Thứ tư 20/01/2021 04:17
nh-vietcombank

Một ngày mới được sống theo cách cũ

Cà phê tối - Đức Minh

Ngày khai trường, tôi thấy nao nao. Nhớ cái không khí hơn 40 năm qua từng được hưởng.
Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y Bó củi và con rắn
5251 cung con yyn tryyng ryi my lyi yi lam
Nhiều công nhân chở con đến trường khai giảng rồi tranh thủ về đi làm. Ảnh N.Nga

Khi còn là học sinh, gặp lại bạn bè sau 3 tháng cách xa, đứa nào cũng gọi tên nhau thật to, rồi cả bọn lao vào nhau ríu rít. Lúc được đưa con đi khai giảng, thả con xuống xe, nhìn các con mỗi năm một lớn, thấy mình mỗi ngày một chậm dần.

Năm nay khai giảng nhiều điều khác. Nhiều trường khai giảng online. Có trường chỉ tổ chức cho các con đầu cấp đến dự, còn lại chỉ cử đại diện. Các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho khai giảng cũng ít đi. Sau giờ khai giảng hiếm thấy tắc đường, các con không tụ tập đi chơi, đi liên hoan cùng nhau.

Trường vắng hơn, đường vắng hơn nhưng thấy vui vì một năm “tạm dừng đến trường, không dừng học” đã qua đi. Kỳ nghỉ “Tết cô vít” dài dằng dặc đã không còn lặp lại.

Ngày khai giảng năm nay có thêm một điều khác, Đà Nẵng 'điểm nóng' cuối cùng nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h. Nhiều công trình xây dựng, nhất là các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, cấp thoát nước... được các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ. Hàng ngàn công nhân trở lại làm việc để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Tại dự án Mikazuiki, anh công nhân Nguyễn Văn Nguyên, cho biết: “Đi làm lại thấy rất vui. Anh em chia từng tổ và sắp xếp công việc để không chồng chéo nhau”.

Trên công trình xây dựng Nhà máy nước Hoà Liên, huyện Hòa Vang, ông Nguyễn Ngọc Anh Dũng, chỉ huy phó thi công, chia sẻ: “Quá trình thi công dự án, nhà thầu, đơn vị thi công phải cam kết đảm bảo phòng chống dịch, công nhân được kiểm soát và phải tập trung một chỗ, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Bộ phận nấu ăn thay phiên nhau đi chợ và mua thực phẩm đảm bảo đủ ăn trong 3 ngày”.

Các con đã lại đến trường và bố mẹ được tính chuyện vào xưởng máy thường ngày hơn. Một ngày mới đánh dấu cuộc sống cũ, theo cách mới đang quay trở lại.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27 triệu, hơn 882 ...

Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao

Sau những giờ làm việc căng thẳng với máy móc, dây chuyền, công nhân được nghỉ ngơi 10 phút. Đối với nhiều người 10 phút ...

"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"

Một số bạn gái tự ti khi lựa chọn bạn đời vì làm cô công nhân nghèo. Nhưng bạn không biết mình rất giàu vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Đọc thêm

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Cà phê tối -

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi nó đến “gõ cửa” từng nhà, tác động từng người và để lại hậu quả cho từng gia đình thì chúng ta càng xót xa...

Xem phiên bản di động