Thứ ba 19/10/2021 12:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Một giáo viên đầy nghị lực, vượt lên số phận

Công đoàn Việt Nam - Thanh Nga - Nguyễn Linh

Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm là một người đầy nghị lực, vượt khó vươn lên trở thành một giáo viên giỏi về nghề, thiện về tâm.
Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!
Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm – một con người đầy nghị lực, ý chí vượt lên số phận
Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm dạy học ở Trường Mầm non Quang Diệm.

William A.Warrd đã từng nói rằng: “Người thầy vĩ đại phải biết cách truyền cảm hứng”, với chúng tôi, cô giáo Phan Thị Thanh Tâm là một người đầy nghị lực, ý chí vượt khó vươn lên để trở thành một giáo viên giỏi về nghề, thiện về tâm. Cô cũng chính là người truyền cảm hứng để chúng tôi viết tiếp những trang truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Cô Tâm sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là công nhân ở thôn 3, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Cô được bố mẹ cho ăn học và tốt nghiệp THPT vào năm 1982. Tuổi trẻ năng nổ, nhiệt tình, cô tham gia sôi nổi các hoạt động của Đoàn xã Sơn Diệm và từng 2 năm làm Bí thư Đoàn xã. Sau đó, cô quyết định theo học hệ trung cấp sư phạm mầm non.

Mọi thứ không may mắn với người con gái hiền lành, giản dị như cô. Khi đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, cô đã bị mắc bệnh vẹo cột sống. Bệnh tật đã dày vò, làm biến dạng một thân hình vốn khỏe mạnh, hoạt bát, cướp đi thanh xuân tươi đẹp của cô.

Không dừng lại ở đó, từ năm 2011, sức khỏe của cô Tâm cũng yếu dần do bị bệnh tim và phải thường xuyên thuốc thang, chữa trị. Vì lí do sức khỏe, cô lập gia đình muộn so với bạn bè cùng trang lứa, 35 tuổi cô lấy chồng và sinh được 2 người con. Cơ thể vốn đã yếu, cộng với hai lần sinh mổ khiến sức khỏe của cô ngày một "xuống dốc".

Gánh nặng gia đình lại tiếp tục đè nặng lên đôi vai gầy yếu của cô. Chồng cô làm nghề tự do, lại hay ốm đau, bệnh tật, công việc không ổn định. Hai vợ chồng ở trong ngôi nhà dột nát, tạm bợ. Cuộc sống khó khăn, nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi ngoài biên chế của cô.

Thế nhưng bản thân cô Tâm không hề mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh, ngoại hình, sức khỏe của mình, cô vẫn luôn lạc quan, yêu đời, làm việc trách nhiệm, yêu nghề, mến trẻ.

Sức khỏe không tốt nhưng không vì điều đó làm chùn ý chí phấn đấu vươn lên của cô. Từ năm 2001 – 2003, cô liên tục đạt danh diệu giáo viên giỏi cấp huyện và nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi cấp trường. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của cá nhân cô còn có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường, LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh.

Một giáo viên đầy nghị lực, vượt lên số phận
Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường luôn quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ cô Tâm.

Nhiều lần cô Tâm nghẹn ngào chia sẻ: “Tôi chẳng biết nói gì hơn chỉ biết nói lời cảm ơn đến tất cả sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, của Công đoàn, của tập thể giáo viên. Những tình cảm mọi người dành cho tôi khiến tôi cảm động và trân quý”.

Chia sẻ với hoàn cảnh của cô, Ban Giám hiệu nhà trường, Công đoàn nhà trường cùng các đoàn viên trong trường thường xuyên đến động viên, thăm hỏi lúc cô ốm đau, sinh nở. Đồng thời, gia đình cô cũng nhiều lần đón nhận những món quà ý nghĩa của LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về hay các ngày lễ lớn.

Đặc biệt, tháng 6 năm 2016, ngôi nhà tạm bợ, dột nát của gia đình cô Tâm đã được thay bằng ngôi nhà xây kiên cố nhờ một phần hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Được LĐLĐ tỉnh xét duyệt hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, được LĐLĐ huyện, công đoàn nhà trường và tập thể giáo viên trong trường hỗ trợ, giúp đỡ, cô vui mừng, nghẹn ngào.

Cô Tâm trải lòng: “Tôi cảm thấy cuộc đời còn rất nhiều may mắn. Tháng 10 năm 2010, tôi được vào biên chế, tháng 6 năm 2016 tôi được ở trong ngôi nhà mới, đây là những dấu mốc không thể nào quên trong cuộc đời. Tôi cảm ơn nhà trường, cảm ơn Công đoàn, cảm ơn tất cả đồng nghiệp đã thấu hiểu, yêu thương và giúp đỡ.Tôi sẽ cố gắng vượt lên bệnh tật và phấn đấu cùng tập thể nhà trường”.

Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm – một con người đầy nghị lực, ý chí vượt lên số phận
Gia đình cô Tâm được LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ xây nhà Mái ấm Công đoàn.

Là đồng nghiệp của cô giáo Tâm, các giáo viên trong trường không thể kìm lòng trước những cơn đau vì bệnh tật của cô. Có những giờ lên lớp đang say sưa trò chuyện với trẻ thì đột nhiên những cơn đau co thắt xuất hiện làm khuôn mặt cô tím tái. Cô lại gồng mình vượt qua nỗi đau và tiếp tục công việc của mình.

Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên trước khó khăn, nghịch cảnh. Những nghĩa cử thấm đẫm tình người của Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường đã nuôi dưỡng, bồi đắp và lan tỏa tấm lòng tương thân tương ái, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong tập thể. Để từ đó, nhà trường là mái ấm bình yên, gắn kết mọi người trong những năm tháng qua.

Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm – một con người đầy nghị lực, ý chí vượt lên số phận
Cô Tâm là tấm gương về nghị lực vươn lên, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh.
Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong ...

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Cô giáo Lê Thị Sũy là 1 đoàn viên tiêu biểu của Trường Mầm non Phước Hiệp. Cô đã có 15 năm công tác tại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Đọc thêm

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Hoạt động công đoàn -

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Đó là lời khẳng định của ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam trong buổi gặp mặt Công đoàn và Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Khu CNC và các KCN) Đà Nẵng trong chuyến thăm nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Công đoàn Việt Nam -

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 là hành động cụ thể thực hiện Lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các phong trào thi đua sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Sức khỏe -

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc ngày càng được chú trọng và có nhiều công cụ hỗ trợ để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất, tập trung vào việc đánh giá rủi ro, gánh nặng lao động, cải thiện điều kiện lao động và trách nhiệm xã hội…

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Việc đưa sản xuất trở lại hiện nay là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ được tiến hành khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn. Hơn bao giờ hết, người lao động (NLĐ) cần phải ý thức được việc tuân thủ các quy định về ATVSLĐ gắn với công tác phòng, chống dịch. Đây là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bản thân NLĐ và đối với toàn xã hội.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên y tế (NVYT), nhất là sức khỏe tâm thần (SKTT) các NVYT nơi tuyến đầu. Ở ta chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong khi thế giới đã có những khảo sát ban đầu. Việc tìm hiểu kết quả những nghiên cứu này nhằm áp dụng chăm sóc SKTT cho NVYT trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động