tác xa mình đều cố tìm mua cho bằng được vài tờ báo. Nay thì khác rồi. Tin tức trên mạng nóng sốt, tin trên báo giấy chẳng khác chi tách trà nguội lạnh. Nhưng uống trà vẫn thích hơn uống nước trong. Vẫn thích viết báo giấy, bạn ơi!”, Sự cười, thổ lộ với tôi.

Cứ đến ngày 21 tháng 6 hằng năm, nếu Sự không điện thoại cũng nhắn tin chúc mừng tôi. Hai người bạn thân. Người viết báo chuyên nghiệp, có thẻ với người viết báo không chuyên, không thẻ nhưng cùng mục tiêu. Viết để biểu dương cái đẹp, đề xuất cái hay, phê phán cái xấu, lên án cái ác, cùng bắc cầu cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân qua kênh báo chí đến với người có trách nhiệm, với cộng đồng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mong muốn hòa chung tinh thần phát huy sáng kiến, vượt khó, phát triển của CNVCLĐ

Câu chuyện quanh tôi -

Mong muốn hòa chung tinh thần phát huy sáng kiến, vượt khó, phát triển của CNVCLĐ

Vui vẻ, thông minh, khuôn mặt rạng ngời khi nói về mong muốn được tìm tòi, sáng tạo là những điều chúng tôi cảm nhận đươc khi trò chuyện với anh Nguyễn Mạnh Dũng, nhân viên phòng Kỹ thuật an toàn, Công ty CP Thông tin tín hiệu đường sắt Vinh. Sáng kiến tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” của anh Dũng vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận là tiêu biểu, xuất sắc để tôn vinh, trao tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Vượt 1200km, hai bố con lái xe cứu thương vào TP HCM xin tình nguyện chống Covid

Nét đẹp Người lao động -

Vượt 1200km, hai bố con lái xe cứu thương vào TP HCM xin tình nguyện chống Covid

Chú Đặng Tri Thông và con trai, Đặng Minh Trí bắt đầu hành trình hơn 1200km từ Quảng Bình vào TP Hồ Chí Minh. Qua cửa kính của chiếc xe cứu thương đi mượn, TP Đồng Hới lùi dần về sau, thay vào đó là cảnh đẹp đất nước hiện lên dọc hai bên bờ.

Nữ bệnh nhân Covid-19 làm phim ngắn tiết lộ về khu cách ly

Câu chuyện quanh tôi -

Nữ bệnh nhân Covid-19 làm phim ngắn tiết lộ về khu cách ly

“Xin chào mọi người, mình có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2, đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 5...”. Giọng nói ngọt ngào, cuốn hút và xen lẫn cả sự lạc quan khiến ít ai ngờ rằng cô gái Nguyễn Yến Nhi, chủ nhân của 2 đoạn phim ngắn thu hút hơn 4 triệu lượt xem trên TikTok lại là F0 đang trong thời gian điều trị Covid-19.

Người nhà công nhân F0 cầu cứu Công đoàn tỉnh Long An

Nét đẹp Người lao động -

Người nhà công nhân F0 cầu cứu Công đoàn tỉnh Long An

Gia đình chị Trần Thị Kim Lợi (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có 2 người là F0; còn lại 3 người trong khu phong tỏa khoảng 9 ngày, mà không có ai hỗ trợ, thức ăn hết không dám đi ra ngoài mua.

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 bước vào giai đoạn mới với nhiều cam go và thử thách, các "chiến sĩ áo trắng" phải gác mọi việc gia đình, xông pha vào "trận tuyến" bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

Nét đẹp Người lao động -

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

"Ánh luôn quan niệm làm từ thiện thì cần xuất phát từ cái tâm, có như thế việc làm của bạn mới được lan tỏa và được nhân rộng".

Đọc thêm

Xúc động hình ảnh đón đợi người lao động trở về để hỗ trợ, sẻ chia

Câu chuyện quanh tôi -

Xúc động hình ảnh đón đợi người lao động trở về để hỗ trợ, sẻ chia

Những ngày qua, hàng nghìn người lao động Nghệ An làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã đi xe máy để về quê. Trải qua hành trình hàng nghìn cây số vất vả, mệt mỏi, khi về đến quê hương, họ xúc động trước tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng chức năng và các nhà hảo tâm.

Người yêu giống lúa Việt được đề xuất Tổng liên đoàn khen thưởng

Câu chuyện quanh tôi -

Người yêu giống lúa Việt được đề xuất Tổng liên đoàn khen thưởng

Trong 8 năm, chị là tấm gương vượt khó vươn lên, đóng góp cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong điều kiện kinh phí hạn chế, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu còn nhiều thiếu thốn.

Vượt ngàn dặm xa để trở về

Nét đẹp Người lao động -

Vượt ngàn dặm xa để trở về

Vượt ngàn dặm xa, đoàn người làm việc tại các tỉnh Bình Dương, TP.HCM, tỉnh Bình Phước,… điều khiển xe máy xuyên đêm đi về quê tránh dịch. Trong xuyên suốt hành trình ấy, họ đã nhận được rất nhiều sự san sẻ, tiếp sức qua khó khăn để trở về.

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Công nhân -

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Sài Gòn đang căng mình chống đỡ trước làn sóng Covid hung hãn chưa từng thấy khi có đến hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Khó khăn, gian khổ nhưng trong cuộc chiến dài hơi này, lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch không đơn độc vì luôn có sự tin tưởng và đồng hành của người dân cả nước, trong đó có những chuyến xe 0 đồng.

Gửi tấm lòng người miền biển về TP. HCM

Câu chuyện quanh tôi -

Gửi tấm lòng người miền biển về TP. HCM

Tất bật từ sáng sớm, những công nhân của Công ty TNHH Bắc Đẩu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã đóng gói các suất cá biển theo từng ký, hút chân không, bảo quản cấp đông. Đây là những phần quà nhỏ của tấm lòng người miền biển gửi đến bà con TP. HCM lúc khó khăn.

Xem phiên bản di động