Thứ năm 01/10/2020 08:10

Một ngày mới được sống theo cách cũ

Cà phê tối - Đức Minh

Ngày khai trường, tôi thấy nao nao. Nhớ cái không khí hơn 40 năm qua từng được hưởng.
Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y Bó củi và con rắn
mot ngay moi duoc song theo cach cu
Nhiều công nhân chở con đến trường khai giảng rồi tranh thủ về đi làm. Ảnh N.Nga

Khi còn là học sinh, gặp lại bạn bè sau 3 tháng cách xa, đứa nào cũng gọi tên nhau thật to, rồi cả bọn lao vào nhau ríu rít. Lúc được đưa con đi khai giảng, thả con xuống xe, nhìn các con mỗi năm một lớn, thấy mình mỗi ngày một chậm dần.

Năm nay khai giảng nhiều điều khác. Nhiều trường khai giảng online. Có trường chỉ tổ chức cho các con đầu cấp đến dự, còn lại chỉ cử đại diện. Các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho khai giảng cũng ít đi. Sau giờ khai giảng hiếm thấy tắc đường, các con không tụ tập đi chơi, đi liên hoan cùng nhau.

Trường vắng hơn, đường vắng hơn nhưng thấy vui vì một năm “tạm dừng đến trường, không dừng học” đã qua đi. Kỳ nghỉ “Tết cô vít” dài dằng dặc đã không còn lặp lại.

Ngày khai giảng năm nay có thêm một điều khác, Đà Nẵng 'điểm nóng' cuối cùng nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h. Nhiều công trình xây dựng, nhất là các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, cấp thoát nước... được các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ. Hàng ngàn công nhân trở lại làm việc để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Tại dự án Mikazuiki, anh công nhân Nguyễn Văn Nguyên, cho biết: “Đi làm lại thấy rất vui. Anh em chia từng tổ và sắp xếp công việc để không chồng chéo nhau”.

Trên công trình xây dựng Nhà máy nước Hoà Liên, huyện Hòa Vang, ông Nguyễn Ngọc Anh Dũng, chỉ huy phó thi công, chia sẻ: “Quá trình thi công dự án, nhà thầu, đơn vị thi công phải cam kết đảm bảo phòng chống dịch, công nhân được kiểm soát và phải tập trung một chỗ, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Bộ phận nấu ăn thay phiên nhau đi chợ và mua thực phẩm đảm bảo đủ ăn trong 3 ngày”.

Các con đã lại đến trường và bố mẹ được tính chuyện vào xưởng máy thường ngày hơn. Một ngày mới đánh dấu cuộc sống cũ, theo cách mới đang quay trở lại.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27 triệu, hơn 882 ...

Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao

Sau những giờ làm việc căng thẳng với máy móc, dây chuyền, công nhân được nghỉ ngơi 10 phút. Đối với nhiều người 10 phút ...

"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?" "Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"

Một số bạn gái tự ti khi lựa chọn bạn đời vì làm cô công nhân nghèo. Nhưng bạn không biết mình rất giàu vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động